Việt vị là gì? luật việt vị mới nhất trong bóng đá chuẩn quốc tế

Trong bóng đá, để đảm bảo công bằng, các điều luật vô cùng chặt chẽ về nội dung đã ra đời và được FIFA công nhận. Luật bóng đá áp dụng cho tất cả các giải đấu trong nước và quốc tế, chính vì thế, tìm hiểu toàn bộ những điều luật cơ bản trong luật bóng đá là vô cùng Quản trọng. Một trong những luật gây nhiều tranh cãi nhất từ khi xuất hiện là luật việt vị. Hãy cùng https://www.windsorstarssoccer.com giải đáp câu hỏi Việt vị là gì.

Luật việt vị là gì?

Được soạn thảo và công bố bởi FIFA, luật việt vị là giải pháp giúp hạn chế khả năng giành lợi thế của đội bóng tấn công bằng việc tăng thời gian đợi bóng. Điều kiện áp dụng luật việt vị là trong khoảng cách giữa cầu thủ giữ bóng với khung thành chỉ có sự hiện diện của thủ môn hoặc hậu vệ cuối cùng của đội đối thủ. Hiện nay, việt vị rất khó phát hiện và thi hành xác đáng.

Việt vị là gì?
Việt vị là gì?

Luật việt vị được coi là một trong những điều luật phổ biến nhất trong Quả trình thi đấu bóng đá hiện đại, tại bất kì các giải đấu trong nước lẫn quốc tế. Áp dụng luật việt vị đảm bảo tính thống nhất và quy phạm đúng theo các điều luật cho FIFA ban hành. Hơn nữa, luật việt vị với khả năng phân định đúng sai rõ ràng đảm bảo tính fairplay và công bằng cho cả hai đội tham gia.

Tiền vệ cánh phải có vai trò gì trong đội hình của một đội bóng chuyên nghiệp? Để có câu trả lời đầy đủ, mời bạn tham khảo bài viết sau nhé.

Một số thông tin cơ bản về luật việt vị

Việt vị là gì? Trong từ gốc Hán Việt, việt có nghĩa là vượt Quả, vị có nghĩa là vị trí. Việt vị chính là vượt Quả vị trí thi đấu của mình.

Thế nào là việt vị? Luật việt vị được áp dụng trong thi đấu bóng đá khi xảy ra tất cả các điều kiện sau:

Thế nào là việt vị
Thế nào là việt vị
  • Vị trí cầu thủ dẫn bóng thuộc phần sân của đội đối phương. Cầu thủ dẫn bóng tấn công vào khung thành đội bạn.
  • Giữa cầu thủ và đường biên ngang cuối sân của đội đối phương có ít hơn hai cầu thủ đang hoạt động. Trong trường hợp này, thủ môn cũng được tính là một cầu thủ.
  • Cầu thủ dẫn bóng có tham gia vào đường bóng. Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị không phạm lỗi việt vị khi không tham gia vào đường bóng.

Kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA được quy định như thế nào? hãy cùng chúng tôi đi tìm câu  trả lời nhé.

Cầu thủ mắc lỗi việt vị khi thực hiện những hành vi sau:

  • Cố tình tham gia vào tình huống bóng
  • Cản trở đội đối phương bằng những hành động trực tiếp
  • Cố tình chiếm lợi thế khi xảy ra tình huống việt vị

Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị và tiếp xúc với bóng sẽ không được tính là phạm lỗi việt vị trong những trường hợp nhất định như:

  • Quả ném biên
  • Quả phạt góc
  • Quả phát bóng

Sau khi đã xác định lỗi việt vị, trọng tài sẽ là người quyết định cho đội đối phương thực hiện Quả đá phạt gián tiếp (bàn thắng được công nhận nếu có bất kỳ cầu thủ nào đã chạm bóng) ngay tại nơi xảy ra lỗi.

Quả đá phạt
Quả đá phạt

Các quy định mới nhất về luật việt vị

Với sự phát triển của nền bóng đá hiện đại, luật bóng đá, đặc biệt là luật việt vị đã có một số sự thay đổi nhất định về nội dung và quy chế.

Theo Luật bóng đá được sửa đổi năm 2005, cầu thủ ở vị trí việt vị trong trường hợp “bất ki bộ phận trên cơ thể anh ta được phép chạm vào bóng ở gần đường biên ngang cuối sân đối phương hơn so với bóng và cầu thủ đối phương thứ 2”. Ngoại trừ hai tay, cầu thủ có thể dùng mọi phần thân thể để chạm vào bóng.

Những cầu thủ nào là trung vệ hay nhất thế giới? Cùng điểm danh những trung vệ xuất sắc của làng túc cầu thế giới bạn nhé.

Do đó, cầu thủ sẽ không bị quy là phạm lỗi việt vị nếu đang ở thế việt vị và nhận được bóng một cách bất ngờ từ pha cản phá có chủ ý.

Luật việt vị mới nhất quy định rằng cầu thủ đang ở thế việt vị chỉ có quyền tiếp tục tham gia tình huống bóng khi đối phương chủ ý chuyển về. Ngược lại, nếu cầu thủ nhận bóng từ các tình huống không chủ ý vẫn bị quy là phạm lỗi việt vị.

Bên cạnh đó, điều luật mới nhất cũng công nhận rằng: Trọng tài có quyền thổi phạt cầu thủ cản trở hướng di chuyển và tầm nhìn của cầu thủ đối phương, hoặc thực hiện những hành động gây ảnh hưởng đến khả năng phòng ngự của đối phương trong tư thế đã việt vị.

Việt vị là gì là câu hỏi của nhiều người hâm mộ yêu thích môn thể thao vua. Tuy rất khó để giải thích, nhưng luật việt vị vẫn đang gây ra nhiều tranh cãi trong giới chuyên môn. Dù vậy, việc áp dụng luật việt vị trong bóng đá cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng để tạo thế cân bằng và bình đẳng giữa các đội chơi. Tìm hiểu thêm về luật việt vị nói riêng và luật bóng đá nói chung có lẽ sẽ giúp cho quý bạn đọc hiểu sâu hơn về môn thể thao vua.

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *