TRIVELA LÀ GÌ? HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN THUẦN THỤC SIÊU PHẨM TRIVELA

Ricardo Quaresma là một chuyên gia của những cú trivela

Siêu phẩm trivela, một trong những bàn thắng vô cùng đẹp mắt và đáng nhớ trong lịch sử nền bóng đá thế giới. Để thực hiện kỹ thuật sút bóng này đòi hỏi cầu thủ phải có một nền tảng kỹ thuật tốt. Đồng thời họ phải trải qua một quá trình rèn luyện chăm chỉ. Cùng windsorstarssoccer tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

1. Trivela là gì?

Bắt nguồn từ cụm từ “Três Dedos” với ý nghĩa ba ngón tay trong tiếng Bồ Đào Nha.Trivela hay còn được gọi với tên gọi khác là một cú “vẩy má ngoài”. Đây là kỹ thuật dứt điểm bằng má ngoài bàn chân đòi hỏi cầu thủ thực hiện có kỹ thuật tốt và một đôi chân sức mạnh. Cái tên “Trivela” được gắn liền với biệt danh của hai cầu thủ tên tuổi của là Ljubinko Drulovíc và Roberto Rivel linoa.

Họ được coi như là đã khai sinh ra kỹ thuật sút trivela. Ngày nay, trong nền bóng đá thế giới có không ít những cầu thủ yêu thích và thực hiện thuần thục. Một vài cái tên tiêu biểu như Ángel Di María, Ricardo Quaresma,… Thậm chí  cả Đoàn Văn Hậu của Đội tuyển quốc gia Việt Nam cũng rất yêu thích. Anh thường xuyên sử dụng những cú vẩy má ngoài trong thi đấu.

Xem thêm:

Rabona là gì? Hướng dẫn kỹ thuật rabona đầy đủ từ A đến Z

Panenka là gì? Hướng dẫn đá Penalty kiểu Panenka hiệu quả và đẹp mắt

Ricardo Quaresma là một chuyên gia của những cú trivela

Ricardo Quaresma là một chuyên gia của những cú trivela

2. Cách thực hiện hiệu quả siêu phẩm trivela

Để thực hiện nhuần nhuyễn cách sút trivela, cầu thủ bắt buộc phải sở hữu một nền tảng kỹ thuật cá nhân tốt. Đây là kỹ thuật dứt điểm khó đòi hỏi khá nhiều kỹ năng của người sút. Ngoài ra cầu thủ còn cần thực hiện hoàn hảo từ những bước chạy đà cho đến khi vung chân dứt điểm.

Chạy đà

Trong mỗi cú sút, bước chạy đà hoàn hảo sẽ là bước đệm để thực hiện hiệu quả cú sút, kỹ thuật dứt điểm vẩy má ngoài cũng vậy. Để thực hiện kỹ thuật này, cầu thủ nên lấy từ khoảng 3-5 bước để thực hiện. Tuy nhiên đối với những vị trí bóng xa khung thành. Trường hợp này cầu thủ nên lấy bước chạy đà xa hơn để làm lực bóng bay nhanh và mạnh hơn.

Cách đặt chân trụ

Điểm đặt chân trụ hoàn hảo nhất là điểm ngang với trái bóng và cách bóng khoảng 15 – 20cm. Khoảng cách này sẽ giúp thực hiện một cú trivela trở nên hiệu quả hơn. Khi đặt chân trụ, cầu thủ nên hơi chếch mũi bàn chân ra bên ngoài so với hướng bóng.

Điểm tiếp xúc

Từ phần buộc dây giày cho đến phần má ngoài được gọi là điểm tiếp xúc trên chân. Các cầu thủ nên điều chỉnh sao cho điểm chếch và trọng tâm bóng hơi chếch nhau. Sau đó xác định điểm tiếp xúc trước khi chuẩn bị sút và sử dụng chân để miết bóng theo một đường chéo từ dưới lên trên. 

Tư thế sút bóng

Một cú trivela hiệu quả phụ thuộc khá nhiều vào tư thế khi dứt điểm. Với kỹ thuật này hầu như trọng tâm được dồn toàn bộ vào phần chân trụ. Trong quá trình chạy đà và tiếp xúc với trái bóng, luôn phải giữ cơ thể ở tư thế thẳng. Hơi nghiêng về phía trước đồng thời dang tay xuống để giữ thăng bằng cho cơ thể khi sút bóng. Khi chân tiếp xúc bóng đồng thời chân trụ hơi nhảy theo đà sút bóng để tạo độ xoáy cho quỹ đạo bay của trái bóng.

Tư thế thực hiện kỹ thuật dứt điểm kiểu trivela

Tư thế thực hiện kỹ thuật dứt điểm kiểu trivela

Sút bóng

Khi các bước trên đã được thực hiện một cách hoàn hảo để quyết định hiệu quả của một cú trivela nằm ở cách sút bóng. Điều này phụ thuộc vào điểm tiếp xúc bóng trên chân phải đạt sự chuẩn xác đến mức tuyệt đối. Đối với kỹ thuật sút bóng vẩy má ngoài, điểm tiếp xúc ở chân sẽ chủ yếu là phần má ngoài bàn chân. Khi chạm bóng sẽ vung chân theo hình vòng cung từ điểm bắt đầu là điểm gần mũi bàn chân cho đến điểm kết thúc.

Tiếp đến là phần chính giữa của má ngoài bàn chân. Việc vung chân chuẩn xác sẽ tạo cho quỹ đạo bóng bay trở nên xoáy và khó lường hơn rất nhiều.

Động tác vung chân khi thực hiện cú sút kiểu trivela

Động tác vung chân khi thực hiện cú sút kiểu trivela

Sức mạnh và thể lực

Chỉ thực hiện chuẩn xác điểm tiếp xúc trên chân thôi chưa đủ. Đối với điểm tiếp xúc trên bóng bắt buộc phải là phần giữa dưới của trái bóng. Khi chạm bóng, chân dứt điểm miết bóng từ trái quá phải theo một đường chéo. Quá trình tiếp xúc bóng càng lâu thì sẽ tạo ra độ xoáy càng lớn. 

Các cầu thủ cần tập trung rèn luyện thể lực thông qua các bài tập như squat, đá đùi, nhảy cóc,…Nhằm tăng thể lực để tạo nên cú sút mạnh nhất. 

Trivela là một trong những kỹ thuật dứt điểm khó trong bóng đá, tuy nhiên không phải là sẽ không làm được. Nếu như các cầu thủ chăm chỉ tập luyện và thực hiện nhiều lần. Việc sử dụng nhuần nhuyễn kỹ thuật sút bóng trivela trong thi đấu là một việc hoàn toàn có thể xảy ra. Không có thành công nào đến dễ dàng mà nó phải đánh đổi bằng quá trình bỏ công. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp cho các bạn có những phương án tập luyện hợp lý trivela trong thi đấu.