Tìm hiểu về môn cầu lông từ thời điểm hình thành cho tới nay

tìm hiểu về môn cầu lông

Tìm hiểu về môn cầu lông, một bộ môn ra đời từ khá lâu đời phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng. Hãy cùng windsorstarssoccer.com ngược lại dòng lịch sử và tìm hiểu về bộ môn này nhé.

Tìm hiểu về môn cầu lông cho người mới học

Cầu lông đã và đang là môn thể thao thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người trên thế giới. Những giải đấu lớn nhỏ thường được tổ chức hàng năm thu hút nhiều tay vợt hàng đầu thế giới và các kênh truyền hình. Sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về lịch sử môn cầu lông.

Nguồn gốc môn cầu lông

Lịch sử cầu lông đã được ghi nhận từ cách đây khoảng 2000 năm trước, môn thể thao này được bắt nguồn từ một trò chơi dân gian của các vùng Nam Á và Đông Nam Á. Theo một số tài liệu có ghi chép, cầu lông được bắt nguồn từ một trò chơi có tên là Poona của Ấn Độ.

tìm hiểu về môn cầu lông
Tìm hiểu về môn cầu lông – Trò chơi dân gian của các vùng Nam Á và Đông Nam Á

Đây là một trò chơi được áp dụng rất phổ biến tại vùng Poona và có hình thức khá tương đương với môn cầu lông ngày nay. Hai người sẽ dùng một tấm bảng bằng gỗ và một quả cầu được đẹt bằng vải có lông vũ để đánh qua đánh lại.

Tìm hiểu thêm về các điều luật giao cầu lông, được áp dụng trong thi đấu chuyên nghiệp.

Sau đó, vào những năm 60 của thế kỷ 19, các sĩ quan người Anh đã mang trò chơi này về với vương quốc của mình và có một số thay đổi trong cách chơi. Khi môn thể thao này được giới thiệu đến giới quý tộc ở vùng Badminton, họ đã tỏ ra rất hứng thú và lấy chính cái tên vùng để đặt tên cho môn thể thao.

Sự phát triển môn cầu lông trên thế giới

Do trở nên ngày một phổ biến tại nước Anh, vì vậy đến năm 1874 người ta đã biên soạn ra những bộ luật thi đấu đầu tiên cho môn thể thao này. Đến năm 1893, hội cầu lông Anh được thành lập và đây chính là tổ chức đầu tiên của môn cầu lông trên thế giới.

Đến năm 1899, giải cầu lông toàn nước Anh lần đầu tiên đã được tổ chức và duy trì hàng năm
Đến năm 1899, giải cầu lông toàn nước Anh lần đầu tiên đã được tổ chức và duy trì hàng năm

Đến năm 1899, giải cầu lông toàn nước Anh lần đầu tiên đã được tổ chức và duy trì hàng năm. Cho đến cuối thế kỷ 19, cầu lông đã được lan rộng từ nước Anh sang những nước khác. Bắt đầu từ Pháp và một số nước châu Âu, sau đó là những nước châu Á, châu Mỹ và châu Đại Dương.

Do sự phát triển vượt bậc của bộ môn thể thao này, vào năm 1934 liên đoàn cầu lông thế giới được thành lập và viết tắt là IBF. Những năm đầu của thế kỷ 20, môn cầu lông được phát triển mạnh mẽ ở các nước thuộc khu vực châu Âu và châu Mỹ.

Sau đó, giữa những năm 50 của thế kỷ 20, sự phát triển vượt bậc được diễn ra ở các nước châu Á. Những quốc gia như Malaysia, Indonesia, Trung Quốc,… đã lần lượt giành những thứ hạng cao trong các cuộc thi đấu.

Cầu lông – Môn thể thao nhanh nhất thế giới

Tìm hiểu về môn cầu lông có thể đây đây là môn có tốc độ nhanh nhất thế giới. Năm 2013, tốc độ đập cầu của tay vợt Tan Bon Heong người Malaysia lên đến 493km/h. Con số này nhanh chóng được đưa vào kỷ lục Guiness thế giới và chưa có ai phá vỡ. Ngoài ra, tốc độ 456km/h cũng được xác lập bởi cựu tay vợt số 1 thế giới Lee Chong Wei. 

Dụng cụ tham gia đơn giản

Dụng cụ phụ kiện chơi cầu lông phụ thuộc vào nhu cầu của người chơi. Tuy nhiên hình thức đơn giản có thể chơi ngay tại nhà đó là bạn chỉ cần cây vợt và quả cầu lông. Ngoài ra, bạn cũng có thể chuẩn bị giày chơi, lưới chơi và sân kẻ vạch đối với các hình thức tính điểm. Vợt cầu lông có rất nhiều loại phổ biến từ trung cấp đến cao cấp phù hợp với mọi mục đích.

Một số giải thi đấu cầu lông của thế giới

Sau khi đã cùng nhau tìm hiểu về môn cầu lông, chúng ta sẽ cùng nhau điểm qua những giải thi đấu cầu lông quốc tế.

Giải cầu lông vô địch thế giới BWF

Đây là một giải cầu lông lớn nhất được tổ chức hàng năm bởi liên đoàn cầu lông thế giới BWF. Giải cầu lông này cùng với môn thi đấu cầu lông của thế vận hội được xem là 2 sân chơi cao nhất và có tính cạnh tranh nhiều nhất cho các tay vợt.

Giải cầu lông lớn nhất được tổ chức hàng năm bởi liên đoàn cầu lông thế giới BWF
Giải cầu lông lớn nhất được tổ chức hàng năm bởi liên đoàn cầu lông thế giới BWF

Khi thi đấu thành công tại giải đấu này, các tay vợt sẽ có thêm nhiều điểm tích lũy trên bảng xếp hạng BWF và được công nhận là vô địch thế giới.

Giải cup Thomas

Đây là giải đấu vô địch cầu lông đồng đội nam của thế giới, đây là giải đấu đầu tiên được công tước Thomas hiến tặng vào năm 1939. Chiếc cup lúc bấy giờ cao 71cm, làm từ chất liệu bạc và có giá khoảng 3000 bảng Anh.

Đến năm 1948, giải đấu này mới được tổ chức sau khi chiến tranh thế giới kết thúc, giải đấu này được quy định tổ chức 3 năm 1 lần. Đây là giải đấu bao gồm đánh đơn 3 trận và đánh đôi 2 trận.

Trong hầu hết các kỹ thuật cầu lông thì việc luyện tập kỹ thuật đập cầu lông là cần thiết để có thể chiến thắng dễ dàng trước đối thủ.

Cup Uber

Đây là giải đấu được vận động viên cầu lông nổi tiếng nước Anh là Uber tặng, giải đấu này được tổ chức thi đấu vào những năm 1956. Hình thức thi đấu của giải này có xu hướng giống với Cup Thomas.

Trên đây chúng tôi đã cùng với các bạn tìm hiểu về môn cầu lông trong lịch sử phát triển. Hy vọng các bạn đã có những hiểu biết sâu sắc hơn về bộ môn thể thao được rất nhiều người yêu thích này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *