Tiền vệ là gì? Tiền vệ có phải là vị trí quan trọng nhất?

tien-ve-tan-cong-compressed

Trong bóng đá, tiền vệ là một trong những vị trí vô cùng quan trọng quyết định đến kết quả của trận đấu. Thiếu sót các cầu thủ này sẽ dẫn đến kết quả thua cuộc dự đoán trước cho đội tuyển. Vậy, hãy cùng windsorstarssoccer.com giải đáp câu hỏi “Tiền vệ là gì”. Chúng ta sẽ khám phá về vị trí tiền vệ trong bài viết này.

Tiền vệ và vai trò của tiền vệ

Tiền vệ là gì? Trong bóng đá, tiền vệ (Midfielder- MF) là các cầu thủ được bố trí ở giữa hàng tiền đạo và hàng hậu vệ. Họ đảm nhiệm vai trò đoạt bóng từ cầu thủ đối phương, mở đầu đợt tấn công để dẫn bóng lên cho tiền đạo hoặc dứt điểm ghi bàn. Tiền vệ có thể hoạt động theo thiên hướng phòng thủ hoặc tấn công tùy theo sự yêu cầu của các đội hình thi đấu lẫn chiến lược huấn luyện viên đề ra.

Số lượng tiền vệ trong đội hình thường thay đổi tùy theo các trận đấu cũng như vai trò của mỗi cầu thủ. Có thể nói rằng, trong đội hình thi đấu bóng đá hiện đại, tiền vệ chính là những vị trí quan trọng nhất giúp củng cố hàng phòng ngự. Tiền vệ còn tăng sức mạnh chiến đấu cho các mũi tấn công của đội bóng.

Tiền vệ tấn công
Tiền vệ tấn công

Tiền vệ chiếm giữ vị trí trọng yếu trên sân cỏ, do đó, họ chính là những người có ảnh hưởng đặc biệt đến kết quả trận đấu. Các tiền vệ có tầm nhìn chiến thuật và khả năng ghi bàn xuất sắc sẽ tạo ưu thế chiến thắng cho đội bóng của mình.

Lối di chuyển của các tiền vệ không bị quy định hay ràng buộc bởi bất kỳ điều lệ nào, do đó, họ thoải mái luân chuyển trong phạm vi cho phép. Chính vì thế, tiền vệ là những người hỗ trợ trọng yếu giúp nâng cao sức mạnh của hàng hậu vệ, tăng khả năng phòng thủ của đội bóng.

Hậu vệ cánh phải là một vị trí quan trọng trên sân. Với vai trò phòng thủ, hàng phòng ngự chắc chắn sẽ khiến đối thủ khó khăn trong khâu dứt điểm và ghi bàn.

Đối với cầu thủ đảm nhận, vị trí tiền vệ yêu cầu khả năng nắm bắt thế trận. Ngoài ra còn phải có tính sáng tạo cũng như sức bền trong thể lực nhằm hỗ trợ các vị trí khác trong đội hình thi đấu bóng đá.

Một số tiền vệ chức năng cơ bản

Dựa trên vị trí, vai trò và tầm quan trọng, ta có thể phân chia tiền vệ thành tiền vệ trung tâm, tiền vệ cánh, tiền vệ phòng ngự, tiền vệ đánh chặn và tiền vệ tấn công.

– Tiền vệ trung tâm (Centre Midfielder/CM) là cầu thủ đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau trên sân, đặc biệt là tổ chức tấn công và kiểm soát thế trận. Điểm đặc biệt của cầu thủ trung tâm là khả năng nắm bắt bao quát thế trận để thực hiện các pha cản phá hoặc dẫn bóng, dứt điểm ghi bàn tùy theo diễn biến của thế trận.

– Tiền vệ phòng ngự (Defensive Midfielder/DM) là tiền vệ trụ được bố trí ở phía đầu hàng hậu vệ nhằm hỗ trợ phòng ngự. Thực hiện nhiệm vụ phá giải thế tấn công của cầu thủ đối phương và ngăn chặn các pha ghi bàn.

Tiền vệ phòng ngự
Tiền vệ phòng ngự

Là sự nâng cấp mang tính chuyên môn của hậu vệ quét trước đây, mặc dù không thật sự nổi bật trên sân cỏ. Nhưng tiền vệ hàng phòng ngự lại chính là người có khả năng bọc lót cho cả hàng công, hàng thủ và gây sức ép buộc cầu thủ đối phương phải chuyền bóng ra biên.  Từ đó giảm áp lực cho hàng phòng ngự.

Trong bóng đá thì lỗi mà các cầu thủ hay mắc phải nhất chính là việt vị. Vậy việt vị là gì? Mời bạn xem thêm bài viết để có thông tin giải đáp đầy đủ nhé.

– Tiền vệ đánh chặn là các cầu thủ có lối chơi ngẫu hứng thiên về phá giải các chiến thuật ghi bàn của cầu thủ đối phương.

Các cầu thủ này thường chơi ở vị trí khá thấp trong sân bóng nên không phải chịu áp lực và sức ép từ hàng phòng ngự đội bóng đối thủ. Do đó, họ có thời gian và cơ hội để thực hiện các đường tranh bóng, chuyền bóng, sút bóng và giữ bóng chính xác hơn.

– Tiền vệ tấn công (Attacking Midfielder/AM) đảm nhiệm vị trí cao hơn so với hàng tiền vệ với vai trò chủ yếu là hỗ trợ ghi bàn.

Ảnh hưởng của tiền vệ tấn công trên sân bóng thường được thể hiện bởi các kĩ thuật thi đấu, khả năng ứng biến nhanh cùng các cú chuyền bóng bất ngờ tạo nên những pha tháo gỡ kịch tính. Một số cầu thủ còn có kỹ năng sút xa khá nổi bật.

– Tiền vệ cánh gồm có tiền vệ cánh trái và tiền vệ cánh phải (Left Midfield/Right Midfield- LM/RM) là các tiền vệ tấn công đảm nhiệm vị trí hai bên đường biên dọc. Yêu cầu vị trí này là tốc độ, thể lực và khả năng lừa bóng tốt.

Tiền vệ cánh
Tiền vệ cánh

Trong thi đấu bóng đá hiện đại, tiền vệ cánh thường là những người có lối chơi ứng biến để vừa tăng sức mạnh cho hàng công, vừa bảo vệ hàng phòng ngự một cách hiệu quả.

Hy vọng rằng các thông tin giải đáp câu hỏi “Tiền vệ là gì” và vai trò của tiền vệ đối với thế trận bóng đá trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn khi thưởng thức môn thể thao vua vô cùng đặc sắc và hấp dẫn này.

Bài viết được tổng hợp tại Danhgianhacai.com – mời bạn đọc bài viết gốc tại: https://danhgianhacai.com/post/tien-ve-la-gi

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *