Rabona là gì? Hướng dẫn kỹ thuật Rabona đầy đủ từ A – Z

Di-Maria-la-mot-chuyen-gia-cua-nhung-cu-rabona

Rabona đòi hỏi cầu thủ thực hiện phải có nền tảng kỹ thuật khá tốt, khả năng giữ thăng bằng và sự khéo léo trong từng pha xử lý. Trong lịch sử bóng đá thế giới đã chứng kiến không ít những siêu phẩm rabona được ghi làm nức lòng người hâm mộ.

Rabona là gì?

Rabona là một cú đá vắt chéo chân. Cái tên Rabona được người hâm mộ bóng đá biết đến gắn liền với cầu thủ Ricardo Infante. Ông được coi như là người đã sáng tạo ra kỹ thuật sút bóng này từ những năm 40 của thế kỷ trước. Với kỹ thuật rabona, các cầu thủ thường xuyên thực hiện trong các pha leo biên tạt bóng hoặc dứt điểm nhưng không thuận chân.

Họ sẽ sử dụng kỹ thuật rabona để vừa xử lý bóng bằng chân thuận vừa tạo ra sự bất ngờ cho cầu thủ đối phương. Trong bóng đá hiện đại có không ít những cầu thủ được mệnh danh là chuyên gia. Những cú rabona như: Cristiano Ronaldo, Ronaldinho, Quaresma, Lamela hay nổi bật nhất là Di Maria,…

Lịch sử kỹ thuật vắt chéo chân

Từ “Rabona” được bắt đầu nhắc đến trong cuốn tạp chí thể thao của đất nước Argentina vào tháng 9/1948.Thời điểm đó, cầu thủ Ricardo Infante đã ghi được bàn thắng ấn tượng. Và cụm từ nhằm ám chỉ và nói về cú ghi bàn ngẫu hứng của ông. Mặc dù, Ricardo Infante là người đầu tiên thực hiện kỹ thuật này. Nhưng sau đó, khi cầu thủ Giovanni Roccotelli thực hiện cú sút, người hâm mộ mới biết tới Rabona nhiều hơn.

Ngoài ra, kỹ thuật vắt chéo chân cũng được xuất phát từ một bước nhảy trong điệu nhảy Tango nổi tiếng đất nước Argentina. 

Di Maria là một chuyên gia của những cú Rabona

Di Maria là một chuyên gia của những cú Rabona

Xem thêm:

Panenka là gì? Hướng dẫn đá Penalty kiểu Panenka hiệu quả và đẹp mắt

Tẩy thẻ là gì? Những lý do mà các cầu thủ muốn tẩy thẻ?

Hướng dẫn thực hiện rabona hiệu quả trong thi đấu

Chạy đà

Đối với mỗi kỹ thuật sút bóng, bước chạy đà đầu tiên luôn đóng vai trò khá quan trọng. Bước chạy đà hoàn hảo sẽ là tiền đề để thực hiện cú vung chân đủ mạnh và chuẩn xác. Với kỹ thuật rabona, cầu thủ thực hiện chạy đà từ 3-5 bước. Tuy nhiên do đây là một cú sút vắt chéo chân, vậy nên cầu thủ nên chạy đà chếch theo hướng chân thuận.

Cách đặt chân trụ

Vì tư thế dứt điểm khác nhiều so với các kỹ thuật sút bóng thông thường. Vì vậy khi thực hiện rabona cách đặt chân trụ cũng có những sự thay đổi nhất định. Nếu như ở những cú sút như cứa lòng, đặt lòng hay trivela,…Cầu thủ sẽ đặt trụ ngang với bóng và cách khoảng 20cm thì ở kỹ thuật rabona. Cầu thủ bắt buộc phải đặt trụ ở khoảng cách xa hơn. Điều này sẽ giúp cho quá trình thực hiện dứt điểm có đủ không gian để vắt chéo chân ra sau.

Đồng thời chân tiếp xúc bóng sẽ không bị đá vào gót chân trụ tránh sút hụt bóng. Hay tự gây ra chấn thương trong quá trình thực hiện kỹ thuật. Khi đặt trụ chuẩn xác.

Cách đặt chân trụ khi thực hiện Rabona 

Cách đặt chân trụ khi thực hiện Rabona 

Điểm tiếp xúc bóng

Bao gồm điểm tiếp xúc trên chân và điểm tiếp xúc trên bóng:

– Đối với điểm tiếp xúc trên sân: Điểm buộc dây giày và mu bàn chân được gọi là một điểm tiếp xúc. Tại điểm buộc dây giày, mật độ xương trên bàn chân cao. Tạo thành điểm cứng rắn giúp cú sút có lực và mạnh hơn.

– Đối với điểm tiếp xúc trên bóng: Điểm tiếp xúc này sẽ chếch về phía dưới bên trái của quả bóng nếu cầu thủ thuận chân phải. Cầu thủ đặt bàn chân nằm ngang sao cho trái bóng tiếp xúc với phần má chân nhiều nhất. Để tạo được quỹ đạo bóng xoáy đẹp, bạn nên tác động vào bóng bằng 1 đường chéo.

Tư thế sút bóng

Đây là kỹ thuật với tư thế sút bóng khá khó, cầu thủ phải giữ trọng tâm cơ thể tốt đồng thời phải sử dụng đôi chân một cách vô cùng khéo léo. Với tư thế thực hiện kỹ thuật này, chân trụ đóng vai trò quyết định hiệu quả của một cú rabona. Khi cầu thủ vắt chéo chân để tiếp xúc bóng, chân trụ phải khuỵu gối, trọng tâm cơ thể hơi nghiêng về phía chân sút bóng. Điều này sẽ làm cho cú sút tạo được độ xoáy, độ căng và độ chuẩn xác nhất định.

Thể lực và sức mạnh

Cầu thủ nên thường xuyên rèn luyện thể lực và sức mạnh để đạt hiệu quả khi sút. Mặc dù kỹ thuật này không yêu cầu cao về sức lực song bạn cần theo kịp các tình huống bóng. Cũng như sử dụng kỹ thuật đá bóng chéo chân.

Điểm tiếp xúc thuận lợi để đem lại hiệu quả cho một cú Rabona

Điểm tiếp xúc thuận lợi để đem lại hiệu quả cho một cú Rabona

Cách chọn thời điểm bóng lăn hợp lý cũng quyết định việc thực hiện một pha vắt chéo chân tốt nhất. Bởi lẽ những tình huống rabona thường được sử dụng khi các cầu thủ đang dắt bóng ở tốc độ khá cao. Nếu không căn đúng thời điểm hợp lý các cầu thủ rất dễ ngã hoặc thậm chí tự gây ra chấn thương.

Những “nghệ nhân” của kỹ thuật vắt chéo chân

Tại Argentina, những cầu thủ nổi tiếng thực hiện điêu luyện kỹ thuật này bao gồm Di Maria trong màu áo của Real Madrid hay Benfica. Hay huyền thoại Diego Maradona và tân binh trong màu áo quốc gia Erik Lamela. Ngoài ra, trên toàn thế giới những cái tên như cựu cầu thủ chelsea Eden Hazard. Ronaldo, Zlatan Ibrahimovic, Fernando Torres, Ricardo Quaresma,.. Đều là những “nghệ nhân” của kỹ thuật tuyệt hảo này.

Rabona được biết đến là một kỹ thuật có độ khó rất cao trong bóng đá. Chính vì vậy để có thể thực hiện nhuần nhuyễn kỹ thuật này. Các cầu thủ không những phải rèn luyện kỹ thuật cá nhân tốt mà còn phải rèn luyện thể lực, sức mạnh. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn có những phương án tập luyện hiệu quả để áp dụng thuần thục.