RABONA LÀ GÌ? HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT RABONA ĐẦY ĐỦ TỪ A ĐẾN Z

Rabona đòi hỏi cầu thủ thực hiện phải có nền tảng kỹ thuật khá tốt, khả năng giữ thăng bằng và sự khéo léo trong từng pha xử lý. Trong lịch sử bóng đá thế giới đã chứng kiến không ít những siêu phẩm rabona được ghi làm nức lòng người hâm mộ.

1. Rabona là gì?

Rabona là một cú đá vắt chéo chân. Cái tên Rabona được người hâm mộ bóng đá biết đến gắn liền với cầu thủ Ricardo Infante. Ông được coi như là người đã sáng tạo ra kỹ thuật sút bóng này từ những năm 40 của thế kỷ trước. Với kỹ thuật rabona, các cầu thủ thường xuyên thực hiện trong các pha leo biên tạt bóng hoặc dứt điểm nhưng không thuận chân. Họ sẽ sử dụng kỹ thuật rabona để vừa xử lý bóng bằng chân thuận vừa tạo ra sự bất ngờ cho cầu thủ đối phương. Trong bóng đá hiện đại có không ít những cầu thủ được mệnh danh là chuyên gia. Những cú rabona như: Cristiano Ronaldo, Ronaldinho, Quaresma, Lamela hay nổi bật nhất là Di Maria,…

Di Maria là một chuyên gia của những cú Rabona

Di Maria là một chuyên gia của những cú Rabona

Xem thêm:

Panenka là gì? Hướng dẫn đá Penalty kiểu Panenka hiệu quả và đẹp mắt

Tẩy thẻ là gì? Những lý do mà các cầu thủ muốn tẩy thẻ?

2. Hướng dẫn thực hiện rabona hiệu quả trong thi đấu

– Chạy đà:

Đối với mỗi kỹ thuật sút bóng, bước chạy đà đầu tiên luôn đóng vai trò khá quan trọng. Bước chạy đà hoàn hảo sẽ là tiền đề để thực hiện cú vung chân đủ mạnh và chuẩn xác. Với kỹ thuật rabona, cầu thủ thực hiện chạy đà từ 3-5 bước. Tuy nhiên vì đây là một cú sút vắt chéo chân vì vậy mà cầu thủ nên chạy đà chếch theo hướng chân thuận.

– Cách đặt chân trụ:

Vì tư thế dứt điểm khác nhiều so với các kỹ thuật sút bóng thông thường vì vậy khi thực hiện rabona cách đặt chân trụ cũng có những sự thay đổi nhất định. Nếu như ở những cú sút như cứa lòng, đặt lòng hay trivela,… cầu thủ sẽ đặt trụ ngang với bóng và cách khoảng 20cm thì ở kỹ thuật rabona. Cầu thủ bắt buộc phải đặt trụ ở khoảng cách xa hơn, điều này sẽ giúp cho quá trình thực hiện dứt điểm có đủ không gian để vắt chéo chân ra sau. Đồng thời chân tiếp xúc bóng sẽ không bị đá vào gót chân trụ tránh sút hụt bóng. Hay tự gây ra chấn thương trong quá trình thực hiện kỹ thuật. Khi đặt trụ chuẩn xác.

Cách đặt chân trụ khi thực hiện Rabona 

Cách đặt chân trụ khi thực hiện Rabona 

– Tư thế sút bóng:

Đây là kỹ thuật với tư thế sút bóng khá khó, cầu thủ phải giữ trọng tâm cơ thể tốt đồng thời phải sử dụng đôi chân một cách vô cùng khéo léo. Với tư thế thực hiện kỹ thuật này, chân trụ đóng vai trò quyết định hiệu quả của một cú rabona. Khi cầu thủ vắt chéo chân để tiếp xúc bóng, chân trụ phải khuỵu gối, trọng tâm cơ thể hơi nghiêng về phía chân sút bóng. Điều này sẽ làm cho cú sút tạo được độ xoáy, độ căng và độ chuẩn xác nhất định.

– Sút bóng:

Yếu tố quyết định của một cú rabona hiệu quả nằm ở cách xác định điểm tiếp xúc trên bóng lần điểm tiếp xúc trên chân. Để cú rabona trở nên hoàn hảo, điểm tiếp xúc thuận lợi nhất trên chân là sử dụng phần mu bàn chân. Đây làm điểm có khung xương cứng và rắn nhất trên bàn chân.

Còn đối với điểm tiếp xúc trên bóng sẽ là phần dưới của trái bóng, tuy nhiên không nên tiếp xúc trực tiếp vào phần giữa dưới của trái bóng. Nếu bạn là cầu thủ thuận chân trái thì điểm tiếp xúc nên hơi lệch về phía dưới bên phải của trái bóng. Điểm tiếp xúc này sẽ tạo cho quỹ đạo bay của trái bóng có độ cuộn và độ xoáy rất khó lường.

Điểm tiếp xúc thuận lợi để đem lại hiệu quả cho một cú Rabona

Điểm tiếp xúc thuận lợi để đem lại hiệu quả cho một cú Rabona

Một điểm quan trọng khi thực hiện cú sút rabona này là cách chọn thời điểm bóng lăn hợp lý để thực hiện một pha vắt chéo chân. Bởi lẽ những tình huống rabona thường được sử dụng khi các cầu thủ đang dắt bóng ở tốc độ khá cao. Nếu không căn đúng thời điểm hợp lý các cầu thủ rất dễ ngã hoặc thậm chí tự gây ra chấn thương.

Rabona được biết đến là một kỹ thuật có độ khó rất cao trong bóng đá. Chính vì vậy để có thể thực hiện nhuần nhuyễn kỹ thuật này. Các cầu thủ không những phải rèn luyện kỹ thuật cá nhân tốt mà còn phải rèn luyện thể lực, sức mạnh. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn có những phương án tập luyện hiệu quả để áp dụng thuần thục.