Panenka là gì? Hướng dẫn đá Penalty kiểu Panenka hiệu quả và đẹp mắt

Điểm tiếp xúc khi thực hiện một cú panenka

Panenka là gì? Nếu bạn là một fan trung thành của bóng đá bạn sẽ không còn xa lạ với thuật ngữ này. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về cú sút penalty kiểu panenka trong thi đấu qua bài viết này nhé. 

Panenka là gì?

Thuật ngữ “Panenka” được người hâm mộ môn thể thao vua biết đến là một phong cách sút penalty vô cùng đẹp mắt và điệu nghệ. Có thể hiểu panenka giống như một cú lốp bóng hay một cú sục bóng mà các cầu thủ bóng đá vẫn thường hay sử dụng trong thi đấu. Panenka mang lại sự đẹp mắt và điêu luyện. Tuy nhiên vì độ phổ biến của nó mà những cú penalty kiểu panenka thường rất dễ bị các thủ môn đối phương bắt bài.

Chính vì vậy để thực hiện hiệu quả một cú panenka. Các cầu thủ không những phải có kỹ thuật tốt mà còn phải có khả năng quan sát và sự tinh quái cần thiết để đánh lừa thủ môn đối phương. Trong bóng đá hiện đại ngày nay, có không ít những cầu thủ được người hâm mộ nhớ đến. Những bậc thầy panenka có thể kể đến như Francesco Totti, Andrea Pirlo, Sergio Ramos hay Lionel Messi,…

Messi là chuyên gia của những cú penalty kiểu panenka    

Messi là chuyên gia của những cú penalty kiểu panenka    

Xem thêm:

Tẩy thẻ là gì? Những lý do mà các cầu thủ muốn tẩy thẻ?

Football pitch là gì? Kích thước chuẩn của một “football pitch”

Nguồn gốc hình thành Panenka

Mùa giải Euro 1976, đáng ngạc nhiên khi đội bóng nhỏ Tiệp Khắc vượt mặt các anh lớn như Brazil hay Ý. Bước vào vòng chung kết và đối mặt cùng nhà đương kim vô địch thế giới Tây Đức. Điều này dường như một ẩn ý cho thế trận đã được quyết định trước. Tuy nhiên trong trận đấu năm đó, Tiệp Khắc dẫn trước 2 bàn thắng. Cuộc chiến trở nên kinh điển hơn khi nhà vô địch thế giới gỡ hòa. Để phân thắng bại cả hai đội buộc phải đi tới trận đấu luân lưu. 

Panenka là gì? Cầu thủ Antonin Panenka chính là người nghĩ ra cú sút Penalty theo kiểu Panenka. Ông trở thành nhân tố giúp đội bóng Tiệp Khắc vươn lên chức vô địch châu Âu. Từ đó cụm từ Panenka được ra đời lấy theo tên gọi của người sáng tạo.

Hướng dẫn đá Penalty kiểu Panenka hiệu quả và đẹp mắt nhất

Sau khi tìm hiểu Panenka là gì? Bạn có thể xem thêm về các hướng dẫn để thực hiện cú sút này.

Chạy đà

Đối với một cú panenka, bước chạy đà dường như không quán quyết định đến hiệu quả của cú sút. Tuy nhiên đây là yếu tố quan trọng trong việc đánh lừa thủ môn trên chấm 11m. Thường các cầu thủ thực hiện panenka sẽ lấy bước chạy đà khá dài khoảng từ 6-8 bước.

Việc lấy bước chạy đà dài như vậy sẽ đánh lạc hướng các thủ môn. Khiến thủ môn lầm tưởng rằng cầu thủ sẽ thực hiện một cú úp mu với lực rất mạnh. Hoặc có thể một cú cứa lòng vào hai hướng khung thành. Mặc dù vậy bước chạy đà hoàn hảo chưa đảm bảo 100% rằng thủ môn sẽ bị đánh lừa. Điều này phụ thuộc nhiều hơn vào vấn đề tâm lý cũng như sự tự tin của cầu thủ thực hiện.  

Cách đặt chân trụ

Cách đặt chân trụ khi thực hiện một cú panenka cũng tương tự như những cú sút thông thường khác. Khoảng cách hợp lý nhất đặt ngang với trái bóng từ 20-25cm.

Tư thế sút bóng

Tư thế thực hiện panenka đòi hỏi khá nhiều vào độ “quái” của các cầu thủ thực hiện để qua mắt thủ môn đối phương. Sử dụng bước chạy đà dài và nhanh. Tuy nhiên khi tiếp xúc bóng, các cầu thủ lại cần giảm nhịp độ và thực hiện động tác sút giả. Đồng thời tác động một lực nhẹ vừa đủ lên trái bóng. Trong thi đấu sự tự tin và dứt khoát là yếu tố quan trọng bậc nhất để thực hiện hiệu quả một cú panenka.

Tư thế sút là yếu tố quan trọng để đánh lừa thủ môn đối phương 

Panenka là gì phụ thuộc vào yếu tố sút bóng

Nếu như những bước chạy đà hay tư thế sút chỉ mang tính chất qua mắt thủ môn đối phương. Song đối với điểm tiếp xúc cả trên chân lẫn trên bóng phải chính xác. Với điểm tiếp xúc trên chân, phần mu bàn chân sẽ là điểm chạm thuận lợi nhất cho một cú panenka. Vừa tạo được lực vừa đủ vừa đưa quỹ đạo bóng bay xoáy và cuộn vòng cung về phía khung thành. Tuy nhiên điểm tiếp xúc trên bóng cũng khá quan trọng.

Điểm tiếp xúc khi thực hiện một cú panenka

Điểm tiếp xúc khi thực hiện một cú panenka

Kết hợp kỹ năng quan sát và sự tự tin để đạt hiệu quả

Các bước trên chưa chắc đã đem lại một bàn thắng kiểu panenka trên chấm 11m cho các cầu thủ. Bản chất của panenka là một cú sút có quỹ đạo bóng bay bổng lực nhẹ và vào chính giữa khung thành. Chính vì vậy, cầu thủ thực hiện panenka luôn phải đạt sự tự tin tuyệt đối. Đồng thời kết hợp cùng khả năng quan sát và các động tác đánh lừa thủ môn thì mới đạt được hiệu quả cho cú sút.

Panenka là kỹ thuật sút penalty khá phổ biến trong bóng đá ngày nay. Tuy nhiên để thực hiện nhuần nhuyễn với hiệu suất cao thì lại đòi hỏi cầu thủ phải có quá trình tập luyện. Hy vọng với bài viết trên các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi Panenka là gì?. Chúc các bạn sẽ sớm tìm được những phương án luyện tập hiệu quả và tự tin để sử dụng những cú panenka.