Điểm danh những chấn thương trong cầu lông thường gặp và cách phòng tránh

Cường độ vận động quá mạnh dẫn đến bị chấn thương

Cầu lông là một môn thể thao giải trí cao và khá dễ chơi. Tuy việc chấn thương trong lúc chơi là điều không tránh khỏi. Dưới đây là những chấn thương trong cầu lông mà mọi người hay mắc phải và cách phòng tránh.

1. Nguyên nhân dẫn đến những chấn thương trong cầu lông

Những chấn thương trong cầu lông đều xuất phát từ sự chủ quan bỏ qua bước khởi động của mọi người. Do đó khi gặp những tính huống bất ngờ, cơ với khớp chưa kịp làm quen với cường độ vận động. Dẫn đến khả năng cơ bị chấn thương là rất cao, hậu quả của việc này khá nguy hiểm.

Ngoài ra thì còn một số nguyên nhân khách quan như: giày không có độ bám, sân ướt sàn trơn hoặc quần áo mặc không phù hợp,.. Tất cả những yếu tố trên đều có thế gây chấn thương cho người chơi.

Cường độ vận động quá mạnh dẫn đến bị chấn thương

Cường độ vận động quá mạnh dẫn đến bị chấn thương

2. Những chấn thương trong cầu lông thường gặp

Với cường độ hoạt động khá mạnh thì những chấn thương trong cầu lông là khó tránh khỏi. Điển hình là các dạng chấn thương dưới đây:

Giãn cơ

Cơ sẽ bị giãn ra trong quá trình hoạt động mạnh và liên tục sẽ khiến cho chức năng co cơ bị giảm đi. Làm cho các bộ phận mà cơ phụ trách hoạt động sẽ bị khó khăn.

Căng cơ

Khi cơ chưa được làm nóng, đã bắt đầu hoạt động mạnh và đột ngột. Dẫn đến việc cơ không thích ứng kịp với tính chất của hoạt động. Lúc đó, cơ bị kéo căng và gây đau nhức hiến hoạt động không được thoải mái.

Chấn thương cơ khi chơi cầu lông

Chấn thương cơ khi chơi cầu lông

Rách cơ

Là tình trạng cơ bị tổn thương nặng, sưng to và rất đau. Có thể dẫn tới việc chảy máu bên trong, tạo thành cục đông. Khi đó phải tiến hành lấy cục máu đông ra bằng phương pháp phẫu thuật.

Đứt cơ

Đây là trường hợp nặng nhất trong các chấn thương về cơ. Số cơ bị rách có thể chiếm đến trên 75% bó sợi. Có khi cơ bị đứt hoàn toàn làm bầm tụ máu bên trong, khớp sưng nhiều và trở nên khá lỏng lẻo.

Bạn có thể sẽ không cử động bình thường được. Những nhóm cơ dễ bị chấn thương trong cầu lông như: cơ vai, cơ cổ tay, cơ trong và ngoài khủy tay, cơ đùi, cơ hai bên cột sống lưng, cơ bắp chân….

Xem thêm:

Chiều cao lưới cầu lông – Những thông số cần thiết trong thiết kế

Chiến thuật cầu lông – Tổng hợp những chiến thuật đánh đơn, đôi hay nhất

Trật khớp

Giữa những đầu xương di chuyển bất thường khiến hầu hết các mặt khớp bị lệch lạc, ra khỏi vị trí bình thường.

Bong gân

Dây chằng quanh khớp bị giãn ra quá mức so với bình thường. Dẫn đến việc bị một phần hoặc toàn bộ dây chằng bị rách do tác động của lực làm cho chấn thương. Do đó khớp không được bệ đỡ sưng và bị tổn thương.

Bong gân là một trong những chấn thương trong cầu lông

Bong gân là một trong những chấn thương trong cầu lông

Bong gân khớp cổ chân

Là một trong chấn thương hay gặp nhất. Khi có một tình huống vận động đột ngột, nhất là khi đã mệt sẽ dễ dàng làm mắt cá chân chệch và dây chằng níu giữ nó dễ bị xé rách. Cơn đau xuất hiện và gây khó khăn trong việc di chuyển.

Chấn thương khớp gối

Khi người chơi chạy liên tục đảo chiều trên sân khiến cho khớp gối bị vặn xoắn quá nhanh và mạnh. Thêm vào đó người chơi dạm nhảy để đánh cầu quá nhiều khiến cho khớp gối bị lệch nặng về 1 bên.

Chấn thương khớp vai

Khi cánh tay vùng không đúng cách sẽ làm tổn thương đến đến khớp vai. Phần xương quai xanh khi bị rách sẽ làm giảm tác dụng cố định vai. Cơn đau ban đầu có thể nhẹ nhàng nhưng để lâu ngày càng đau ngày cả khi nâng tay lên.

Đau khớp vai khi chơi cầu lông

Đau khớp vai khi chơi cầu lông

Chấn thương ở khớp khuỷu tay

Chấn thương này thường hay gặp có người mới tập chơi cầu. Họ chủ yếu dùng lực ở vùng khuỷu tay và sử dụng quá sức. Khớp chịu lực lớn lâu ngày sẽ gây ra những chấn thương tại khớp.

Chấn thương khớp cổ tay

Theo phản xạ khi ngã tay sẽ chống xuống đất kết hợp với việc sử dụng liên tục khớp cổ tay. Hoặc do cách cầm vợt sai tư thế khiến cổ tay chịu nhiều áp lực. Tất cả việc này việc dẫn tới chấn thương khớp cổ tay.

3. Cách phòng tránh những chấn thương trong cầu lông

Để phòng tránh những chấn thương trong cầu lồng thì các bạn phải thường xuyên luyện tập cho mình một cơ thể khỏe mạnh. Các bạn nên làm theo những cách sau đây:

Khởi động trước khi chơi giúp hạn chế được các chấn thương

Khởi động trước khi chơi giúp hạn chế được các chấn thương

– Luôn nhớ một điều là khởi động trước khi chơi. Khởi động là việc rất quan trọng, nó giúp các cơ bắp được làm quen dần dần và tăng sự chịu đựng của cơ thể.

– Áp dụng thuần thục các bài về kéo căng.

– Không nên hoạt động bàn tày, cổ tay quá nhiều lần trong một thời gian dài, cần nghỉ ngơi.

– Sử dụng vợt có chất lượng tốt và đúng kỹ thuật.

– Lúc chơi không nên thường xuyên nắm cán vợt quá chặt. Điều này sẽ làm cho gân vùng cổ tay phải gồng lên, gây đau mỏi và dễ bị chấn thương.

– Không nên dùng trực tiếp lực từ bằng tay và khuỷu tay. Phải sử dụng phối hợp đồng bộ các bộ từ thân người, vai và chân sau đó mới truyền lực xuống.

– Chơi trên sân cầu lông đạt tiêu chuẩn

– Sử dụng các dụng cụ giúp phòng chống chấn thương

– Sau khi thi đấu nên thả lỏng. Nhiều người cho rằng nó không quan trọng và đã bỏ qua bước này. Tuy nhiên, việc thả lỏng cơ thể là rất cần thiết không kém gì việc khởi động.

Trên đây là những chấn thương trong cầu lông dễ mắc phải. Hậu quả của những chấn thương tưởng như đơn giản nhưng lại có thể gây nguy hiểm đến cơ thể. Các bạn có thể sử dụng một số biện pháp để phòng tránh chấn thương để có thể chơi cầu lông một cách an toàn.