Nắm vững về các luật phát cầu lông trong đánh đơn và đánh đôi

luật phát cầu lông

Giao cầu là một trong những động tác cơ bản và dễ thực hiện nhất cần được các vận động viên nắm rõ. Tuy nhiên, tuy là một động tác đơn giản nhưng lại rất dễ mắc lỗi khi thực hiện. Rất nhiều người chơi cầu lông phong trào thường phạm phải luật giao cầu và mất điểm đáng tiếc. Sau đây, https://www.windsorstarssoccer.com sẽ gửi đến các bạn luật phát cầu lông chuẩn nhất.

Luật phát cầu lông đánh đôi

Trước tiên, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về thứ tự phát cầu và vị trí đứng phát trong luật phát cầu lông đánh đôi.

Thứ tự, vị trí đứng theo luật giao cầu lông đánh đôi

Trong luật thi đấu cầu lông đôi quy định, những người chơi thực hiện động tác phát cầu sẽ phải phát cầu từ ô phát cầu bên phải. Tình huống phát cầu này được diễn ra khi đối thủ chưa ghi điểm hoặc ghi được điểm chẵn trong ván thi đấu đó.

luật phát cầu lông
Những người chơi thực hiện động tác phát cầu sẽ phải phát cầu từ ô phát cầu bên phải

Những người chơi phát cầu ở ô bên trái sẽ được quyền phát cầu khi họ ghi được những điểm cầu lẻ trong ván thi đấu.

Khu vực tính điểm giới hạn phát cầu

Khu vực tính điểm giới hạn phát cầu sẽ nằm trong phạm vi ô phát cầu bằng đường biên phát cầu trên, kết hợp với đường biên tính điểm, đường chia đôi ô phát cầu và đường biên phát cầu sau.

luật phát cầu lông
Khu vực tính điểm giới hạn phát cầu sẽ nằm trong phạm vi ô phát cầu bằng đường biên phát cầu trên

Đối với tình huống phát cầu ở ô cầu bên phải, cầu sẽ buộc phải bay qua lưới và được tính điểm khi rơi ở phần sân chéo bên phải đối phương và ngược lại với tính huống phát cầu ô bên trái cũng vậy.

Những điểm cần lưu ý về luật phát cầu lông

Sau khi đã nắm vững được vị trí và thứ tự phát cầu lông đánh đôi và đánh đơn, chúng ta sẽ cùng nhau điểm qua một số luật phát cầu lông.

Cùng chúng tôi tìm hiểu về môn cầu lông cụ thể hơn ở bài viết sau nhé!

Phát cầu lông đúng luật

– Chỉ được phát cầu khi người giao cầu và người nhận cầu đã đứng đúng vào vị trí sẵn sàng. Cả hai bên không được phép làm trì hoãn việc giao cầu.

– Người giao cầu và người nhận cầu cần lưu ý rằng: họ không được chạm vào các vạch giới hạn của khu vực sân mình đang đứng như vạch phát cầu biên trước, biên sau và biên ngang. Đồng thời hai người chơi cần đứng chéo nhau khi tình huống giao cầu diễn ra.

– Bên cạnh đó, hai bàn chân của người giao cầu và người nhận cầu phải được đứng đúng vị trí từ lúc giao cầu cho đến lúc kết thúc tình huống. Nên nhớ hai chân của 2 VĐV cần tiếp xúc với mặt sân.

– Khi giao cầu, người giao cầu cần phải để mặt vợt cầu lông chạm vào đế cầu.

– Tại thời điểm vợt của người giao cầu chạm vào đế cầu, vị trí của toàn bộ trái cầu phải nằm dưới đường ngang thắt lưng của người giao cầu.

– Tại thời điểm vợt của người giao cầu chạm vào đế cầu. Hướng vợt của người giao cầu phải có chiều hướng xuống dưới. Toàn bộ phần đầu của vợt phải nằm dưới rõ ràng bàn tay đang nắm vợt.

– Vợt của người giao cầu sẽ tiếp tục di chuyển về phía trước từ lúc bắt đầu giao cầu cho đến khi cầu đã được giao.

– Đường bay của trái cầu sẽ phải hướng lên, bắt đầu từ khi chạm vợt của người giao đến khi cầu đã vượt qua lưới, và nếu không bị chặn lại, sẽ rơi vào phần sân người nhận cầu (trong sân hay chạm vạch đều là tốt).

Những lưu ý khi thực hiện giao cầu

– Người giao cầu không được đánh hụt trái cầu khi giao, nếu tình huống này xảy ra nó sẽ được xem là một cú giao cầu lỗi.

– Khi mọi người chơi đã sẵn sàng trong vị trí của họ. Động tác đầu tiên di chuyển vợt về phía trước của người giao cầu phải là động tác giao cầu.

Người giao cầu không được đánh hụt trái cầu khi giao
Người giao cầu không được đánh hụt trái cầu khi giao

– Trận đấu chỉ được bắt đầu khi người giao đã thực hiện giao cầu hoặc khi người giao cầu giao cầu lỗi.

– Người giao cầu sẽ cần phải để ý rằng, họ chỉ được giao cầu khi người nhận cầu đã sẵn sàng. Người nhận cầu sẽ được xem là sẵn sàng khi có những động tác đánh trả cú giao cầu.

Nếu bạn muốn chia sẻ thêm nhiều kiến thức về luật chơi cầu lông thì ý tưởng thành lành một trưng web về cầu lông là một gợi ý cho bạn. Nhưng điều bạn cần làm trước tiên đó chính là tham khảo giá tên miền com vn để có thể thuận lợi đăng ký tên miền cho website cầu lông của bạn.

– Trong đánh đôi, đồng đội của người giao cầu và nhận cầu có thể đứng bất kỳ đâu. Miễn không cản trở tầm nhìn của người giao cầu và người nhận cầu.

Trên đây là luật phát cầu lông mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng với bạn đọc yêu thích môn thể thao này. Hy vọng với những kiến thức trên, các bạn sẽ không gặp phải những vi phạm dẫn đến việc mất điểm đáng tiếc khi giao cầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *