Cùng học luật đánh cầu lông đôi trong mỗi thể thức nam và nữ

Bắt đầu từ người thực hiện pha giao cầu đầu tiên ở ván đấu đầu tiên tiến hành ở ô cầu giao bên phải

Trong cầu lông được chia thành nhiều phân khúc, đánh cầu lông đôi nam, đôi nam nữ, đơn nam, đơn nữ. Cho nên, luật thi đấu cầu lông đôi nam nữ sẽ khác với luật cầu lông đôi nam hay đôi nữ. Vì vậy, để giúp mọi người hiểu rõ hơn về luật đánh cầu lông đôi chính xác hơn hãy cùng tham khảo ngay bài viết sau của windsorstarssoccer.com.

Luật đánh cầu lông đôi về kích thước sân thi đấu

Trong luật cầu lông đánh đôi nam nữ, đôi nam, đôi nữ về kích thước sân thi đấu sẽ giống nhau với chiều rộng tối đa của sân là 6,1m, tổng chiều dài sân sẽ phải rông 13,4m. Theo luật phát cầu lông, đối với phần sân phía phát cầu sẽ được giới hạn bằng vạch ngăn được chia ở giữa sân, vạch biên tính điểm cùng biên phát cầu sau và phần biên phát cầu trên đảm bảo phải cách lưới khoảng 1,98m.

luật đánh cầu lông đôi
Sân thi đấu chiều rộng tối đa của sân là 6,1m, tổng chiều dài sân sẽ phải rông 13,4m

Trong luật đánh đôi cầu lông nam nữ hay đánh đôi nam nam hay nữ nữ thì phần biên phát cầu sau được quy định là vạch dài cách biên để các vợt thủ dễ dàng quan sát. Ngoài ra, phần mép trên lưới phải có độ cao đúng chuẩn là 1,55m và cách biên khoảng 1,524m.

Luật thi đấu cầu lông đôi khi phát cầu

 Phần khác biết giữa luật đánh cầu đơn và luật đánh cầu lông đôi chủ yếu là phần phát cầu, trả cầu và nhận cầu. Có thể thấy rõ nhất ở những luật sau:

Ô giao cầu và ô nhận cầu

Theo luật cầu lông mới nhất một trong hai VĐV cùng đội sẽ giao cầu từ bên mình tới ở phía bên phải sang bên ô cầu của đối phương, dù trường hợp đối phương có ghi được điểm hay không. Trong trường hợp VĐV giao cầu từ ô cầu bên phía trái thì đối thủ sẽ được điểm lẻ trong chính ván đấu đó.

Một trong hai VĐV cùng đội sẽ giao cầu từ bên mình tới ở phía bên phải sang bên ô cầu bên kia
Một trong hai VĐV cùng đội sẽ giao cầu từ bên mình tới ở phía bên phải sang bên ô cầu bên kia

VĐV có quả cầu giao lần cuối từ phía bên giao cầu sẽ đứng nguyên tại vị trí đó, nơi mà VĐV này đã thực hiện pha phát cầu hay giao cầu lần cuối cùng cho mình. Đồng thời cũng sẽ ngược lại như vậy cho bên người nhận cầu tiếp theo.

Trong luật thi đấu cầu lông đôi thì VĐV của bên nào đang đứng tại vị trí ô giao cầu chéo đối diện thì người đó sẽ là người thực hiện việc nhận cầu tiếp theo.

Trong khi thi đấu thì VĐV sẽ không được quyền thay đổi vị trí đứng hiện tại của mình cho đến lúc bên mình ghi được điểm từ bên đối thủ làm nhiệm vụ giao cầu.

Bật kỳ lượt thi đấu giao cầu nào đều phải đảm bảo thực hiện trong vị trí ô giao cầu tương ứng với chính số điểm mà bên giao cầu hiện đang giữ.

Thứ tự đánh cầu và vị trí trên sân

Trong khi thi đấu, sau khi quả cầu được giao thì cầu sẽ được đánh trực tiếp theo dạng luân phiên khi đánh đôi giữa 4 VĐV trên sân. Không được tranh dành cũng như thực hiện những quy tắc sai kỹ thuật để tranh quyền giao cầu, sẽ bị tính vào luật phạm quy rất dễ bị tính điểm phạt trong hiệp thi đấu sau.

Ghi điểm và giao cầu

Theo luật cầu lông quy định bên nào giao cầu mà thắng thì bên đó sẽ ghi được cho mình một điểm. Người giao cầu đó vẫn tiếp tục là người thực hiện pha giao cầu tiếp theo cho bên đối phương ở phía cầu tương ứng.

Nếu bên nhận cầu thắng trong ván đấu thì bên đó sẽ ghi được một điểm, lúc này bên nhận cầu sẽ là người thực hiện nhiệm vụ giao cầu cho bên đối phương.

Trình tự giao cầu

Trong khi thi đấu, đặc biệt trong luật cầu lông đôi nam nữ thì quyền giao cầu luôn có sự luân chuyển thay vì cố định như đánh cầu lông đơn.

Bắt đầu từ người thực hiện pha giao cầu đầu tiên ở ván đấu tiến hành ở ô cầu giao bên phải
Bắt đầu từ người thực hiện pha giao cầu đầu tiên ở ván đấu tiến hành ở ô cầu giao bên phải

Bắt đầu từ người thực hiện pha giao cầu đầu tiên ở ván đấu đầu tiên tiến hành ở ô cầu giao bên phải. Cầu được giao sẽ đến trực tiếp đến phía người nhận cầu đầu tiên, lúc này thì quả cầu được giao sẽ được thực hiện ở phía ô cầu bên trái.

Tiếp theo sẽ đến lượt đồng đội của người giao cầu đầu tiên, đến người nhận cầu đầu tiên và quay trở ngược lại người giao cầu đầu tiên và vòng lặp trình tự giao cầu sẽ được tiếp diễn cho đến khi hiệp đấu kết thúc.

Trong khi thi đấu thì các VĐV ở hai đội sẽ không được thực hiện sai phiên giao cầu hay nhận cầu hoặc nhận cầu hai quả liên tiếp trong cùng một ván đấu. Bất kỳ VĐV nào ở bên giao cầu thắng ở ván tiếp theo thì vẫn có thể tiếp tục được giao cầu, đối với VĐV nhận cầu cũng như vậy ở ván tiếp theo.

Vậy trên là những thông tin chủ yếu về luật đánh cầu lông đôi hiện nay đang được áp dụng. Hi vọng rằng dựa vào những thông tin trên sẽ giúp người chơi có thể hiểu rõ hơn và áp dụng chuẩn hơn quy tắc khi thi đấu để tránh phạm lỗi gây ảnh hưởng đến kết quả nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *