Phân tích và thảo luận về luật cầu lông mới nhất hiện nay

luật cầu lông

Ngày nay, bộ môn cầu lông đang ngày càng được nhiều người yêu thích và tập luyện. Cũng như các bộ môn thể thao khác, khi thi đấu cũng sẽ có những quy định, luật lệ để phân biệt thắng thua, đối với luật cầu lông cũng vậy không có gì ngoại lệ. Vậy nên, nếu đang có niềm đam mê với bộ môn này hãy cùng tìm hiểu và phân tích xem luật chơi cầu lông cơ bản mới nhất hiện nay có gì đặc biệt nhất.

Luật cầu lông mới nhất của BWF về phát cầu

Luật phát cầu trong cầu lông đã được BWF mới đưa ra vào tháng 3/2018 được nhiều người nhận xét là khắt khe hơn. Bởi đây là một trong những kỹ thuật dễ phạm lỗi nhất khi thi đấu. Vậy nên, BWF tiến hành thử nghiệm luật cầu lông mới nhất về phát cầu sẽ được áp dụng bắt đầu từ ngày 1/3/2018.

Xem thêm cách chơi cầu lông và kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản cho người mới bắt đầu.

luật cầu lông
Toàn bộ quả cầu khi đã phát đảm bảo phải ở dưới 1.15m

Theo điều luật cầu lông mới quy định này khi phát cầu như sau: “toàn bộ quả cầu khi đã phát đảm bảo phải ở dưới 1.15m tính từ mặt sân tại thời điểm cầu được phát đi/chạm mặt vợt”. Hiện nay, các giải đấu lớn đã bắt đầu áp dụng và sẽ tiếp tục cải tiến để phù hợp nhất với người chơi hạn chế phạm lỗi nhiều nhất.

Luật tính điểm khi thi đấu cầu lông

Luật chơi cầu lông cơ bản về cách tính điểm đa số không có gì khác so với luật cũ, Với cách tính mỗi trận thi đấu sẽ được chia làm 3 hiệp, bên nào thi đấu được 15 điểm trước sẽ thắng ở hiệp đấu đó (đối với thi đâu đôi và đơn nam), đối với nữ sẽ tính 11 điểm.

Khi vợt cầu lông của bạn bị trùng hoặc bị đứt bạn có thể dùng máy căng vợt cầu lông điện tử để sửa lại. Đừng tốn thêm tiền mua cái mới nếu như vợt cũ còn tốt.

Bên nào dành được chiến thắng ở hiệp thi đấu trước sẽ được thực hiện quyền giao cầu đầu tiên ở hiệp đấu sau. Đặc biệt điểm của hiệp đấu theo quy định sẽ chỉ được tính cho bên giao cầu, bên nào thắng trước 2 hiệp sẽ tính thắng luôn trong cả trận đấu.

Luật thay đổi sân thi đấu

Theo quy định mới nhất về luật đổi sân thi đấu của BWF được thông qua như sau:

Phải đổi sân sau hiệp thi đấu đầu tiên hoặc hiệp thứ 3
Phải đổi sân sau hiệp thi đấu đầu tiên hoặc hiệp thứ 3

– Khi kết thúc hết hiệp ở trận đấu thứ nhất sẽ được đổi sân

– Nếu có hiệp đấu thứ 3 sẽ phải đổi sân ở hiệp đó.

– Trong trường hợp phát hiện khi thi đấu các bên không đổi sân sẽ phải tiến hành đổi sân ngay và tiếp tục thi đấu, điểm số hiện tại vẫn được giữ.

Đây là luật cầu lông mới nhất về việc đổi sân theo nhiều người đánh giá rất hợp lý, cũng như tạo được tinh thần thoải mái và công bằng cho cả hai bên khi thi đấu cầu lông.

Trang thiết bị quy định cần có khi thi đấu bộ môn cầu lông

Theo liên đoàn BWF sẽ tiến hành công nhận và quy định tiêu chuẩn của các thiết bị, dụng cụ khi thi đấu cầu lông như: Vợt cầu lông, quả cầu, trang phục,…nhưng đa số sẽ khuyến khích lựa chọn thiết bị chất lượng để phục vụ cho quá trình thi đấu hiệu quả và an toàn hơn. Ngoài ra, việc tiến hành sản xuất và lựa chọn trang thiết bị cho vợt thủ thường sẽ phụ thuộc vào điều kiện của từng đội tuyển.

Luật quy định về tốc độ của quả cầu lông

Theo như quy định mới nhất trong luật chơi cầu lông cơ bản thì việc test thử tốc độ của quả cầu lông là việc bắt buộc, thực hiện theo cách đánh cầu lao mạnh thấp tay ở vị trí bắt buộc là ở đường biên ở phía cuối cùng sân đấu. Thông thường quả cầu sau khi đánh thường sẽ bay lên cao theo mặt phẳng song song với đường biên dọc trên sân và rơi vào sân của đối diện.

Tham khảo thêm về luật đánh cầu lông đôi khi thi đấu ở nội dung đôi nam nữ và đôi nam, nữ nhé!

Quả cầu có tốc độ đạt chuẩn từ sân bên này sang sân bên kia ít nhất là 530mm, tối đa là 990mm
Quả cầu có tốc độ đạt chuẩn từ sân bên này sang sân bên kia ít nhất là 530mm, tối đa là 990mm

Theo quy định, quả cầu có tốc độ đạt chuẩn từ sân bên này sang sân bên kia ít nhất là 530mm, tối đa là 990mm. Ngoài ra, về cơ bản các luật thi đấu khác trong cầu lông như luật tính điểm, chơi đơn, chơi đôi,… đều được quy định như cũ và không có gì thay đổi để người chơi có thể thực hiện trong khi thi đấu. Tuy nhiên, với việc thay đổi những quy định chủ yếu giúp người chơi có thể thực hiện tốt trận đấu của mình hơn, cũng như giúp thi đấu công bằng hơn cho cả đôi bên.

Trên là một số những luật cầu lông mới nhất đã được thay đổi và quy định để người chơi có thể cập nhật và thay đổi. Nhưng đa số những luật này không có quá nhiều sự khác biệt so với quy định cũ, nên đối với những người chơi cầu lông thì nên theo dõi và cập nhất để giúp khi thi đấu không bị phạm sai lầm hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *