Những điểm mới của các luật trong bóng đá do FIFA ban hành

Luat-trong-tai-trong-bong-da

Luật bóng đá do FiFa ban hành là bộ luật cao nhất trong bộ môn thể thao vua này. Cho đến hiện nay luật bóng đá đã có rất nhiều sự thay đổi. Hãy cùng windsorstarssoccer.com tìm hiểu về các luật cơ bản trong bóng đá.

Luật bóng đá là hệ thống quy định do Fifa phát hành áp dụng cho việc chơi bóng đá bất kể bóng đá trong nhà hay trên sân thi đấu chính thức. Luật bóng đá gồm có 17 luật quy định về tất cả các vấn đề diễn ra trong bóng đá. Tất cả các nước trên thế giới đều áp dụng bộ luật này làm quy định chung trong thi đấu bóng đá. Hiện nay, Fifa đã đưa ra một số quy định thay đổi các luật cơ bản trong bóng đá như sau:

Luật việt vị trong bóng đá

Luật việt vị trong bóng đá khá khó giải thích và khó thực thi nhất trong bóng đá. Luật việt vị có quy định khá nhiều lỗi cho cầu thủ đang thi đấu trên sân. Nếu các cầu thủ thi đấu đứng vào vị trí việt vị sẽ bị tính là lỗi cho cầu thủ. Trong trường hợp này bên đội bạn sẽ được đá phạt một quả tuỳ thuộc và mức độ của lỗi.

Luật việt vị rất khó có thể giải thích
Luật việt vị rất khó có thể giải thích

Tuy nhiên cũng có trường hợp đứng ở vị trí việt vị nhưng không bị phạt đó là các trường hợp cầu thủ đứng ở vị trí nhận bóng trực tiếp từ:

– Quả phát bóng

– Quả ném biên

– Quả phạt góc

Hiện nay môt số luật FiFa đang thay đổi ban hành những luật chơi mới. Tất cả những đội bóng luôn cần cập nhật thường xuyên để thi đấu và arsenal đội hình cũng không ngoại lệ.

Luật chạm tay trong bóng đá

Bóng đá là bộ môn thể thao có quy định chỉ được sử dụng chân để tiến hành di chuyển bóng trên sân. Chỉ duy nhất thủ môn mới có quyền chạm tay để bắt bóng còn tất cả các cầu thủ trên sân chỉ được sử dụng chân.

Luật chạm tay trong bóng đá là một lỗi vi phạm khá nghiêm trọng
Luật chạm tay trong bóng đá là một lỗi vi phạm khá nghiêm trọng

Nếu có cầu thủ vi phạm chạm tay vào bóng thì sẽ tiến hành xử theo luật chạm tay trong bóng đá của Fifa. Cầu thủ vi phạm sẽ bị nhắc nhở và nếu vi phạm trong vùng cấm sẽ chịu phạt đền.

Bóng đá là bộ môn thể thao vua mà bất kỳ ai trên thế giới cũng đều yêu thích và muốn tìm hiểu về nó. Để hiểu rõ hơn về bộ môn thể thao này, mời bạn đọc thêm bài viết “tìm hiểu về bóng đá” tại đây.

Luật thay người trong bóng đá

Fifa đã đưa ra quy định mới trong luật thay người của bóng đá. Con số thay người đã được nâng lên thành 5 người nhiều hơn so với trước. Trong trận đấu, mỗi đội sẽ có quyền thay người 5 lần bất kể thời gian trận đấu.

Ở hầu hết các giải đấu dù là giải chuyên nghiệp hay các giải nghiệp dư thì luật thay người trong bóng đá sẽ tuân theo quy định của fifa. Tuy nhiên tuỳ vào số người tham gia chơi bóng đá ví dụ đội 7 người, 11 người thì số người thay vào sân sẽ có sự thay đổi.

Trong FIFA khi thi đấu thì tất cả cầu thủ tuân theo luật đã được ban hành. Những đối với bóng đá đường phố thì không cần một luật lệ, chỉ cần niềm đam mê là đủ.

Luật trọng tài bóng đá

Trọng tài là người trực tiếp điều khiển suốt 90 phút thi đấu và các hiệu phụ. Trọng tài sẽ chịu trách nhiệm thực thi các quy định theo luật bóng đá trong trận đấu. Đây cũng là người đưa ra những quyết định cuối cùng về một tình huống nào đó mà không thể thay đổi hay phản đối được.

Trọng tài có trách nhiệm phân xử các tình huống diễn ra trong trận đấu
Trọng tài có trách nhiệm phân xử các tình huống diễn ra trong trận đấu

Trong một trận đấu sẽ có ít nhất 3 trọng tài, một trọng tài chính và hai trọng tài phụ cùng tiến hành điều khiển trận đấu. Trọng tài chính là người có quyền quyết định cao nhất trong tổ trọng tài.

Dù một trận bóng có 7 người hay 11 người thi đấu đều có luật riêng của nó. Vậy nên bạn có thể tìm hiểu thêm luật bóng đá 7 người trong bài viết “luật đá bóng 7 người” này.

Trong một số trận đấu chuyên nghiệp thậm chí còn có trọng tài thứ 4, thứ 5 cùng điều khiển và quyết định trận đấu. Quyền hạn của trọng tài bao gồm việc tạm ngừng, hoãn hoặc dừng lại trận đấu vì những lí do bất khả kháng nào đó. Trọng tài sẽ đưa ra những quyết định xử đối với cầu thủ có vi phạm trong trận đấu theo luật trọng tài bóng đá.

Ngoài các luật nên trên thì trong luật fifa bóng đá còn có luật thẻ đỏ trong bóng đá, luật thời gian trận đấu, luật trợ lý trọng tài… Các luật trong bóng đá được quy định rất rõ ràng và cụ thể để cho các đội bóng tuân theo và trận đấu diễn ra được khách quan, công bằng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *