Những điểm mới của các luật trong bóng đá do FIFA ban hành

Luat-trong-tai-trong-bong-da

Luật bóng đá do FIFA ban hành là bộ luật cao nhất trong bộ môn thể thao vua này. Cho đến hiện nay luật bóng đá đã có rất nhiều sự thay đổi. Tất cả các quốc gia trên thế giới đều áp dụng bộ luật chung của FIFA làm tiêu chuẩn thi đấu bóng đá. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu sâu hơn về các luật không thể bỏ qua trong mọi trận cầu nhé.

Luật bóng đá – Quy định về kích thước sân thi đấu

Tùy theo quy định của giải đấu, mặt sân bóng đá có thể là mặt cỏ tự nhiên hoặc cỏ nhân tạo. Đối với loại cỏ nhân tạo cần đạt chuẩn theo quy định FIFA. Thiết kế sân thi đấu theo dạng hình chữ nhật và được đánh dấu bởi các đường biên ngang, dọc, tâm sân và đường giữa sân. Chiều dài của sân bóng khoảng 90-120m, chiều rộng 45-90m. Độ rộng các đường giới hạn tối đa 12cm. Kích thước của sân thi đấu quốc tế sẽ có sự chênh lệch và thường lớn hơn.

Từ đường biên ngang, vẽ 2 đoạn thẳng vuông góc dài 5.5m và cách 5.5m so với mép bên trong cầu môn. Khu vực này được tính là khung thành. Hai đoạn thẳng kẻ vuông gốc với đường biên ngang dài 16m50 được gọi là khu phạt đền. Tâm phạt điền sẽ tính từ cự ly điểm giữa đường biên ngang 11m. Chiều ngang khung thành dài 7.32m và chiều cao 2.44m.

Kích thước sân bóng đá 11 người

Kích thước sân bóng đá 11 người

Quy định về trái bóng

Kích thước quả bóng trong thi đấu được giới hạn chu vi từ 68-70cm. Trọng lượng cho phép từ 410-450gr trước khi thi đấu chính thức. Nếu trường hợp bóng hỏng, trọng tài sẽ quyết định việc thay thế bóng. Đối với các trận đấu quốc tế, bóng sẽ cần xác nhận bởi chữ ký và kiểm duyệt bởi FIFA mới được phép sử dụng.

Quy định  về số cầu thủ thi đấu

Luật bóng đá quy định số lượng cầu thủ thi đấu trên sân gồm 11 người mỗi đội. Các đội sẽ được phép thay thế 3 cầu thủ đối với giải đấu chính thức. Tại các giải không chuyên, luật thay người có thể đến 6 hoặc nhiều hơn tùy tính chất.

Đối với trang phục đội bóng

Các cầu thủ khi ra sân thi đấu cần có đầy đủ quần đùi, áo số, tất dài, tất và bọc ống chân. Đồng phục hai đội bóng cần có sự khác biệt về màu sắc. Nếu cầu thủ không thực hiện đúng quy định về trang phục sẽ bị xử phạt theo quy định.

Thời gian thi đấu

Mỗi trận đấu bóng đá diễn ra được chia thành 2 hiệp, mỗi hiệp thi đấu trong thời gian 45 phút. Tùy theo quy định điều lệ giải, thời gian nghỉ giữa hiệp sẽ khác nhau trong khoảng 15 phút. Thời gian thi đấu có thể kéo dài thêm theo luật đá bù giờ hoặc đá phạt cuối trận và hiệp phụ.

Luật bóng đá mới nhất

Luật bóng đá mới nhất

Bàn thắng hợp lệ

Một bàn thắng được công nhận khi bóng lọt cầu môn và qua vạch vôi. Ngoài ra, sẽ có các quy định để xác định thắng thua trong một trận.

Luật việt vị trong bóng đá

Luật việt vị trong bóng đá khá khó giải thích và khó thực thi nhất. Luật việt vị quy định tương đối nhiều lỗi cho cầu thủ đang thi đấu trên sân. Nếu các cầu thủ thi đấu đứng vào vị trí việt vị sẽ bị tính một lỗi cho cầu thủ. Trong trường hợp này bên đội bạn sẽ được hưởng quả đá phạt tuỳ thuộc và mức độ của lỗi.

Tuy nhiên cũng có trường hợp đứng ở vị trí việt vị nhưng không bị phạt đó là các trường hợp cầu thủ đứng ở vị trí nhận bóng trực tiếp từ:

– Quả phát bóng

– Quả ném biên

– Quả phạt góc

Luật việt vị trong bóng đá

Luật việt vị trong bóng đá

Luật chạm tay trong bóng đá

Bóng đá là bộ môn thể thao có quy định chỉ được sử dụng chân để tiến hành di chuyển bóng trên sân. Luật bóng đá quy định ngoại trừ thủ môn, các cầu thủ khác không được phép dùng tay hoặc cánh tay chạm bóng. Nếu phạm lỗi, cầu thủ có thể bị nhận thẻ đỏ.

Luật thay người trong bóng đá

FIFA đã đưa ra quy định mới trong luật thay người của bóng đá. Con số thay người đã được nâng lên thành 5 người nhiều hơn so với trước. Trong trận đấu, mỗi đội sẽ có quyền thay người 5 lần bất kể thời gian trận đấu.

Ở hầu hết các giải đấu dù là giải chuyên nghiệp hay các giải nghiệp dư thì luật thay người trong bóng đá sẽ tuân theo quy định của FIFA. Tuy nhiên tuỳ vào số người tham gia chơi bóng đá ví dụ đội 7 người, 11 người thì số người thay vào sân sẽ có sự thay đổi.

Luật trọng tài bóng đá

Trọng tài là người trực tiếp điều khiển suốt 90 phút thi đấu và các hiệu phụ. Trọng tài sẽ chịu trách nhiệm thực thi các quy định theo luật bóng đá trong trận đấu. Đây cũng là người đưa ra những quyết định cuối cùng về một tình huống nào đó mà không thể thay đổi hay phản đối được.

Trọng tài có trách nhiệm phân xử các tình huống diễn ra trong trận đấu

Trọng tài có trách nhiệm phân xử các tình huống diễn ra trong trận đấu

Trong một trận đấu sẽ có ít nhất 3 trọng tài, thậm chí là 4 hoặc 5 trọng tài đối với các giải chuyên nghiệp. Một trọng tài chính và hai trọng tài phụ cùng tiến hành điều khiển trận đấu. Trọng tài chính là người có quyền quyết định cao nhất trong tổ trọng tài. Quyền hạn của trọng tài bao gồm việc tạm ngừng, hoãn hoặc dừng lại trận đấu vì những lí do bất khả kháng nào đó. Trọng tài sẽ đưa ra những quyết định xử đối với cầu thủ có vi phạm trong trận đấu theo luật trọng tài bóng đá.

Luật ném biên

Trường hợp cầu thủ đội nhà tác động vào bóng khiến bóng rơi ra ngoài đường biên dọc tính cả trên không hoặc mặt đất. Quyền ném bóng sẽ chuyển cho đội phương và ném tại vị trí bóng rời sân trên đường biên dọc. Bàn thắng từ quả ném biên chỉ hợp lệ khi bóng chạm chân cầu thủ khác trước khi vào lưới.

Quy định phát bóng

Trường hợp cầu thủ đội tấn công tác động khiến bóng rơi ra ngoài đường biên ngang. Quyền phát bóng lên sẽ thuộc về đội phòng ngự. Bàn thắng được công nhận khi bóng đá đá thẳng vào khung thành từ vị trí phát bóng.

Quy định phạt góc

Trường hợp cầu thủ phòng ngự tác động khiến bóng rơi ra ngoài đường biên ngang. Đội tấn công sẽ được hưởng quả đá phạt góc. Bàn thắng được công nhận khi bóng lọt lưới từ vị trí quả đá phạt.

Những quy định trong thi đấu

Những quy định trong thi đấu

Luật đá phạt

Đối với đá phạt gián tiếp: Nếu một cầu thủ phạm lỗi không nghiêm trọng, đội đối phương sẽ được hưởng quả đá phạt gián tiếp. Trước khi bóng vào khung thành, bóng phải chạm chân một cầu thủ khác mới được tính bàn thắng hợp lệ.

Đối với đá phạt trực tiếp: Nếu cầu thủ vi phạm lỗi nghiêm trọng, đội đối phương sẽ được hưởng quả đá phạt trực tiếp. Bàn thắng được công nhận khi bóng được đá thẳng vào khung cầu môn đội bạn.

Quy định phạt đền

Trong khu vực cấm địa đội phòng ngự, cầu thủ đội tấn công bị phạm lỗi tại đây. Quả đá phạt 11m sẽ được tính cho đội tấn công. Đá phạt đền sẽ có sự tham gia của thủ môn đội phòng ngự và một cầu thủ đội tấn công.

Quy định thả bóng

Nếu cầu thủ bị thương hay lỗi gián tiếp nào đó, trận đấu có thể bị dừng lại do trọng tài quyết định. Để tiếp tục trận đấu, trọng tài sẽ là người thả bóng với sự tham gia của 2 cầu thủ 2 đội.

Quy định phạt thẻ

Thẻ vàng được sử dụng nhằm cảnh cáo cầu thủ đang thi đấu, cầu thủ đã ra sân hay cầu thủ dự bị phạm lỗi nhẹ. Thẻ đỏ dùng để trục xuất quyền thi đấu của một cầu thủ nếu cố tình vi phạm lỗi. Việc xử phạt thẻ toàn quyền do trọng tài xác nhận mức độ vi phạm và quyết định.

Thẻ phạt trong bóng đá

Thẻ phạt trong bóng đá

Ngoài các luật nên trên thì trong luật fifa bóng đá còn có luật thẻ đỏ trong bóng đá, luật thời gian trận đấu, luật trợ lý trọng tài… Các luật bóng đá được quy định rất rõ ràng và cụ thể để cho các đội bóng tuân theo và trận đấu diễn ra được khách quan, công bằng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *