Luật đá bóng 7 người, chiến thuật đá bóng 7 người cực hay

Đá phạt cũng có những quy định nhất định trong luật bóng đá

Luật bóng đá 7 người thường có những quy chế khác hơn so với bóng đá 11 người. Từ cách chơi, diện tích sân bóng cho đến đồng phục cầu thủ đều có điểm khác biệt. Đối với những người hâm mộ hình thức bóng đá trên sân 7 người có lẽ đang cần tìm hiểu về vấn đề này. Vậy hãy cùng tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu luật trong bóng đá 7 người mới nhất.

Kích thước sân trong luật bóng đá 7 người

Đối với hình thức thi đấu 7 người thì sân thi đấu cũng có sự thay đổi nhất định. Giống với sân bóng 11 người, sân 7 người được thiết kế theo hình chữ nhật. Với đường biên dọc từ 50m – 75m, đường biên ngang có độ dài từ 40m – 55m. Khu vực cấm địa rộng 8m và dài 6m bắt đầu tính từ khung thành. Điểm phạt đền cách 3,5m so với khung thành. Xà ngang khung thành tính từ mặt đầu cao 2.1m và tổng chiều rộng 2 bên 3.6m.

Ngoài ra, sân thi đấu đối với đội hình thi đấu 7 người sẽ có có những quy định riêng về cầu môn, cột cờ góc, cung phạt góc,… để quá trình thi đấu diễn ra một cách hiệu quả.

Kích thước sân trong luật bóng đá 7 người

Kích thước sân trong luật bóng đá 7 người

Loại bóng trong thi đấu bóng đá 7 người

Trong thi đấu bóng đá 7 người, quả bóng sẽ có chu vi trong khoảng 63,5-66cm và thuộc size 4. Áp suất bóng khoảng 0,6 – 1,1 Kg/cm2 và nặng ít nhất 350gr. Trong trường hợp bóng bị hỏng trong thời gian thi đấu, trọng tài được quyền cho dừng trận đấu. Sau đó đưa ra quyết định thay đổi bóng và bắt đầu thi đấu tại chính vị trí bóng bị hỏng.

Quy định số lượng cầu thủ và luật thay người

Luật bóng đá 7 người quy định tổng số cầu thủ trên sân bao gồm 14 người. Mỗi đội sẽ có 7 cầu thủ thi đấu chính thức trong đó có thủ môn. Đặc biệt, mọi cầu thủ đều có quyền đảm nhiệm vị trí khung thành. Theo quy định, một trận đấu sẽ có thêm 7 cầu thủ dự bị được đăng ký trước. Khi trận đấu diễn ra, đội bóng được phép thay người tối đa 7 lần. Các cầu thủ sẽ không được phép thi đấu tiếp trận nếu đã ra sân. Ngoài ra, đội bóng cần thông báo cho trọng tài về sự thay thế. Cầu thủ dự bị cần chờ đến khi cầu thủ trong sân ra ngoài mới có thể vào sân thi đấu.

Mỗi đội bóng sẽ gồm 7 cầu thủ chính thức và 7 cầu thủ dự bị

 

Mỗi đội bóng sẽ gồm 7 cầu thủ chính thức và 7 cầu thủ dự bị

Trang phục cầu thủ

Quần, áo, giày đá bóng và quần áo chính là những trang phục cần thiết trong mỗi trận bóng. Cũng tương tự như bóng đá 11 người, đồng phục giữa 2 đội bóng cần có màu khác nhau. Trang phục thủ môn cũng cần khác với đồng đội của mình để dễ phân biệt. Các vật dụng nguy hiểm tuyệt đối không được phép mang vào sân.

Trọng tài và trợ lý trọng tài

Cũng giống như nhiệm vụ của trọng tài trong thi đấu đội hình 11 người, trọng tài trên sân thi đấu 7 người cũng có nhiệm vụ tương tự. Trọng tài sẽ chịu trách nhiệm điều khiển trận đấu và duy trì trận đấu diễn ra đến phút cuối cùng.

Không những vậy, trọng tài sẽ là người có quyền đưa ra những quyết định xử phạt đối với các cầu thủ phạm lỗi trong quá trình thi đấu. Trọng tài có quyền đưa ra quyết định tạm dừng trận đấu đối với những lí do bất khả kháng hoặc khi điều kiện thời tiết không cho phép.

Trong một trận đấu thường có một trọng tài chính và hai trợ lý trọng tài để hỗ trợ trọng tài xử lý công việc. Trọng tài chính sẽ có đầy đủ quyền hạn để duy trì trận đấu, các trợ lý trọng tài sẽ chịu sự điều khiển của trọng tài chính.

Trọng tài sẽ đảm nhiệm vai trò điều tiết trận đấu

Trọng tài sẽ đảm nhiệm vai trò điều tiết trận đấu

Thời gian trận đấu

Thông thường đối với đội hình thi đấu 11 người thì 2 đội sẽ thi đấu 2 hiệp trong một trận đấu, mỗi hiệp diễn ra trong 45 phút, giữa 2 hiệp sẽ được nghỉ 15 phút. Còn đối với đội hình thi đấu 7 người thì thời gian trận đấu cũng được quy định khác hẳn. Đối với những cầu thủ nhi đồng thời gian thi đấu thường sẽ kéo dài 20 phút mỗi hiệp. Còn với các cầu thủ là thanh thiếu niên thời gian thi đấu là 25 phút mỗi hiệp. Giữa các hiệp sẽ được giải lao 10 phút.

Trong thi đấu đội hình 7 người sẽ không có hiệp phụ, nếu thi đấu xong mà tỉ số vẫn hòa thì các đội sẽ tiến hành đá luân lưu 9m để phân thắng bại. Ngoài ra, thời gian thi đấu trong những trận đấu 7 người thường không bị thay đổi mà luôn luôn cố định.

Luật thả bóng và giao bóng

Giao bóng và thả bóng cần đảm bảo đúng theo luật bóng đá 7 người đã được quy định sẵn. Theo đó, đội giao bóng sẽ được xác định thông qua việc tung đồng xu từ trọng tài. Điểm trung tâm bắt đầu thời gian thi đấu được chọn làm nơi giao bóng. Hoặc có thể bóng được giao sau khi đã có bàn thắng vào lưới. Trước khi nhận bóng, cầu thủ đối phương cần đứng bên sân nhà và cách bóng 4,5m.

Trong trường hợp trận đấu bị tạm dừng đột xuất, vị trí dừng trận sẽ là nơi thực hiện thả bóng.

Luật thi đấu bóng đá 7 người cũng bao gồm các quy định về giao bóng thả bóng

Luật bóng đá 7 người cũng bao gồm các quy định về giao bóng thả bóng

Luật đá phạt trong bóng đá

Tất cả các cầu thủ ngoại trừ thủ môn khi tiến hành đứng ngoài vòng cấm địa 3m mới có thể thực hiện sút phạt, khi đá phạt phải đá về trước. Trong quá trình thực hiện đá phạt, thủ môn sẽ không thể rời khỏi khung thành và chỉ được bắt bóng trong phạm vi đó. Cầu thủ cũng cần tuân theo những quy định về đá phạt theo đúng quy định của liên đoàn bóng đá.

Phát bóng sống và phát bóng chết

Đối với những tình huống thủ môn bắt được bóng được gọi là bóng sống. Trường hợp này, thủ môn được phép bê bóng sút hoặc ném bóng. Nếu bóng vào khung thành đội bạn sẽ được công nhận một bàn thắng ngay cả khi bóng không chạm vào cầu thủ nào.

Đối với tình huống bóng di chuyển hết đường biên ngang và dừng lại sẽ được gọi là bóng chết. Lúc này, bóng sẽ được đặt trong vòng cấm địa tại bất cứ vị trí nào bởi thủ môn hoặc người giao bóng. Đồng thời, cầu thủ đối phương cần cách 3m tính từ khoảng cách đặt bóng. Tuy nhiên bàn thắng hợp lệ sẽ được công nhận khi bóng chạm vào một cầu thủ đội bạn trước khi vào lưới.

Quy định trong cách thức thi đấu

Quy định trong cách thức thi đấu

Luật việt vị

Luật bóng đá 7 người về lỗi việt về sẽ được quy định như sau: Ở phía sân đối phương, cầu thủ đội mình chạy qua đường 13m tại khu vực này. Đồng thời giữ vị trí sát với đường biên ngang sân đội bạn nhiều hơn bóng. Đối với một số trường hợp không phạm luật đó là:

– Bóng được cầu thủ đối phương chuyền đến một cách chủ động và cầu thủ khác sẽ nhận bóng.

– Trên cùng vị trí đường biên ngang có cả 2 cầu thủ đội bạn đứng gần.

Công nhận bàn thắng

Nếu bóng vượt qua khu vực cầu môn bên dưới xà ngang ở mặt đất hay trên không sẽ được công nhận một bàn thắng hợp.

Luật phạt góc

Bóng lăn hết vạch vôi phần khu vực cuối sân và người chạm cuối cùng là cầu thủ bên phòng ngự sẽ được thực hiện pha phạt góc. Khoảng cách giữa bóng và cầu thủ đối phương tối thiểu 3m. Trước khi bóng chạm vào cầu thủ khác, cầu thủ đá phạt không được phép chạm bóng thêm lần nào nữa. Bàn thắng được công nhận nếu bóng đá thẳng vào lưới cầu môn.

Nắm rõ luật thi đấu giúp cầu thủ thi đấu tốt hơn

Nắm rõ luật thi đấu giúp cầu thủ thi đấu tốt hơn

Luật ném biên

Nếu một cầu thủ bên đội nhà tác động khiến bóng di chuyển ra ngoài đường biên dọc cả khi trên không hay mặt đất. Quyền lợi ném bóng sẽ thuộc về đội đối phương, vị trí ném ngay điểm bóng rời sân trên đường biên dọc. Bàn thắng chỉ tính hợp lệ khi cầu thủ khác chạm chân vào bóng trước khi bóng lọt lưới.

Qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã biết luật bóng đá 7 người. Hy vọng các thông tin trên đây giúp bạn nắm rõ hơn quy định trong bóng đá  7 người nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *