Chi tiết từ A đến Z cách giao cầu và kỹ thuật phát cầu lông hiệu quả

kỹ thuật phát cầu lông

Cầu lông đã và đang trở thành môn thể thao được phổ biến trong các trường học. Môn thể thao này không chỉ giúp học sinh có được những giây phút giải trí, mà còn tập luyện được sự dẻo dai và thể lực. Sau đây, chúng ta sẽ cùng windsorstarssoccer.com tìm hiểu cách giao cầu và kỹ thuật phát cầu lông hiệu quả.

Kỹ thuật phát cầu lông dài, giao cầu lông ngắn

Đối với những người chơi mới làm quen với môn cầu lông, điều đầu tiên mà họ cần học đó chính là cách phát cầu lông hiệu quả. Đây là kỹ thuật tưởng chừng như đơn giản nhưng lại là kỹ thuật hay mắc lỗi nhất đối với người mới.

Kỹ thuật giao cầu dài

Đây là kỹ thuật giao cầu sẽ đưa trái cầu của bạn đến tới điểm rơi ở sau lung của đối thủ. Trong kỹ thuật giao cầu lông này các bạn cần phải đưa cầu càng sát về vạch giới hạn cuối sân càng tốt.

kỹ thuật phát cầu lông
Giao cầu dài là kỹ thuật giao cầu sẽ đưa trái cầu của bạn đến tới điểm rơi ở sau lung của đối thủ

Tùy thuộc vào các trận đấu đánh đơn hay đánh đôi mà các cách tính điểm đối với cách phát cầu sẽ khác nhau. Đối với cầu lông đôi cách giao cầu lông đôi được tính điểm khi cầu nằm trong giới hạn của vạch trên, vạch dưới và vạch ngăn đôi sân.

Tham khảo thêm cách quấn vợt cầu lông để khi thi đấu bạn không bị nó cản trở thành tích của mình nhé!

Kỹ thuật giao cầu ngắn

Đây là kỹ thuật sẽ điều quả cầu của bạn rơi ở vị trí trước mặt đối thủ và cầu cần phải được phát sao cho gần với vạch giới hạn phía trước càng tốt. Tuy nhiên, các bạn phải phát cầu qua vạch giới hạn trước nếu không muốn đó là một tình huống giao cầu lỗi.

Kỹ thuật giao cầu ngắn
Giao cầu ngắn là kỹ thuật sẽ điều quả cầu của bạn rơi ở vị trí trước mặt đối thủ

Có hai cách giao cầu ngắn thông thường, đó là: giao cầu ngắn thuận tay và giao cầu ngắn trái tay. Kỹ thuật giao cầu ngắn thường được các vận động viên sử dụng khi đánh đôi, điều này sẽ giúp hạn chế được sức tấn công của đối thủ, buộc đối thủ phải trả cầu cao lại bên mình.

Giao cầu cao, giao cầu thấp

Bên cạnh kỹ thuật phát cầu lông dài và ngắn, chúng ta còn có cách phát cầu lông đúng khác, đó là phát cầu cao và phát cầu ngắn.

Kỹ thuật giao cầu cao

Đây là kỹ thuật giao cầu thường được áp dụng khi đánh đơn, tình huống này sẽ buộc đối phương phải di chuyển về phía cuối sân để đánh trả. Khi thực hiện giao cầu cao trong đánh đối, các bạn sẽ tạo cơ hội tấn công cho đối thủ. Cách thực hiện động tác giao cầu cao:

Kỹ thuật giao cầu cao
Giao cầu cao là kỹ thuật giao cầu thường được áp dụng khi đánh đơn

– Đứng ở tư thế tay thuận hạ thấp và hơi đưa về phía sau.

– Đứng cách vạch giao cầu khoảng 3 bước

– Thả lỏng cơ thể và đầu gối có xu hướng về phí trước

– Trụ bằng chân không thuận, chân thuận đặt phía sau.

– Tay còn lại giữ phần lông cầu, đưa cao ngang mặt và bắt đầu thả cầu rơi thẳng phía trước người.

– Đưa vợt từ phí sau tới và vung vợt theo chiều cánh tay đi tới và hướng vợt sau khi đánh có phần nghiêng về phía vai của tay cầm cầu.

– Lưu ý: Không nên nhấc chân khi giao cầu và cầu phải tiếp xúc với mặt giữa của vợt.

Kỹ thuật giao cầu thấp

Kỹ thuật giao cầu thấp tay sẽ bao gồm hai loại, đó là giao cầu tay trái và giao cầu tay phải. Đối với kỹ thuật giao cầu tay phải, chúng ta sẽ có cách thực hiện như sau:

– Đứng cách vạch giao cầu khoảng 2-3 bước chân

– Đặt chân phía ko cầm vợt phía trước, chân phía tay cầm vợt đặt phía sau.

– Đưa vợt về phía sau ngang hông và bắt đầu vung vợt về phía trước

– Tay giữ cầu đưa về gần hơn và thả cầu để cầu tiếp xúc với mặt vợt

– Dùng lực nhẹ vừa phải để đẩy cầu về phía sân đối phương, cố gắng không để cầu quá cao so với mép trên lưới.

Tương tự, đối với cách thực hiện giao cầu tay trái, chúng ta sẽ có các bước sau:

– Tư thế đứng thoải mái sao cho hai chân dang rộng bằng vai, giúp cơ thể giữ được thăng bằng ổn định. Tay cầm vợt đặt về phía trước ngang hông như cầm vợt thuận tay.

Tìm hiểu thêm về cách nhảy đập cầu lông đúng kỹ thuật và ghi điểm nhé!

– Tiến hành đặt chân cầm vợt bước lên trước khoảng 2 bước chân, dần dần đưa vợt từ từ ở phía sau lên phía trước

– Khi cầu bắt đầu tiếp xúc với mặt vợt thì dùng sức của cánh tay đẩy cầu ra, sao cho cầu bay sang sân đối thủ ngang với mép lưới.

– Khi đánh cầu bằng trái tay đỏi hỏi người cầm nên cầm vợt phía gần đầu cán vợt, như vậy sẽ giúp lực đánh tốt hơn cũng như kiểm soát vợt tốt hơn.

Trên đây là chi tiết cách giao cầu và kỹ thuật phát cầu lông hiệu quả cho người mới chơi. Với những kỹ thuật này, hy vọng rằng các bạn đã có cách phát cầu đúng trước khi bước vào tập luyện các động tác khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *