Nắm vững kỹ thuật đập cầu lông cơ bản mạnh mẽ như tuyển thủ

kỹ thuật đập cầu lông

Kỹ thuật đập cầu lông, một trong những yếu tố quan trọng trong trận cầu. Khi thi đấu cầu lông, ngoài những động tác cơ bản và phòng thủ đối với cầu các bạn cần tạo ra đột biến để có thể giành được điểm số. Để giúp bạn hoàn thiện hơn về kỹ thuật cơ bản này, sau đây chúng ta sẽ cùng windsorstarssoccer.com tìm hiểu.

Phân loại kỹ thuật đập cầu lông

Kỹ thuật đập cầu lông cơ bản chia làm 2 loại:

– Kỹ thuật đập cầu tay thuận

– Kỹ thuật đập cầu trái tay.

Một cú đập cầu có thành công hay không phụ thuộc vào việc bạn có thực hiện đúng kỹ thuật nhảy đập cầu. Người chơi cần nhanh chóng bắt được nhịp độ tình huống. Xác định chính xác hướng cầu và tọa độ rơi của cầu. Từ đó di chuyển và tiếp xúc lực tay tốt nhất khi lật bên.

Kỹ thuật đập cầu lông đúng là như thế nào?

Trong kỹ thuật chơi cầu lông, động tác đập cầu được sử dụng khi đối phương đánh cầu cao về phía sân của mình, đây là động tác đánh cầu tại điểm cao nhất. Kỹ thuật này sẽ giúp cho đường cầu của bạn trở nên mạnh và đi nhanh, khó đoán hơn các đường cầu thông thường.

kỹ thuật đập cầu lông
Động tác đập cầu được sử dụng khi đối phương đánh cầu cao về phía sân của mình

Điều đầu tiên đối với kỹ thuật này đó là bạn phải xác định được điểm rơi chính xác của quả cầu. Sau đó, hãy dồn toàn bộ trọng tâm và chân sau của bạn và tiến hành di chuyển lùi chân trước lại.

Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về lịch sử cầu lông, và nguồn gốc ra đời môn thể thao thú vị này nhé!

Tiếp đến, các bạn sẽ phải lựa chọn thời điểm vung vợt, đây chính là mấu chột khiến cho đường cầu bạn đánh có mạnh và nhanh hay không? Nên dùng lực vào đúng thời điểm đập cầu để tránh mất sức, bên cạnh đó các bạn nên sử dụng tay không để giữ thăng bằng và hỗ trợ 1 phần lực đập cầu.

Một số sai lầm khi smash cầu lông

Sau khi đã nắm vững được kỹ thuật cách smash cầu lông mạnh cơ bản. Chúng ta sẽ cùng nhau điểm qua những sai lầm mà các bạn gặp phải khi tập luyện.

Sai lầm phổ biến nhất được nhiều huấn luyện viên ghi nhận được từ việc quan sát các học viên tập luyện. Đó bao gồm việc gồng tay và dùng quá nhiều lực. Điều này sẽ chỉ giúp bạn có thể lực trong giai đoạn đầu trận. Sau đó thể lực của bạn sẽ bị bào mòn và các cơ sẽ rất nhanh mỏi.

kỹ thuật đập cầu lông
Sai lầm khi đập cầu là gồng tay và dùng quá nhiều lực

Tốt nhất các bạn chỉ nên sử dụng lực khi đập cầu và sau đó thả lỏng toàn bộ cơ thể, nhờ vậy cú đập sẽ có lực mạnh và bạn lại không tốn nhiều thể lực. Khi đập cầu, các bạn cần lưu ý vợt sẽ được đưa từ phía sau ra phía trước, từ trên xuống và đi nghiêng theo bên tay cầm vợt sang hướng còn lại.

Trong trường hợp các bạn đưa vợt từ trên xuống dười theo hướng thẳng sẽ rất dễ dính chấn thương khớp vai. Bên cạnh đó, những đường cầu đập như vậy thường đi không hiểm và tốn sức. Một lỗi nữa mà những người chơi thường mắc phải đó chính là việc lỡ nhịp khi đập cầu. Điều này xảy ra khi bạn phán đoán sai thời điểm đập cầu, khi đập cầu quá sớm cầu sẽ có thể chạm vào khung vợt, còn khi đập cầu muộn thì đường cầu thấp và cầu sẽ vướng vào lưới.

Cách nhảy đập cầu lông

Kỹ thuật đập cầu lông mạnh được cho là một kỹ thuật nâng cao và đòi hỏi sử chuẩn chỉnh trong động tác và tư thế. Cú nhảy đập cầu sẽ tạo ra cho các bạn lực đập cầu mạnh mẽ hơn khiến đối thủ không thể lường trước được.

Đập cầu là kỹ thuật nâng cao và đòi hỏi sử chuẩn chỉnh trong động tác và tư thế
Đập cầu là kỹ thuật nâng cao và đòi hỏi sử chuẩn chỉnh trong động tác và tư thế

Các bước tiến hành kỹ thuật nhảy đập cầu lông sẽ được diễn ra như sau:

Bước 1

Đầu tiên các bạn hãy đứng dọc và sử dụng chân cùng phía với tay thuận để làm trụ. Tiếp đến, chân còn lại của bạn bước lên phía trước 1 chút. Đồng thời dồn trọng tâm vào chân trụ để tạo ra lực bật nhảy.

Bước 2

Sử dụng chân trụ của bạn để bật và chân còn lại sẽ hỗ trợ bạn nhảy cao hơn. Nên nhớ khi bật nhảy cần đưa vợt về phía sau. Nên để mặt vợt có xu hướng hướng xuống mặt sân và chỉ sử dụng cổ tay để đánh cầu. Hướng đi cả vợt sẽ theo hướng từ trên xuống dưới và đi chéo từ tay thuận sang tay còn lại. Tay còn lại có công dụng dùng để ước lượng điểm rơi, qua đó sẽ mang lại cho chúng ta cú đập chính xác và giữ thăng bằng cho cơ thể.

Lưu ý: Bên cạnh đó, các bạn cần nhắm được điểm rơi cao nhất của quả cầu để thực hiện nhảy đập. Hãy dồn lực mạnh nhất khi đập và sau đó thả lỏng toàn thân để giữ thể lực. Đảm bảo rằng bạn cần phải nắm rõ được cách đập cầu khi đứng 1 chỗ theo đúng động tác trước khi tiến hành nhảy đập.

Hướng dẫn cách tăng độ chính xác khi đập cầu

– Một cú đập cầu mạnh phụ thuộc vào sức của cổ tay. Vậy nên người chơi nên luyện tập các bài tập về cổ tay để tăng cường sức lực.

– Đập chính xác vào điểm yếu của đối thủ, tránh trường hợp đập rúc lưới.

– Luyện tập các kỹ năng di chuyển nhanh chóng, sang 2 bên, lên lưới bỏ nhỏ hay lùi về phía sau và bật lên.

– Tiếp xúc nhanh vào cầu khi xác định được tốc độ ra đòn. Nhằm giảm thiếu tối đa các lỗi sai phạm khi đập cầu. 

– Khi phát lực nên phát ở khoảng cách ngắn để tạo uy lực cho cú đập. 

– Kết hợp đa dạng các lối đánh trong lúc chơi cầu sẽ mang đến hiệu quả tốt hơn.

Trên đây là toàn bộ kỹ thuật đập cầu lông cơ bản và nâng cao mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng các bạn sẽ luyện tập chăm chỉ để có được những tình huống đập cầu chuẩn chỉnh và mạnh mẽ nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *