Kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá – Đơn giản nhưng không dễ thực hiện

Kỹ thuật đánh đầu

Nhiều người hay nghĩ, bóng đến thì đá, dùng tất cả các bộ phận được phép. Tuy vậy, nếu không có kỹ thuật sẽ dễ dàng mắc phải những sai lầm không đáng có. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn về kỹ thuật đánh đầu hiệu quả. Chắc chắn giúp anh em có những siêu phẩm để đời.

1. Sơ lược về kỹ thuật đánh đầu

Kỹ thuật đánh đầu là hoạt động của cơ thể, chọn vị trí thích hợp để đầu tiếp xúc bóng và hướng bóng đi đến vị trí mà mình mong muốn.

Mục đích của kỹ thuật này là tận dụng các đường bóng đi bổng hoặc cao. Những pha bóng này thường có tính bất ngờ, đường đi khó đoán. Nếu thực hiện thành công sẽ mang lại hiệu quả khá cao.

Ngược lại, để thực hiện tốt pha bóng bằng đầu đòi hỏi sức mạnh tổng thể, về chiều cao, sức bật, khả năng quan sát cũng như vị trí của người thực hiện.

Kết cấu các động tác đánh đầu:

+ Chọn vị trí thích hợp.
+ Tiếp xúc bóng.
+ Động tác kết thúc.

Có 2 kỹ thuật đánh đầu chính là Đánh đầu giữa trán và đánh đầu bằng trán bên.

Kỹ thuật đánh đầu

Kỹ thuật đánh đầu

2. Đánh đầu bằng trán bên

Như tên gọi của nó, động tác này sử dụng phần trán 2 bên (trái, phải) để tiếp xúc với bóng. Thường dùng khi cần tác động một lực lớn vào trái bóng. Yêu cầu cần có là biên độ xoay hông rộng.

Ưu điểm

Với lực tác động lên bóng mạnh, đổi hướng bất ngờ sẽ khiến pha bóng trở nên nguy hiểm. Các cầu thủ tấn công thực hiện động tác này để tạo nên những cú dứt điểm hiểm hóc.

Nhược điểm

Khó thực hiện do định vị bóng không tốt. Đa số những pha bóng bằng đầu thường mang tính bộc phát, do đó sự phối hợp với đồng đội là rất khó.

Các giai đoạn thực hiện

– Chuẩn bị: Hướng đứng gần như đối diện với bóng. Xác định hướng đưa bóng đi bằng đầu và khoảng cách đến mục tiêu. Một chân bước lên (chân phía hướng bóng sẽ được đánh đi). Thân người hơi rướn, chuẩn bị phần eo (hông) để vặn

– Tiếp xúc bóng: Đạp mạnh chân sau, hông xoay khoảng 30 độ ngược chiều bóng đến. Mắt quan sát bóng, người gập về trước, đầu tác động 1 lực lên bóng.

Lưu ý

Quỹ đạo bóng bay phụ thuộc vào vị trí tiếp xúc giữa trán với bóng. Đánh vào phần dưới quả bóng, bóng sẽ đi bổng. Đánh vào nửa trên quả bóng, bóng sẽ đi chìm.

Sai lầm hay mắc phải

Sai lầm thường mắc là vị trí tiếp xúc với bóng. Dùng trán chứ không phải thái dương. Nếu mắc phải bóng thường đi không theo ý muốn, người thực hiện bị đau mà lực bóng đi không đủ.

Nhiều người chỉ xoay cổ thay vì thực hiện toàn thân, hông. Điều này dẫn đến lực bóng đi yếu, không đến mục tiêu.

Đánh đầu bằng trán bên

Đánh đầu bằng trán bên

3. Kỹ thuật đánh đầu giữa trán

Kỹ thuật này thường gặp hơn cả. Đa số các pha bóng bổng, ở tầm cao sẽ dùng đến pha bóng đánh đầu giữa trán. Mục đích chính là để cản phá bóng hoặc chuyền bóng.

Ưu điểm

Lực tác động lên bóng mạnh, bóng đi chính xác theo hướng mà người thực hiện mong muốn. Hơn nữa khi bóng đến thường dễ quan sát hơn.

Nhược điểm

Dễ bị phán đoán ý đồ, không gây nhiều hiểm hóc hay khó khăn cho đối phương. Do vậy thường bị đối thủ cản phá.

Các giai đoạn thực hiện kỹ thuật đánh đầu giữa trán

– Tư thế: Trọng tâm hạ thấp, chân hơi gập. Mắt quan sát hướng bóng đến, tay dang tự nhiên.

– Tiếp xúc bóng: Trước khi bóng rơi, chân hơi gập để lấy đà. Trọng tâm dồn về chân trụ, người hơi đổ về phía trước. Mắt luôn phải nhìn bóng để tránh tiếp xúc với bóng sai.

Lưu ý

Nếu tiếp xúc với phân nửa dưới bóng thì bóng sẽ được đẩy lên và đi bổng. Nếu tiếp xúc quá nửa trên quả bóng, hướng bóng sẽ đi xuống, không bổng. Đầu tiếp xúc đúng trọng tâm bóng, pha bóng có được sẽ rất mạnh và uy lực.

Sai lầm thường mắc

Nhiều người thường nhắm mắt lại trước khi tiếp xúc được với bóng do sợ đau. Chắc chắn vị trí tiếp xúc bóng không được tốt. Dẫn đến pha bóng không hoàn hảo.

Nếu muốn bóng đi mạnh, nên có lực của cơ thể khi ngả về sau và gập thân về trước. Không nên chỉ dùng khớp cổ thôi bởi lực tác động lên bóng sẽ nhẹ.

Kỹ thuật đánh đầu giữa trán

Kỹ thuật đánh đầu giữa trán

4. Yêu cầu khi thực hiện kỹ thuật đánh đầu

Yêu cầu cần thiết để thực hiện pha đánh đầu hiệu quả:

– Phán đoán hướng đi của bóng, xác định điểm tiếp xúc và mắt luôn phải mở để quan sát.

– Có sự chuẩn bị, căng gồng cơ cổ để tránh các chấn thương không đáng có do kỹ thuật đánh đầu gây nên.

– Thực hiện đánh đầu phải mạnh mẽ, cương quyết, dứt khoát. Sau khi thực hiện xong, cơ thể phải được thả lỏng.

Xem thêm: Cách sút xoáy trong bóng đá hiệu quả nhất

Cách giữ bóng tốt, hiệu quả nhất được các cầu thủ sử dụng

Yêu cầu khi thực hiện kỹ thuật đánh đầu

Yêu cầu khi thực hiện kỹ thuật đánh đầu

5. Các bài tập đánh đầu cần thiết

Các bài tập trong kỹ thuật đánh đầu

– Luyện đánh đầu: Luyện tập theo nhóm 2 người trở lên.

– Luyện đánh đầu hướng bóng ra sau: Một người tung, những người còn lại đánh đầu chuyền bóng cho nhau ra phía sau.

– Tập đánh đầu vào gôn: Sẽ có 1 người chuyền bóng. Cầu thủ phải thực hiện các pha đánh đầu sao cho bóng đi vào lưới đối phương.

– Luyện đổi hướng đánh đầu: Một nhóm người đứng thành hình tròn. Chuyền bóng cho nhau bằng đầu đến các hướng khác nhau có đồng đội.

Các bài tập đánh đầu

Các bài tập đánh đầu

Như vậy bài viết đã hướng dẫn chi tiết về kỹ thuật đánh đầu. Hy vọng bạn có thể tham khảo, học hỏi và thực hiện thành công pha bóng này.