Kỹ thuật chém cầu lông và một số điểm người chơi cần lưu ý

Những lưu ý khi thực hiện chém cầu lông

Cầu lông là môn thể thao rất phổ biến và được nhiều người yêu thích luyện tập trong thời buổi hiện nay. Nhưng để trở thành một người chơi chuyên nghiệp, người chơi cần tập luyện rất nhiều và thành thạo nhiều kỹ năng quan trọng. Trong số những kỹ thuật đó, kỹ thuật chém cầu lông là một trong những kỹ thuật cầu lông cơ bản nhưng lại vô cùng quan trọng trong bộ môn này. Dưới đây là những điểm lưu ý.

Kỹ thuật chém cầu lông là gì?

Tìm hiểu về kỹ thuật chém cầu

Kỹ thuật chém cầu lông hay còn được gọi với tên khác là kỹ thuật chặt cầu, cắt cầu. Đây là một kỹ năng rất quan trọng trong cầu lông mà người chơi cần phải thực hiện thành thạo nếu muốn trở thành một người chơi chuyên nghiệp. Đây là từ dùng để chỉ kỹ thuật xử lý với quả cầu, một đòn đánh hay một động tác có điểm tiếp xúc đặc biệt với quả cầu hơn những động tác khác.

Kỹ thuật chém cầu lông là gì?

Kỹ thuật chém cầu lông là gì?\

Xem thêm:

Tổng hợp các loại cước cầu lông và cách lựa chọn cước phù hợp

Giải đáp thắc mắc đánh cầu lông có tăng chiều cao không? 

Chém cầu là kỹ thuật cơ bản và được rất nhiều người chơi và cả các vận động viên chuyên nghiệp sử dụng, nhằm mục đích cuối cùng là điều khiển trái cầu có điểm rơi gần sát với lưới hoặc làm cho đôi phương phần đoán sai điểm rơi của cầu và thực hiện những bước di chuyển lỗi, dồn ép đối phương vào thể phải co mình phòng thủ.

Kỹ thuật chém cầu lông khá giống với động tác phông cầu và đập cầu nhưng chỉ khác một điều là khi mặt vợt tiếp xúc với cầu không chính diện, vuông góc như trong phông cầu và đập cầu. Chém cầu là một kỹ thuật một khi bạn đã thành thạo sẽ gây ra rất nhiều khó khăn cho đối thủ của bạn.

Phương thức thực hiện kỹ thuật chém cầu lông

Cơ bản 3 từ chém, chặt, căt đã giúp mình tưởng tượng được phần nào của kỹ thuật đặc biệt này. Không tiếp xúc chính diện với phần đuôi cầu như các động tác khác, khi thực hiện kỹ thuật chém cầu lông thì mặt vợt của người chơi sẽ tiếp xúc với cạnh bên trái và bên phải của đuôi cầu, tùy theo ý muốn mà người chơi muôn hương cầu tơi. Độ tiếp xúc của mặt vợt với đuôi cầu được diễn tả đúng như động tác chặt, chém hay cắt mà mặt vợt khi ấy sẽ nghiêng giống như một con dao.

Phương thức thực hiện chém cầu lông

Phương thức thực hiện chém cầu lông

Độ mỏng của mặt vợt tiếp xúc với phần chuôi cầu càng cao thì lực khi đánh phải càng lớn và ngược lại nếu người chơi muôn hướng trái cầu có điểm rơi gần mặt lưới. Độ quay của trái cầu sẽ còn tùy thuộc vào mặt vợt nghiêng ít hay nhiều khi tiếp xúc với đế cầu. Khi bạn thực hiện động tác nhảy lên để chém cầu thì tùy vào độ nghiêng của mặt vợt mà sẽ gây ra những khó khăn khác nhau cho đối thủ.

Người chơi càng lâu năm, trình độ cao và kinh nghiệm càng nhiều thì độ chính xác, tinh tế và độ mỏng của vợt khi tiếp xúc với đuôi cầu sẽ càng cao. Một khi đã làm chủ được kỹ năng này, người chơi có thể phát lực ra bao nhiêu tùy thích mà cầu vẫn có điểm rơi gần lưới như ý muốn của mình.

Cách luyện tập kỹ thuật chém cầu lông

Trước khi luyện tập động tác chém cầu, người chơi cần luyện tập và thực hiện thành thạo những động tác cơ bản xử lý cầu trên cao trước. Bạn cần luyện tập những cú đánh mạnh để quả cầu bay về cuối xoắn như động tác lốp cầu, đập cầu. Bạn sẽ dễ dàng luyện tập và làm quen hơn khi dung kỹ thuật cầu lông cơ bản này. Bên cạnh đo, khả năng di chuyển linh hoạt của bạn cũng được cải thiện đáng kể. Một khi đã thành thạo rồi bạn mới có thể lừa được đối thủ với kỹ thuật chém cầu lông hay cắt cầu.

Khi thực hiện động tác treo quả cầu trên cao, bạn có thể sử dụng chính cây quạt trần trong phòng của mình hoặc những cây cao vừa tầm đánh để làm thước đo. Bạn cần phải cải thiện thêm khả năng di chuyển đến vị trí rơi của trai cầu và thực hiện động tác vung vợt.

Cách luyện tập kỹ thuật chém cầu lông

Cách luyện tập kỹ thuật chém cầu lông

Theo kinh nghiệm chia sẻ của những vận động viên thi đâu cầu lông chuyên nghiệp, bạn nên được làm quen với những tình huống cầu thực tế để cơ thể nhanh chóng hoàn thiện được các động tác kỹ thuật cũng như có cảm giác cầu tốt hơn. Bạn có thể nhờ sự trợ giúp của huấn luyện viên hoặc những người luyện tập cùng thực hiện một cú ném cầu bổng qua để tập được cảm nhận và điểm tiếp xúc cầu hợp lý và chính xác nhất.

Một số lưu ý khi thực hiện kỹ thuật chém cầu lông

Mặt vợt không tiếp xúc trực diện với đuôi vợt

Như đã chia sẻ với bạn, khi thực hiện kỹ thuật chém cầu thì mặt vợt của người chơi sẽ không tiếp xúc trực diện vợt đuôi cầu, mà mặt vợt sẽ tiếp xúc với mặt bên trái hoặc bên phải của đuôi cầu. Điểm tiếp nhận sẽ tùy thuộc vào góc độ mà đối thủ đưa cầu tơi. Những vận động viên chuyên nghiệp mô phỏng độ tiếp xúc với quả cầu rất giống với động tác chặt, chém hay cắt mà khi đo mặt vợt sẽ nghiêng giống như con dao đánh thẳng vào quả cầu khiến quả cầu bay mạnh qua lưới.

Cần đánh với 1 lực mạnh

Nêu độ mỏng của phần mặt vợt tiếp xúc với đế quả cầu càng cao thì lực đanh phải càng lớn. Nếu người chơi muốn quả cầu có điểm rơi sát lưới, người chơi cần phải đanh một lực mạnh hơn nữa. Độ xoáy của quả cầu sẽ phụ thuộc rất nhiều vào mặt vợt nghiêng nhiều hay ít khi tiếp xúc với đế cầu. Khi tiếp đất thì mặt vợt nên nghiêng vừa phải. Còn khi bạn thực hiện động tác nhảy lên chém cầu, nếu muốn tạo ra những pha cầu khó và gây khó khăn cho đối thủ thủ phải dựa rất nhiều vào độ nghiêng của mặt vợt.

Những lưu ý khi thực hiện chém cầu lông

Những lưu ý khi thực hiện chém cầu lông

Chăm chỉ luyện tập để mang lại kết quả tốt nhất

Người chơi càng thi đấu, luyện tập lâu năm thì khả năng nhạy bén khi tinh toan độ mỏng của vợt khi tiếp xúc với đuôi cầu càng chinh xac. Họ hoàn toàn có khả năng kiểm soát lực, có thể dễ dàng điều khiển điểm rơi của quả cầu theo ý muốn của mình. Ngược lại, đối với người mới chơi chưa có cảm giác cầu tốt thì không nên thực hiện những động tác chém cầu mạnh vì sẽ dễ thực hiện hỏng động tác hoặc quả cầu không rơi theo ý mình muốn.

Không nên lạm dụng mà cần thực hiện động tác đúng lúc

Chém cầu lông là một trong những chiến thuật vô cùng hiệu quả trong khi thi đấu cầu lông. Để thực hiện hiệu quả người chơi cũng không nên quá lạm dụng, mà chỉ nên thực hiện vào đúng tình huống, đúng kỹ thuật kỹ năng này trong mỗi pha cầu. Riêng với nội dung thi đấu cầu lông đôi cần nhiều sức bền, tốc độ và yêu cầu kỹ thuật cá nhân cao thì áp dụng kỹ thuật chém cầu trong quá trình thi đấu là một trong những cách hiệu quả để tạo nên những tình huống bất ngờ cho đối phương.

Như vậy qua bài viết này bạn đã có được những kiến thức về kỹ thuật chém cầu lông và một số điểm người chơi cần lưu ý trong quá trình luyện tập và thi đâu. Hy vọng bạn sẽ sớm thành thạo được kỹ năng này để cơ thể chiếm được ưu thế và giành thắng lợi trong mọi trận đấu.