Tìm hiểu kỹ thuật cầu lông cơ bản và nâng cao cho người mới

kỹ thuật cầu lông cơ bản và nâng cao

Cầu lông là môn thể thao với cách đánh tưởng chừng rất dễ, nhưng điều giúp làm nên cái dễ đấy là người chơi phải nắm rõ được kỹ thuật cầu lông cơ bản và nâng cao thì mới chơi hay và giỏi được. Tuy nhiên, mỗi người thường sẽ có những lối đánh khác nhau, nhưng vẫn phải tuân thủ theo những quy tắc, luật lệ và kỹ thuật chơi cầu lông cơ bản chung.

Vậy nên, hãy cùng windsorstarssoccer.com tham khảo ngay bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về những kỹ thuật cơ bản cầu lông nhé.

Kỹ thuật chơi cầu lông cơ bản và nâng cao mới nhất

Nói về kỹ thuật cầu lông căn bản và nâng cao có rất nhiều chuyên mục, với nhiều lối chơi khác nhau. Nhưng để có thể thành thạo hơn trong bộ môn này thì hãy nắm vững một số kỹ thuật đánh cầu lông đỉnh cao sau đây:

Kỹ thuật Treo cầu

Treo cầu là một trong những kỹ thuật cầu lông hiện đại vừa dễ dàng tập luyện vừa giúp đạt kết quả thi đấu cao hơn nhất là cho những người mới tập chơi. Đặc biệt, với kỹ thuật đánh treo cầu này khi thực hiện với những cú đánh từ phía bên giao cầu tới cuối sân nhưng vẫn trong ô cầu của đối thủ sẽ dễ làm họ phải di chuyển nhiều hơn, thậm chí sẽ dễ tạo được điểm sơ hở để dành điểm.

kỹ thuật cầu lông cơ bản và nâng cao
Kỹ thuật đánh treo cầu này khi thực hiện với những cú đánh từ phía bên giao cầu tới cuối sân

Khi đánh cầu thì nên để mặt vợt hơi nghiêng vào phía trong, dần dần tiến hành điều khiển mặt vợt cắt miết sao cho hơi ép xuống phía dưới. Bên cạnh đó, khi giao cầu thì nên để vợt và cầu chạm nhau ở phía sau núm cầu.

Kỹ thuật cầu cao

Một trong những kỹ thuật cầu lông nâng cao hiện nay không thể bỏ qua chính là kỹ thuật đánh cầu cao, vì khi đánh người chơi rất khó có thể phán đoán được điểm rơi của cầu khi giao nên phải tập luyện thường xuyên mới có thể đánh được.

Kỹ thuật cầu lông cầu cao khi đánh cầu sẽ bay lên cao từ vị trí sân sau cho đến vị trí cuối đường biên
Kỹ thuật cầu lông cầu cao khi đánh cầu sẽ bay lên cao từ vị trí sân sau cho đến vị trí cuối đường biên

Như tên gọi, kỹ thuật cầu lông cơ bản này khi đánh cầu sẽ bay lên cao từ vị trí sân sau cho đến vị trí cuối đường biên nên đối phương sẽ phải tính toán kỹ để có thể đỡ cầu, nếu không thì sẽ phải để cầu rơi.

Với kỹ thuật đánh cầu cao này đòi hỏi người giao cầu phải xác định được hướng bay và điểm rơi của cầu mà mình giao để đối phương không thể đỡ được. Ngoài ra, khi giao cầu hay đập cầu thì nên lui về phía sau một tý kết hợp với xoay người, nghiêng người phối hợp nhịp nhàng với động tác chân rồi bật nhảy lên để đánh cầu.

Kỹ thuật đập cầu

Đối với kỹ thuật cầu lông đánh đôi, đánh đơn đều cần phải chú ý để có thể tạo được những cú hack trick thú vị trong trận đấu, cũng như dễ dàng tạo được điểm cộng trong khi thi đấu.

Đập cầu là quá trình đánh cầu với điểm tiếp xúc cao nhất
Đập cầu là quá trình đánh cầu với điểm tiếp xúc cao nhất

Đập cầu là quá trình đánh cầu với điểm tiếp xúc cao nhất khi cầu được giao từ sân bên kia sang sân mình ở trên cao, động tác vung tay đập cầu sẽ khiến cho tốc độ bay của cầu nhanh hơn theo hướng từ trên cao xuống sẽ làm cho đối thủ khó có thể trở tay kịp nên rất dễ ghi được điểm.

Vậy nên, để sở hữu được kỹ thuật chơi cầu lông giỏi thì khả năng đập cầu bạn phải thực hiện được. Khi thực hiện kỹ thuật này trong khi cầu đang bay bổng từ sân cầu bên kia sang, bạn cần phải xác định được chính xác điểm tiếp xúc với cầu sao cho mình có thể đánh được ở vị trí cao nhất, sau đó co gấp hạ trọng tâm cơ thể để có thể bật nhảy lên để dồn lực để đánh cầu được chính xác và mạnh nhất.

Hướng dẫn cách cầm vợt đúng kỹ thuật

Khi biết được kỹ thuật cầu lông cơ bản và nâng cao trên, đòi hỏi để thực hiện được chính xác những kỹ thuật đó cần phải biết cách cầm vợt đúng.

Đa số những người mới tiếp xúc với bộ môn cầu lông đều cầm vợt sai cách nên dù thực hiện đúng kỹ thuật thì vẫn không ăn được điểm, do không phát huy được hiệu quả lực của cổ tay tới tới vợt cũng như tới quả cầu khi đánh.

Vậy nên, khi cầm vợt đầu tiên nên để vợt thẳng trước mặt, tay cầm vợt nên xòe ra như trong tư thế hai người cầm vợt đang bắt tay nhàu. Sau đó, nắm bàn tay với vợt lại sao cho thật tự nhiên tạo thành hình chữ V giữa 2 ngón trỏ và ngón cái. Khi cầm vợt nên cầm một cách thoải mái, tự nhiên không nên cố gồng cánh tay quá sẽ dễ gây cứng tay khi đánh cầu cũng như làm lúng túng hơn khi thi đấu.

Vậy trên là những chia sẻ về kỹ thuật cầu lông cơ bản và nâng cao mà những người mới chơi cầu lông cần phải biết và ghi nhớ rõ. Ngoài ra, còn rất rất nhiều kỹ thuật khác nhưng trong quá trình học tập và rèn luyện nên tìm hiểu thêm để có thể giúp nâng cao kỹ năng của mình hơn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *