Học lỏm kỹ thuật bỏ nhỏ cầu lông của tuyển thủ chuyên nghiệp

ky thuat bo nho-compressed

Kỹ thuật bỏ nhỏ cầu lông rất quan trọng đối với một vận động viên trong bộ môn này. Nó giúp bạn tăng cường được sức lực và đạt hiệu quả cao trong thi đấu. Kỹ thuật này tương đối phổ biến và được nhiều vận động viên áp dụng. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu thêm về kỹ thuật bỏ ngỏ trong cầu lông ngay nhé.

Bỏ nhỏ trong cầu lông là gì ?

Kĩ thuật bỏ nhỏ trong cầu lông được hiểu là kĩ thuật mà người chơi đưa quả cầu lông rơi càng sát lưới càng tốt. Vị trí này trọng yếu ở sân cầu sẽ ngang với 4 góc cầu. Quả cầu rơi ở vị trí này thì người chơi có thể ăn điểm trực tiếp của đối thủ. Hoặc nếu đối thủ rơi vào trạng thái loay hoay hay vội vàng đẩy quả cầu sang bên người chơi. Nhằm tạo điều kiện người chơi kết liễu đối thủ ở lượt cầu tiếp theo.

kỹ thuật bỏ nhỏ cầu lông
Kĩ thuật bỏ nhỏ cầu lông được hiểu là kĩ thuật mà người chơi đưa quả cầu lông rơi càng sát lưới càng tốt

Cách bỏ nhỏ cầu lông được nhiều cao thủ hàng đầu Việt Nam và trên thế giới như Nguyễn Tiến Minh, Lin Dan, Li Chong Wei. Các cầu thủ giỏi được đánh giá cao về kỹ thuật này, quỹ đạo đi của họ thường sát lướt. Với tư thế đó cánh tay người chơi được bỏ thuận tay hơn. Từ đó giúp người chơi ghi được điểm trước đối phương.

Điểm qua các kỹ thuật bỏ nhỏ cầu lông

Kỹ thuật bỏ nhỏ cầu lông có nhiều cách với các tư thế đánh cầu lông khác nhau. Để học được kỹ thuật bỏ nhỏ trong cầu lông từ các cầu thủ chuyên nghiệp. Bạn có thể lựa chọn các kiểu bỏ ngỏ sau đây:

Bỏ nhỏ gài lưới thuận tay ăn điểm tuyệt đối

Bỏ nhỏ gài lưới thuận tay, cách bỏ nhỏ trong cầu lông đơn giản hiệu quả nhất. Nói dễ hiểu thì cách bỏ nhỏ thuận tay này là việc đưa quả cầu đi sát lướt. Hay nói cách khác rằng bạn đưa quả cầu sát phần giao cầu sang bên phần sân đối thủ khi quả cầu rơi phần bên tay thuận người chơi. Thực hiện kỹ thuật chơi này phải đứng ở dưới cùng sân bóng, khi quả cầu gần vị trí đứng thì cần đánh sang sân của đối thủ.

Để chuẩn bị đỡ cầu lúc này hai chân người chơi cần đứng rộng bằng vai, mắt nhìn theo hướng cầu phán đoán quỹ đạo đi quả cầu sao cho đúng. Tiếp theo cần đứng thẳng, chân trụ đưa về trước cách chân khoảng 3-4 bước. Sau đó tay cầm vợt, tay kia đưa lên trên cách nhau khoảng 2/3 sải.

Khi chạm cầu thì người chơi cần cố gắng tạo ra đường thẳng giữa tay, vợt thân người. Sau đó tạo một lực vừa đủ cách gập cổ tay xuống mới hiệu quả. Sau đó để cầu bay theo quỹ đạo parabol ngược để rơi xuống đúng vị trí cần đưa. Cách đánh này cần thực hiện với tốc độ nhanh, có như vậy quả cầu mới rơi đúng quỹ đạo.

Để thực hiện cú đánh này một cách chuẩn xác bạn cần đến cách luyện cổ tay trong cầu lông trước khi thi đấu.

Bỏ nhỏ gài lưới thuận tay chính là cách bỏ nhỏ cầu lông đơn giản hiệu quả nhất.
Bỏ nhỏ gài lưới thuận tay chính là cách bỏ nhỏ cầu lông đơn giản hiệu quả nhất.

Cách đánh này giúp người chơi dễ dàng thực hiện được tốc độ đánh theo ý muốn, đối thủ có như vậy mới khó phản ứng kịp. Từ đó, bạn mới đưa đối thủ vào trạng thái bị động, dễ dàng hạ gục được đối phương.

Bỏ nhỏ gài lưới chéo tay dễ hạ gục đối thủ

Cách này gần giống với cách bỏ nhỏ gài lưới thuận tay. Bỏ nhỏ gài lưới chéo tay là cách bỏ nhỏ cầu lông bạn nên học. Đây cũng là cách thông dụng được nhiều vận động viên áp dụng để vượt qua đối thủ, đặc biệt là khiến các đối thủ không thuận tay khó chơi.  Để thực hiện cách này người chơi cần phải đứng ở dưới cùng sân bóng.

Tìm hiểu thêm các kỹ thuật, các cách di chuyển trong cầu lông nhanh nhất nhé!

Bỏ nhỏ gài lưới chéo tay là cách bỏ nhỏ đánh cầu lông bạn nên học
Bỏ nhỏ gài lưới chéo tay là kỹ thuật bỏ nhỏ cầu lông bạn nên học

Công tác chuẩn bị hết sức quan trọng, đối với cách này cần thực hiện với tay thuận, người chơi phải quay một góc 120 độ về sân trái nơi tay thuận. Điều quan trọng là chân không thuận cần phải làm chân trụ, chân thuận dùng để xoay chân. Người chơi dùng mặt sau cây vợt kết hợp với lực xoay cổ tay rồi hất lên phía trước.

Cách này có ưu điểm là khi người chơi bắt chước có thể dùng tay thuận đánh về bên trái. Cứ như thế bất lợi sẽ đến với đối thủ chỉ bằng cách bỏ nhỏ đơn giản.

Biến thể kỹ thuật bỏ nhỏ

Người chơi có thể biến thể kỹ thuật bỏ nhỏ trong cầu lông sau khi thành thạo 2 kỹ thuật cơ bản trên. Ví dụ như trả cầu sâu bổng trái tay hoặc đập cầu trái tay. Hình thức này tuy khó thực hiện song hiệu quả đem lại thường cao hơn. Ngoài ra bạn có thể kết hợp bỏ nhỏ chéo sân cầu lông để tạo cơ hội chiến thắng cao hơn.

Qua bài viết trên của www.windsorstarssoccer.com bạn đã học được kỹ thuật bỏ nhỏ cầu lông đơn giản mà đem tới hiệu quả cao cho người chơi cầu lông. Hy vọng bạn sẽ áp dụng cách này vào quá trình chơi một cách hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công, và đem tới nhiều bàn thắng cho lưới nhà cùng nhiều kỹ năng đẹp.

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *