Kỹ thuật bắt bóng của thủ môn trong bóng đá chi tiết nhất

Vai trò của kỹ thuật bắt bóng

Kỹ thuật bắt bóng của thủ môn quyết định đến 50% thành công của đội bóng trong trận đấu. Thủ môn được coi là một nửa của đội bóng và là hàng phòng thủ cuối cùng quan trọng. Do đó, những người gác đền cần rèn luyện kỹ thuật tốt nhằm cứu thua trước các pha bóng nguy hiểm từ đối phương. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách bắt bóng chính xác nhất.

Vai trò của kỹ thuật bắt bóng

Đối với các thủ môn, kỹ thuật bắt gôn ngày càng được nâng cao hơn. Một thủ môn cần nắm rõ kỹ thuật bắt gôn bằng tay và bằng chân. Ngoài ra điều cốt lỗi làm nên chất lượng thủ môn phụ thuộc vào kỹ thuật đấm bóng, động tác giả, lừa bóng và các kỹ thuật khác.

Hơn nữa, thủ môn cần biết cách phối hợp ăn ý cùng đồng đội nhằm phát động tấn công chớp nhoáng. Các thủ môn cũng cần có khả năng ném bóng xa hoặc chuyền bóng dài cho đồng đội nếu như muốn tổ chức phát động tấn công hiệu quả ngay từ phần sân nhà.

Tuy nhiên, khả năng bắt bóng cũng như phản xạ cứu thua trở thành yếu tố cần thiết của một thủ môn giỏi. Đa dạng cách cứu thua và bắt bóng trong vị trí thủ môn. Thủ môn có thể vận dụng nhiều kỹ năng cản phả trong các tình huống bóng cụ thể.

Xem thêm:

Kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá – Đơn giản nhưng không dễ thực hiện

Cách sút xoáy trong bóng đá hiệu quả nhất

Vai trò của kỹ thuật bắt bóng

Vai trò của kỹ thuật bắt bóng

Kỹ thuật thủ môn có ý nghĩa gì?

– Trong thi đấu bóng đá, một đội hình tương ứng là điều cần thiết cho bất cứ hình thức chiến thuật này.

– Việc bố trí và sắp xếp đội hình đòi hỏi cao tính cân bằng giữa hàng công và hàng thủ.

– Chọn vị trí phù hợp: Thủ môn lựa chọn vị trí phù hợp tùy theo góc độ sút bóng và tình huống tấn công của các cầu thủ đối phương nhằm cản phá bóng vào khung thành chính xác.

– Tư thế bắt bóng: Dang rộng 2 chân bằng vai, hơi gấp đầu gối lại và nâng gót chân lên. Dồn trọng tâm cơ thể xuống 1 hoặc 2 chân, nghiêng thân trên về phía trước. Hơi gấp 2 tay về phía trước ngực, hướng mắt nhìn theo hướng bóng đang di chuyển.

– Thủ môn cần điều chỉnh vị trí phù hợp khoảng cách bóng đang tiến đến.

Ý nghĩa kỹ thuật thủ môn

Ý nghĩa kỹ thuật thủ môn

Kỹ thuật bắt bóng của một thủ môn quyết định trực tiếp tới hiệu quả của việc bảo vệ khung thành. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng đòi hỏi thủ môn phải nắm vững và áp dụng nhuần nhuyễn. Và đã có rất nhiều bạn chọn cách xem bóng đá trực tuyến tịa LivebongVip để trau dồi thêm kinh nghiệm cho bản thân. Đây là một trong những kênh xem bóng đá trực tuyến hàng đầu hiện nay. Ngoài ra, tại đây, bạn có thể tìm thấy rất nhiều thông tin bóng đá nóng hổi khác như ty le keo c2, lịch thi đấu, bảng xếp hạng, kết quả bóng đá…

Yếu lĩnh kỹ thuật bắt gôn

– Chia thành 2 loại bắt bóng lăn trên mặt đất: Kỹ thuật bắt bóng quỳ gối chống một chân xuống đất và kỹ thuật bắt gôn thẳng chân.

– Tư thế đứng khi bắt bóng lên trên mặt đất thẳng chân: Hai chân song song, hướng mũi chân về phía trước, hơi ngả thân người về trước, hai tay khuỵu gối co tự nhiên.

– Động tác tay của kỹ thuật bắt gôn quỳ gối chống một chân xuống giống kỹ thuật đứng thẳng chân.

– Kỹ thuật bắt gôn thẳng: Gồm bắt cao ngang ngực và bắt tầm dưới ngực.

– Đối với bắt bóng tầm dưới ngực: Mở 2 chân bằng cách xoay người về hướng bóng, hơi lao phần thân trên về trước. Duỗi 2 tay tự nhiên, hướng lòng bàn tay về phía bóng đang di chuyển tới.

– Đối với bắt bóng tầm ngang ngực: Cũng thực hiện các tư thế giống bắt bóng ngang dưới ngực.

Yếu lĩnh kỹ thuật bắt gôn

Yếu lĩnh kỹ thuật bắt gôn

Các kỹ thuật bắt gôn chi tiết nhất

Hướng dẫn bắt bóng sệt

Thủ môn cần giữ tư thế hai chân song song khi đối mặt với những cú sút sệt ngay cả lực mạnh hay yếu. Hơi ngả mũi chân và thân người về phía trước. Khuỵu gối xuống khi bóng tới nhằm chụp chính xác bóng, sau đó co hai tay lại linh hoạt. Thủ môn cần luyện tập thường xuyên để thực hiện cách bắt bóng sệt.

Hướng dẫn bay người bắt bóng

Thủ môn xoay người về hướng bóng đến đối với những tình huống quỹ đạo bóng bay thấp, ngang tâm chiều cao khung thành. Hai chân mở rộng một góc tầm 30 độ, hơi lao thân trên về phía trước và duỗi thẳng hai tay ra, hướng lòng bàn tay về phía bóng di chuyển đến. Từ 2 chân dồn lực lên và bay thân người về phía trước bắt bóng. Trong các trường hợp bóng bay vào góc khung thành hoặc bay người, thủ môn thường áp dụng kỹ thuật bắt bóng này.

Hướng dẫn bắt bóng bổng

Cách bắt bổng tương đối khó thực hiện và bạn cần rèn luyện kỹ thuật này một cách kỹ lưỡng. Đối với cách bắt bóng bổng, thủ môn cần có phản xạ tốt và phán đoán được điểm rơi của bóng đúng vị trí. Ngoài ra người gác đền cần có khả năng quan sát rộng, duy trì sự tập trung và bao quát toàn sân.

Kỹ năng đấm bóng

Trong nhiều trường hợp nguy hiểm, thủ môn cần phải thực hiện đấm bóng ra bên ngoài. Thủ môn cần xác định chính xác đường bay khi muốn đấm bóng và đoán trước được điểm rơi của bóng để bật nhảy lên.

Kỹ thuật ném bóng

Thủ môn đứng một chân trước một chân sau khoảng cách vừa đu khi ném bóng bằng cả 2 tay. Đồng thời đưa tay cầm bóng lên cao, xoay vai và nghiêng thân người sang bên lợi dụng lực đạp. Cánh tay vung lực lên và cổ tay gấp lại để ném bóng từ trên cao ra phía trước.

Các kỹ thuật bắt gôn

Các kỹ thuật bắt gôn

Bài tập luyện tập kỹ thuật thủ môn

Phương pháp tập luyện

– Quan sát kỹ thuật bắt bóng từ những video, hình ảnh các bài học từ cơ bản đến nâng cao.

– Luyện tập các bài tập phản xạ và chuyển sang động tác không bóng nhằm rèn luyện khả năng không sợ khi bóng lao tới.

– Luyện tập tư thế chuẩn bị bắt bóng, động tác bắt bóng tầm thấp, kỹ thuật đón bóng.

– Luyện tập vồ bóng trên bãi cỏ, trên đệm, trên cát khi cầu thủ khác đá bóng tới.

– Luyện tập bắt bóng ở các tầm bóng khác nhau như bóng sệt, bóng bổng và theo nhiều hướng khác.

Các bài tập thực hành

Bước 1: Rèn luyện thể lực

– Thường xuyên tập thể dục như chống đẩy, chạy bộ, xà đơn, tập thể hình, nhảy dây,….

– Luyện tập bài tập với bóng như ném bóng vào tường, tâng bóng và bắt bóng,…

Bước 2: Luyện tập độ dẻo

– Các bài tập không bóng: Đu xà đơn, xà kép, tập nhảy cáo, uốn dẻo cơ thể hoặc nhảy xa.

– Các bài tập cùng bóng: Bạn và một cầu thủ khác tập bắt bóng khi ngồi bệt hoặc đứng với khoảng cách từ 5 đến 7m theo các hướng lên trên, trái phải hoặc đằng sau.

Bước 3: Tăng tốc độ luyện tập

– Chạy nhanh trong khoảng cách ngắn từ 20-50cm.

– Ném bóng vào tường và dùng 1 hoặc 2 tay bắt bóng nảy lại.

luyện tập kỹ thuật thủ môn

Luyện tập kỹ thuật thủ môn

Trên đây là những kỹ thuật bắt bóng cơ bản cho thủ môn. Mong rằng bạn sẽ có nhiều kiến thức và sớm thực hiện thành công các kỹ thuật.