Kích thước và sức chứa sân vận động Mỹ Đình là bao nhiêu

san-van-dong-my-dinh-suc-chua

Kích thước sân Mỹ Đình cũng được nhiều người hâm mộ bóng đá Việt Nam quan tâm. Được xây dựng từ năm 2003, sân bóng trở thành sân vận động quốc gia. Trở thành biểu tượng linh hồn của mảnh đất hình chữ S. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về những thông tin về sân Mỹ Đình ngay nhé.

Kích thước sân Mỹ Đình

Sân vận động Mỹ Đình có tổng diện tích là 17,5 ha với tổng vốn đầu tư là 1.000 tỷ đồng. Tọa lạc và xây theo trục dọc Bắc – Nam song song với trục đường Lê Đức Thọ (Nam Từ Liêm), thành phố Hà Nội.

Kích thước sân vận động Mỹ Đình
Kích thước sân vận động Mỹ Đình

Tổng kích thước sân bóng 105m x 68m, kết hợp với nhiều khu thi đấu phức hợp. Bao gồm 10 đường chạy chẳng dài 110m, 8 đường chạy vòng 400m. Đồng thời tích hợp 2 sân ném tạ, 2 sân nhảy cao, 2 khu nhảy xa kép, 2 khu nhảy sào kép và ném tạ xích. Hệ thống chiếu sáng đầy đủ với 355 bóng đá, có mái che và 419 phòng chức năng. Các kích thước phụ khác như khung thành bóng đá của sân cũng đều đạt chuẩn.

Sân vận động Mỹ Đình được chia thành 4 khán đài lớn theo từng hướng khác nhau. Khán đài A hướng mặt về phía Tây, khán đài B hướng phía Đông với 2 tầng và chiều cao 25,8m. Hướng khán đài C quay về phía Bắc, khán đài D về phía Nam được xây dựng 1 tầng với chiều cao 8,4m. Sân bóng có thiết kế phần mái nặng 2300 tấn với đường kín 1,1m và khẩu độ 156m.

Toàn bộ sức chứa của sân bóng đá Mỹ Đình

Sức chứa sân vận động

Kích thước sân Mỹ Đình tương đối lớn, bởi vậy sức chứa của nó lên đến hơn 40.000 chỗ ngồi. Sân vận động này xếp sau sân vận động Cần Thơ có sức chứa lên đến 50.000 người. Tuy nhiên, khi đội tuyển U23 Việt Nam thi đấu tại đây người ta ước tính có đến 70.000 người xem. Chưa bao giờ sân lại có sức chứa và số lượng khán giả đến xem đông đảo như vậy. So với sức chưa của sân vận đồng Mỹ Đình thì con số này vượt gần gấp đôi.

Sức chứa sân vận động Mỹ Đình
Sức chứa sân vận động Mỹ Đình

Sân Mỹ Đình có bao nhiêu chỗ ngồi?

Sân vận động Mỹ Đình là trung tâm của LIên hợp thể thao quốc gia Việt Nam. Sân vận động có tới 40.192 chỗ ngồi gồm 450 ghế VIP và 160 ghế dành cho phóng viên báo chí đến tác nghiệp. Sau SEA Games 22 nơi đây chỉ là nơi tổ chức các giải điền kinh trong nước như giải VĐQG năm 2004, 2012. Đồng thời cả những giải bóng đá mà ĐTQG tham dự cùng vài ba giải trẻ.

Khán đài trên sân Mỹ Đình
Khán đài trên sân Mỹ Đình

Sân vận động Mỹ Đình được tận dụng để tổ chức nhiều các hoạt động hơn nhằm thu được một phần kinh phí xây dựng. Cũng như để có thêm chi phí cải tạo, nâng cấp thêm nhưng con số này cũng rất ít. Trong tương lai sân cần được đầu tư mở rộng nhằm đảm bảo sức chứa và an toàn cho người cổ vũ.

Để mở rộng và nâng cấp sân vận động Mỹ Đình thiết nghĩ nhà nước nên kêu gọi xã hội hóa. Có chủ trương, chính sách khuyến khích kêu gọi nhà đầu tư vào đầu tư, khai thác có hiệu quả. Trên cơ sở đó họ sẽ có kế hoạch mở rộng, cải tạo và nâng sức chứa sân vận động Mỹ Đình.

Những dấu ấn đáng nhớ tại sân Mỹ Đình

Kích thước sân Mỹ Đình đã chứng kiến nhiều niềm hạnh phúc hay các cảm xúc thăng trầm của người hâm mộ Việt.

Những câu chuyện đáng tiếc trên sân Mỹ Đình

Cũng chưa thể có một lý giải cụ thể nào chứng minh được tại sao ĐTQG Việt Nam thường gặp thất bại tại sân nhà. Đặc biệt tại giải đấu AFF Cup trong nhiều lượt thi đấu. Năm 2007, giải bóng đá Đông Nam Á dành cho nam được tổ chức. Đội tuyển Việt Nam đã lọt vào trận bán kết và thi đấu trên sân vận động Mỹ Đình. Tuy nhiên, thật đáng tiếc khi đội bóng để thua Thái Lan với tỷ số 0-2.

Cũng tại chính sân Mỹ Đình, NHM Việt Nam đã thất vọng khi ĐTQG đã không ghi được bàn thắng nào và cố cầm hòa 0-0. Trong khi trước đó tại sân khác Việt Nam đã thua 0-2 trước Malaysia khiến đội bóng vụt mất chức vô địch AFF Cup 2008. Năm 2014, đội tuyển quốc gia tiếp tục vướng phải sai làm khi để thua 2-4 trên sân vận động quốc gia Mỹ Đình.

Địa điểm chứng kiến nhiều cung bậc cảm xúc

Địa điểm chứng kiến nhiều cung bậc cảm xúc

Nơi nhuộm sắc đỏ trên sân

Năm 2008, tại giải AFF Cup Việt Nam đã lên ngôi vô địch với niềm hạnh phúc vỡ òa của cổ động viên nước nhà. Đây là chức vô địch đầu tiên đội tuyển quốc gia ghi dấu được trong lịch sự. Khẳng định màu áo đỏ vinh quang trên đấu trường châu lục. Đồng thời vào năm 2018, sân Mỹ Đình tiếp tục nhuộm màu đỏ rực rỡ cả một vùng trời trong giải U23 châu Á.

Đội bóng quốc gia đã vượt qua những kình địch nặng ký để giành được chức Á quân mùa giải. Thời điểm đó, sân Mỹ Đình bỗng biến thành chảo lửa nóng hổi nhất Hà Nội.

Sân vận động Mỹ Đình rực rỡ màu cờ sắc áo

Sân vận động Mỹ Đình rực rỡ màu cờ sắc áo

Câu chuyện hình thành sân vận động

Năm 2001, Việt Nam bắt đầu tiến trình xây dựng sân Mỹ Đình cho đấu thầu để chuẩn bị Sea Games 22. Sau thời gian lựa chọn nhà thầu, đầu tiên có Philipp Holzmann AG International (Đức) đã chi trả 57 triệu USD cho việc xây dựng. Sau đó, Hanoi International Group (HISG – Trung Quốc) tiếp tục rót vốn thêm 53 triệu USD nữa. Ban đầu Philipp Holzmann AG International trúng thầu. Tuy nhiên bản thiết kế của HISG đã được bộ xây dựng lựa chọn và tiến hành thực thi.

Sự hình thành sân Mỹ Đình

Sự hình thành sân Mỹ Đình

Với những thông tin chi tiết ở trên chắc bạn cũng đã hiểu rõ hơn về sân vận động Mỹ Đình. Từ đó chắc bạn hiểu thêm về kích thước sân Mỹ Đình đúng không nào? Nếu bạn chưa một lần đến đây thì hãy nắm bắt cơ hội đến đây để được cùng hòa nhịp cảm xúc và thể hiện tình yêu thể thao.

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *