Kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA

kich-thuoc-san-bong-da-11-nguoi-khu-phat-goc

Bóng đá 11 người là bộ môn bóng đá mini nhận được nhiều sự quan tâm của người hâm mộ trong thời gian gần đây. Bên cạnh tính cuốn hút được tạo nên từ những pha bóng kịch tính. Bóng đá 11 người còn là môn thể thao có quy định chặt chẽ về các điều luật khi thi đấu. Để giải đáp câu hỏi “kích thước sân bóng đá 11 người theo chuẩn của FIFA là bao nhiêu”. Hãy cùng https://www.windsorstarssoccer.com tìm hiểu thêm về kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA.

Kích thước tiêu chuẩn của sân bóng đá 11 người

Kích thước sân bóng 11 người có hình chữ nhật thỏa mãn các yêu cầu cơ bản bao gồm:

  • Chiều dài sân bóng đá 11 người tối thiểu là 90m, tối đa là 120m
  • Chiều rộng của sân tối thiểu là 40m, tối đa là 90m
Kích thước sân bóng 11 người theo tiêu chuẩn FIFA
Kích thước sân bóng 11 người theo tiêu chuẩn FIFA

cách qua người trong bóng đá trên sân cỏ với kích thước 11 người theo quy chuẩn FIFA như thế nào, cùng tìm hiểu qua bài viết nhé!

  • Từ năm 2007, với mục đích chuẩn hóa sân bóng đá 11 người dành cho môn thể thao bóng đá mini tại các giải đấu mang tầm cỡ quốc tế. The IFAB đã quyết định đặt kích thước chuẩn sân bóng đá 11 người cố định với chiều dài là 105m, chiều rộng 68m.
  • Chạy dọc theo chiều ngang sân, nằm ở hai bên mép cuối cùng giới hạn kích thước sân là hai đường biên ngang.
  • Chạy dọc theo chiều dọc sân, nằm ở các mép trái và phải giới hạn diện tích sân là hai đường biên dọc.
  • Song song cách đều đường biên ngang một khoảng cách nhất định, đường phân cách giữa sân chia đều diện tích sân bóng đá nhân tạo thành hai nửa bằng nhau. Điểm chính giữa của đường phân cách giữa sân chính là tâm của sân bóng- vị trí thực hiện giao bóng khi bắt đầu trận đấu.

Nếu bạn là fan hâm mộ của bóng đá thì chắc chắn lỗi việt vị là đã rất quen thuộc với bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu thế nào là việt vị. Để giải đáp câu hỏi này, mời độc giả xem thêm bài viết của chúng tôi nhé.

Khu vực khung thành sân bóng đá 11 người

Trong toàn bộ kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA, cùng với hai khu giới hạn mang chức năng riêng biệt, khu vực khung thành chính là phạm vi bao quanh cầu môn được giới hạn bởi các đường phân cách tạo thành khu cấm địa. Thủ môn chính là người canh giữ toàn bộ khu vực này.

Tính từ điểm cố định cách cột dọc một khoảng 5.50m nằm trên đường biên ngang ở nửa sân bóng đá nhân tạo, kẻ vào bên trong hai đường thẳng song song vuông góc với biên ngang có độ dài tương tự. Đoạn thẳng nối liền hai đầu của đường thẳng tạo thành một khu vực giới hạn gọi là khu cầu môn.

Khu vực cầu môn
Khu vực cầu môn

Tính từ điểm cách cột dọc 16.50m trên đường biên ngang ở nửa sân bóng đá nhân tạo. Kẻ vào bên trong hai đường thẳng song song vuông góc với biên ngang có độ dài 16.50m. Đoạn thẳng nối liền hai đầu của các đường thẳng này tạo thành khu vực giới hạn gọi là khu phạt đền. Điểm nằm ở vị trí cách đường biên ngang 11m là điểm phạt đền.

Khung thành bóng đá 11 người bao nhiêu mét? Xem thêm bài viết để biết được thông tin chi tiết về kích thước của khung thành đối với bóng đá 11 người nhé.

Ở mỗi góc của sân bóng đá nhân tạo đều được cắm các cột cờ góc không nhọn đầu có chiều cao tối thiểu là 1.50m. Lấy vị trí cắm cờ làm trung tâm, kẻ vào bên trong sân bóng ¼ cung tròn bán kính 1m, ta được vị trí đặt bóng để thực hiện quả đá phạt góc.

– Cầu môn được đặt trong khu vực vòng cấm địa, mỗi bên cách đều các cột cờ góc một khoảng 7.32m tính từ mép bên trong của cột dọc. Xà ngang nối liền cột dọc song song cách đều với mặt cỏ sân bóng đá nhân tạo một khoảng là 2.44m tính từ phần mép dưới cùng. Đường kính của các cột, xà không được vượt quá 12cm.

– Cầu môn kích thước sân bóng đá 11 người chuẩn được làm từ các cột, xà inox kết hợp với lưới chắn. Lưới chắn có kích thước rộng gắn với mặt sân phía sau, gần với đường biên ngang.

Khi các luật của FIFA đưa ra thì tất cả những tiêu chuẩn về kích thước về sân thi đấu cũng được áp dụng. Để phù hợp với những kích thước thì học chiến thuật bóng đá 7 người hay 11 người để phù hợp thi đấu.

Một số tiêu chuẩn nhất định đối với sân thi đấu bóng đá 11 người

Tiêu chuẩn sân bóng đá 11 người liên quan đến các thông số cơ bản về độ dốc, khung thành và kích thước các đường phân cách.

– Toàn bộ sân bóng đá nhân tạo bộ môn bóng đá 11 người được phân chia thành các khu chức năng riêng biệt bởi các đường giới hạn. Các đường này có độ dày không vượt quá 12cm.

– Độ dốc của sân thi đấu bóng đá 11 người phải đạt chuẩn là 0.01%. Mặt cỏ của sân phải đảm bảo các tiêu chuẩn cơ bản như độ ma sát, khả năng bám dính hay giảm thiểu tác động khi xảy ra va chạm.

– Khung thành phải được làm từ gỗ, kim loại hoặc các chất liệu. Các vật liệu này phải được ban tổ chức cho phép sao cho không gây nguy hiểm cho cầu thủ khi sử dụng.

Trung vệ là một vị trí quan trọng đối với mỗi đội hình. Không chỉ tham gia tấn công mà họ còn có vai trò lui về phòng ngự. Cùng tìm hiểu xem ai là trung vệ hay nhất thế giới hiện nay nhé.

– Phải kẻ đoạn thẳng vuông góc với đường biên ngang, cách cột cờ góc 10m nằm ở bên ngoài sân thi đấu. Đường này giúp trọng tài xác định vị trí đứng hợp lệ của cầu thủ các đội khi thực hiện quả đá phạt góc.

Khu vực phạt góc
Khu vực phạt góc

Kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng thi đấu của các đội bóng tham gia giải đấu. Nắm bắt được các thông số kích thước chuẩn sẽ giúp bạn luôn làm chủ thế trận và tình hình khi ra sân.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *