Kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA

kich-thuoc-san-bong-da-11-nguoi-khu-phat-goc

Kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA quy định ra sao liệu bạn có biết. Đối với một sân thi đấu chuyên nghiệp và sân thông thường kích thước sẽ có phần khác nhau. Tuy nhiên số đo các kích thước được xác định theo từng khu vực trên sân. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu kỹ hơn về từng thông số trong kích thước sân thi đấu 11 người nhé.

Cấu tạo sân bóng đá 11 người

Kích thước sân thi đấu bóng đá 11 người được chuẩn hóa lại bởi IFAB từ năm 2007. Theo đó, các quy định nghiêm ngặt hơn về cỏ sân bóng, diện tích và bóng thi đấu. Nhằm hạn chế tốt nhất các nguy cơ chấn thương cho cầu thủ nếu thi đấu trên sân kém chất lượng. Kích thước tiêu chuẩn sân bóng đá là 105x68m được cấu tạo bởi các khu vực.

Cấu tạo sân bóng đá 11 người

 

Cấu tạo sân bóng đá 11 người

Đường giới hạn trên sân

Nhằm giúp trọng tài và cầu thủ có thể phân biệt giữa các khu vực, các đường giới hạn sẽ bao gồm:
– Đường dọc chiều dài sân gọi là đường biên dọc.

– Đường theo chiều ngang sân và có giới hạn ngắn được gọi là đường biên ngang.

– Đường nằm ngang chia sân thành 2 phần bằng nhau được gọi là đường giữa sân.

– Từ tâm sân kẻ đường tròn bán kín 9m15 được gọi là đường tròn giữa sân.

– Các đường giới hạn không được phép lớn hơn 12cm.

Khu vực cầu môn

Kẻ 2 đường thẳng song song vào phía trong sân tính từ cột dọc 5m50. Đường thẳng này cũng có chiều dài 5m50, vuông góc với đường biên ngang và nối liền nhau. Khu vực cầu môn được nằm giữa đường biên ngang và 2 đoạn thẳng song song.

Khu vực phạt đền

Vị trí phạt đền theo tiêu chuẩn kích thước sân bóng đá 11 người được tính từ đường biên ngang và cách điểm cột dọc 16m50. Sau đó kẻ thêm 2 đường thẳng song song vào trong khu vực này với chiều dài 16m50 và vuông góc đường biên ngang. Nối liền 2 đoạn thẳng với nhau ta sẽ có được khu vực phạt đền.

Điểm phạt đền được đánh đấu bằng đường kính 22cm và cách đường biên ngang 11m. Từ tâm điểm phạt đền kẻ thêm đường tròn bán kính 9m15. Các cầu thủ sẽ thực hiện các quả đá phạt đền tại khu vực này.

Cột cờ góc

Trên sân bóng tại 4 góc sẽ được cắm cột cờ góc với chiều cao ít nhất 1m50 và không có đầu nhọn. Hoặc cắm tại vị trí cách 2 đường biên dọc và bên ngoài đường giữa sân.

Khu phạt góc theo tiêu chuẩn

Khu phạt góc theo tiêu chuẩn

Cung phạt góc

Lấy điểm cắm cờ góc làm tâm, kẻ thêm 1/4 đường tròn bán kính 1m vào trong sân để xác định vị trí thực hiện đá phạt góc của các cầu thủ.

Khung thành

Vị trí nằm giữa đường biên ngang được gọi là khung thành được cấu tạo bởi 2 cột dọc cách điểm cắm cờ góc 7m32. Nối liền 2 cột dọc bằng xà ngang và từ mặt dưới xà cách sân 2m44. Độ rộng của các cột dọc và xà ngang không quá 12cm và sơn màu trắng.

Mắc lưới chắn bóng vào khung thành và đảm bảo sự chắc chắn phía bên dưới. Nhằm an toàn cho thủ môn, cần điều chỉnh độ căng lưới phù hợp và làm từ chất liệu sợi tốt.

Khu vực cầu môn

Khu vực cầu môn

Kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn

Kích thước sân bóng 11 người có hình chữ nhật thỏa mãn các yêu cầu cơ bản bao gồm:

– Sân bóng đá có chiều dài từ 100 -110m.
– Chiều rộng từ 64m – 70m.

Từ năm 2007, với mục đích chuẩn hóa sân bóng đá 11 người dành cho môn thể thao bóng đá mini tại các giải đấu mang tầm cỡ quốc tế. The IFAB đã quyết định đặt kích thước chuẩn sân bóng đá 11 người cố định với chiều dài là 105m, chiều rộng 68m.

– Chạy dọc theo chiều ngang sân, nằm ở hai bên mép cuối cùng giới hạn kích thước sân là hai đường biên ngang.

– Chạy dọc theo chiều dọc sân, nằm ở các mép trái và phải giới hạn diện tích sân là hai đường biên dọc.

– Song song cách đều đường biên ngang một khoảng cách nhất định, đường phân cách giữa sân chia đều diện tích sân bóng đá nhân tạo thành hai nửa bằng nhau. Điểm chính giữa của đường phân cách giữa sân chính là tâm của sân bóng- vị trí thực hiện giao bóng khi bắt đầu trận đấu.

Kích thước sân bóng đá 11 người

Kích thước sân bóng đá 11 người

Một số thông tin khác về luật thi đấu bóng đá 11 người

Đối với bóng thi đấu

Các thông số chất lượng

– Quả bóng trong sân thi đấu được thiết kế theo dạng hình cầu.

– Chu vi trái bóng khoảng 68-70cm.

– Trọng lượng từ 410gr – 450gr.

– Áp suất bóng 0,6-11 atmotphe

Luật thay đổi bóng

Trận đấu sẽ tạm ngừng khi trái bóng bị hỏng trong lúc thi đấu. Sau khi đổi bóng, tại vị trí bóng hỏng, thả bóng chạm đất để tiếp tục trận đấu. Bóng thi đấu sẽ do trọng tài quyết định.

Số lượng cầu thủ thi đấu

Trong một trận đấu sẽ có 10 cầu thủ và 1 thủ môn mỗi đội. Nếu trường hợp đội bóng không đủ 7 cầu thủ thi đấu trong một đội trận đấu có thể tạm dừng hoặc hủy.

Theo quy định của FIFA, đội bóng có thể thay thế 3 cầu thủ và dự bị từ 3-7 người. Trọng tài có quyền quyết định việc cho phép thay đổi cầu thủ.

Trang phục đội bóng

Hai đội bóng có trang phục với màu áo khác nhau dễ phân biệt. Cầu thủ mặc quần đùi, áo số, bọc ống chân. giày và tất dài,..khi thi đấu. Nghiêm cấm việc mang theo các vật dụng không an toàn gây hại cho đối phương. Trang phục thủ môn khác với đồng đội.

Thời gian thi đấu

Thời gian thi đấu chính thức của một trận đấu là 90 phút 2 hiệp và thêm thời gian bù giờ do trọng tài quyết định. Trong trường hợp diễn ra hiệp phụ, mỗi hiệp phụ thi trong 15 phút và gồm 2 hiệp. Hoặc trận đấu sẽ kết thúc khi thực hiện xong quả đá phạt diễn ra cuối giờ.

Một số quy định trong thi đấu bóng đá

Một số quy định trong thi đấu bóng đá

Kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng thi đấu của các đội bóng tham gia giải đấu. Nắm bắt được các thông số kích thước chuẩn sẽ giúp bạn luôn làm chủ thế trận và tình hình khi ra sân.

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *