Kích thước cầu môn, khung thành bóng đá 11 người bao nhiêu mét?

khung-thanh-bong-da-kich-co-cau-mon

Sân bóng đá 11 người là sân cỏ nhân tạo được sử dụng để thi đấu môn bóng đá Futsal 11 người. Để đảm bảo tuân theo các điều luật do FIFA quy định, kích thước sân bóng nói chung và kích thước cầu môn bóng đá 11 người nói riêng đều phải đảm bảo những tiêu chuẩn nhất định vô cùng chuẩn xác. Hãy cùng giải đáp câu hỏi “khung thành bóng đá 11 người bao nhiêu mét” trong bài viết này.

Một số thông tin về kích cỡ cầu môn môn bóng đá 11 người

Trước đây, kích thước sân bóng đá 11 người thường có nhiều số liệu và tiêu chuẩn khác nhau tùy theo từng giải đấu. Cầu môn với chiều dài trung bình từ 100- 110m và chiều rộng từ 54- 75m. Tuy nhiên, năm 2007, theo luật bóng đá mini 11 người Fustal do Liên đoàn Bóng đá Thế giới FIFA ban hành, để chuẩn hóa kích thước sân bóng đá tiêu chuẩn đối với bộ môn thể thao này bắt buộc phải là 68x 105m.

Kích cỡ cầu môn môn bóng đá 11 người
Kích cỡ cầu môn môn bóng đá 11 người

Để giải đáp câu hỏi “khung thành bóng đá 11 người bao nhiêu mét”. Trước khi xác định kích thước khung thành bóng đá 11 người, ta cần nhận biết được khu cầu môn, khu phạt góc và khu phạt đền.

Mời bạn tham khảo thêm chiều dài sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA tại đây để có thêm những thông số đầy đủ về sân bóng đá nhé.

– Trên đường biên ngang của mỗi phần sân, tính từ điểm nằm trên cột dọc 5.50m, ta kẻ vào bên trong hai đoạn thẳng song song, vuông góc với đường biên ngang có độ dài là 5.50m. Đường thẳng nối liền điểm cuối cùng của hai đoạn thẳng nằm trong khu vực sân thi đấu sẽ tạo thành một diện tích giới hạn gọi là khu cầu môn.

– Trên đường biên ngang của mỗi phần sân tính từ điểm cách cột dọc 16.50m, ta kẻ vào bên trong hai đoạn thẳng song song, vuông góc với đường biên ngang có độ dài 16.50m. Đường thẳng nối liền điểm cuối cùng của hai đoạn thẳng đó tạo thành khu vực giới hạn bên trong sân là khu phạt đền.

Bên trong diện tích của khu phạt đền có một điểm cách đường biên ngang 11m dạng hình tròn đường kính 22cm được đánh dấu rõ ràng là điểm phạt đền. Từ đây, kẻ một cung tròn nằm ngoài khu phạt đền có bán kính 9.15m, ta xác định được vị trí đứng của cầu thủ khi thực hiện quả phạt đền 11m.

– Tại điểm cố định giao giữa các đường biên ngang và đường biên dọc có đặt cột cờ góc dạng đầu tù có chiều cao tối thiểu 1.50m. Lấy cột cờ góc là điểm trung tâm, kẻ vào sân ¼ cung tròn bán kính 1m, ta xác định được vị trí đặt bóng để thực hiện quả phạt góc.

Cùng theo chân keonhanh.com để xem những kĩ thuật trong bóng đá hay đẹp mắt mà các fan bóng đá không thể bỏ lỡ.

Ở vị trí chính giữa các đường biên ngang là nơi đặt khung cầu môn. Khung thành, hay còn gọi là cầu môn, được cấu tạo từ hai cột dọc dựng vuông góc với đường biên ngang và cách đều hai cột cờ góc. Kích thước khung thành sân 11 người theo tiêu chuẩn luật bóng đá Futsal do FIFA đặt ra là 7,32 x 2,44 x 1,5 (m), trong đó, chiều rộng khung thành bóng đá 11 người là 7.32m.

Vị trí cầu môn
Vị trí cầu môn

Một số quy định về cầu môn bóng đá 11 người

Là môn thể thao tuân theo nhiều luật lệ để đảm bảo sự công bằng trong quá trình thi đấu. Các số liệu và quy cách cầu môn của môn bóng đá 11 người đều phải tuân theo những quy định bắt buộc.

Sơ đồ bóng đá 11 người khoa học thì việc triển khai các cầu thủ sẽ linh hoạt hơn. Cùng xem một số sơ đồ thường được các đội bóng lớn sử dụng nhé.

– Cầu môn sử dụng cho môn bóng đá 11 người bắt buộc phải đạt chuẩn về chất lượng. Một số loại cầu môn lắp ráp cũng có thể được sử dụng để thay thế cho cầu môn cố định khi cần thiết nếu đảm bảo được các yêu cầu của Luật.

– Cột dọc và xà ngang của cầu môn bóng đá 11 người phải luôn được sơn màu trắng với kích thước phần khung không rộng quá 12cm.

Thủ môn người giữ cầu môn
Thủ môn người giữ cầu môn

– Lưới của khung thành phải luôn được cố định với ba điểm là cột dọc, xà ngang và mặt sân phía sau cầu môn. Trong một số trường hợp đặc biệt, việc sử dụng dụng cụ hỗ trợ căng lưới khung thành là vô cùng cần thiết. Lưới căng đúng chuẩn sẽ không gây cản trở hoạt động của thủ môn hay làm bóng bật lại vào sân.

Trung vệ là một vị trí quan trọng trong bóng đá. Họ là những cầu thủ đa năng khi vừa tham gia phòng ngự, vừa phát động tấn công. Cùng điểm danh những trung vệ hay nhất thế giới nhé.

– Về chất liệu, khung cầu môn phải luôn luôn được làm từ gỗ, kim loại hoặc các loại chất liệu được FIFA chấp thuận miễn sao đảm bảo độ an toàn trong quá trình thi đấu. Lưới được làm từ vải, sợi đay hoặc sợi nylon.

Hy vọng với các thông tin giải đáp câu hỏi khung thành bóng đá 11 người bao nhiêu mét trong bài viết, quý bạn đọc đã có thêm những kiến thức bổ ích về sân bóng Futsal 11 người nói chung và khung thành bóng đá 11 người nói riêng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *