Kích thước khung thành bóng đá 11 người bao nhiêu mét?

khung-thanh-bong-da-kich-co-cau-mon

Kích thước khung thành bóng đá 11 người bao nhiêu mét? Đối với người hâm mộ bóng đá chắc hẳn còn nhiều thắc mắc về vấn đề này. Cầu môn bóng đá không thể thiếu trong bất cứ trận đấu nào, nơi canh gác của thủ môn. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu chi tiết hơn về khung thành bóng đá ngay nhé.

Khái niệm khung thành bóng đá

Mỗi đội bóng sẽ có vùng cấm địa riêng được gọi là khung thành bóng đá. Khu vực này là nơi thủ môn bảo vệ và bắt bóng từ đường truyền của đối phương. Đồng thời cản phá sự tấn công từ hàng tiền đạo đội bạn, không cho cầu thủ đối phương có cơ hội ghi bàn thắng.

Tùy theo từng độ tuổi thi đấu, diện tích và số lượng cầu thủ sẽ có luật bóng đá về kích thước khung thành khác nhau nhằm đảm bảo sự hợp lý và công bằng. Để đảm bảo tính công bằng, kích thước cầu môn của 2 đội cần bằng nhau và đặt tại vị trí đối diện. Trên sân bóng đá hình chữ nhật khung thành sẽ được đặt tại chính giữa đường biên ngang. Hiện tại, khung thành bóng đá được chia thành 3 loại phổ biến:

– Khung thành bóng đá 5 người
– Khung thành bóng đá 7 người
– Khung thành bóng đá 11 người

Khung thành bóng đá

Khung thành bóng đá

Khung thành bóng đá 11 người bao nhiêu mét?

Như đã nói ở trên khung thành bóng đá (cầu môn hoặc gôn bóng đá) sẽ được đặt tại khu vực nằm giữa đường biên ngang. Một sân bóng thi đấu sẽ được kẻ 2 đường biên ngang trên sân là vị trí của 2 cầu một của 2 đội. Khung thành còn trở thành khu vực cấm địa của đội bóng. Vậy khung thành bóng đá 11 người bao nhiêu mét?

Cầu môn được cấu tạo bởi 2 cột dọc và 1 xà ngang. Tính từ vị trí mép ngoài cột dọc khoảng cách khung thành đến cột cờ góc 6m. Độ rộng của cột dọc và xà ngang đồng kích thước 12cm.

Khung thành bóng đá 11 người bao nhiêu mét

Khung thành bóng đá 11 người bao nhiêu mét

Hướng dẫn tính kích thước cầu môn bóng đá

Khung thành bóng đá được xác định kích thước theo chiều cao và chiều rộng.

– Đối với chiều rộng được tính từ mép phía trong của 2 bên cột dọc.

– Đối với chiều cao được lấy khoảng từ mép dưới xà ngang xuống mặt sân.

Kích thước khung thành bóng đá 11 người

– Bắt đầu từ mép trong khoảng cách giữa 2 cột dọc bằng 7,32m.

– Chiều cao của xà ngang so với mặt đất được tính từ mép dưới xà bằng 2,44m.

– Độ căng của lưới trong khung thành được tính như chiều rộng cầu môn bằng 1,5m.

– Các thông số khác bao gồm: Trục căng lưới Φ 42, khung chính Φ 114 và gọng móc lưới Φ 60.

Kích thước khung thành bóng đá

Kích thước khung thành bóng đá

Một số quy định về cầu môn bóng đá 11 người

Khung thành bóng đá 11 người bao nhiêu mét? Bộ môn thể thao tuân theo nhiều luật lệ để đảm bảo sự công bằng trong quá trình thi đấu. Các số liệu và quy cách cầu môn của môn bóng đá 11 người đều phải tuân theo những quy định bắt buộc.

– Cầu môn sử dụng cho môn bóng đá 11 người bắt buộc phải đạt chuẩn về chất lượng. Một số loại cầu môn lắp ráp cũng có thể được sử dụng để thay thế cho cầu môn cố định khi cần thiết. Tuy nhiên cần đảm bảo các yêu cầu của Luật bóng đá.

– Cột dọc và xà ngang của cầu môn bóng đá 11 người có kích thước không rộng quá 12cm.

– Lưới của khung thành phải luôn được cố định với ba điểm là cột dọc, xà ngang và mặt sân phía sau cầu môn. Trong một số trường hợp đặc biệt, việc sử dụng dụng cụ hỗ trợ căng lưới khung thành là vô cùng cần thiết. Lưới căng đúng chuẩn sẽ không gây cản trở hoạt động của thủ môn hay làm bóng bật lại vào sân.

– Về chất liệu, khung cầu môn phải luôn luôn được làm từ gỗ, kim loại hoặc các loại chất liệu được FIFA chấp thuận. Nhằm đảm bảo độ an toàn trong quá trình thi đấu. Lưới được làm từ vải, sợi đay hoặc sợi nylon. Các cột dọc và xà ngang được sơn bằng màu trắng.

Một số quy định trong cấu tạo khung thành

Một số quy định trong cấu tạo khung thành

Hy vọng với các thông tin giải đáp câu hỏi khung thành bóng đá 11 người bao nhiêu mét trong bài viết. Quý bạn đọc đã có thêm những kiến thức bổ ích về sân bóng Futsal 11 người nói chung và khung thành bóng đá 11 người nói riêng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *