Shogi là gì? Hướng dẫn chơi cờ shogi đơn giản nhất cho người mới

Hướng dẫn chơi cờ Shogi - phong cấp

Hướng dẫn chơi cờ shogi đúng chuẩn theo phương pháp của người Nhật. Bạn có thể thấy đây là một trong những trò chơi nổi tiếng được phổ biến tại đất nước Nhật Bản. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin mới nhất trong bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

1. Giới thiệu chung về cờ Shogi

Cờ Shogi hay (將棋 hay Tướng kỳ) là một trong những môn cờ tướng thường gặp ở Nhật Bản. Gắn liền với nguồn gốc của trò chơi Saturanga từ thế kỷ 6 ở Ấn Độ. Thông thường, môn cờ này có cách chơi gần giống với cờ vua nhưng phức tạp hơn và có thể biến hóa theo nhiều kiểu khác nhau.

Theo ghi chép trong cuốn Nichureki, môn cờ Shogi ra đời ở Nhật Bản vào khoảng thế kỷ XII với những luật lệ cơ bản. Cho tận đến thế kỉ thứ XVI thì nước Thả quân bắt đầu được áp dụng và môn thể thao này cũng được chơi, sử dụng rộng rãi nhiều hơn.

Tìm hiểu về cờ Shogi

Tìm hiểu về cờ Shogi

2. Tìm hiểu về bàn cờ và các quân cờ

Để có thể biết cách tham gia trò chơi này, trong số những hướng dẫn chơi cờ shogi được nhiều người tìm kiếm đó là bạn cần nắm vững những thông tin về bàn cờ, các quân.

Bàn cờ Shogi

Thông thường, bàn cờ này được thiết kế với hình chữ nhật hay hình vuông. Có kích thước 9 x 9. Được thiết kế bằng gỗ và các quân không có màu sắc hay dễ dàng phân biệt giống như môn cờ vua chúng ta thường chơi.

Bàn cờ Shogi

Bàn cờ Shogi

Các quân cờ Shogi

Các quân cờ trong bàn cờ được sắp xếp trong 3 hàng đầu tiên. Khi xếp, mỗi 1 bên sẽ có 20 quân cờ  cùng kích thước được sắp xếp gần nhau. Thông thường, các quân cờ Nhật Bản bao gồm:

1 Vương

1 Phi xa

1 Giác hành

2 Kim tướng

2 Ngân tướng

2 Quế mã

2 Hương xa

9 Tốt

Thứ tự sắp xếp của các quân cụ thể có thể kể đến như sau:

– Hàng cuối cùng từ bên ngoài ở xa, mã, bạc chung, vàng chung và giữa là vua.

– Hàng thứ hai sắp xếp các quân bao gồm quân tượng và xe, quân tượng bên trái và xe bên phải.

– Hàng thứ ba chứa chín con tốt.

Cờ thông thường có 2 ký tự Trung Quốc bằng mực đen ở mặt trên, mặt trái của quân cờ. Trong khi đó, các quân như Vua và Kim sẽ khắc với màu sắc phân biệt như mực đỏ, dùng để chỉ rằng các quân này trên 1 bàn cờ đã được phân cấp.

Trên bàn cờ Shogi bạn sẽ thấy rằng các quân trên bàn cờ luôn hướng về  góc và hướng về phía trước, đối mặt với đối thủ. Các quân không hề có sự khác biệt về màu sắc.

Các loại quân trong bàn cờ shogi

Các loại quân trong bàn cờ shogi

3. Hướng dẫn chơi cờ shogi chuẩn nhất

Cách đi của từng loại quân

Để có thể biết được cách chơi, trước hết các quân trong bàn cờ được di chuyển như thế nào chắc chắn bạn cũng phải nắm vững. Hãy tham khảo một số cách đi tiêu biểu của các loại quân như sau:

– Quân Vua: có thể đi 1 ô một lần theo mọi hướng.

– Tướng bạc: Đi chéo về mọi hướng 1 ô và đi được về phía trước 1 ô (5 cách đi)

– Tướng vàng: không đi chéo về phía sau, đi được 1 ô về mọi hướng (6 cách đi)

– Tượng: Quân này đi không giới hạn số ô, đồng thời đi chéo về 4 phía và cho đến khi gặp quân cản.( 4 cách đi)

– Mã: Quân này không bị cản và đi theo hình chữ L. Di chuyển khi quân mã có thể thực hiện các nước đi tiến về phía trước và đi chéo 1 ô.

– Xe: đi ngang dọc đến khi gặp quân cản, cũng không bị hạn chế về số ô.

– Hương xa: Quân này khi di chuyển không được lùi và cũng không hạn chế số ô, Có thể tiến về phía trước.

– Tốt: Quân này di chuyển theo kiểu tiến 1 ô về phía trước.

Cách đi của từng loại quân

 

Cách đi của từng loại quân

Cách chơi cờ Shogi cơ bản

Trong cách chơi cơ bản, bạn cần nắm được những bí quyết hay phương pháp để thực hiện những màn đá gay cấn nhất. Có thể kể đến một số cách chơi đơn giản nhất bạn cần nắm. Tiêu biểu như:

Tiến hành thiết lập bàn cờ

Hai người chơi được gọi bằng 2 màu Đen và Trắng. Mỗi bên thông thường được chia 20 quân cờ trong 1 bàn cờ. Quân cờ được đặt với phần đen lên trên và đặt hướng về phía đối thủ.

Hướng dẫn chơi cờ shogi khi thiết lập bàn cờ

Hướng dẫn chơi cờ shogi khi thiết lập bàn cờ

Tiến cờ và bắt cờ

Thông thường, mỗi một quân đều có một cách đi riêng nhất định. Bạn có thể thấy nếu Tướng Bạc đi được một ô theo 4 đường chéo + một ô tiến về phía trước. Hay nếu bạn muốn đi thẳng một ô về phía trước thì nên lựa chọn quân tốt. Đây cũng là một trong những cách giúp bạn chiếm ô và thoát khỏi bàn cờ, hạn chế bị bắt.

Bạn có thể sử dụng luân phiên các quân cờ, từ đó thực hiện ăn cờ khi đối phương sơ hở. Nắm được những đường đi nước rút của đối phương, chắc chắn bạn có thể thắng trận một cách nhanh nhất.

Luật Thả quân

Đây cũng là một trong những cách tạo nên nét thú vị của bàn cờ này. Bạn có thể thấy, trong các cách hướng dẫn chơi cờ Shogi thì luật thả quân được hoàn toàn chú ý. Nghĩa là, khi đến lượt đi của mình, người chơi có thể đưa 1 quân bất kì bị ăn trước đó, thay vì di chuyển 1 quân cờ, rồi đặt chúng vào 1 vị trí trống bất kỳ trên bàn cờ. Biến nó thành quân của mình.

Bạn không được ăn quân đối phương khi thả quân. Quân thả phải có các nước đi hợp lệ trong những trường hợp tiếp theo. Mỗi quân sẽ có những quy định nhất định bạn phải nắm để không phạm luật.

Luật Thả quân

Luật Thả quân

Hướng dẫn chơi cờ Shogi – phong cấp

Đối với cờ Shogi, hàng cuối cùng phía bên kia bàn cờ được coi là vùng phong cấp. Vùng này ban đầu là vùng đối phương đặt quân. Trong các trường hợp một quân cờ đi ngang qua vùng Phong cấp, quân đó hoàn toàn có quyền phong cấp nhưng không bắt buộc. Cờ được lật mặt Đỏ lên là cờ đã được phong cấp.

Khi bị bắt quân, quân có thể quay lại tình trạng ban đầu khi chưa được phong cấp.

Hướng dẫn chơi cờ Shogi - phong cấp

Hướng dẫn chơi cờ Shogi – phong cấp

Chiếu và chiếu hết

Bạn thường thấy các tình huống như “ Chiếu Vua” và Vua lúc đó đang “ bị chiếu” trong một ván cờ. Trong cách chơi cờ shogi chúng ta cũng thấy điều đó. Khi đối thủ thực hiện đi một nước cờ mà lượt đi cờ tiếp theo của họ có thể ăn quân Vua thì đây là nước chiếu hết.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách chơi cờ ca rô giỏi, luôn chiến thắng trong ván đấu

Hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa chuẩn nhất dành cho người mới

Bạn có thể di chuyển vị trí của quân Vua đi vị trí khác, hay không bị ăn quân bằng cách thế 1 quân vào chỗ đó. Nếu đối thủ nào thực hiện được nước “ Chiếu hết” và người “ Chiếu hết” là người chiến thắng trong 1 bàn cờ.

Chiếu và chiếu hết

Chiếu và chiếu hết

Kết thúc ván cờ Shogi

Ván cờ kết thúc trong trường hợp 1 trong 2 vua của đối phương bị bắt. Có thể thấy, rất ít trường hợp 1 bên tự nhận thua hay tình nguyện thua trong 1 trận đấu. Đặc biệt trong cờ Shogi chuyên nghiệp khi một kỳ thủ đi sai luật sẽ bị xử thua ngay.

Bạn có thể kết thúc ván đấu bằng cách hòa cờ trong shogi: lặp lại nước đi (千日手 sennichite) và Vương cùng tồn tại (持将棋 jishōgi).

Đây cũng là những cách kết thúc ván đấu được sử dụng nhiều nhất được nhiều người lựa chọn.

Kết thúc ván cờ Shogi

Kết thúc ván cờ Shogi

Vì thế, với những hướng dẫn chơi cờ shogi trên đây chúng ta đã nắm được những công thức cơ bản nhất rồi đúng không. Hi vọng rằng, thông qua những phương pháp trên đây, bạn có thể có những cách chơi hoàn hảo nhất đánh bại mọi đối thủ.