Hướng dẫn cách đánh cầu lông từ những kỹ thuật cơ bản nhất

hướng dẫn cách đánh cầu lông

Hiện nay, bộ môn cầu lông được ưa chuộng phổ biến nhằm nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng có cách đánh cầu lông đúng chuẩn. Và thông thường người chơi sẽ đánh theo cảm tính. Chính vì vậy, hôm nay hãy cùng windsorstarssoccer.com tìm hiểu về cách đánh cầu. Nhằm mang lại nhiều điểm số và tạo được hứng thú hơn trong bộ môn này nhé.

Hướng dẫn cách đánh cầu lông với cầu cao

Kỹ thuật cơ bản đầu tiên đối với người chơi cầu lông đó chính là cầu cao. Cầu cao được hiểu đơn giản là những quả cầu bay trên cao từ sân đối phương sang sân của mình. Cầu cao sẽ được chia ra thành 3 loại: thuận tay, trái tay và đỉnh đầu.

Hướng dẫn chơi cầu lông thuận tay

Điều đầu tiên bạn sẽ phải học đó chính là việc phán đoán hướng và điểm rơi của quả cầu. Tư thế của bạn khi sử dụng để đánh với thế này đó là nghiêng người lùi sau, làm sao cho quả cầu ở phía trên lệch ra phía trước của vai.

hướng dẫn cách đánh cầu lông
Điều đầu tiên bạn sẽ phải học đó chính là việc phán đoán hướng và điểm rơi của quả cầu

Song song với đó là việc vai trái thẳng lưới, chân trái bước trước và trọng tâm sẽ rơi vào chân phải. Tay trái đồng thời co khuỷu và giơ lên tự nhiên, tay phải cầm vợt sẽ đưa lên tự nhiên và hai mắt nhìn quả cầu.

Hướng dẫn kỹ thuật đánh cầu lông cao trái tay

Khi đối phương đưa đường cầu về phía sân của mình và hướng tới khu sân sau bên trái, khi đó chúng ta sẽ dung cách đánh cầu lông cao trái tay. Điều đầu tiên vẫn sẽ phải xác định được điểm rơi và phương hướng của quả cầu, đồng thời cơ thể sẽ quay về hướng phía sau bên trái.

Đồng thời, các bạn sẽ phải di chuyển bước chân sao cho bước chéo cuối cùng hướng tới được đường biên ngang. Bên cạnh đó, các bạn cần nhanh chóng chuyển vợt sang tư thế tay cầm vợt trái, tay giữ vợt trước ngực và mặt vợt hướng lên trên.

Đánh cầu cao đỉnh đầu

Động tác này chỉ có đôi chút khác biệt nhỏ với 2 động tác trên khi bạn phải đưa tay cầm vợt ra phía sau theo hướng hơi lệch về vai phải. Dùng cánh tay kéo căng về phía sau để cho mặt vợt tiếp xúc với cầu, với động tác này sẽ giúp cầu đánh lên trông bổng hơn và dễ dàng tiếp xúc được đến vị trí sân bên kia dễ dàng hơn nhưng cũng sẽ làm cho đối thủ sẽ khó khăn hơn trong việc đỡ cầu.

Kết hợp các kỹ thuật cần thiết trong cách đánh cầu 

Kiểu treo cầu

Treo cầu là một trong các kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản mà vận động viên nào cũng cần nắm vững. Treo cầu được hiểu đơn giản chính là việc đánh cầu từ sân sau của mình sang phía trước sân đối phương, đường cầu sẽ phải rơi theo phương thẳng đứng.

hướng dẫn cách đánh cầu lông
Treo cầu là kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản mà vận động viên nào cũng cần nắm vững

Chúng ta sẽ phải dựa vào đường bay của quả cầu để có những kỹ thuật đánh cầu khác nhau như treo chém, treo chặn và treo nhẹ. Động tác chuẩn bị cho cách đánh này giống với cách đánh cầu thuận tay, tuy nhiên khi đánh cầu cần lưu ý mặt vợt sẽ hơi nghiêng vào trong.

Kiểu đập cầu

Đập cầu chính là động tác yêu cầu sức mạnh và kỹ thuật đánh nâng cao cho người mới tập. Cách đánh cầu lông này sẽ là động tác phản công khi bạn thực hiện đánh cầu ở điểm cao nhất.

Đập cầu mang tới cho bạn những đường cầu nhanh và mạnh, chính điều này sẽ khiến đối phương chịu 1 sự uy hiếp lớn. Tu thế chuẩn sẽ tương tự như đánh cầu cao thuận tay, sau khi đoán được vị trí cầu rơi các bạn sẽ co gối hạ thấp trọng tâm và bật nhảy đập cầu.

Đẩy cầu trong cầu lông

Để học đánh cầu lông chuẩn, đối với những quả cầu rơi ở sát lưới, các vận động viên sẽ thường áp dụng kỹ thuật đẩy cầu. Khi thực hiện động tác này, người đánh cầu sẽ phải đứng gần với lưới, đồng thời khuỷu tay hơi thu lại.

Tiếp theo đó, cẳng tay hơi vặn ngoài và xoay cổ tay ra, mặt vợt sẽ được vung từ phía sau. Khi đẩy cầu thân người sẽ có hướng di chuyển ra phía trước, đồng thời duỗi thẳng vợt ra phía trước và thực hiện động tác lắc cổ tay.

Móc cầu

Móc cầu là một trong những động tác phòng thủ trước những đợt tấn công gần lưới của đối phương. Móc cầu được chia thành 2 tư thế: móc cầu thuận tay và móc cầu trái tay.

Móc cầu là động tác phòng thủ trước những đợt tấn công gần lưới của đối phương
Móc cầu là cách đánh cầu lông phòng thủ trước những đợt tấn công gần lưới của đối phương

Người đánh cầu sẽ thực hiện động tác bước đôi để vươn lên được lưới bên phải, đồng thời đưa vợt lên chếch theo hướng bên phải cùng với cẳng tay. Tay cầm vợt sẽ có nhiệm vụ xoay vợt ra ngoài và áp sát mặt rộng của vợt vào phía dưới của quả cầu.

Phân tích điểm yếu của đối thủ

Nếu bạn thấy, đối phương đánh cầu mạnh và tốc độ bay nhanh điều đó chứng tỏ đối phương là một thích thích thể hiện. Vậy nên bên cạnh nắm rõ được điểm mạnh đối thủ, người chơi cần song hành việc phân thích điểm yếu. Từ đó khai thác triệt để và tạo ra những pha kết liễu khó xử lý.

Xác định cầu thủ thuận tay nào sẽ phất cầu về hướng tay ngược lại. Phương án tấn công và phòng thủ của đối phương như thế nào. Quan sát tốc độ di chuyển và cách xử lý tình huống của đối phương. Nhằm đưa ra được chiến lược đánh cầu đạt điểm số cao nhất. Bạn có thể ép đối phương di chuyển nhiều để khiến họ bị giảm uy lực và sức mạnh. Mang đến lợi thế trong các pha đánh cầu và buộc đối thủ phải chơi theo lối chơi của bạn.

Những lưu ý về cách chơi cầu lông cho người mới

Không thể phủ nhận những lợi ích tích cực mà cầu lông mang lại cho người chơi. Tuy nhiên để đạt hiệu quả cao trong thi đấu, bạn nên học chơi cầu lông một cách bình tĩnh. Hãy học các phương pháp tập luyện từ cơ bản đến nâng cao. Điều chỉnh động tác tay cầm, cách di chuyển, cách đón cầu,….và dần tăng giới hạn bản thân. 

Trước mỗi trận đấu cầu, đừng quên khởi động một số bài tập để làm nóng cơ thể. Các khớp chân, khớp tay, khớp gối, vai và cổ cần được chú trọng khởi động. Từ đó nhằm giảm chấn thương đáng tiếc xảy ra trong quá trình diễn ra trận đấu.

Trên đây là một số hướng dẫn cách đánh cầu lông dành cho những người mới từ động tác cơ bản nhất. Hy vọng các bạn sẽ tập luyện chăm chỉ để trở thành được một tay vợt chuyên nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *