Hậu vệ là gì? Có những vị trí nào? Để là một hậu vệ tốt cần những gì?

Bên cạnh các vị trí cơ bản như tiền đạo, tiền vệ thì hậu vệ cũng là vị trí đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với hàng phòng ngự lẫn hàng công của đội bóng. Để giải đáp câu hỏi “Hậu vệ là gì”.Hãy cùng windsorstarssoccer.com tìm hiểu khái niệm, vai trò và yêu cầu cơ bản của vị trí này. Đây là một trong những vị trí khó khăn nhất trong đội hình bóng đá- hậu vệ và hậu vệ cánh phải.

Hậu vệ và vị trí thi đấu

Hậu vệ (Defender) chính là các cầu thủ đảm nhiệm vai trò hỗ trợ nâng cao mũi tấn công và hoàn thiện hàng phòng ngự. Trên sơ đồ thi đấu bóng đá, hậu vệ là vị trí thường được bố trí chơi phía sau hàng tiền vệ. Họ nhiệm vụ chính là hỗ trợ bảo vệ khung thành và khu cấm địa.

Với khả năng thi đấu linh hoạt, hậu vệ chính là cầu thủ đảm nhiệm vai trò tấn công và ghi bàn thắng vào lưới đối thủ khi có cơ hội. Dựa trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của từng hậu vệ trên sân cỏ. Chúng ta có thể phân hậu vệ thành hậu vệ trung tâm, hậu vệ quét và hậu vệ biên.

Một số vị trí hậu vệ chức năng cơ bản

– Hậu vệ trung tâm (Trung vệ, CB) là cầu thủ đảm nhiệm nhiệm vụ ngăn chặn và hóa giải các pha tấn công của cầu thủ đối phương. Họ dẫn dắt bóng ra khỏi vùng cấm địa, hỗ trợ thủ môn bảo vệ khung thành tốt hơn.

Hậu vệ trung tâm
Hậu vệ trung tâm

Vị trí của trung vệ thường nằm chính giữa, ngay phía trước khung thành. Để hoàn thành vai trò của mình, các cầu thủ được phân công vị trí hậu vệ trung tâm phải có thể hình cao lớn, khả năng đánh đầu, xoạc bóng, dẫn bóng tốt.

– Hậu vệ quét (Sweeper, hậu vệ thòng) là các cầu thủ thực hiện vai trò quét bóng- dẫn dắt bóng ra khỏi cầu thủ đối phương trong trường hợp họ vượt qua được hàng hậu vệ thấp nhất và có nguy cơ ghi bàn. Đối với cách đá hậu vệ thòng, cầu thủ bắt buộc phải có khả năng đọc trận đấu tốt, phán đoán và ứng biến nhanh gọn.

Hậu vệ quét
Hậu vệ quét

Trong một số trường hợp nguy hiểm, hậu vệ quét chính là người tạo ra các đường phản công để phá vỡ hàng phòng ngự của đối phương. Do đó, chuyền và khống chế bóng tốt cũng sẽ là một lợi thế đáng kế đổi với các hậu vệ quét.

Trong bóng đá có rất nhiều vị trí, tiền đạo là một trong những vị trí chủ chốt trên sân. Vậy tiền đạo là gì? đóng vai trò như thế nào? xem thêm bài viết sau nhé.

– Hậu vệ biên (FB/RB/LB) là các cầu thủ được bố trí tại nhiều địa điểm khác nhau trên phạm vi thi đấu sân nhà. Với vai trò chính là ngăn chặn đối phương chuyền bóng, tạt bóng, dứt điểm, ghi bàn trong khu vực cấm địa. Hậu vệ biên tấn công là hậu vệ biên có vai trò nâng cao với nhiệm vụ tấn công được đặt lên hàng đầu xuất hiện trong các đội hình chiến thuật như 3-5-2 hay 5-3-2.

Đối với hậu vệ biên tấn công, ta có hậu vệ cánh trái (LWB) và hậu vệ cánh phải (RWB) đảm nhiệm phần cánh của khu vực thi đấu. Họ có lối di chuyển linh hoạt cùng khả năng điều khiển toàn bộ đội hình tùy theo từng thế trận. Các cầu thủ hậu vệ cánh có thể hoán đổi vị trí cho nhau để trở thành các tiền đạo cánh củng cố sức mạnh của mũi tấn công cùng các tiền đạo cắm được cài ở phía trên.

Hậu vệ cánh
Hậu vệ cánh

Hậu vệ cánh trái là cầu thủ chuyên về phòng ngự với khả năng ngăn chặn các pha lên bóng của tiền vệ đối phương. Đồng thời thực hiện các đường chuyền cánh cho tiền đạo có cơ hội dứt điểm, ghi bàn.

Hậu vệ cánh phải là cầu thủ chuyên ngăn cản bóng và kiến tạo các đường chuyền bóng ở phần bên phải của sân thi đấu. Trong một số trường hợp, hậu vệ này còn là cầu thủ tham gia tấn công cùng tiền đạo.

Yêu cầu về nguyên tắc phòng ngự đối với hậu vệ

Để hoàn thiện vai trò của một hậu vệ, đặc biệt là đối với hậu vệ cánh phải, cầu thủ bắt buộc phải nắm bắt các kỹ năng phòng ngự cơ bản.

– Áp sát lặng lẽ và thần tốc đến cạnh cầu thủ đang giữ bóng của đội đối phương. Họ gây áp lực nhanh và mạnh mẽ để bắt buộc cầu thủ phải đưa ra quyết định chuyền bóng hay dứt điểm sớm. Dưới áp lực của sự kèm cặp, cầu thủ đối phương sẽ mắc các sai lầm cơ bản như chuyền bóng cho cầu thủ không có khả năng dứt điểm hay đường dẫn bóng ngắn giảm sức mạnh của cú sút.

Tiền vệ trung tâm được xem là linh hồn của đội bóng, họ là người kiến tạo và có khả năng tấn công cao. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về vị trí này nhé.

– Giảm tốc độ là điều đầu tiên cần làm khi đã áp sát đối phương. Bằng những bước chạy ngắn, giữ nhịp thở và ổn định trọng tâm cơ thể chính là cách để hậu vệ tăng cường khả năng phòng ngự của bản thân.

– Góc phòng ngự là không gian mà hậu vệ thực hiện gây áp lực để áp đối phương đi bóng ra biên hoặc di chuyển đến các vị trí có cầu thủ đồng đội của chúng ta. Để thực hiện kĩ năng này, cầu thủ cần dùng cơ thể be đường chạy của đối phương theo một hướng nhất định. Kết hợp với việc gây áp lực khiến cầu thủ này phải sử dụng chân không thuận để chuyền bóng, từ đó đoạt bóng.

– Tấc bóng được thực hiện khi cầu thủ đã có cơ hội áp sát và giành bóng từ đối phương. Trong một số trường hợp, tắc bóng là giải pháp tình thế mang lại chiến thắng cho đội nhà.

Hy vọng rằng với những kiến thức về hậu vệ cánh phải trong bài viết này, quý bạn đọc đã có thêm những trải nghiệm bổ ích để hoàn thiện sự hiểu biết về bộ môn bóng đá của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *