FOOTBALL PITCH LÀ GÌ? KÍCH THƯỚC CHUẨN CỦA MỘT  “FOOTBALL PITCH” 

Emirates Stadium là một trong những Football pitch nổi tiếng trên thế giới

Football pitch là gì? Một “Football pitch” sẽ có kích thước chuẩn là bao nhiêu? Đây là những câu hỏi mà chưa chắc những người đam mê môn thể thao vua đã có thể nắm được. Để có câu trả lời xác thực nhất hãy cùng windsorstarssoccer đón xem bài viết dưới đây.  

1. Football pitch là gì?

Nhiều NHM sẽ cảm thấy băn khoăn khi xuất hiện khái niệm này, tuy nhiên “Football pitch” chỉ đơn thuần là sân bóng đá. Đây là sân thi đấu bóng đá chính thức tại các giải bóng đá chuyên nghiệp hiện nay. Thông thường một “football pitch” sẽ có hình chữ nhật với chiều dọc lớn hơn chiều ngang và mặt sân thường được làm bằng cỏ tự nhiên hoặc cỏ nhân tạo tùy thuộc vào điều kiện thời tiết tại các quốc gia.

Toàn cảnh về một "Football pitch" trong bóng đá

Toàn cảnh về một “Football pitch” trong bóng đá

Xem thêm:

ICC Cup là gì? Lý do ICC Cup luôn khiến người hâm mộ phát cuồng?

Cúp Jules Rimet – Toàn cảnh lịch sử chiếc cup World Cup đầu tiên

2. Football pitch theo tiêu chuẩn FIFA

– Cấu tạo sân bóng đá:

Theo tiêu chuẩn FIFA đề ra cấu tạo của một sân bóng trong các giải đấu chính thức thường được cấu tạo bởi:

Chiều dài (đường biên dọc): 105m

Chiều rộng (đường biên ngang): 68m

Cấu tạo của một “Football pitch” trong bóng đá

Cấu tạo của một “Football pitch” trong bóng đá

Hai đường giới hạn trên đều có kích thước không rộng quá 12cm. Ngoài ra sẽ có một đường kẻ ngang giữa sân và chia thành 2 phần sân bằng nhau, ở đường kẻ ngang này sẽ có một điểm tròn làm tâm giữa sân, đây là điểm các cầu thủ sẽ thực hiện giao bóng khi bắt đầu trận đấu. Từ khu vực giao bóng giữa sân sẽ được thiết kế một đường tròn với bán kính là 9m15, đây là khu vực khi giao bóng các cầu thủ đối phương sẽ không được di chuyển vào cho đến khi trọng tài nổi hồi còi bắt đầu trận đấu.

– Khu vực cầu môn: 

Từ điểm cách cột dọc khung thành 5m50 trên đường biên ngang của mỗi phần sân, tạo ra 2 đường thẳng với độ dài 5m50 song song nhau và vuông góc với đường biên ngang, sau đó kẻ một đường thẳng kẻ nối liền hai đầu đoạn thẳng song song đó. Phần diện tích hình chữ nhật này được gọi là khu vực cầu môn, Đây là khu vực các thủ môn thực hiện phát bóng lên trong những tình huống bóng “chết”.

– Khung thành:

Khung thành hay còn được gọi là cầu môn được cấu tạo nên bởi 2 cột dọc và 1 xà ngang. Khung thành sẽ được đặt chính giữa mỗi đường biên ngang ở 2 bên phần sân, 2 cột dọc được dựng vuông góc với đường biên ngang và cách đều 2 cột cờ góc với khoảng cách là 7m32. Hai cột dọc được nối với nhau bởi một xà ngang song song và cách 2m44 với mặt sân, các thanh cột dọc và xà ngang đều cùng có kích thước  không quá 12cm. phía sau khung thành, các mảnh lưới sẽ được gắn vào các thanh cột dọc, xà ngang một cách chắc chắn. Hệ thống lưới phải được căng hợp lý và tuyệt đối không được rách để tránh những tình huống lọt từ bên ngoài vào trong gôn.

Cấu tạo chuẩn của khung thành trong sân bóng đá

Cấu tạo chuẩn của khung thành trong sân bóng đá

– Khu phạt đền: 

Tương tự như khu vực cầu môn, khu vực phạt đền cũng được tạo nên bởi một hình chữ nhật với kích thước lớn hơn. Từ điểm cách cột dọc 16m50 trên đường biên ngang, tao vào phía trong 2 đường thẳng song song nhau và vuông góc với đường biên ngang cùng độ dài 16m50, sau đó kẻ đường nối liền 2 đoạn thẳng đó. Phần giới hạn này được gọi là khu vực phạt đền. Đây sẽ là điểm phạm lỗi mà các trọng tài sẽ thổi penalty trong thi đấu.

Trong khu vực phạt đền, có một điểm tròn được đánh dấu rõ rằng bằng màu trắng với đường kính 22cm cách điểm giữa đường biên ngang 11m, đây là điểm các cầu thủ sẽ thực hiện các loạt sút penalty. Từ chấm đá phạt đền tạo ra một cung tròn bán kính 9m15 bên ngoài khu vực phạt đền, đây sẽ là điểm xác định vị trí đứng của các cầu thủ hai bên trong những tình huống đá phạt đền.

– Cột cờ góc:

Ở mỗi phần sân tại 2 phần góc sân sẽ được cắm một cột cờ không nhọn đầu và cao khoảng 1m50 tại điểm vuông góc giữa đường biên ngang và đường biên dọc. Một “football pitch” sẽ có 4 cột cờ góc được chia đều cho hai bên phần sân.

– Cung phạt góc: 

Từ điểm cắm cột cờ phạt góc, kẻ vào trong sân ¼ cung tròn với bán  kính 1m. Đây sẽ là vị trí đặt bóng khi các cầu thủ thực hiện những tình huống đá phạt góc.

Emirates Stadium là một trong những Football pitch nổi tiếng trên thế giới

Emirates Stadium là một trong những Football pitch nổi tiếng trên thế giới

Hy vọng với bài viết trên các bạn đã có lời giải đáp cho câu hỏi “Football pitch là gì?”. Trong bóng đá chuyên nghiệp ngày nay, có không ít những Football pitch nổi tiếng trên thế giới, độ nổi tiếng không chỉ bởi thiết kế cực kỳ bắt mắt và tráng lệ mà còn bởi vì mặt cỏ sân được chăm sóc vô cùng cầu kỳ và tinh tế để đem lại những ngày hội bóng đá hấp dẫn cho người hâm mộ.