Kiến thức bóng đá – Luật và sơ đồ bóng đá 11 người

dien-tich-san-bong-da

Bóng đá 11 người là môn thể thao không yêu cầu quá nhiều về kĩ năng nhưng lại vô cùng chặt chẽ về các điều luật áp dụng khi thi đấu. Hãy cùng windsorstarssoccer.com tìm hiểu về diện tích sân bóng đá và các điều luật cũng như vài gợi ý sơ đồ bóng đá 11 người để nắm thêm những thông tin quý giá về môn thể thao này.

Một số điều luật bóng đá 11 người

Luật bóng đá 11 người mới nhất quy định:

1. Diện tích sân bóng đá 11 người phải thỏa mãn các yêu cầu như sau:

 • Sân thi đấu chuyên nghiệp có chiều dài từ 90m- 120m, chiều rộng từ 45m- 90m.
 • Sân thi đấu quốc tế có chiều dài từ 100m- 110m, chiều rộng từ 64m- 75m.
Diện tích sân bóng đá 11 người
Diện tích sân bóng đá 11 người
 • Sân bóng có thể là sân cỏ tự nhiên hoặc nhân tạo đã qua kiểm nghiệm và đạt chuẩn theo quy định trong điều lệ giải. Các đường giới hạn trên diện tích sân bóng đá phải đảm bảo đầy đủ đường biên dọc, đường biên ngang, đường giữa sân và tâm của sân.
 • Khu vực cầu môn trên sân được xác định bởi các đoạn thẳng kẻ từ điểm cách đều hai cột cờ góc 5.50m, vuông góc với đường biên ngang và nối với nhau bằng một đoạn thẳng cách mép cầu môn 5.50m.
 • Vị trí đặt cầu môn là chính giữa các đường biên ngang với kích thước khung cầu môn tiêu chuẩn là (CxN) 2.44×7.32 m.
 • Khu phạt đều được giới hạn bởi hai đoạn thẳng vuông góc với đường biên ngang có độ dài 16.50m.
  Khu phạt góc lấy cột cờ góc làm điểm trung tâm để kẻ cung phạt góc.

Chiều rộng khung thành bóng đá 11 người bao nhiêu là đúng chuẩn? Để có thông tin đầy đủ, mời bạn tham khảo bài viết của chúng tôi nhé.

2. Bóng thi đấu là loại bóng đạt chuẩn do FIFA đề ra. Trọng tài là người duy nhất có quyền quyết định thay đổi bóng.

3. Số lượng cầu thủ của mỗi đội tham gia trận đấu là 11 người, trong đó có một thủ môn. Số lượng cầu thủ dự bị và số lần thay thế là không giới hạn. Tuy nhiên, danh sách cầu thủ dự bị phải được đăng kí trước với ban tổ chức.

4. Trong trường hợp xảy ra vi phạm khi thi đấu trên diện tích sân bóng đá, trọng tài là người có quyết định dừng trận đấu và xử phạm cầu thủ vi phạm. Cầu thủ bị truất quyền thi đấu sẽ không được vào lại sân khi thay người.

 • Cầu thủ có thể bị cảnh cáo nếu vi phạm lần đầu tiên- nhận thẻ vàng.
 • Tái phạm lỗi và tỏ ra quá khích khi thi đấu sẽ bị loại khỏi sân.
 • Trận đấu sẽ được tiếp tục lại bằng quả phạt gián tiếp cho đội đối phương tại vị trí bóng tạm dừng.
Quy định về xử lý vi phạm
Quy định về xử lý vi phạm

Bóng đá 11 người yêu cầu về kĩ năng chơi bóng và  vô cùng chặt chẽ về các điều luật áp dụng khi thi đấu. Nên luật bóng đá 11 người tất cả các cầu thủ phải thuộc nằm lòng.

Vài gợi ý sơ đồ bóng đá 11 người phù hợp

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về các sơ đồ bóng đá 11 người. Các sơ đồ mà chúng tôi giới thiệu ngay sau đây được dùng khá phổ biến trong bóng đá hiện đại

Sơ đồ bóng đá 4-3-3

Sơ đò này bao gồm 4 hậu vệ- 3 tiền vệ- 3 tiền đạo bố trí tại các vị trí khác nhau trên diện tích sân bóng đá nhằm lấp đầy khoảng trống.

– Ưu điểm của sơ đồ này là khả năng gia cố hàng phòng thủ giúp hạn chế tối đa sức công phá từ những đường tấn công biên của đối phương. Hai tiền đạo cánh đảm nhiệm vị trí biên hai bên sẽ khoét sâu và tấn công vào khoảng trống còn lại khi đội hình đối phương dâng cao.

Các tiền vệ ở giữa sân sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ hỗ trợ tối đa cho hàng phòng ngự, ngược lại, hai cầu thủ còn lại sẽ được dùng để kiểm soát thế trận để tấn công và dứt điểm khi có cơ hội.

Trong một số trường hợp mang tính tình thế, khi đối diện với đối thủ mạnh chuyên về tấn công, sơ đồ 4-3-3 có thể chuyển thành 4-1-1 để gia cố hàng phòng ngự.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá
Sơ đồ chiến thuật bóng đá

– Nhược điểm của sơ đồ là sự yêu cầu tương đối khắt khe về phẩm chất, kĩ năng và thể lực của cầu thủ. Các cá nhân đảm nhiệm từng vị trí phải có nhãn quan quan sát tốt, kĩ năng ứng biến tài tình cùng kinh nghiệm thực chiến phong phú để dễ dàng phối hợp chuyển đổi đội hình khi cần thiết. Nếu một trong hai vị trí tiền vệ hoặc tiền đạo không vững vàng, toàn bộ đội hình sẽ bị phá vỡ nhanh chóng.

Những trung vệ hay nhất thế giới là cầu thủ nào? Nếu bạn chưa biết thì hãy xem ngay bài viết của chúng tôi để có câu trả lời nhé.

Sơ đồ bóng đá 4-4-2

Sơ đồ này với 4 hậu vệ, 4 tiền vệ và 2 tiền đạo. là kiểu sơ đồ truyền thống mang nhiều ưu điểm nổi bật.

– Thế mạnh của sơ đồ là khả năng triển khai bóng từ biên vào với sự vững chắc trong hàng phòng ngự. 4 hậu vệ được bố trí tại giữa sân với khoảng cách hợp lý giúp thu hút và phá vỡ thế trận của đối phương, từ đó tạo cơ hội dứt điểm ghi bàn.

Các tiền vệ được bố trí ở vị trí biên vừa dễ dàng xử lý các trường hợp đối phương tấn công vào trung lộ, vừa giúp bọc lót hàng phòng ngự khi mũi tấn công dâng lên cao.

Ngược lại, sơ đồ 4-4-2 thường cứng nhắc do khó có thể linh động thay thế đội hình. Điều này khiến đội bóng dễ bị tấn công nhanh chóng nếu đối phương nắm rõ kiểu bố trí này.

Hy vọng những thông tin về diện tích sân bóng đá, luật và sơ đồ môn bóng đá 11 người trong bài viết đã có thể giúp ích cho bạn. Hẹn gặp lại ở các bài viết kì sau!

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *