Tìm hiểu diện tích sân bóng đá 5, 7, 11 người là bao nhiêu?

dien-tich-san-bong-da

Diện tích sân bóng đá theo tiêu chuẩn như thế nào? Có bao giờ bạn đã từng thắc mức về vấn đề này? Diện tích sân bóng được FIFA quy định nhằm đảm bảo tính công bằng trong thi đấu. Vậy một sân bóng đá sẽ có kích thước ra sao? Cùng bài viết này tìm hiểu qua những thông tin trong bài viết nhé.

Tiêu chuẩn diện tích sân bóng đá 5 người

Kích thước sân bóng dành cho thi đấu 5 người theo quy định FIFA tương tự sân 11 người. Sân được thiết kế theo dạng hình chữ nhật. Chiều rộng nhỏ hơn chiều dài của sân với con số như sau:

– Chiều dài trong khoảng từ 25-42m.

– Chiều rộng trong khoảng từ 15-25m.

– Bề rộng của các đường giới hạn 8cm và được kẻ vạch sơn rõ ràng. Đường biên dọc là đường giới hạn chiều dọc sân bóng. Tương tự đường biên ngang là đường giới hạn theo chiều ngang của sân. Theo chiều ngang sân kẻ thêm đường giới hạn nửa sân và điểm tâm sân nằm giữa đường này.  Từ tâm sân kẻ thêm bán kính vòng tròn 3m.

– Phía mỗi sân bắt đầu từ đường biên ngang phân định khu phạt đền. Lấy tâm là chân 2 cột dọc khung thành, kẻ 1/4 đường tròn vào trong sân với bán kính 6m. Điểm cuối 2 cung 2/4 đường tròn nối lại bằng đoạn thẳng 3,16m đồng thời cách đều 6m và song song đường biên ngang.

– Giữa mỗi đường biên ngang đặt khung thành vào đó được thiết kế từ 2 cột dọc và 1 xà ngang. Khoảng cách 2 cột dọc là 3m từ mép trong. Chiều cao xà ngang cách 2m so với mặt sân từ mép dưới xà. Kích thước bề rộng và dày của xà ngang cột dọc đồng 8cm.

Diện tích sân bóng đá 5 người

Diện tích sân bóng đá 5 người

Tiêu chuẩn kích thước sân bóng thi đấu 7 người

Diện tích sân bóng đá 7 người theo luật của FIFA cũng được thiết kế theo hình chữ nhật. Cụ thể:

– Chiều dài trong khoảng 45m-65m.

– Chiều rộng trong khoảng 25m-45m.

– Theo chiều dài đường biên ngang kẻ đường giới hạn giữa sân. Độ rộng các đường giới hạn không vượt quá 12cm.

– Đường trong giữa sân được kẻ từ tâm sân kẻ thêm bán kính đường tròn 6m.

– Trên đường biên ngang bắt đầu từ điểm cách cột dọc 5m xác định khu cầu môn. Kẻ thêm 2 đoạn thẳng vuông góc với đường biên ngang và song song vào phía trong.

– Cầu tạo cầu môn từ 2 cột dọc với mặt sân được nối liền bởi xà ngang. Khoảng cách cột dọc khung thành là 6m từ mép trong. Khoảng cách giữa mặt sân và xà ngang 2,10m từ mép dưới xà.

Kích thước sân bóng đá 7 người

Kích thước sân bóng đá 7 người

Diện tích sân bóng theo tiêu chuẩn 11 người

Kích thước sân bóng đá 11 người

Kích thước diện tích sân bóng đá 11 người gồm các tiêu chuẩn như sau:

Đối với sân bóng thông thường

– Chiều dài từ 90-120m, chiều rộng từ 45-90m.

– Độ rộng đường giới hạn hạn hơn 12cm.

– Bán kính đường tròn tâm sân 9m15 bắt đầu từ tâm sân.

Đối với sân bóng đá chuyên nghiệp

– Chiều dài từ 100-110m, chiều rộng từ 64-75m.

– Đường giới hạn sân và bán kính đường tròn tâm sân tương tự phía trên.

Sân bóng đá 11 người

Sân bóng đá 11 người

Những đường giới hạn sân

Các khu vực trên sân được xác định bởi những 6 đường giới hạn:

– Theo chiều dài sân bóng đá kẻ 2 đường biên dọc.

– Vị trí đánh dấu đường giới hạn chiều dài sân kẻ 2 đường biên ngang.

– Chiều dài chia sân thành 2 phần bằng nhau kẻ 1 đường giữa sân.

– Đường tròn trên sân được vẽ từ đường giới hạn giữa sân.

Đối với khu vực cầu môn

Tính từ cột dọc 5m50 kẻ 2 được thẳng song song và vuông góc  với đường biên ngang. Đồng thời 2 đường thẳng cần nối liền với nhau. Cầu môn là khu vực nằm giữa đường biên ngang và đường thẳng song song vừa kẻ.

Khu vực phạt đền

Bắt đầu từ đường biên ngang, điểm cách cột dọc 16m50 kẻ thêm 2 đường thẳng song song và vuông góc đường biên ngang. Chiều dài đoạn thẳng cũng bằng 16m50 và nối liền đường biên ngang, khu vực gọi là khu phạt đền.

Đồng thời, điểm phạt đền được xác định trong khu phạt đền có đường kính 22cm. Khoảng cách với đường biên ngang 11m và tâm phạt đền bán kính 9m15. Đây sẽ là điểm các cầu thủ thực hiện quả đá phạt đền.

Cột cờ góc

Ở 4 góc sân sẽ xác định cột cờ góc, điểm này giao thoa với đường biên ngang và đường biên dọc. Cắm thêm cột cờ tại các vị trí này với chiều cao ít nhất 1m50 đầu tù. Cột cờ góc có thể cắm cách 2 đường biên dọc và bên ngoài đường giữa sân trong một số trường hợp.

Cung phạt góc

Điểm cắm cờ góc được coi là tâm và kẻ thêm 1/4 đường tròn trong sân với bán kính 1m. Tại vị trí này các cầu thủ sẽ thực hiện các quả đá phạt góc.

Khu vực cầu môn

Khu vực nằm giữa đường biên ngang được coi là cầu môn (khung thành). Khoảng cách giữa điểm cắm cột cờ góc và 2 cột dọc cầu môn là 7m32. Độ cao xà ngang so với mặt sân là 2m44.

Cấu tạo sân thi đấu 11 người

Cấu tạo sân thi đấu 11 người

Quyết định mới nhất về quy định diện tích sân bóng

Hội đồng luật quốc tế đã đưa ra những quyết định mới nhất về tiêu chuẩn diện tích sân bóng đá hiện nay.

Quyết định số 1

Trận đấu buộc phải dừng lại nếu trong trường hợp xà ngang bị gãy hoặc lệch ra ngoài. Trận đấu có thể bị hủy bỏ khi không thể sửa chữa lỗi hoặc thay thế. Tại vị trí bóng ngưng cuộc, thả bóng chạm đất để bắt đầu lại trận đấu nếu khắc phục được lỗi.

Quyết định số 2

Chất liệu cấu tạo xà ngang và cột dọc do hội đồng luật cho phép. Có thể được làm từ kim loại, gỗ hoặc bất cứ nguyên liệu nào trong quy định. Tiết diện đảm bảo an toàn trong thi đấu như hình bầu dục, tròn, vuông, chữ nhật,….

Quyết định số 3

Tất cả các thiết bị thi đấu hay trong sân không được để bất cứ hình thức quảng cáo thương mại nào. Không sử dụng các chất liệu quảng cáo trên dụng cụ thi đấu và cấm việc lắp đặt các phương tiện thông tin khác.

Quyết định số 4

Trong khu vực giới hạn, khu vực kỹ thuật, cầu môn và lưới cầu môn không được phép xuất hiện các hình thức quảng cáo.

Quyết định số 5

Trong thời gian diễn ra trận đấu, không được xuất hiện các biểu tượng câu lạc bộ, quốc gia, liên đoàn bóng đá khu vực hay FIFA.

Các quyết định của hội đồng luật quốc tế

Các quyết định của hội đồng luật quốc tế

Quyết định số 6

Ở phía ngoài sân thi đấu, kẻ thêm đoạn thẳng cách cột cờ góc 10m và vuông góc đường biên ngang. Khu vực này là vị trí thực hiện phạt góc của cầu thủ đối phương.

Hy vọng những thông tin về diện tích sân bóng đá trong bài viết đã có thể giúp ích cho bạn. Hẹn gặp lại ở các bài viết kì sau!

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *