VĐV Nguyễn Thùy Linh chỉ dạy chơi cầu lông cơ bản và nâng cao

dạy chơi cầu lông cơ bản và nâng cao

Cầu lông cũng không khác các môn thể thao khác khi các bạn cần phải học được những kỹ thuật cơ bản, sau đó mới tăng dần độ khó lên mức cao. Để có thể phát triển vượt bậc trong môn thể thao này, các bạn cần phải có sự nỗ lực và cách học tập, rèn luyện quy củ. Sau đây, chúng ta sẽ cùng với VĐV Nguyễn Thùy Linh chỉ dạy chơi cầu lông cơ bản và nâng cao.

Dạy đánh cầu lông cơ bản cho người mới bắt đầu

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng VĐV Nguyễn Thùy Linh dạy cầu lông nâng cao và cơ bản với một số động tác sau.

Treo cầu

Đây được cho là một kỹ thuật cơ bản đầu tiên mà các học viên mới cần luyện tập và nắm vững. Những tình huống cầu đánh từ cuối sân của đối thủ sang phần trước sân của mình sẽ khiến các bạn phải luyện tập di chuyển nhiều.

Treo cầu là kỹ thuật cơ bản đầu tiên mà các học viên mới cần luyện tập và nắm vững
Treo cầu là kỹ thuật cơ bản đầu tiên mà các học viên mới cần luyện tập và nắm vững

Khi thực hiện động tác này, các bặn cần để mặt vợt theo hướng hơi nghiêng vào phía bên trong. Khi đó hãy điều khiển sao cho vợt và cầu sẽ chạm nhau sau núm cầu. Kỹ thuật này sẽ có 3 loại: đỉnh đầy, tay thuận và trái tay, người chơi sẽ phải dựa vào hướng cầu để lựa chọn động tác.

Nếu bạn muốn nâng cao khả năng đánh cầu lông của mình, bạn có thể tham khảo các cuốn giáo trình cầu lông.

Kỹ thuật cầu cao

Đây là một kỹ thuật cơ bản và thường xuyên gặp khi đánh cầu lông, người chơi sẽ phải phán đoán được hướng đi của quả cầu và làm sao cho cầu gần với vạch cuối sân nhất.

dạy chơi cầu lông cơ bản và nâng cao
Kỹ thuật cầu cao rất dễ gặp khi thi đấu cầu lông

Trong khi đánh cầu cao tay, người chơi sẽ có 3 cách đánh là: đánh thuận tay, trái tay và cao đỉnh đầu. Tư thế chuẩn bị để thực hiện động tác đánh cầu cao tay đối với 3 cách đánh là gần như tương tự nhau.

Đầu tiên, các bạn sẽ cần phải phán đoán đúng điểm rơi và hướng của quả cầu, sau đó sẽ thực hiện các bước di chuyển lùi sau và nghiêng người. Bên cạnh đó, các bạn cần phải dồn trọng tâm vào chân tương ứng để có lực nhảy đánh cầu cao tay tốt nhất. Lực của cánh tay sẽ ảnh hướng rất nhiều đến hướng đi và độ mạnh của đường cầu.

Dạy chơi cầu lông cơ bản và nâng cao với kỹ thuật đập cầu

Kỹ thuật đập cầu sẽ là một trong số những kỹ thuật gồm cả yếu tố cơ bản và nâng cao trong đó. Khi thực hiện kỹ thuật này, người chơi sẽ đánh cầu tại điểm cao nhất khi cầu đang trên cao.

Đồng thời, động tác vung tay để đập cầu sẽ khiến cho quả cầu đi với tốc độ cao và lực mạnh, gây ra sự nguy hiểm cho đối phương. Khi đánh cầu trong tư thế này, các bạn cần phải xác định được điểm tiếp xúc và vị trí đánh cầu để có thể nhảy bật vừa tầm.

Tham khảo thêm những lợi ích của việc chơi cầu lông thường xuyên nhé!

Đối với việc dạy chơi cầu lông nâng cao, các bạn sẽ được chỉ dạy thêm những động tác làm sao cho đường cầu đánh đi vào đúng vị trí, vào đúng điểm yếu và khó đỡ nhất của đối thủ.

Kỹ thuật đánh cầu lông thấp tay

Đây là một trong những kỹ thuật phòng thủ đòi hỏi người chơi phải nắm vững và rèn luyện chăm chỉ. Kỹ thuật này còn có cả động tác giao cầu và những tình huống cứu cầu ở góc chết và xa người bạn.

Kỹ thuật đánh cầu lông thấp tay tưởng dễ nhưng khó để thực hiện
Kỹ thuật đánh cầu lông thấp tay tưởng dễ nhưng khó để thực hiện

Nếu như các bạn không đủ nhanh nhẹn, vận dụng toàn bộ sức rướn của cơ thể để đón cầu thù sẽ tạo ra thời cơ ghi điểm cho đối thủ. Trong kỹ thuật này sẽ có hai động tác là đánh thấp tay phải và thấp tay trái.

Đối với tay phải, các bạn sẽ phải quan sát được đúng điểm rơi của quả cầu, sau đó di chuyển lên phía trước thật nhanh và dùng toàn lực để đánh cầu. Còn đối với tay trái, các bạn sẽ cần nắm rõ vị trí điểm rơi của cầu, sau đó thực hiện động tác xoay nghiêng nhẹ và dồn trọng tâm vào phía trước.

Chú ý góc căng cẳng tay và cánh tay là 1 góc 110 độ, sau đó dùng lực của cacnhs tay để đánh cầu và lui về vị trí phòng thủ.

Sau khi đã có cho mình những hiểu biết về cách chơi cầu lông với những kỹ thuật cơ bản, các bạn sẽ được học thêm một vài động tác nâng cao như: chặt cầu, đánh cầu 2 nhịp, lốp cầu, đập cầu nâng cao. Tuy nhiên, cần phải có sự hướng dẫn và chỉ bảo của những người có kinh nghiệm để tránh những chấn thương.

Trên đây http://www.windsorstarssoccer.com giới thiệu cách chỉ dạy chơi cầu lông cơ bản và nâng cao của VĐV Nguyễn Thùy Linh. Với những thông tin trên, chắc hẳn các bạn đã có cho mình các kỹ thuật để tập luyện rồi đúng không?

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *