CÚP JULES RIMET – TOÀN CẢNH LỊCH SỬ CHIẾC CÚP WORLD CUP ĐẦU TIÊN

Cup Jules Rimet chiếc cúp vàng đầu tiên của kỳ World Cup 1930

Cúp Jules Rimet chính là tiền thân của chiếc cúp vàng FIFA hiện nay, đây được xem là niềm mơ ước mà bất cứ đội tuyển bóng đá nào cũng mong muốn được chạm tới. Tuy nhiên đằng sau chiếc cúp này là một câu chuyện lịch sử vô cùng đặc biệt và khắc nghiệt.

1. Cup Jules Rimet

Jules Rimet là chiếc cúp vàng danh giá dành cho đội tuyển quốc gia vô địch giải đấu bóng đá thế giới FIFA World Cup từ những năm 1930 đến 1970. Ngày nay tại các kỳ World Cup nó đã được thay đổi với cái tên Cup FIFA World Cup. Cup Jules Rimet nặng 3,8kg với chiều cao 35cm. Được cấu tạo nên từ vàng mạ bạc nguyên chất (Sterling Silver) kết hợp cùng đá màu xanh da trời (Lapis Lazuli).

Trên cup mang biểu tượng thần Nike, đây được xem là vị thần chiến thắng trong thần thoại Hy Lạp. Ngài chủ tịch FIFA Jules Rimet là người góp công lớn nhất trong việc tổ chức giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh này khi giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu vào năm 1929. Đây cũng là lý do mà chiếc cup danh giá này có tên gọi là Jules Rimet.  

Cup Jules Rimet chiếc cúp vàng đầu tiên của kỳ World Cup 1930

Cup Jules Rimet chiếc cúp vàng đầu tiên của kỳ World Cup 1930

Xem thêm:

Lời tuyên thệ của trọng tài “Khai màn cho một mùa giải hấp dẫn”

Trivela là gì? Hướng dẫn thực hiện thuần thục siêu phẩm Trivela

2. Toàn cảnh lịch sử chiếc cup World Cup đầu tiên

– Chiếc cúp đầu tiên trong lịch sử World Cup

Tại kỳ World Cup năm 1930, chiếc cúp Jules Rimet lần đầu tiên được chuyển đến nước chủ nhà Uruguay. Đây cũng là đội tuyển đầu tiên sở hữu chiếc cúp cao quý này khi giành chức vô địch World Cup năm 1930. Tuy nhiên trong giai đoạn chiến tranh thế giới lần thứ 2. Chủ nhân chiếc cúp Jules Rimet đã thay đổi khi đội tuyển Ý đã giành chức vô địch vào năm 1938. Dù vậy để bảo vệ chiếc cup khỏi bị đánh cắp từ Đức Quốc xã mà quá trình vận chuyển chiếc cúp đã gặp nhiều những khó khăn.

– Cup Jules Rimet bị đánh cắp lần đầu tiên

Chiếc cúp danh giá nhất trong lịch sử giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh FIFA World Cup lần đầu tiên bị đánh cắp vào ngày 20/3/1966. Bốn tháng trước khi lễ khai mạc của kỳ World Cup 1966 được tổ chức tại Anh diễn ra. Chiếc cúp Jules Rimet đã bị đánh cắp trong buổi triển lãm công cộng tại Quảng trường Westminster. Tuy nhiên chỉ 7 ngày sau đó, chiếc cúp đã được tìm ra một cách đầy kỳ diệu bởi một chú chó Pickles.

Chiếc cúp đã được gói trong một tờ báo bị chôn tại khu vườn ở vùng ngoại ô Upper Norwood phía nam London nước Anh. Chính vì lý do này mà Liên đoàn bóng đá Anh đã phải bí mật sản xuất một bản sao của chiếc cúp Jules Rimet để ăn mừng sau trận chung kết.

– Brazil là đội tuyển quốc gia đầu tiên được sở hữu chiếc cúp Jules Rimet vĩnh viễn

Kỳ World Cup 1970 đã chứng kiến chức vô địch lần thứ 3 liên tiếp của đội tuyển Brazil, với chức vô địch này. Brazil chính thức là đội tuyển đầu tiên được giữ chiếc cúp Jules Rimet bản thật vĩnh viễn. Từ những kỳ World Cup sau đó cho đến nay, FIFA đã làm ra một chiếc cúp khác và lấy tên là FIFA World Cup. Chiếc cúp này không thuộc quyền sở hữu của bất kỳ 1 đội tuyển nào. Đội tuyển vô địch sẽ chỉ được trao tặng mẫu thu nhỏ chiếc cup để làm kỷ niệm đồng thời giữ chiếc cúp FIFA World Cup cho đến mùa giải tiếp theo.

Brazil là đội tuyển duy nhất giữ chiếc cúp Jules Rimet vĩnh viễn

Brazil là đội tuyển duy nhất giữ chiếc cúp Jules Rimet vĩnh viễn

– Chiếc cúp Jules Rimet bị đánh cắp mãi mãi

Sau khi đội tuyển Brazil giành chức vô địch World Cup 1970 và sở hữu chiếc cúp Jules Rimet. Chiếc cúp được trưng bày trong tủ kính chống được tên lửa đặt tại trụ sở của Liên đoàn Bóng đá Brazil ở Rio de Janeiro. Tuy nhiên giống như những gì đã diễn ra tại kỳ World Cup 1966 tại Anh, chiếc cúp Jules Rimet một lần nữa bị đánh cắp. Không may mắn như lần đánh cắp trước, chiếc cúp cho đến nay vẫn chưa tìm lại được.

Cup Jules Rimet bị đánh cắp vĩnh viễn

Cup Jules Rimet bị đánh cắp vĩnh viễn

Khi nhắc đến chiếc Cúp Jules Rimet nhiều người hâm mộ sẽ liên tưởng đến một chiếc cúp vàng danh giá bậc nhất mọi thời đại. Đằng sau sự danh giá ấy là cả một câu chuyện lịch sử đặc biệt và không kém phần khắc nghiệt.