Phương pháp cứa lòng hiệu quả không phải ai cũng biết

Cách chạy đà khi cứa lòng

Cứa lòng, một kỹ thuật trong bóng đá góp phần tạo nên nhiều chiến tích cho cầu thủ. Những pha sút bóng này thường đưa bóng đi theo một quỹ đạo khó đoán trước được. Tuy nhiên muốn thực hiện tốt kỹ thuật, cầu thủ cần hoàn thiện các bước chạy đà và sút bóng đúng kỹ thuật. Cùng bài viết tìm hiểu phương pháp dứt điểm lòng trong từ những ngôi sao hàng đầu.

Cách chạy đà khi cứa lòng

Nhằm đáp ứng từng điểm tiếp xúc với bóng, các bước chạy đà sẽ khác nhau theo từng kỹ thuật sút bóng. Cầu thủ thực hiện chạy đà theo hướng thẳng so với điểm đặt bóng đối với những cú sút úp mu bàn chân. Hướng chạy đà đối với một pha úp mua trực diện sẽ chếch khoảng 75-90 độ tùy theo chân thuận người sút theo hướng bên trái hoặc phải khung thành.

Khoảng từ 3-6 bước chạy đà giúp tạo lực đủ mạnh cho cầu thủ và thuận lợi hơn khi tiếp xúc với bóng.

Cách chạy đà khi cứa lòng

Cách chạy đà khi cứa lòng

Đặt chân trụ

Một cú sút hoặc một cú cứa lòng chỉ thành công khi bạn thực hiện đúng tư thế chân trụ. Cách đặt chân trụ của bạn ra sao sẽ quyết định đến hiệu quả khi tiến hành sút bóng. Cầu thủ đặt chân trụ ngang khoảng cách 20cm so trái bóng đối với kỹ thuật dứt điểm lòng trong. Chú ý hơi chếch mũi chân trụ ra bên ngoài nhằm tạo ra độ xoáy nhất định khi chân tiếp xúc bóng.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách rê bóng đơn giản mà hiệu quả lại cao

Kỹ thuật bắt bóng của thủ môn trong bóng đá chi tiết nhất

Đặt chân trụ

Đặt chân trụ

Điểm tiếp xúc

Cầu thủ cần lưu ý yếu tố điểm chạm gồm điểm tiếp xúc ở chân và điểm tiếp xúc với bóng.

Điểm tiếp xúc chân

Cầu thủ tiếp xúc nửa lòng trong của bàn chân trước và phần dưới dọc theo ngón chân cái mu bàn chân. Tất cả các phần này, cầu thủ không thực hiện cùng lúc. Bạn nên bắt đầu từ phía gần mũi chân và cuộn dần trái bóng sau đó dùng lòng bàn chân tiếp xúc với bóng.

Điểm tiếp xúc bóng

Không đơn thuần việc cầu thủ sút vào một vị trí bất kỳ trên trái bóng. Bạn cần lưu ý điểm tiếp xúc bóng ở đây là cố gắng để lòng bàn chân cuộn tròn từ dưới lên trên và từ trái qua phải. Từ đó sẽ tạo được độ cắm và độ xoáy nhất định cho trái bóng.

Điểm tiếp xúc

Điểm tiếp xúc

Vung chân

Cách vung chân trong kỹ thuật dứt điểm lòng trong cũng quyết định đến sự thành công của bạn. Dựa trên những nguyên tắc khi chạm bóng, bạn thực hiện đưa chân vung chéo theo hướng bóng. Sao cho thời gian tiếp xúc giữa bóng bàn chân và trái bóng tăng lên. Nhờ vậy, bóng sẽ di chuyển một lực mạnh và có độ xoáy phức tạp khiến thủ môn khó đoán trước.

Vung chân

Vung chân

Xác định tư thế dứt điểm

Để các điểm tiếp xúc chân và bóng thuận lợi khi thực hiện, bạn cần xác định tư thế dứt điểm chính xác. Tiến hành đẩy bóng lên trước tương tự cách bạn dắt bóng thông thường. Tuy nhiên đặt bóng ở vị trí ước chừng khoảng 1-2 bước là có thể thực hiện cú sút. Lòng trong bàn chân tiếp xúc bóng sẽ chính xác hơn nếu như bạn cố gắng điều khiển bóng lăn sệt. Từ đó hướng bóng có thể thay đổi quỹ đạo theo ý muốn của mình.

Trước khi thực hiện cứa lòng, cầu thủ hơi người nghiêng, dồn trọng tâm xuống chân trụ và đầu gối hơi khuỵu xuống. Nhằm tạo độ cuộn và độ xoáy của bóng, bạn vung chân dứt điểm theo hình theo hình vòng cung đồng thời cắt qua chân trụ.

Tuy nhiên cầu thủ cần dồn lực mạnh nhất xuống đôi chân khi thực hiện cú sút lòng má trong. Bởi lẽ thủ môn đối phương sẽ có đủ không gian và thời gian cản bóng nếu bóng đi xoáy theo lực yếu và chậm. Yếu tố quyết định cuối cùng đến hiệu quả cú sút phụ thuộc tất cả vào lực đôi chân khi tiếp xúc bóng.

tư thế dứt điểm

Tư thế dứt điểm

Tư thế sau cú sút

Theo lý thuyết, cú sút mu sẽ có lực mạnh hơn trong những pha dứt điểm hơn kỹ thuật lòng trong. Vì vậy để tạo lên lực và độ xoáy cho bóng, cầu thủ thường lăng người khi sút. Do đó, trước khi hạ xuống sau khi hoàn tất cú sút, bạn cần cố gắng vòng chân sút bóng qua người và trở lại tư thế cũ.

Tư thế sau cú sút

Tư thế sau cú sút

Kỹ thuật cứa lòng được nhiều cầu thủ bóng đá áp dụng trong các trận đấu. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể thực hiện hiệu quả kỹ thuật này. Người học cần có sự rèn luyện chăm chỉ và kiên trì sẽ tạo được thành công tốt nhất.