5 yếu tố chiến thuật giúp Barcelona thành công cùng Tiki-Taka

chien-thuat-tiki-taka-choc-khe

Thành công của Barca không nằm ở một Messi xuất thần, một Xavi siêu đẳng hay một Pep Guardiola tài ba. Nếu không có chiến thuật Tiki Taka thì sẽ không có thành công của  Barca như ngày hôm nay. Sau đây hãy cùng windsorstarssoccer.com tìm hiểu về chiến thuật Tiki Taka

Chiến thuật Tiki Taka đòi hỏi khả năng kiểm soát bóng

Barca câu lạc bộ nổi tiếng với lối chơi chuyền ngắn và nhanh nên đòi hỏi mỗi cá nhân phải có kỹ năng kiểm soát bóng tốt. Điều này giúp đội bóng thành công trong lối chơi của họ. Mỗi một cầu thủ trong đội hình phải là một kỹ thuật gia, người có khả nang chuyền bóng và dắt bóng để đồng đội ghi bàn.

Chiến thuật Tiki Taka đòi hỏi khả năng kiểm soát bóng của từng cá nhân
Chiến thuật Tiki Taka đòi hỏi khả năng kiểm soát bóng của từng cá nhân

Ngoài ra những người này còn phải là người tự chủ có khả năng tạo ra các pha đi bóng xuất thần, bức phá trong mọi tình huống, khả năng xử lý một pha bóng thành công. Chiến thuật Tikitaka có thành công hay không phụ thuộc rất lớn vào tài năng, kỹ thuật của các cầu thủ.

Chiến thuật Tiki Taka với những cú chuyền bóng một hoặc hai chạm

Chiến thuật ban bật là chiến thuật đánh lừa đối thủ bằng cách tạo ra các cú chuyền bóng vu vơ không mục đích. Chính việc này làm cho đối phương không đoán được ý đồ và rơi vào trạng thái nhàm chán không thèm quan tâm đến các pha bóng vô hại.

Chiến thuật đánh lừa đối thủ
Chiến thuật đánh lừa đối thủ

Thực chất, đó là một “chiêu thức” nằm trong chiến thuật Tiki Taka. Mấu chốt của chiến thuật này là các cầu thủ Barca thực hiện đường chuyền ru ngủ khiến đối phương lơ là. Khi các cầu thủ Barca di chuyển hầu như đối thủ chỉ đứng im.

Barca đang âm thầm di chuyển trong khi đối phương thì gần như bất động. Họ duy chuyển chậm chạp chuyền qua lại không mục dích nhưng khi tiến sát vòng cấm, họ sẽ bất ngờ tăng tốc và đối thủ không kịp trở tay.

Trong làng bóng đá Việt có rất nhiều cầu thủ tài năng. Một trong số đó là Nguyễn Công Phượng. Mọi thông tin về chàng cầu thủ người Nghệ An này đều được fan hâm mộ quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu về Công Phượng sinh năm bao nhiêu cũng như tin về bạn gái Công Phượng và chuyện tình đầy sóng gió của cầu thủ này nhé.

Chiến thuật Tiki Taka tạo ra những cú chọc khe “chết chóc”

Bao giờ cũng thế, chiến thuật nào cũng tạo ra một điểm nhấn và chiến thuật tiki-taka cũng không ngoại lệ. Điểm nhấn của chiến thuật này là những pha chọc khe, những cú bấm bóng chuẩn đến từng centimet.

Để thực hiện điểm nhấn này các cầu thủ với có đôi mắt săn bàn như diều hâu và đôi chân nhanh nhạy như sóc. Họ không chuyền bóng vẻ vời mà chuyền một cách chính xác, dứt khoát cho một vị trí đã định vị từ trước và có đồng đội đợi sẵn.

Chiến thuật Tiki Taka tạo ra những cú chọc khe “chết chóc”
Chiến thuật Tiki Taka tạo ra những cú chọc khe “chết chóc”

Khi những đồng đội duy chuyển họ biết đồng đội mình ở đâu vào tư thế nào và đón đường chuyền của họ ra sao. Những đường chuyền chính xác về mặt không gian lẫn thời gian. Và tất nhiên tất cả các cầu thủ chơi theo lối này đều có thể làm được.

Mời bạn tham khảo thêm bài viết hướng dẫn những kỹ năng cơ bản trong bóng đá để có cho mình thông tin cần thiết về cách sút bóng mạnh và chính xác nhất nhé.

Chiến thuật Tiki Taka tạo ra sự luân chuyển của một hệ thống

Trong chiến thuật ban bật, bài học đầu tiên dành cho các cầu thủ là kỹ năng chiếm lĩnh không gian. Hõ chiếm lĩnh không gian bằng cách di chuyển, cách phối hợp với nhau thành những cặp, những bộ ba hoặc bộ tứ. Qua quan sát chiến thuật và cách đá, các chuyên gia nhận định rằng việc các cầu thủ tạo thành bộ tứ, bộ ba sẽ tạo thành một mũi đinh ba tấn công đảm bảo an toàn và không bao giờ mất bóng.

Ngược lại nếu ở phần sân nhà, bộ ba, bộ tứ này sẽ kết hợp luân chuyển quả bóng lên phía trước một cách thuận lợi nhất. Ngay cả trong tình huống bị kèm kẹp rất chặt thì trong bộ ba, bộ tứ vẫn có một cầu thủ thực hiện nhiệm vụ duy chuyển chéo làm rối đội hình đối phương tạo khoảng trống để các cầu thủ khác ghi bàn.

Chiến thuật Tiki Taka cần di chuyển nhiều

Mấu chốt của Chiến thuật Tiki Taka là phải kiểm soát bóng tốt hơn đối thủ. Trong chiến thuật này đòi hỏi phải kiểm soát bóng trên 60% thậm chí có lúc lên 80%. Một lý do rất đơn giản là các cầu thủ luôn di chuyển lúc có bóng và di chuyển nhiều hơn cả khi không có bóng. Thực chất, khi có bóng trong chân, các cầu thủ Barca di chuyển vừa phải nhưng khi mất bóng họ lập tức thay đổi vận tốc. Tăng tốc và họ lao vào cướp bóng nhưng không trực tiếp tranh bóng mà vây lấy đối thủ để cản mọi đường lên bóng.

Chiến thuật này đòi hỏi các cầu thủ phải tuân thủ nguyên tắc 6 giây tức là trong 6 giây các cầu thủ Barca phải cướp lại được quả bóng từ trong chân đối thủ. Trong 6 giây họ sẽ thực hiện không quá 3 đường chuyền cắt bóng đảm bảo bóng về chân.

Chiến thuật Tiki Taka một chiến thuật nhanh, mạnh, dứt khoát và đòi hỏi các cầu thủ phải có kỹ thuật cao. Do đó chiến thuật này muốn thành công đòi hỏi phải có các cầu thủ giỏi toàn diện, chơi đồng đội tốt và phối hợp nhịp nhàng, ăn ý.

Bài viết được tham khảo tại: https://danhgianhacai.com/post/doi-hinh-tiki-taka

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *