Chiến thuật Tiki Taka và những thông tin liên quan cụ thể nhất

chien-thuat-tiki-taka-choc-khe

Chiến thuật Tiki Taka đóng góp rất lớn cho sự thành công của câu lạc bộ Barcelona. Chính vì vậy chiến thuật này đi liền cũng sự hình thành và phát triển của đội bóng. Vậy Tika Taka có những ưu điểm nào để Barca lớn mạnh như hiện nay. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu kỹ hơn về sự ra đời của Tikia Taka nhé.

Chiến thuật Tiki Taka là gì?

Tiki Taka, loại hình chiến thuật thi đấu được áp dụng trong đội hình trên sân bóng. Chiến thuật này với ưu điểm tốt trong việc kiểm soát bóng, kết hợp di chuyển và chuyền ngắn. Chính vì vậy, đây được coi là trường phái bóng đá riêng biệt so với nhiều sơ đồ khác. Đội tuyển Tây Ban Nha và CLB Barcelona là điển hình cho sự thành công trong áp dụng Tiki Taka.

Tiki trong tiếng Tây Ban Nha nghĩa là chuyền và Taka là chạy. Vậy nên có thể hiểu nguyên tắc cơ bản của chiến thuật kết hợp 2 yếu tố trên. Giúp đội bóng tìm ra cơ hội xuyên phá hàng thủ đội bạn và kiểm soát bóng tốt nhất. Cự ly chuyền bóng của Tiki Taka thường ngắn. Đồng thời các cầu thủ thường di chuyển không bóng với tần số tương đối cao.

Chiến thuật Tiki Taka

Chiến thuật Tiki Taka

Sự ra đời của lối đá Tiki Taka

Những năm đầu 2004, Luis Aragones đảm nhiệm vai trò HLV trưởng cho đội tuyển quốc gia Tây Ban Nha. Sau đó ông đã khai sinh ra chiến thuật Tiki Taka. Sau kỳ World Cup 2006, chiến thuật này đã được cải biến lại và giúp đội bóng xứ bò tót giành vô địch Euro 2008. Đây cũng được coi là thời kỳ đỉnh cao của sơ đồ trong chiến thuật bóng đá tiki taka.

Năm 1988, Johan Cruyff đã tìm ra triết lý bóng đá tổng lực. Có nhiều thông tin đưa ra rằng Tiki Taka cũng được biến thể từ triết lý này. Năm 1988 huyền thoại bóng đá người Hà Lan trở thành HLV Barcelona, Tại đây ông đã mang đến nhiều thành công cho đội bóng nhờ sự kết hợp giữa triết lý bóng đá tổng lực và Tiki Taka. Trong giai đoạn từ năm 2008-2012, HLV Pep Guardiola tiếp tục tạo nên nhiều dấu ấn cho Barca nhờ phát triển chiến thuật này. Đồng thời giúp gã khổng lồ xứ Catalan thống trị nhiều giải đấu.

Luis Aragones người khai sinh Tiki Taka

Luis Aragones người khai sinh Tiki Taka

Đội hình chiến thuật bóng đá Tiki Taka

Sơ đồ chiến thuật cho lối đá Tiki Taka lý tưởng nhất đó là sơ đồ 4-3-3 và có thể biến thể thành 3-4-3 hoặc 4-1-2-3. Đội hình sẽ thay đổi phù hợp tùy theo tình hình trong mỗi trận đấu. Chiến thuật này phối hợp linh hoạt giữa tấn công và phòng thủ. Làm sao đảm bảo hàng phòng ngự chắc chắn và vẫn có thể tấn công nhanh và sắc nhất. Các cầu thủ như David Villa, Lionel Messi, Sergio Busquets, Andrés Iniesta, Gerard Piqué, … là đội hình phù hợp cho lối đá này.

Góp công lớn nhất cho chiến thuật bóng đá Tiki Taka chính là huấn luyện viên Pep Guardiola. Ông sáng tạo lối chơi hoa mỹ và đưa Barcelona lên đỉnh thời kỳ hoàng kim.

Đội hình chiến thuật tiki taka

Đội hình chiến thuật bóng đá tiki taka

Những yếu tố giúp Barcelona thành công trong chiến thuật

Khả năng kiểm soát bóng

Barca câu lạc bộ nổi tiếng với lối chơi chuyền ngắn và nhanh nên đòi hỏi mỗi cá nhân phải có kỹ năng kiểm soát bóng tốt. Điều này giúp đội bóng thành công trong lối chơi của họ. Mỗi một cầu thủ trong đội hình phải là một kỹ thuật gia, người có khả nang chuyền bóng và dắt bóng để đồng đội ghi bàn. Khả năng tạo ra các pha đi bóng xuất thần, bức phá trong mọi tình huống, khả năng xử lý một pha bóng thành công.

Chiến thuật Tiki Taka đòi hỏi khả năng kiểm soát bóng của từng cá nhân

Chiến thuật Tiki Taka đòi hỏi khả năng kiểm soát bóng của từng cá nhân

Chuyền bóng một hoặc hai chạm

Chiến thuật đánh lừa đối thủ nổi bật trong chiến thuật Tiki Taka. Bằng cách tạo ra các cú chuyền bóng vu vơ không mục đích. Chính việc này làm cho đối phương không đoán được ý đồ và rơi vào trạng thái nhàm chán không thèm quan tâm đến các pha bóng vô hại.

Chiến thuật đánh lừa đối thủ

Chiến thuật đánh lừa đối thủ

Những cú chọc khe “chết chóc”

Bao giờ cũng thế, chiến thuật nào cũng tạo ra một điểm nhấn và tiki-taka cũng không ngoại lệ. Điểm nhấn của lối chơi là những pha chọc khe, những cú bấm bóng chuẩn đến từng centimet. Để thực hiện điểm nhấn này các cầu thủ với có đôi mắt săn bàn như diều hâu và đôi chân nhanh nhạy như sóc. Họ không chuyền bóng vẻ vời mà chuyền một cách chính xác, dứt khoát cho một vị trí đã định vị từ trước và có đồng đội đợi sẵn.

Chiến thuật Tiki Taka tạo ra những cú chọc khe “chết chóc”

Chiến thuật Tiki Taka tạo ra những cú chọc khe “chết chóc”

Sự luân chuyển của một hệ thống

Kỹ thuật chiếm lĩnh không gian bằng cách di chuyển và phối hợp với nhau thành những cặp, những bộ ba hoặc bộ tứ. Từ đó tạo thành một mũi đinh ba tấn công đảm bảo an toàn và không bao giờ mất bóng.

Ngược lại nếu ở phần sân nhà, bộ ba, bộ tứ này sẽ kết hợp luân chuyển quả bóng lên phía trước một cách thuận lợi nhất. Ngay cả trong tình huống bị kèm kẹp rất chặt thì trong bộ ba, bộ tứ vẫn có một cầu thủ thực hiện nhiệm vụ duy chuyển chéo làm rối đội hình đối phương tạo khoảng trống để các cầu thủ khác ghi bàn.

Di chuyển linh hoạt

Mấu chốt của Tiki Taka là phải kiểm soát bóng tốt hơn đối thủ. Trong chiến thuật này đòi hỏi phải kiểm soát bóng trên 60% thậm chí có lúc lên 80%. Một lý do rất đơn giản là các cầu thủ luôn di chuyển lúc có bóng và di chuyển nhiều hơn cả khi không có bóng. Chiến thuật này đòi hỏi các cầu thủ phải tuân thủ nguyên tắc 6 giây. Tức là trong 6 giây các cầu thủ Barca phải cướp lại được quả bóng từ trong chân đối thủ. Trong 6 giây họ sẽ thực hiện không quá 3 đường chuyền cắt bóng đảm bảo bóng về chân.

Sự luân chuyển và di chuyển trong chiến thuật

Sự luân chuyển và di chuyển trong chiến thuật

Barcelona và ảnh hưởng của chiến thuật bóng đá Tiki Taka

Mùa giải 2016-2017, Barcelona và Real Madrid đối đầu với nhau. Trong trận đấu siêu kinh điển đó, các cầu thủ Barca đã thực hiện chiến thuật và hoạt động hết công suất. Theo ước tính tổng quãng đường di chuyển của Real chỉ đạt 7km trong khi gã khổng lồ Catalan lên đến 106,45km. Đặc biệt trong suốt 90 phút, S.Roberto của Barca đã chạy quãng đường 12km.

Điều này chứng tỏ rằng, Tiki Taka không dành cho những cầu thủ thiếu sự chăm chỉ. Yếu tố di chuyển và phải chuyền bóng liên tục trong cự ly ngắn là đặc điểm của lối chơi này. Các cầu thủ buộc phải có kỹ thuật chuyền bóng đạt tỷ lệ chính xác trên 70% mới thành công.

Barcelona và chiến thuật lừng lẫy

Barcelona và chiến thuật lừng lẫy

Chiến thuật Tiki Taka một chiến thuật nhanh, mạnh, dứt khoát và đòi hỏi các cầu thủ phải có kỹ thuật cao. Do đó chiến thuật này muốn thành công đòi hỏi phải có các cầu thủ giỏi toàn diện, chơi đồng đội tốt và phối hợp nhịp nhàng, ăn ý.

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *