Các chiến thuật bóng đá mà các HLV hay áp dụng nhất hiện nay

chien-thuat-bong-da-433

Bên cạnh nhân lực, chiến thuật bóng đá cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến toàn bộ thế trận cũng như kết quả của các trận đấu. Hãy cùng bài viết tìm hiểu các chiến thuật trong bóng đá thường được nhiều huấn luyện viên tin cậy áp dụng khi thực chiến.

Chiến thuật bóng đá – Sơ đồ 4-4-2

Sơ đồ bóng đá cổ điển tồn tại từ ngày đầu hình thành môn thể thao vua. Sơ đồ 4-4-2 đã trở nên quen thuộc với người hâm mộ qua những câu lạc bộ tên tuổi như AC Milan, Atletico Madrid hay các đội bóng đến từ Anh Quốc. Chiến thuật này thường có tính cân bằng tương đối giúp hoàn thiện mũi tấn công lẫn hàng phòng ngự của đội bóng.

Với sơ đồ bố trí đội hình 4-2-2, sự hỗ trợ của các tiền đạo trở thành giải pháp hoàn hảo nhằm giảm vị trí hậu vệ và tiền vệ. Hàng tiền đạo đảm nhiệm vị trí nắm bắt cơ hội ghi bàn để tự đột phá tạo nên bàn thắng cho đội nhà khi đối thủ có sơ hở.

Sơ đồ bố trí đội hình 4-2-2

Sơ đồ bố trí đội hình 4-2-2

Trong khi đó, tiền vệ và hậu vệ hoàn toàn đảm nhiệm vai trò phòng thủ để khắc phục các điểm yếu trong đội. Khi bố trí đội hình này, các tiền đạo bắt buộc phải có kỹ năng không chiến tốt để tận dụng lợi thế từ các đường tạt bóng. Hai tiền vệ cánh sẽ kết hợp cùng tiền đạo đảm nhiệm hai bên sườn của phần sân. Và hai hậu vệ biên bảo vệ tối đa khung thành trước các đợt tấn công từ đối thủ.

Ưu điểm chiến thuật 4-2-2

Chiến thuật bóng đá này giúp tiết kiệm cầu thủ tham gia tấn công trong đội hình. Tuy nhiên các cầu thủ có kỹ thuật tốt cần được xếp ở vị trí phía trên. Điều này giúp họ nắm bắt được tốt nhất các tình huống không chiến. Hoặc xử lý các trường hợp và sút phạt trực tiếp. Dựa vào đội hình này, ngăn chặn tốt nhất các khả năng tấn công biên từ phía đối phương.

Nhược điểm

Do tính truyền thống và có phần đơn điệu trong bố trí đội hình nên sơ đồ 4-2-2 vẫn tồn tại một số mặt hạn chế. Tính linh hoạt gần như là không có dẫn đến đội bóng khó ứng biến khi đối thủ thay đổi vị trí. Sức ép lên các tiền vệ rất lớn khi phải đảm nhiệm cả mũi tấn công lẫn phòng ngự. Từ đó gây ra những sơ sót khi thực chiến tạo cơ hội cho đối thủ tận dụng.

Chiến thuật bóng đá 4-2-2 đạt hiệu quả cao

Chiến thuật bóng đá 4-2-2 đạt hiệu quả cao

Chiến thuật sơ đồ 4-3-3

Chiến thuật 4-3-3 gắn liền với sự bành trướng tên tuổi của Barcelona trong giai đoạn lớn mạnh vào khoảng 1990- 1998 và Chelsea (2004-2006).

Thế mạnh của cách bố trí đội hình này là hai cầu thủ tấn công với khả năng hoạt động mở rộng sang hai phần biên. Nhằm khai thác triệt để khoảng trống khi hậu vệ cánh đối phương dâng cao. Từ đó, khắc chế hoàn toàn mũi tấn công của các hậu vệ biên và tăng cơ hội phá vỡ hàng rào phòng thủ đối phương.

Chiến thuật bóng đá với sơ đồ 4-3-3

Chiến thuật bóng đá với sơ đồ 4-3-3

Ưu điểm:

Chiến thuật bóng đá này thiên về tấn công với 3 tiền vệ trung tâm. Họ đảm nhiệm vai trò phòng ngự chính yếu và con thoi di chuyển. Từ đó kiểm soát toàn bộ thế trận khi đối đầu với các đội bóng bố trí sơ đồ 4-2-2. Hơn nữa, đội hình cũng có khả năng bọc lót cho phép hậu vệ biên thường xuyên di chuyển dâng cao.

Trong một số trường hợp, sơ đồ 4-3-3 cũng có thể chuyển đổi thành 4-1-4-1 chuyên về phòng ngự. Khi bố trí sơ đồ 4-3-3, các cá nhân trong đội bóng cần phải thực sự có tài năng. Cũng như kỹ thuật thượng thường với nhãn quan chiến thuật tốt, thể lực dẻo dai cùng tinh thần đồng đội cao.

Nhược điểm

Vị trí tiền đạo giữa và tiền vệ phòng ngự phải luôn luôn có kỹ năng lẫn phong độ thi đấu ổn định để lèo lái toàn bộ thế trận. Nếu cầu thủ không đảm nhiệm tốt vai trò này, sự bố trí đội hình sẽ hoàn toàn trở nên vô ích khi gặp phải đối thủ mạnh.

Chiến thuật phòng ngự tốt

Chiến thuật phòng ngự tốt

Sơ đồ bóng đá 4-2-3-1

Đội hình 4-2-3-1 thiên về tấn công góc chiến thuật. Áp dụng quỹ đạo đường chuyền bóng theo hình tam giác với tâm điểm phối hợp giữa tiền vệ trung tâm và tiền vệ tấn công. Các tiền đạo cắm được bọc lót ở mọi phía giúp tăng cơ hội làm bàn và áp chế đối phương. Sự bố trí sơ đồ 4-2-3-1 giúp đội bóng vững mạnh hơn về hàng phòng thủ với khả năng chống chịu sự tấn công của các đối thủ mạnh.

Cự ly đội hình hoàn hảo nhằm giảm sự kéo giãn khi các cầu thủ đối phương xuyên phá. Điều đó làm giảm thiểu cơ hội ghi bàn của đối phương. Hơn nữa, trong những trường hợp cần thiết, đội hình này sẽ cho phép cầu thủ tấn công lùi sâu vào hàng thủ để giữ sức chống các đợt phản công nhanh.

Chiến thuật bóng đá với sơ đồ 4-2-3-1

Chiến thuật bóng đá với sơ đồ 4-2-3-1

Nhược điểm chết người của đội hình này là yêu cầu khắt khe về khả năng, kĩ thuật cùng thể lực dẻo dai của các cầu thủ, đặc biệt là tiền đạo và tiền vệ. Cùng với đó là sự hỗ trợ phòng ngự thường xuyên từ các cầu thủ tấn công biên gây nên những sức ép đáng kể trong nội bộ các cầu thủ.

Sơ đồ 4-5-1

Khi đối đầu với những “ông lớn” trong bóng đá, các đội bóng yếu thường áp dụng chiến thuật này. Sơ đồ này cũng có thể sử dụng nếu đội bóng thiếu nhân lực trầm trọng. Chiến thuật bóng này bao gồm 1 thủ mông, 2 hậu vệ biên, 2 trung vệ, 2 tiền vệ trung tâm, 2 tiền vệ cánh, 1 tiền vệ trụ và 1 tiền đạo cắm.

Ưu điểm chiến thuật 4-5-1 giúp đội bóng có nhiều khả năng kiểm soát bóng. Đồng thời tạo sự linh hoạt trong thay đổi đội hình theo diễn biến trận đấu. Ví dụ như chuyển đổi sang sơ đồ 4-6-0 hay 4-3-3 đều được.

Sơ đồ 4-5-1

Sơ đồ 4-5-1

Sơ đồ 5-3-2

Sơ đồ 5-3-2 bao gồm 1 thủ môn, 5 hậu vệ (3 trung vệ + 2 hậu vệ biên), 3 tiền vệ (1 tiền vệ trung tâm + 1 tiền vệ cánh) và 2 tiền đạo trung phong. Chiến thuật bóng đá này thường được nhiều CLB áp dụng bởi tính cân bằng tốt nhất giữa tấn công và phòng thủ. Vị trí quan trọng nhất trong đội hình bao gồm 2 tiền vệ chạy cánh. Bởi vậy họ cần sở hữu khả năng tạt bóng và cản phá tốt. Đồng thời tốc độ di chuyển nhanh để liên tục liên xuống 2 bên hành lang dọc.

Tiền vệ cánh trong sơ đồ này có thể lùi xuống phòng ngự như một hậu vệ hay dâng cao đội hình tấn công như tiền đạo. Bên cạnh đó, 2 hậu vệ cánh sẽ đóng góp công sức trong việc giữ chắc chắn hàng thủ. Khi có thời cơ, 3 tiền vệ sẽ phối hợp bật tường để gây sức ép khu vực trung lộ.

Sơ đồ 5-3-2

Sơ đồ 5-3-2

Sơ đồ 3-5-2

Trong bóng đá, sơ đồ 3-5-2 kết hợp nhịp nhàng giữa tấn công và phòng thủ. Bao gồm 1 thủ môn, 3 hậu vệ (1 trung vệ + 2 hậu vệ), 5 tiền vệ (2 tiền vệ trung tâm + 2 tiền vệ cánh + 1 hộ công), 2 tiền đạo ở vị trí cao nhất. Chiến thuật này hỗ trợ tốt cho 3 hậu vệ phòng ngự phía dưới. Đồng thời khi phát động tấn công, đội hình tấn công có thể lên đến 7 cầu thủ. Từ đó khiến hàng thủ đối phương vô hình gây nên sức ép nặng nề.

Tuy nhiên để thực hiện thành công chiến thuật này, các cầu thủ cần có sự phối hợp ăn ý và đoàn kết với nhau. Đặc biệt là tính kỷ luật cao trong đội hình.

Sơ đồ 3-5-2

Sơ đồ 3-5-2

Chiến thuật 4-4-1-1

Sơ đồ này ngày càng được nhiều đội bóng châu Âu lựa chọn sử dụng. Bao gồm 1 thủ môn, 4 hậu vệ (2 hậu vệ biên + 2 trung vệ), 4 tiền vệ ( 2 tiền vệ cánh + 2 tiền vệ trung tâm + 1 hộ công), 1 tiền đạo trung phong. Cầu thủ hộ công sẽ đứng giữa hàng thủ và hàng tiền vệ đối thủ. Bởi vậy, vị trí này sẽ có nhiều thời gian xử lý bóng và khoảng trống chuyền bóng.

Đối với sơ đồ 4-4-1-1, hộ công chiếm giữ vai trò quan trọng. Vì thế họ cần kết hợp nhiều kỹ thuật cá nhân như tốc độ, cầm bóng vã nhãn quan chiến thuật. Họ có thể kiến tạo ghi bàn hay tự mình tung ra những cú dứt điểm chính xác.

Sơ đồ 4-4-1-1

Sơ đồ 4-4-1-1

Sơ đồ 4-5-2

Sơ đồ 4-5-2 thường áp dụng trong các đội bóng yếu khi gặp kẻ địch mạnh. Bao gồm 1 thủ môn, 4 hậu vệ (2 hậu vệ biên +2 trung vệ), 5 tiền vệ ( 3 tiền vệ trung tâm + 2 tiền vệ cánh), 1 tiền đạo trung phong. Chiến thuật 4-5-2 giúp bảo vệ an toàn hơn trong phòng thủ. Tuy nhiên trong nhiều pha phản công, sơ đồ này cũng thường rất nguy hiểm. Sự phối hợp của 1 tiền đạo buộc cầu thủ đó phải có tốc độ và kỹ thuật tốt. Nhằm tránh sự tấn công của đối thủ vào hàng trung phong.

Hy vọng với những thông tin trong bài viết này, quý bạn đọc đã nắm được những kiến thức cơ bản về các chiến thuật bóng đá phổ biến.

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *