Các chiến thuật bóng đá mà các HLV hay áp dụng nhất hiện nay

chien-thuat-bong-da-433

Bên cạnh nhân lực, chiến thuật bóng đá cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến toàn bộ thế trận cũng như kết quả của các trận đấu. Hãy cùng windsorstarssoccer.com tìm hiểu các chiến thuật trong bóng đá thường được nhiều huấn luyện viên tin cậy áp dụng khi thực chiến.

Chiến thuật bóng đá với sơ đồ 4-4-2

Là sơ đồ bóng đá cổ điển tồn tại từ ngày đầu hình thành môn thể thao vua, sơ đồ 4-4-2 đã trở nên quen thuộc với người hâm mộ qua những câu lạc bộ tên tuổi như AC Milan, Atletico Madrid hay các đội bóng đến từ Anh Quốc. Đặc trưng nổi bật của đội hình chiến thuật này là tính cân bằng tương đối giúp hoàn thiện mũi tấn công lẫn hàng phòng ngự của đội bóng.

Với sơ đồ bố trí đội hình 4-2-2, sự hỗ trợ của các tiền đạo sẽ là giải pháp hoàn hảo giúp giảm tải cho các cầu thủ tiền vệ và hậu vệ. Nhiệm vụ chính của hàng tiền đạo là nắm bắt cơ hội ghi bàn để tự đột phá tạo nên bàn thắng cho đội nhà khi đối thủ có sơ hở.

Sơ đồ bố trí đội hình 4-2-2
Sơ đồ bố trí đội hình 4-2-2

Những người yêu bóng đá họ luôn tìm hiểu sơ đồ chiến thuật của từng trận đấu. Và cũng có nhiều fan hâm mộ lại ngưỡng mộ người yêu bùi tiến dũng hay những bông hồng của các cầu thủ khác.

Trong khi đó, tiền vệ và hậu vệ hoàn toàn đảm nhiệm vai trò phòng thủ để khắc phục các điểm yếu trong đội của đội bóng. Khi bố trí đội hình này, các tiền đạo bắt buộc phải có kỹ năng không chiến tốt để tận dụng lợi thế từ các đường tạt bóng.

Kết hợp với tiền đạo là hai tiền vệ cánh đảm nhiệm hai bên sườn của phần sân và hai hậu vệ biên bảo vệ tối đa khung thành trước các đợt tấn công từ đối thủ.

Các cầu thủ của đội tuyển Việt Nam đã mang lại cho nước nhà những thành tích vô cùng tự hào. Chính vì vậy mà họ trở thành những cái tên rất hot, được nhiều người yêu mến. Ở bài viết sau, hãy cùng tìm hiểu về bạn gái Bùi Tiến Dũng hậu vệ nhé.

Chính vì thế, sơ đồ này cho phép xuất hiện các quả tạt hoặc căng ngang vào vòng cấm địa, hơn nữa giúp tăng khả năng kéo dãn các tuyến phòng ngự của đối phương. Do đó, 4-4-2 tương đối thích hợp với các đội cần cầm hòa.

Tuy vậy, sơ đồ 4-4-2 cũng có những nhược điểm nhất định do tính truyền thống và có phần đơn điệu trong bố trí đội hình. Tính linh hoạt gần như là không có dẫn đến đội bóng khó ứng biến khi đối thủ thay đổi vị trí.

Hơn thế nữa là sức ép lên các tiền vệ rất lớn khi phải đảm nhiệm cả mũi tấn công lẫn phòng ngự gây nên những sơ sót khi thực chiến tạo cơ hội cho đối thủ tận dụng.

Những chiến thuật áp dụng thành công của các huấn luyện viên. Tạo nên những thành công trong cac đội là làm nên top ghi bàn bóng đá anh đẹp mắt siêu phẩm gây cảm hứng cho người yêu bóng đá.

Chiến thuật bóng đá với sơ đồ 4-3-3

Một trong những chiến thuật trong bóng đá được dùng phổ biến là 4-3-3. 4-3-3 là sơ đồ thi đấu gắn liền với sự bành trướng tên tuổi của Barcelona trong giai đoạn lớn mạnh vào khoảng 1990- 1998 và Chelsea (2004-2006).

Thế mạnh của cách bố trí đội hình này là hai cầu thủ tấn công với khả năng hoạt động mở rộng sang hai phần biên giúp khai thác triệt để khoảng trống khi hậu vệ cánh đối phương dâng cao. Từ đó, đội hình này giúp khắc chế hoàn toàn mũi tấn công của các hậu vệ biên nhằm tăng cơ hội phá vỡ hàng rào phòng thủ của đội đối thủ.

Chiến thuật bóng đá với sơ đồ 4-3-3
Chiến thuật bóng đá với sơ đồ 4-3-3

Chiến thuật bóng đá này thiên về tấn công với 3 tiền vệ trung tâm chiếm vị trí giữa sân đóng vai trò phòng ngự chính yếu và con thoi di chuyển giúp kiểm soát toàn bộ thế trận khi đối đầu với các đội bóng bố trí sơ đồ 4-2-2. Hơn nữa, đội hình cũng có khả năng bọc lót cho phép hậu vệ biên thường xuyên di chuyển dâng cao.

Park Hang-Seo Choi Sang-A là một cặp đôi người Hàn Quốc được rất nhiều người Việt yêu mến. Lý do bởi vị HLV này đã giúp đội tuyển Việt Nam dành được nhiều thành tích đáng nể. Cùng tìm hiểu về vị HLV này nhé.

Trong một số trường hợp, sơ đồ 4-3-3 cũng có thể chuyển đổi thành 4-1-4-1 chuyên về phòng ngự. Khi bố trí sơ đồ 4-3-3, các cá nhân trong đội bóng cần phải thực sự có tài năng cũng như kỹ thuật thượng thường với nhãn quan chiến thuật tốt, thể lực dẻo dai cùng tinh thần đồng đội cao.

Đặc biệt, vị trí tiền đạo giữa và tiền vệ phòng ngự phải luôn luôn có kỹ năng lẫn phong độ thi đấu ổn định để lèo lái toàn bộ thế trận. Nếu cầu thủ không đảm nhiệm tốt vai trò này, sự bố trí đội hình sẽ hoàn toàn trở nên vô ích khi gặp phải đối thủ mạnh.

 

Chiến thuật bóng đá với sơ đồ 4-2-3-1

Là sơ đồ chuyên về tấn công trong góc chiến thuật, đội hình 4-2-3-1 áp dụng quỹ đạo đường chuyền bóng theo hình tam giác với tâm điểm là sự phối hợp giữa các cầu thủ tiền vệ trung tâm và tiền vệ tấn công. Các tiền đạo cắm được bọc lót ở mọi phía giúp tăng cơ hội làm bàn và áp chế đối phương.

Sự bố trí sơ đồ thi đấu chặt chẽ theo 4-2-3-1 giúp đội bóng vững mạnh hơn về hàng phòng thủ với khả năng chống chịu sự tấn công của các đối thủ mạnh.

Cự ly đội hình hoàn hảo giúp giảm sự kéo dãn khi các cầu thủ đối phương xuyên phá nhằm giảm thiểu cơ hội ghi bàn. Hơn nữa, trong những trường hợp cần thiết, đội hình này sẽ cho phép cầu thủ tấn công lùi sâu vào hàng thủ để giữ sức chống các đợt phản công nhanh.

Chiến thuật bóng đá với sơ đồ 4-2-3-1
Chiến thuật bóng đá với sơ đồ 4-2-3-1

Nhược điểm chết người của đội hình này là yêu cầu khắt khe về khả năng, kĩ thuật cùng thể lực dẻo dai của các cầu thủ, đặc biệt là tiền đạo và tiền vệ. Cùng với đó là sự hỗ trợ phòng ngự thường xuyên từ các cầu thủ tấn công biên gây nên những sức ép đáng kể trong nội bộ các cầu thủ.

Hy vọng với những thông tin trong bài viết này, quý bạn đọc đã nắm được những kiến thức cơ bản về các chiến thuật bóng đá phổ biến.

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *