10+ chấn thương trong bóng đá thường gặp và cách khắc phục hiệu quả

Chấn thương cơ háng gây đau đớn dữ dội

Bóng đá là môn thể thao vua đòi hỏi khả năng di chuyển, và khả năng điều bóng. Chính về điều này mà khi chơi bóng không thể tránh khỏi những chấn thương không mong muốn. Hãy cùng windsorstarssoccer tổng hợp 10 chấn thương trong bóng đá thường gặp và cách khắc phục hiệu quả trong bài viết sau đây.

I. Danh sách 10+ chấn thương trong bóng đá thường gặp

1. Chấn thương đầu gối

Chấn thương đầu gối trong bóng đá là chấn thương thường gặp và nguy hiểm trong thi đấu bóng đá. Do phải di chuyển nhiều và theo nhiều hướng, khớp gối phải chịu một áp lực lớn dẫn tới nguy cơ bị chấn thương.

Có những nguyên nhân gây ra chấn thương này như sau:

 – Do tình trạng sụn trên xương bánh chè bị suy giảm. Điều đó dẫn tới đầu gối bị đau nhức, gây khó khăn trong việc di chuyển và điều bóng.

– Ngoài ra, chấn thương này còn do rách dây chằng trước hoặc sụn chêm do trong khi chơi bóng có sự thay đổi đột ngột về nhiều phương hướng.

Chấn thương đầu gối khi đá bóng sẽ gây ra cảm giác đau dữ dội, sưng tấy, không duỗi thẳng được đầu gối và khớp gối không ổn định. Chấn thương loại này ảnh hưởng trực tiếp tới tốc độ và khả năng thi đấu của cầu thủ. Do đó biết nguyên nhân và cách điều trụ loại chấn thương này là điều rất cần thiết.

Chấn thương đầu gối

Chấn thương đầu gối

2. Chấn thương cơ háng

Chấn thương này có nguyên nhân do va chạm mạnh hoặc căng cơ quá mức. Để điều trị loại chấn thương này, đòi hỏi người bệnh kiên nhẫn, nghỉ ngơi và chườm nước đá. Nếu nặng thì nên đến bác sĩ chuyên khoa để được chăm sóc và chữa trị.

Chấn thương cơ háng gây đau đớn dữ dội

Chấn thương cơ háng gây đau đớn dữ dội

Bóng đá được xem môn thể thao vua không chỉ bởi sự hấp dẫn mà môn thể thao này mang lại mà còn là bởi đây là môn thi đấu thu hút được sự quan tâm lớn nhất từ người hâm mộ trên khắp thế giới. Tuy nhiêu trong bóng đá, việc gặp phải các chấn thương là điều không thể tránh khỏi, có những chấn thương nặng nhẹ khác nhau, song nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về các chấn thương này thì hoàn toàn có thể xem thêm cũng như cập nhật thêm các tin tức bóng đá hữu ích và chất lượng khác tại trang truc tiep bong da LivebongNet, vừa cập nhật tin tức vừa xem trực tuyến bóng đá hoàn toàn miễn phí.

3. Chấn thương cổ chân

Khi thi đấu bóng đá, người chơi phải thực hiện các hoạt động mạnh và vận động liên tục. Do đó loại chấn thương này cũng rất dễ xảy ra. Những chấn thương cổ chân thường gặp là bong gân, trật khớp, nặng hơn là gãy gương.

Để phòng tránh loại chấn thương này, người chơi cần lưu ý:

– Tránh chơi bóng hoặc tập luyện quá sức.

– Cần khởi động kỹ trước khi chơi bóng

– Chọn loại giày phù hợp giúp chân thoải mái.

Trường hợp bị chấn thương cổ chân nên đi gặp bác sĩ chuyên khoa để được chăm xóc và xử lý kịp thời.

Chấn thương cổ chân gây sưng tấy

Chấn thương cổ chân gây sưng tấy

Trong bóng đá, xảy ra các chấn thương là điều không thể tránh khỏi. Trong số đó chấn thương cổ chân khi đá bóng là một trong những chấn thương phổ biến nhất. Cùng windsorstarssoccer tìm hiểu chi tiết nguyên nhân và cách điều trị chấn thương này.

4. Chấn thương ngón chân cái

Chấn thương ngón chân cái thường gặp ở những người chơi không đi giày hoặc đi giày không thoải mái trong thời gian dài thi đấu khiến ngón chân bị thương tổn.

Để tránh chấn thương loại này, bạn cần chọn cho mình một đôi giày phù hợp với chân mình về kích cỡ cũng như có phần đệm đủ êm. Ngoài ra, bạn không nên đi chân trần khi đá bóng. Nên thi đấu trên sân cỏ và loại bỏ hết vật cản trên sân.

5. Chấn thương do căng cơ hoặc gân

Chấn thương do căng cơ hoặc gân xảy ra khi cơ bị kéo quá xa về một hướng, cơ vận động ở trạng thái chưa sẵn sàng. Khi đó, cơ hoặc gân sẽ bị giãn hoặc rách.

Chấn thương loại này dễ bị ở đùi sau, cơ háng, cơ đùi trước, cơ bắp chân, cơ lưng và cơ vai. Chấn thương do căng cơ hoặc gân gây ra các triệu chứng đau nhức và khó cử động vùng cơ đó.

Tùy vào mức độ của chấn thương mà bạn có thể chườm đá, băng bó chỗ cơ đau vài ngày hoặc vài tuần để hồi phục. Cần lưu ý, không nên thi đấu hoặc vận động mạnh trong thời gian điều trị chấn thương.

6. Chấn thương mắt cá chân

Theo thống kê, loại chấn thương này chiếm tới 13% trong các loại chấn thương khi thi đấu bóng đá. Con số này đã khiến chấn thương mắt cá chân là loại chấn thương đáng được lưu ý.

Những chấn thương mắt cá chân thường gặp gồm chấn thương dây chằng mắt cá chân phần ngoài, bong gân mắt cá chân, viêm màng hoạt dịch, gập mắt cá sân, gãy xương.

Đối với chấn thương loại này, tùy vào từng mức độ mà có các biện pháp điều trị khác nhau. Nhẹ thì chỉ cần nghỉ ngơi ít ngày, nặng như gãy xương thì cần điều trị đến khi hoàn toàn bình phục mới có thể thi đấu tiếp.

7. Chấn thương gân kheo

Trong thi đấu, mỗi cầu thủ phải di chuyển liên tục và bung hết sức mình trong suốt thời gian trận đấu diễn ra. Điều này rất dễ gây tình trạng căng cứng vùng cơ, gân kheo bắp đùi. Nghiêm trọng hơn là rách gân. Chấn thương loại này xảy ra khi các sợi cơ trong bó cơ gân kheo bị đứt.

Chấn thương gân kheo gây cảm giác đau đớn ở phần đùi trong khi chạy nước rút hoặc chạy bước dài. Nếu bị chấn thương cầu thủ sẽ phải nghỉ từ 1 tuần đến 3 tuần tùy vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương.

Chấn thương gân kheo

Chấn thương gân kheo

8. Chấn thương thoát vị

Chấn thương thoát vị hay hiểu đơn giản là là chấn thương háng – là loại chấn thương thường gặp phải tở các cầu thủ bóng đá. Loại chấn thương này thường gặp khi các cầu thủ thực hiện những tình huống sút bóng, xoạc bóng hoặc bứt tốc. Chấn thương này không quá quan trọng nhưng nó ảnh hưởng tới tốc độ di chuyển và khả năng thi đấu của cầu thủ.

Chấn thương thoát vị gây ra các triệu chứng đau nhức vùng xung quanh đùi trong hoặc xung quanh háng. Trên da xuất hiện những vết bầm tím hoặc căng cứng xung quanh háng, cảm giác ngồi, duỗi chân hoặc đi bộ.

9. Chấn thương dây chằng chữ thập chéo trước ACL

Dây chằng chữ thập chéo trước ACL nằm sâu trong khoảng đấu nối đầu gối giữ xương đùi và xương ống chân. Chức năng của nó là chặn việc di chuyển quá mức của cẳng chân và bảo vệ sự xoay chuyển đầu gối.

Lý do gây chấn thương loại này do cú đáp xuống từ cú nhảy hay đầu gối mở quá rộng. Ngoài ra ACI còn do va chạm trực tiếp giữa 2 cầu thủ trên sân.

Dây chằng chéo  ACL bị đứt

Dây chằng chéo  ACL bị đứt

10. Chấn thương bàn chân 

Bóng đá là môn thể thao vua có sự thu hút đặc biệt. Tuy nhiên, để chơi được môn thể thao này đòi hỏi cầu thủ phải vận động mạnh với biên độ và nhịp độ lớn. Bàn chân là là bộ phận thường xuyên tiếp xúc với bóng và tiếp xúc với mặt sân. Tỷ lệ bị chấn thương rất cao.

Để tránh những chấn thương này, người chơi cần nắm rõ kỹ thuật và tập luyện phù hợp. Cần đi giày thoải mái và khởi động cơ thể trước khi chơi.

11. Gãy xương

Gãy xương là chấn thương nghiêm trọng nhất trong những chấn thương thường gặp phải khi thi đấu bóng đá. Nguyên nhân chính gây ra gãy xương là do những cú va chạm mạnh do pha vào bóng ác ý từ đối thủ.

Dấu hiệu của gãy xương:

– Vị trí vùng gãy xương bị biến dạng, cử động khác thường.

– Vùng da bị tụ máu, bầm tím.

– Đau đớn cực độ, không di chuyển được.

Gãy xương là chấn thương nghiêm trọng nhất

Gãy xương là chấn thương nghiêm trọng nhất

II. Các cách điều trị chấn thương trong bóng đá hiệu quả

1. Chấn thương gân kheo, thoát vị và mắt cá

Những chấn thương này điều trị như sau:

a. Chườm đá 

Sử dụng túi chườm hoặc đá lạnh bọc vào khăn mềm sạch để chườm lên vùng bị chấn thương khoảng 15 – 20 phút. Làm như vậy 6-7 lần / ngày sẽ giúp giảm đau và sưng.

Chườm đá khi bị chấn thương đầu gối

Chườm đá khi bị chấn thương đầu gối

b. Ngâm nước đá

Thực hiện ngâm chân vào nước đá 3-4 lần/ngày, mỗi lần thực hiện khoảng 15 – 20 phút. Trong thời gian điều trị, cần giữ chân ổn định, không vận động mạnh.

c. Kê cao khu vực bị chấn thương và nghỉ ngơi

Dùng khăn, chăn hoặc gối mềm kê cao phần cổ chân bị thương tổn. Cần có thời gian nghỉ ngơi hợp lý để chấn thương được phục hồi.

2. Chấn thương do gãy xương

Khi bị gãy xương trong thi đấu bóng đá, cần nhanh chóng đưa người bị chấn thương tới bệnh viện. Đồng thời cần có chế độ nghỉ ngơi và dinh dưỡng phù hợp để xương có thể phục hồi bình thường và hiệu quả nhất.

Đồng thời, khi xương đã ổn định, cần tập những bài tập theo chỉ định của bác sĩ. Tránh vận động mạnh.

Gãy xương chân cần được điều trị kịp thời

Gãy xương chân cần được điều trị kịp thời

Như vậy, windsorstarssocce đã cùng quý bạn đọc tổng hợp các chấn thương trong bóng đá và cách xử lý hiệu quả. Hy vọng quý bạn đọc đã có được những thông tin cần thiết và có những giây phút giải trí thú vị.