Chấn thương đầu gối khi đá bóng và cách điều trị hiệu quả

Căng cơ gây cảm giác đau dữ dội

Bóng đá là môn thể thao vua có sức hấp dẫn đặc biệt. Tuy nhiên, khi thi đấu môn thể thao này rất dễ gặp phải những chấn thương không mong muốn. Trong đó, chấn thương đầu gối khi đá bóng là chấn thương phổ biến nhất. Cùng tìm hiểu rõ hơn về loại chấn thương này qua bài viết dưới đây.

1. Những chấn thương đầu gối khi đá bóng thường gặp

a. Bong gân

Vai trò chính của gân là nối các cơ hỗ trợ khớp gối với xương ở đùi và cẳng chân. Chính vì vậy, khi di chuyển với tốc độ cao và đột ngột đổi hướng hoặc xoay người bất ngờ sẽ rất dễ gặp phải chấn thương này. Chấn thương này gây dãn gân, làm người bị chấn thương cảm thấy đau nhức, giảm khả năng di chuyển.

Khi bị bong gân, thông thường các cầu thủ phải nghỉ ngơi và ngưng thi đấu từ 4 – 6 tuần tùy vào tình trạng cụ thể.

b. Căng cơ

Căng cơ là chấn thương thường thấy mà những người chơi môn thể thao này thường gặp. Căng cơ xảy ra khi cầu thủ cố gắng chạy theo bóng hoặc thực hiện sút bóng vượt quá tầm chân. Chấn thương này ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng vận động cùng cảm giác đau dữ dội.

Tùy vào mức độ mà có thể xử lý luôn hoặc cần thời gian để dưỡng thương.

Căng cơ gây cảm giác đau dữ dội

Căng cơ gây cảm giác đau dữ dội

c. Trật khớp gối

Trật khớp gối xảy trong các tình huống va chạm với đối phương. Khi đó đầu gối bị chệch khỏi vị trí bình thường. Khi gặp phải loại chấn thương này, các cầu thủ buộc phải rời sân để điều trị, không thể tiếp tục thi đấu.

Bóng đá là một môn thể thao có cường độ vân động rất cao trong một khoảng thời gian dài. Do đó trong thi đấu thì gặp phải tình trạng chấn thương là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu cẩn thận thì bạn hoàn toàn có thể tránh khỏi các chấn thương nặng khi thi đấu.

Để hiểu rõ thêm về cách phong tránh chần thương khi thi đấu thì bạn có vể xem thêm tại  BaotinbongVn. Không chỉ vậy, đến với đây thì bạn còn được cập nhật ti xo truc tuyen cùng các tin tức bóng đá, chuyển nhượng bên lề hot nhất hiện nay.

d. Tổn thương sụn chêm

Tổn thương sụn chêm là loại chấn thương đầu gối khá phổ biến. Sụn chêm là phần sụn chắc chắn có hình chữ C nằm lót giữa xương chày và xương đùi. Lớp sụn này làm giảm áp lực tác động lên khớp gối, đồng thời giúp giữ vững khớp gối. tuy nhiên, trường hợp khớp gối xoay chuyển quá mức hoặc đột ngột gây rách lớp sụn chêm.

Khi lớp sụn chêm bị tổn thương, cầu thủ sẽ cảm thấy đau nhức tại gối, khớp gối bị sưng và bị kẹt. Thông thường, trường hợp này được bác sĩ chẩn đoán qua nội soi. Từ đó, dựa vào tình trạng và mức độ mà bác sĩ sẽ đưa phương pháp khác nhau.

Bác sĩ có thể cắt bỏ đi phần sụn chêm bị rách hoặc dập. Cũng có thể dùng chỉ khâu lại chỗ bị rách bởi việc cắt phần sụn chêm làm cho khớp gối mau thoái hóa. Cầu thủ bị chấn thương sẽ phục hồi chức năng và có thể trở lại tập luyện từ 6 – 12 tuần điều trị.

Tổn thương sụn chêm là chấn thương khá phổ biến

Tổn thương sụn chêm là chấn thương khá phổ biến

e. Chấn thương dây chằng

Dây chằng đóng vai trò quan trọng nối liền xương chày và xương đùi giúp  khớp đầu gối di chuyển linh hoạt. Có nhiều loại dây chằng khác nhau xung quanh khớp gối như dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau…

Chấn thương này gặp phải do những pha bứt tốc quá mức hoặc tranh chấp trên cao nhưng tiếp đất không chính xác.

f. Gãy xương

Gãy xương là chấn thương nghiêm trọng nhất. Chấn thương này xảy ra khi đầu gối chịu một tác động mạnh trong những pha tranh chấp , va chạm hoặc tiếp đất sai tư thế. Khi gặp chấn thương này, cầu thủ buộc phải rời sân ngay lập tức để phẫu thuật điều trị và nghỉ dưỡng trong thời gian dài. Gãy xương ảnh hưởng trực tiếp tới phong độ, thậm chí cả sự nghiệp của cầu thủ đó.

Gãy xương là chấn thương đầu gối nghiêm trọng nhất

Gãy xương là chấn thương đầu gối nghiêm trọng nhất

Xem thêm:

Tổng hợp 10+ chấn thương trong bóng đá và cách xử lý hiệu quả

Tìm hiểu chấn thương cổ chân khi đá bóng và cách điều trị

2. Cách điều trị các chấn thương đầu gối khi đá bóng hiệu quả

a. Bong gân và căng cơ

Khi gặp chấn thương loại này, cần tiến hành dùng đá lạnh để chườm. Dùng túi đá lạnh hoặc bọc đá lạnh vào khăn mềm chườm nêm khu vực bong gân và căng cơ. Thực hiện trong khoảng 10 – 15 phút, 6 – 7 lần mỗi ngày đến khi hồi phục. Chườm đá giúp vết thương giảm đau, giảm sưng, phù nề ở vùng bị bong gân.

Phòng tránh và hạn chế chấn thương này bằng cách khởi động thật kỹ trước khi đi vào thi đấu cũng như đá đúng kỹ thuật và tránh những pha tranh chấp mãnh liệt.

Chườm đá giúp giảm đau, giảm sưng tấy, phù nề

Chườm đá giúp giảm đau, giảm sưng tấy, phù nề

b. Gãy xương, trật khớp gối, tổn thương sụn chêm và chấn thương dây chằng

Khi gặp những chấn thương loại này, cầu thủ cần phải dừng hết tất cả vận động và di chuyển để tránh gây ảnh hưởng và tác động tới vùng chấn thương. Nhanh chóng đưa người chấn thương đến bệnh viện để kịp thời được tư vấn và điều trị.

Chấn thương đầu gối nói chung và những chấn thương trong bóng đá nói riêng có những mức độ ảnh hưởng trực tiếp với mức độ khác nhau tới tới sự vận động, luyện tập và thi đấu của người chơi sau này.Việc có những phương pháp điều trị kịp thời sẽ giúp những chấn thương nhanh chóng phục hồi hơn.

Trên đây, windsorstarssoccer đã cung cấp những thông tin chi tiết nhất về chấn thương đầu gối khi đá bóng và cách điều trị hiệu quả. Hy vọng  đây là nguồn thông tin hữu ích giúp người chơi có những biện pháp phòng tránh và hạn chế cũng như điều trị kịp thời khi bị chấn thương đầu gối. Cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi.