Tìm hiểu chấn thương cổ chân khi đá bóng và cách điều trị hiệu quả

Chườm đá lạnh làm tê và giảm đau hiệu quả 

Bóng đá là môn thể thao có sức hút đặc biệt. Khi thi đấu bóng đá, người chơi có thể gặp các chấn thương bất cứ lúc nào. Chấn thương cổ chân khi đá bóng là một trong những chấn thương phổ biến đó. Hãy cùng windsorstarssoccer tìm hiểu về loại chấn thương này và cách điều trị hiệu quả.

1. Những loại chấn thương cổ chân khi đá bóng thường gặp

1.1. Bong gân khớp cổ chân

Bong gân khớp cổ chân là một loại chấn thương cổ chân thường thấy khi thi đấu bóng đá. Chấn thương này xảy ra do các dây chằng bị giãn quá mức. Bong gân có nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau. Các cầu thủ sẽ gặp phải chấn thương này khi tranh chấp hoặc trong những tình huống tiếp đất sai tư thế.

Biểu hiện khi bong gân khớp cổ chân:

– Khi bị bong gân khớp cổ chân, người bị chấn thương có cảm giác đau nhức. Sau đó kèm thêm những vết bầm tím và sưng tấy, phù nề ở cổ chân ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng di chuyển.

Người gặp phải chấn thương này khi di chuyển sẽ thấy đau dữ dội, tê liệt phần bàn chân do các dây thần kinh và mạch máu bị tổn thương. Vì vậy người bị chấn thương cần hạn chế vận động và sơ cứu đúng phương pháp.

Bong gân khớp cổ chân gây sưng tấy

Bong gân khớp cổ chân gây sưng tấy

1.2. Đứt dây chằng cổ chân

Đứt dây chằng cổ chân là loại chấn thương cổ chân thứ 2 mà người chơi dễ gặp phải. Người chơi gặp phải chấn thương này khi vận động quá sức gây tổn thương xương cổ chân. Những pha tranh chấp quyết liệt và va chạm mạnh có thể ảnh hưởng tới xương gót cổ chân dẫn tới đứt dây chằng cổ chân.

Biểu hiện của đứt dây chằng cổ chân:

– Khi gặp chấn thương loại này, đầu tiên người bị chấn thương cảm thấy đau nhức ở phần gót, cổ chân và mắt cá chân. Chấn thương cổ chân loại này sẽ gây những cơn đau âm ỉ kéo dài, làm giảm khả năng vận động.

– Vùng bị chấn thương sưng to, bầm tím, nặng hơn là chảy máu trong.

Đứt dây chằng cổ chân

Đứt dây chằng cổ chân

Xem thêm:

Tìm hiểu chấn thương đầu gối khi đá bóng và điều trị hiệu quả

Tổng hợp 10+ chấn thương trong bóng đá và cách xử lý hiệu quả

2. Điều trị chấn thương cổ chân khi đá bóng hiệu quả

Để điều trị chấn thương cổ chân khi đá bóng hiệu quả, người bị chấn thương có thể tham khảo những cách sau đây:

2.1. Chườm đá lạnh

– Chườm đá là phương pháp làm tê và giảm đau hiệu quả. Phương pháp này còn ngăn ngừa phù nề và sưng tấy thường thấy nhất. Có thể dùng đá lạnh cho vào khăn hoặc dùng túi chườm đắp vào vùng bị tổn thương khoảng 10 – 15 phút, ngày 6-7 lần.

Chườm đá lạnh làm tê và giảm đau hiệu quả 

Chườm đá lạnh làm tê và giảm đau hiệu quả 

2.2. Ngâm chân bằng nước đá

Ngoài chườm đá, ngâm chân vào nước đá cũng là phương pháp làm giảm đau và gây tê hiệu quả. Người bị chấn thương ngâm chân bằng nước đá 3 – 4 lần/ ngày. Mỗi lần thực hiện từ 15 – 20 phút. Trong khoảng thời gian điều trị, tránh vận động mạnh và hạn chế đi lại.

2.3. Ép chằng cổ chân và kê cao chân

Sử dụng băng y tế để băng lại cổ chân đúng cách. Không buộc quá chặt hoặc quá mạnh. Đồng thời dùng khăn, chăn hoặc gối mềm kê cao phần cổ chân bị thương tổn. Cần có thời gian nghỉ ngơi để vết thương phục hồi.

Băng cổ chân bằng băng y tế đúng cách

Băng cổ chân bằng băng y tế đúng cách

2.4. Chế độ dinh dưỡng

Cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi, kẽm… giúp xương chắc khỏe và dây chằng phục hồi nhanh chóng hơn.

Khi tham gia đá bóng không thể tránh khỏi các chấn thương cổ chân. Chấn thương cổ chân có thể gây ra các ảnh hưởng nghiêm trọng tới cơ thể. Chính vì vậy mà các cầu thủ luôn tập luyện và cố gắng tránh bị chấn thương. Hãy theo dõi truc tiep bong da hd tại LivebongNet và xem cách các cầu thủ nổi tiếng thế giới tránh các chấn thương cổ chân trong các trận đấu. LivebongNet là website phát sóng các trận đấu bóng đá trong và ngoài nước với chất lượng tốt nhất. Chúc các bạn có thể tránh khỏi chấn thương cổ chân khi các bạn theo dõi trực tiếp bóng đá.

3. Phòng tránh chấn thương cổ chân khi đá bóng như thế nào?

Phòng tránh và hạn chế thấp nhất chấn thương cổ chân là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Để phòng tránh chấn thương cổ chân, bạn hãy tham khảo những phương pháp sau đây:

– Thực hiện khởi động thật kỹ để làm nóng cơ trước khi tập luyện hoặc thi đấu

– Chọn cho mình một đôi giày phù hợp về kích thước và chất lượng

– Cần tránh những pha tranh chấp, những pha bóng quyết liệt.

– Đá bóng đúng kỹ thuật, chú ý những pha tiếp đất an toàn.

– Khi bị chấn thương, cần dừng ngay các hoạt động của chân và sơ cứu bằng phương pháp thích hợp.

Khởi động kĩ trước khi thi đấu

Khởi động kĩ trước khi thi đấu

Như vậy, windsorstarssoccer đã giúp quý bạn đọc giải quyết được vấn đề xoay quanh  chấn thương cổ chân khi đá bóng và cách điều trị hiệu quả. Hy vọng bạn sẽ có những trận bóng chất lượng và an toàn.