Giải đáp căng vợt cầu lông bao nhiêu là vừa và cách kiểm tra

Căng lưới cầu lông nặng cân có bị chạy dây không?

Căng vợt cầu lông bao nhiêu là vừa, cách kiểm tra độ căng của vợt như thế nào? Đây là vấn đề quan trọng mà mỗi người chơi cầu lông cần quan tâm. Bởi vì độ căng của vợt ảnh hưởng tới lối chơi, phong cách của người chơi cũng như độ bền của vợt. Cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung trong bài dưới đây.

Những thông tin cần nắm trước khi căng vợt cầu lông

Để hiểu rõ vấn đề cầu lông căng bao nhiêu cân là vừa? Các bạn phải nắm rõ một số thông tin tiêu chuẩn để có thể căng vợt chính xác nhất.

Dựa trên thông số vợt

Một cây vợt luôn có đầy đủ các thông số giúp người chơi dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất. Ngoài các thông số U (trọng lượng vợt), G (chu vi cán vợt), chiều dài cán, điểm cân bằng vợt (heavy head, even balance,light head) còn có tiêu chuẩn độ căng lưới được in trên thân vợt. Thông số độ căng lưới sẽ được ký hiệu trên vợt là LBS hoặc KG, ví dụ 24 LBS ~ 10,5kg. Đây là mức căng vợt quy định từ nhà sản xuất, nếu vượt quá hạn mức, vợt sẽ dễ bị hư hỏng, sập khung.

Dựa theo thông số vợt cầu lông

Dựa theo thông số vợt cầu lông

Xem thêm:

Top những tay vợt cầu lông huyền thoại hàng đầu thế giới

Hướng dẫn cách chọn giày cầu lông phù hợp với từng đối tượng

Tuy nhiên, nhiều người chơi thường có suy nghĩ những con số đấy chỉ đại diện một phần sức bền của vợt, và vợt có thể chịu được mức căng lớn hơn. Nhiều người căng và sử dụng vợt có hạn mức cao hơn quy định, tuy vẫn đánh ổn nhưng tuổi thọ của vợt sẽ giảm đi rất nhiều.

Dựa trên sức mạnh và trình độ của bạn

Một thông tin nữa cần xác định đó là trình độ và sức mạnh của bản thân. Trình độ ở đây là mức độ làm quen và mục đích chơi cầu lông, sức mạnh là tính lực cổ tay. Xác định được chính xác trình độ và sức mạnh có thể lựa chọn được độ căng phù hợp.

Cần hiểu rõ khả năng đánh cầu của bạn

Cần hiểu rõ khả năng đánh cầu của bạn

Trình độ ở đây có thể xác định theo các mức như: nghiệp dư, bán chuyên, chuyên nghiệp. Hoặc cũng có thể tính theo: người mới chơi, trung bình, nâng cao, chuyên nghiệp. Sức mạnh ở đây đo bằng thể chất, lực cổ tay bao nhiêu, cầm nặng được không, đập cầu hay phất cầu như thế nào.

Kết hợp cả 2 thông số vợt và dựa vào trình độ sức mạnh bản thân thì khi căng vợt mới phù hợp, nhanh thuần thục và tránh bị chấn thương.

Căng lưới cầu lông nặng cân có bị chạy dây không?

Đan lưới cầu lông nặng cân có bị chạy dây không? Vấn đề chạy dây khi căng dây nặng là chắc chắn xảy ra, cho dù bạn căng 10.5 kg, 11kg hay 12kg đều có thể gặp. Điều này là bình thường vì ngoài căng cân nặng còn có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới dây vợt cầu lông.

Ở đây có hai yếu tố chính nhất khiến vợt bị chạy dây, một là phong cách đánh và loại dây sử dụng. Nếu phong cách bạn là đánh tấn công, ép đổi thủ nên thường xuyên chặt cầu, chém cầu thì dây vợt dễ bị xô khiến chạy dây. Cùng với đó, loại dây bạn sử dụng có bền mặt trơn cao thì cũng dễ bị xô và chạy.

Căng lưới cầu lông nặng cân có bị chạy dây không?

Căng lưới cầu lông nặng cân có bị chạy dây không?

Người mới chơi cầu lông nên đan vợt căng bao nhiêu kg?

Độ căng của lưới cầu lông thể hiện phần nào trình độ của người chơi cầu. Với người mới chơi, thường chưa có kỹ thuật và kiểm soát được sức mạnh khi đánh thì nên dùng những vợt căng chùng. Tại sao lại như vậy?

Theo các chuyên gia cầu lông thì với độ căng dây cao và nặng, thường thiên hướng kỹ thuật dành cho người chơi cầu lông lâu năm bởi vì mặt vợt căng lưới dễ dàng điều chỉnh và kiểm soát cầu chính xác hơn. Mặt khác thì vợt lưới đan mềm (độ nặng căng dây thấp) thì đánh cầu càng mạnh do có trợ lực từ sự đàn hồi của dây khi chạm cầu.

Người mới chơi nên chọn mức căng vợt thấp nhất

Người mới chơi nên chọn mức căng vợt thấp nhất

Với người mới khi kỹ thuật chưa có, động tác đánh cầu chưa chuẩn và linh hoạt thì trợ lực từ vợt là điều vô cùng cần thiết. Với kiểu đan mềm thì cũng làm vợt ít bị rung khi đánh, chắc chắn và dễ dàng điều khiển hơn.

Tóm lại đan vợt cầu lông bao nhiêu kg với người mới chơi? Mới chơi thì bạn nên chọn mức cân nặng thấp nhất là 8kg để làm quen với bộ môn thể thao này. Qua thời gian dài tập luyện kỹ thuật, sức khỏe và lực cổ tay tiến bộ lên thì xem xét về vấn đề tăng độ căng lưới của vợt để phù hợp với trình độ.

Căng vợt cầu lông bao nhiêu là vừa?

Để chơi cầu lông tốt thì người chơi nên lựa chọn mức căng phù hợp với bản thân nhất. Cùng với đó nên tập luyện thêm lực cổ tay, sức bật và thể lức. Nếu cảm thấy vợt đánh sượng tay, sức đập yếu, cầu bay chậm thì bạn nên giảm độ căng của vợt hoặc mua cây vợt mới có sức căng phù hợp.

Nên căng vợt cầu lông bao nhiêu kg là phù hợp nhất với tiêu chuẩn mà chuyên gia cầu lông thường khuyên dùng?

– Mới làm quen nên chọn mức căng dây nặng từ 8 – 9 kg.

– Chơi ở mức khá nên chọn mức căng dây nặng từ 9,5 – 10,5 kg.

– Chơi mức khá giỏi nên chọn mức căng dây nặng từ 11 kg trở lên.

Căng vợt cầu lông bao nhiêu là vừa?

Căng vợt cầu lông bao nhiêu là vừa?

Chi tiết hơn thì các bạn có thể đan lưới cầu lông bao nhiêu kg dựa vào những tiêu chuẩn sau:

– Người chơi mới tập chơi, chơi theo phong trào, là học sinh sinh viên, là nữ nên chọn lực căng vợt từ 8 – 9 kg.

– Đối với những người chơi thể lực tốt, có lực cổ tay tốt thì nên căng vợt từ 9,5 kg – 11 kg.

– Trên mức 11kg là dành cho người có thể lực và sức khỏe tốt, đã chơi trong thời gian dài.

Tuy nhiên những thông số trên chỉ là tham khảo, để lựa chọn được mức căng vợt cầu lông bao nhiêu là đủ, người chơi còn phải vận động nhiều. Từ những trận đấu thực tế với cây vợt, người chơi có thể cảm giác được chất lượng cũng như độ phù hợp mà sức căng dây nặng vợt mang đến.

Cách kiểm tra độ căng của vợt bằng smartphone

Sử dụng smartphone để kiểm tra độ căng vợt

Có nhiều nhà sản xuất không in thông số độ căng của vợt trên sản phẩm, mặt khác sau thời gian sử dụng thì độ căng cũng sẽ giảm bớt. Vậy làm sao để kiểm tra độ căng trên vợt nhanh nhất mà không phải đi xa? Hãy tải ngay Stringster, một ứng dụng hữu ích có sẵn trên Android và IOS có thể kiểm tra đan vợt cầu lông nặng bao nhiêu kg.

Sử dụng Stringster hằng ngày để kiểm tra số kg trên vợt là 1 cách rất tốt giúp bạn bảo vệ cây vợt cầu lông cũng như giúp quá trình chơi cầu lông tốt hơn. Nếu bạn muốn biết thêm về ứng dụng, hãy truy cập hoặc bạn có thể tìm kiếm nó trên điện thoại di động của bạn có sẵn trên Android và IOS.

Bạn chỉ cần vào Appstore (IOS) hoặc CHplay (Android) tìm kiếm Stringster là có thể tải về điện thoại một cách nhanh chóng. Cách sử dụng cũng rất đơn giản và dễ làm, kiểm tra chính xác đan vợt cầu lông nặng bao nhiêu.

Kiểm tra độ căng của vợt bằng smartphone

Kiểm tra độ căng của vợt bằng smartphone

Các bước kiểm tra độ căng vợt bằng smartphone

Hướng dẫn chi tiết các bước kiểm tra độ căng của vợt bằng ứng dụng Stringster trên Smartphone:

– Khởi chạy ứng dụng Stringster

– Nhập chính xác các thông số của vợt theo yêu cầu của App

– Sau khi hoàn thiện các thông số, app sẽ yêu cầu ghi âm tiếng dây vợt. Bạn lấy mặt dưới cổ tay gõ vào dây vợt cho đến khi app báo ghi âm hoàn thiện.

– Dựa trên thông số ban đầu và file ghi âm được, app sẽ tính toán độ căng dây hiện tại của vợt.

Phương pháp sử dụng smartphone để kiểm tra độ căng dây là cách đơn giản dễ làm. Bạn nên thực hiện thường xuyên để kiểm tra tình trạng của vợt, từ đó có cách phương án thích hợp để lựa chọn vợt. Nếu các bạn chưa nắm được cách dùng thì các thông tin về ứng dụng, cách dùng và nhiều chức năng của ứng dụng này có đầy đủ trên website chính stringster.net mà bạn có thể dễ dàng tìm đọc.

Trên đây là những thông tin hữu ích về vấn đề căng vợt cầu lông bao nhiêu là vừa! Hi vọng các bạn lựa chọn được cây vợt vừa tay với sức căng phù hợp để có những giờ chơi thể thao lành mạnh vui vẻ nhất.