Hướng dẫn cách căng lưới và căng dây vợt cầu lông đơn giản

căng dây vợt cầu lông

Quá trình căng dây vợt cầu lông tưởng đơn giản nhưng thực ra thì không đơn giản một chút nào. Nếu không tỉ mỉ và dành thời gian nghiên cứu thì bạn cũng có thể vô tình làm hỏng đi một chiếc vợt tốt đang sử dụng. Dưới đây www.windsorstarssoccer.com sẽ hướng dẫn bạn cách căng lưới sao cho hiệu quả nhất và đúng kỹ thuật cho người mới làm.

Cách căng vợt cầu lông như thế nào là chuẩn?

Hiện nay, trên mạng và những người chơi cầu lông chuyên nghiệp thường mách nhau căng lưới vợt cầu lông dưới dạng lưới 2 nút và 4 nút. Hai cách đan này có thể hiểu như sau:

căng dây vợt cầu lông
Căng lưới vợt cầu lông dưới dạng lưới 2 nút và 4 nút

– Đan 2 nút hiểu là cách đan với 72 lỗ, 80 lỗ, 88 lỗ, 96 lỗ…

– Đan 4 nút hiểu là cách đơn với 76 lỗ. Đây là kiểu đan rất mới và ít người áp dụng.

Đấy là trên lý thuyết, thực tế thì ở Việt Nam hiện nay vẫn phổ biến là kiểu đan 2 nút.

Cách đan lưới vợt chuẩn như sau:

Bước 1: Kẹp vợt lên khung

Không phải cứ đặt vợt vào máy và kéo khít là được. Khi căng vợt, bạn cũng cần chú ý đến việc để một khoảng cách nhất định để vợt có không gian dãn ra, cách căng vợt cầu lông này giúp vợt thích nghi với lực kéo căng mới. Sau khi rít cước vợt thì không nên rít quá chặt để làm ảnh hưởng tới khung của vợt.

Cùng chúng tôi điểm mặt những câu lạc bộ cầu lông Hà Nội uy tín, chất lượng, đáng để bạn theo học nhé!

Bước 2: Đan dây cước

Đan dây cước có ý nghĩa rất quan trọng trong việc căng dây vợt cầu lông. Nếu đan sai làm dây bị lệch lỗ thì nguy cơ làm hỏng khung vợt là rất cao. Lời khuyên cho bạn: Cách căng vợt cầu lông nếu tỉ mỉ quan sát hệ thống lỗ đan của từng hãng vợt đển tiến hành đang lưới sao cho chính xác và hiệu quả nhất.

Đan dây cước có ý nghĩa rất quan trọng trong việc căng dây vợt cầu lông
Đan dây cước có ý nghĩa rất quan trọng trong việc căng dây vợt cầu lông

Cách đan hệ thống 72 lỗ có thể mô tả sơ qua như sau:

+ Dây dọc: Bắt đầu xỏ từ đỉnh vợt, sau đó đan đều sang 2 bên đến B9.  Tiếp theo, bạn bỏ qua B10, 11 và sỏ sang B12, lên A10 và xuống B10, thắt nút luôn tại B8. Lặp lại tương tự tại mặt sau của vợt.

+ Dây ngang: Bắt đầu chốt ở lỗ to B6, hoặc B7. Sau đó kéo dây từ B9 đến A7 và chốt ở A6 để kết thúc.

Cách đan hệ thống 76 lỗ có thể mô tả sơ qua như sau:

+ Dây dọc: Bắt đầu xỏ từ đỉnh vợt, sau đó kéo sang B9 dừng.  Tiếp theo, bạn bỏ qua A7, A9, A11. Bỏ qua B10, B11 để kéo đến B12. Sau đó kéo lên thẳng A16, bỏ qua A15, A14 và đi xuống B10, chốt tại B6.

+ Dây ngang: Chốt dây ở B6, kéo từ B9 lần lượt cho đến A7.

Bước 3: Kẹp cước

Trong quá trình đăng thì bạn nên chú ý kẹp cước cẩn thận để tránh phá vỡ cấu trúc vợt và tuột cước khi căng. Kẹp cước cũng cần khéo léo tỉ mỉ thì vợt sau căng mới có độ nảy cao được.

Bước 4: Chỉnh cân và căng

Việc chỉnh cân và căng dây vợt cầu lông cũng do người căng quyết đinh và phụ thuộc vào con mắt nhìn ngắm vợt cụ thể.

Một số thắc mắc trong quá trình căng dây vợt cầu lông

Trong quá trình thao tác những bước trên thì nhiều người sẽ có những thắc mắc nên làm như thế nào cho hiệu quả, tiết kiệm thời gian, công sức nhất. Một số thắc mắc có thể kể đến như sau:

Thắc mắc đan dây trước hay vừa đan vừa kéo?

Nếu để nói thực hiện đúng thao tác, đúng cách căng vợt cầu lông thì vừa đan vừa kéo sẽ là tốt nhất. Tuy nhiên, việc làm này hết sức khó khăn và hầu như ít được thao tác cùng một lúc được, nhất là những cây vợt cũ có lỗ gen đã nát vì đi căng vợt nhiều lần.

Ưu điểm của việc đan dây trước hay trong kéo có thể mô tả như sau:

– Đan trước: Đan trước xong rồi mới kéo sẽ tiết kiệm thời gian, làm nhanh hơn nếu có hai người. Nhược điểm là nếu không có kỹ năng căng dây vợt cầu lông tốt thì cước hay bị soắn và đứt nhanh.

– Kéo đến đâu đan đến đó: Đây là kiểu đan chuẩn vì nó có thể kiểm soát được việc bị xoắn cước, sờn cước. Từ đó nâng cao được tuổi thọ của cước vợt lên rất nhiều.

Hiện nay, nhiều người vẫn thắc mắc với cách tính điểm trong thi đấu cầu lông. Vậy nó được quy định cụ thể như thế nào, cùng tìm hiểu ở bài tiếp theo nhé!

Chốt cước xoắn hay thắt nút tốt hơn?

Nhiều người lựa chọn việc thắt nút sau khi căng dây vợt nhưng có một số bộ phận lại lựa chọn chốt cước xoắn. Chốt cước xoắn thì đơn giản hơn nhưng lại không bền. Nên có thể nên lựa chọn hình thức thắt nút, nghĩa là tạo vòng tròn rồi thắt sẽ khiến cho tuổi thọ căng vợt được bền hơn.

Nên lựa chọn hình thức thắt nút, nghĩa là tạo vòng tròn rồi thắt
Nên lựa chọn hình thức thắt nút, nghĩa là tạo vòng tròn rồi thắt

Nhiều người còn thắc mắc “căng vợt cầu lông bao nhiêu tiền?” thì mức giá để căng lưới cầu lông thường không quá đắt. Tùy vào từng địa điểm căng vợt cầu lông ở Hà Nội hay địa phương mình, từng cửa hàng và mức độ trùng lưới của vợt thì mức giá cũng sẽ khác nhau.

Trên đây là những thông tin hướng dẫn cách căng lưới và căng dây vợt cầu lông đơn giản cho những người chơi cầu tìm hiểu. Nếu cảm thấy thông tin hữu ích, đừng ngại chia sẻ với bạn bè bạn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *