Kinh nghiệm cải tạo nhà cấp 4 cũ nhanh, tiết kiệm và đẹp nhất

cải tạo nhà cấp 4 cũ

Nhà cấp 4 là sự lựa chọn của nhiều hộ gia đình Việt Nam. Qua thời gian ngôi nhà có những hư hại và tính năng không còn đáp ứng đủ cho người sử dụng nữa. Cùng tham khảo kiến thức cải tạo nhà cấp 4 cũ nhanh chóng, tiết kiệm và đẹp mắt qua bài viết sau!

1. Tại sao cần cải tạo nhà cấp 4?

Định nghĩa nhà cấp 4

Nhà cấp 4 được định nghĩa là những căn nhà có kết cấu chịu lực bằng gạch. Phần mái được làm từ vật liệu ngói hoặc tấm lợp bằng xi măng. Tường bao giữa các phòng trong nhà thường làm bằng gạch.

Một ngôi nhà cấp 4 được xây ít hơn 3 tầng, diện tích sàn nhỏ hơn 1000 m2. Hạn sử dụng của nhà cấp 4 tối đa là 30 năm.

Cải tạo nhà cấp 4 cũ

Cải tạo nhà cấp 4 cũ

Cải tạo nhà cấp 4 là gì?

Do ưu điểm về chi phí để xây dựng, khả năng dễ cải tạo, nhà cấp 4 hiện nay đang là lựa chọn của nhiều hộ cư dân. Tuy nhiên, do thời hạn sử dụng chỉ đến 30 năm. Sau thời gian này, nhà cấp 4 bị xuống cấp cần được cải tạo lại.

Sau thời gian sử dụng, một số vị trí trong nhà bị hư hại. Các gia đình có nhu cầu sửa chữa, cơi nới, cải tạo nhà cấp 4 cũ để đáp ứng với mục đích sử dụng của mình. Để sửa chữa một căn nhà cấp 4 đẹp mắt và tiện nghi đòi hỏi một số yêu cầu nhất định.

Lý do cần cải tạo nhà cấp 4 cũ

– Nhà cấp 4 đã cũ, tình trạng hư hại, kết cấu hạ tầng yếu, chủ nhà mong muốn tân trạng lại ngôi nhà để sử dụng lâu hơn.

– Chủ nhà không mong muốn xây mới quá nhiều muốn giữ lại kết cấu cơ bản của căn nhà. Họ chỉ muốn chỉnh sửa căn nhà cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

– Mở rộng diện tích sinh hoạt của gia đình

2. Quy trình cải tạo nhà cấp 4 cũ thành biệt thự tiết kiệm thời gian, chi phí

– Bước 1: Khảo sát thực trạng căn nhà

Đây là bước đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất trong quá trình cải tạo lại căn nhà cấp 4 cũ. Việc khảo sát sẽ giúp cho chủ nhà nắm bắt được tình hình căn nhà hiện tại. Các yếu tố cần nhận định trong bước này bao gồm:

+ Độ chắc chắn của căn nhà

+ Phân bổ của các kết cấu dầm, cột hiện tại

Hiểu biết được thực trạng căn nhà sẽ giúp cho việc lên ý tưởng cải tạo dễ dàng hơn và tránh được những thay đổi không cần thiết.

Khảo sát thực trạng căn nhà cấp 4

Khảo sát thực trạng căn nhà cấp 4

– Bước 2: Thiết kế lại mái nhà và ngoại thất

Phần mái nhà là một phần ghi điểm rất lớn đối với những căn nhà cấp 4 đã được cải tạo. Tuy nhiên thông thường, phần mái nhà cấp 4 cũ không đủ độ đẹp. Để cải tạo nhà cấp 4 cũ nhà thiết kế có thể nâng phần mái và trần nhà lên cao hơn, thiết kế độc đáo hơn.

Với phần ngoại thất, các nhà thiết kế có thể sẽ thêm vào các trang trí tường nghệ thuật, trang vẽ hoặc các mảng tường có chất liệu đặc biệt. Làm như vậy sẽ khiến ngôi nhà trở nên sinh động hơn.

Ngoại thất và mái nhà của một căn nhà cấp 4

Ngoại thất và mái nhà của một căn nhà cấp 4

– Bước 3: Thiết kế nội thất thông minh theo mục đích sử dụng của chủ hộ

Sau khi đã thiết kế được một diện mạo bên ngoài đẹp mắt cho căn nhà, một yếu tố quan trọng không kém cần được bố trí đó là nội thất trong căn nhà. Nội thất trong nhà không chỉ đảm bảo tính đẹp mắt mà còn cần có tính ứng dụng.

Các thiết bị nội thất cần được thiết kế thông minh tạo không gian rộng thoáng, lối đi lại trong căn nhà. Số lượng và chức năng của nội thất đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng của chủ hộ.Nội thất tinh tế của một căn nhà cấp 4 cũ được cải tạo

Nội thất tinh tế của một căn nhà cấp 4 cũ được cải tạo

3. Kinh nghiệm cải tạo nhà cấp 4 bạn nên tham khảo

Lựa chọn cải tạo nhà cấp 4 theo phương án nào

Một phương án cải tạo nhà hợp lý sẽ giúp chủ nhà giữ lại được những kết cấu chính của ngôi nhà, không cần sửa đổi quá nhiều. Ở bước này chủ hộ cần xác định rõ:

– Mục đích cải tạo căn nhà là gì?

– Lên kế hoạch chi tiết về các chi phí như: Chi phí thiết kế, vật liệu xây dựng, nhân công,…

– Chuẩn bị kinh tế cho việc cải tạo nhà cấp 4 cũ của bạn.

Lựa chọn đơn vị thi công uy tín

Bạn nên tham khảo một vài đơn vị thi công uy tín trước khi quyết định ký hợp đồng thi công căn nhà. Đơn vị thi công phải đảm bảo một số tiêu chí sau:

– Có khả năng khảo sát thực trạng căn nhà, tình trạng móng, độ vững chắc, xuống cấp của công trình.

– Có bản vẽ thiết kế tiết kiệm, vừa đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng vừa làm sao thay đổi ít nhất kết cấu sẵn có.

– Có kinh nghiệm thi công các công trình cải tạo nhà cấp 4 cũ.

Xin cấp phép cải tạo nhà ở

Một điều cần lưu ý cho chủ hộ trước khi cải tạo nhà là giấy phép cải tạo nhà. Một số công trình cải tạo nhà cần  được cấp phép. Các công trình cần phải xin phép. Khi việc cải tạo nhà cấp 4 cũ liên quan đến việc thay đổi cơ cấu chịu lực và chức năng của công trình làm ảnh hưởng đến các công trình xung quanh.

Hồ sơ xin cấp phép cải tạo lại công trình bao gồm có:

– Đơn đề nghị cấp phép sửa/ cải tạo nhà

– Bản vẽ thiết kế cải tạo nhà ở

– Ảnh chụp công trình nhà ở cần cải tạo

– Bản sao giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, sở hữu nhà, chứng minh quyền sở hữu, quản lý nhà ở để cải tạo.

Các giấy tờ này được nộp đến ủy ban nhân dân cấp quận/huyện để xin giấy cấp phép. Nếu được cấp phép, việc cải tạo sẽ cần được thực hiện trong vòng 12 tháng kể từ ngày cấp phép. Quá thời hạn hay có thay đổi trong thiết kế, chủ hộ phải làm đơn xin gia hạn hoặc giấy tờ điều chỉnh giấy phép cải tạo nhà ở riêng lẻ.

Trong trường hợp việc sửa chữa nhà ở không cần xin cấp phép theo khoản 2 điều 89 bộ luật xây dựng năm 2014, chủ hộ vẫn cần làm hồ sơ về thời điểm thi công, thiết kế công trình để thông báo cho cơ quan có thẩm quyền lưu hồ sơ.

Hồ sơ xin cấp phép cải tạo nhà ở 

Hồ sơ xin cấp phép cải tạo nhà ở

Xem thêm: Bí quyết xây nhà cấp 4 giá 50 triệu đẹp và tiện nghi cho gia đình

Thiết kế nhà cấp 4 gác lửng 5×12 đẹp, hiện đại và tiện nghi

4. Lưu ý để tiết kiệm chi phí cải tạo nhà cấp 4

Trước tiên, để cải tạo nhà cấp 4 cũ, chủ nhân phải lên sẵn 1 bản dự toán chi phí. Bản dự toán sẽ giúp chủ hộ tránh được những lãng phí không cần thiết.

– Lựa chọn thiết kế phù hợp nhất với mục đích sử dụng của gia đình nhưng cũng tránh phải loại bỏ quá nhiều tường. Cố gắng giữ lại nhiều chi tiết ban đầu nhất có thể.

– Tận dụng các đồ nội thất cũ còn có thể sử dụng được, có thể làm mới hoặc thay đổi vị trí.

– Hạn chế các thay đổi về màu sơn quá khác biệt so với thiết kế cũ để có thể tận dụng được những nội thất cũ.

Cải tạo công trình nhà cấp 4 cũ

Cải tạo công trình nhà cấp 4 cũ

Trên đây là những kinh nghiệm chia sẻ về việc cải tạo nhà cấp 4 cũ, những mẹo để cải tạo nhà cấp 4 vừa tiết kiệm lại nhanh chóng và đẹp mắt. Hy vọng bài đọc đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc có mong muốn tìm hiểu về việc cải tạo lại nhà cấp 4 cũ.