Hướng dẫn cách tính điểm cầu lông chi tiết từ A-Z cho người mới

cách tính điểm trong thi đấu cầu lông

Mỗi một bộ môn đều có cách tính điểm riêng biệt và khác nhau. Vậy đối với cách tính điểm cầu lông sẽ được phân định thắng bại như thế nào? Có lẽ một số người mới thử sức với bộ môn này còn nhiều thắc mắc. Vậy nên, hãy cùng tham khảo ngay bài viết sau đây của https://www.windsorstarssoccer.com để biết được cách tính điểm là gì nhé.

Cách tính điểm cầu lông chính xác

Khi biết cách tính điểm môn cầu lông chính xác sẽ giúp người chơi đang khi thi đấu có thể tính được điểm của mình một cách dễ dàng hơn. Với những người chơi cầu lông lâu năm thì có thể dễ dàng tính được điểm chơi của mình. Tuy nhiên đối với những người mới tiếp xúc chắc hẳn sẽ khó khăn hơn. Vậy nên, có thể tham khảo cách tính điểm cầu lông chính xác khi thi đấu theo luật sau:

cách tính điểm trong thi đấu cầu lông
Cách tính điểm cầu lồng – mỗi hiệp sẽ có thang điểm 21 làm chuẩn

– Mỗi trận thi đấu cầu lông sẽ được chia làm 3 hiệp, mỗi hiệp sẽ được phân định thắng thua ở thang điểm 21. Nếu bên nào giành được 21 điểm đầu tiên sẽ chiến thắng tại hiệp đâu đó. Nếu bên nào giành chiến thắng 2 hiệp đấu trên 3 hiệp sẽ chiến thắng chung cuộc.

Tham khảo thêm những địa điểm căng vợt cầu lông ở Hà Nội uy tín cùng chúng tôi nhé!

– Sau mỗi lần đánh trả cầu, nếu cầu chạm sân bên đối thủ sẽ được tính điểm

– Trong trường hợp khi hai bên đồng 20 điểm thì bên nào ghi được liên tiếp 2 điểm nữa sẽ giành chiến thắng hiệp đấu đó.

– Đối với trường hợp hai đội đều ghi 29 điểm thì bên nào ghi thêm được điểm 30 trước sẽ giành được quyền thắng.

– Nếu bên phát cầu trong ván đấu đó thắng, dành được điểm thì người phát cầu sẽ tiếp tục được thực hiện pha phát cầu tiếp theo nhưng ở ô cầu còn lại. Còn nếu bên nhận cầu thắng, dành được điểm thì sẽ được nhận quyền phát cầu trong ván đấu đó.

Cách phát cầu sau khi giành được điểm

Sau khi hiểu rõ hơn về cách tính điểm cầu lông, người chơi nên học cách phát cầu sau khi giành được điểm. Đây là một trong những quyền lợi của người chơi khi ghi được điểm cho mình. Sau đây là chi tiết về cách phát cầu lông chính xác khi giành được điểm:

Lấy điểm số để giành quyền phát cầu ưu tiên
Lấy điểm số để giành quyền phát cầu ưu tiên

– Khi bắt đầu trận đấu, trọng tài sẽ xác định bên nào có quyền phát cầu trước bằng cách tung đồng xu. Tuy nhiên hình thức này chỉ áp dụng 1 lần. Trong các hiệp tiếp theo, đội giao cầu chính là đội giành được một điểm ở hiệp trước.

– Khi dành được số điểm chắn thì bên phát cầu sẽ đứng ở vị trí chéo sân phía bên phải sân đối phương.

– Đối với trường hợp dành được số điểm lẻ sẽ đứng phía bên trái phát cầu chéo vào trực tiếp phía bên trái sân đối thủ.

– Khi bên phát cầu thắng và tiếp tục dành được điểm thì sẽ luân phiên qua lại giữa hai ô cầu bên sân của mình. Ngược lại, phía bên đối thủ sẽ không được quyền nhận hay phát cầu ở ô tương ứng cho đến khi dành được điểm.

Quy định quả phát cầu đúng luật được tính điểm

Để có được một điểm thi đấu đúng nghĩa thì quả phát cầu cũng phải đúng luật thì điểm đó mới được tính là điểm chính thức. Vậy nên luật quy định quả phát cầu được hiểu như sau:

Quả phát cầu cũng phải đúng luật thì điểm đó mới được tính là điểm chính thức
Quả phát cầu cũng phải đúng luật thì điểm đó mới được tính là điểm chính thức

– Không được trì hoãn việc phát cầu, cả hai bên phát cầu và nhận cầu phải luôn sẵn sàng cho quả phát cầu đó.

– Giữ nguyên vị trí đứng của người phát cầu lần cuối trước đó và áp dụng đối với những đồng đội tiếp theo.

– Người phát cầu và người nhận cầu phải đứng trong phạm vi ô cầu của mình theo hướng chéo nhau. Nhưng phải đảm bảo không được chạm vào biên ở ô phát cầu.

Tìm hiểu thêm cách quấn cán vợt cầu lông không bị lỏng khi thi đấu.

– Khi phát cầu thì một phần của cả hai bàn chân của người phát cầu và cả người nhận cầu phải được tiếp xúc trực tiếp ở mặt sân ở vị trí cố định, chỉ được phép di chuyển khi quả cầu được phát đi qua tới sân bên mình.

– Giai đoạn phát cầu thì khi phát quả cầu phải đảm bảo được phát dưới thắt lưng của người phát, không được vượt quá hoặc xuống thấp tại thời điểm nó được mặt vợt của người phát tiến hành đánh đi sang bên sân của đối thủ.

Trên là những thông tin giúp người chơi có thể hiểu được cách tính điểm cầu lông để bạn có thể áp dụng. Cũng như hiểu rõ hơn về điểm số của mình khi thi đấu được chính xác. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *