Cách tâng bóng theo tiêu chuẩn kỹ thuật thi đấu chuyên nghiệp

Cách tâng bóng

Như chúng ta đã biết, để trở thành một cầu thủ xuất sắc với những pha đi bóng đẹp mắt. Cầu thủ cần nắm được các kỹ thuật và ứng dụng trong thực tế thi đấu chính xác. Một trong những kỹ thuật không thể bỏ qua chính là cách tâng bóng. Vậy tâng bóng như thế nào để đạt hiệu quả ghi bàn cao nhất? Mời bạn đọc tìm hiểu trong bài viết này nhé.

1. Đặc điểm cấu thành của kỹ thuật tâng bóng

Tâng bóng là nền tảng giúp xử lý bóng một cách chính xác và hiệu quả để ghi bàn. Bên cạnh đó, tâng bóng giúp hỗ trợ các pha xử lý bóng khác như dẫn hay sút bóng đạt hiệu quả.

Bốn điểm cần chú ý khi tâng bóng:

– Quan sát quỹ đạo bóng, phán đoán được tốc độ và điểm rơi của bóng.
– Chọn vị trí để thực hiện kỹ thuật tâng.
– Chuẩn bị tư thế phù hợp.
– Thực hiện động tác.

Cách tâng bóng

Cách tâng bóng

2. Các cách tâng bóng

2.1 Tâng bóng sử dụng mu bàn chân chính

Đối với kỹ thuật này, chân trụ bên phải khuỵu để trọng tâm dồn sang chân trụ trái.
Thời điểm bóng rơi ngang đầu gối, chân và khớp gối cần thả lỏng. Cẳng chân vung nhẹ kết hợp mũi bàn chân cong lên. Dùng mu bàn chân chính đá vào phía dưới quả bóng để bóng nảy bay lên.
Một lưu ý nhỏ, khi tâng bóng không nên tâng quá cao. Nên tâng lực vừa phải để bóng hơi xoáy xuống dưới.

2.2 Tâng bóng bằng má chân trong

Tương tự như tâng bóng bằng mu bàn chân chính giữa. Để tâng bóng bằng má chân trong, chân trụ cần khuỵu xuống lấy trọng tâm về chân còn lại. Thời điểm bóng rơi xuống ngang đầu gối. Chân sẽ tâng bóng nhấc lên hướng má trong ra chạm vào trái bóng. Điều chỉnh hướng trái bóng đến vị trí mong muốn.

Kỹ thuật tâng bóng mu bàn chân

Kỹ thuật tâng bóng mu bàn chân

2.3 Tâng bóng bằng má chân ngoài

Chuẩn bị chân hơi khuỵu ngả người về hướng chân trụ dồn trọng tâm cơ thể. Khi trái bóng rơi ngang đầu gối, chân tâng bóng sẽ nâng gối lên. Má chân ngoài hướng đến điểm rơi trái bóng và xoay người đá trái bóng theo hướng mong muốn.

Xem thêm: Kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá – Đơn giản nhưng không dễ thực hiện

Kỹ thuật bắt bóng của thủ môn trong bóng đá chi tiết nhất

 

2.4 Tâng bóng bằng đùi

Kỹ thuật này đơn giản hơn so với các kỹ thuật nêu trên. Thời điểm bóng rơi ngang vị trí hông, nâng đùi của chân sẽ tâng bóng lên. Hướng má chính của đùi chạm bóng. Cánh tay lúc này nên để mở tạo thế thăng bằng.

2.5 Tâng bóng bằng đầu

Hay còn gọi là đánh đầu, chân chuẩn bị đứng dạng trước sau. Gối hơi khuỵu hạ trọng tâm cơ thể về giữa hai chân. Hai tay mở rộng ra phía sau, trán hướng phía trên. Thời điểm bóng rơi gần trán, hai chân nhẹ nhàng bật lên đẩy người lên phía trân. Dùng trán đánh nhẹ tiếp xúc với bóng.

Lưu ý, lực tâng bóng cần kiểm soát vừa phải để tâng bóng và di chuyển theo từng pha xử lý bóng phù hợp.

3. Phương pháp luyện tập cách tâng bóng hiệu quả

Phương pháp 1: Dùng hai chân tâng bóng trong túi. Sử dụng 1 tay nâng dây của túi lưới lên. Chân sẽ lần lượt dùng mu bàn chân để tâng bóng. Tiếp đến chuyển qua tâng bóng bằng má trong và má ngoài lòng bàn chân.

Phương pháp 2: Thực hiện kỹ thuật tranh cướp bóng. Thực hành kỹ thuật tranh cướp bóng bằng hai chân thay đổi liên tục. Tiến hành tâng bóng ghép vào trong kỹ thuật tranh cướp.

Phương pháp 3: Điều chỉnh cao độ
Thực hành tâng bóng kết hợp xen kẽ tâng bóng cao và thấp liên tiếp đưa bóng lên cao không quá gối.

Kỹ thuật tâng bóng bằng đùi

Kỹ thuật tâng bóng bằng đùi

Phương pháp 4: Tâng bóng bằng nhiều bộ phận. Ứng dụng nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể để tâng bóng: mu chân, má chân, đầu gối, trán…. Luyện tập kết hợp và thay đổi linh hoạt.

Phương pháp 5: Tâng bóng kết hợp di chuyển. Vừa tâng bóng vừa kết hợp đưa bóng di chuyển trên sân. Có thể tâng dọc hoặc chạy theo đường gấp khúc. Để thực hiện phương pháp này cần quan sát chính xác đường đi và di chuyển phù hợp.

Hy vọng với những thông tin cung cấp trong bài viết nêu trên. Các bạn sẽ nắm được cách tâng bóng phục vụ tham gia thi đấu chuyên nghiệp. Chúc các bạn sẽ luyện tập và áp dụng thành công.