Hướng dẫn cách rê bóng đơn giản mà hiệu quả lại cao

Cách rê bóng cơ bản

Cách rê bóng, kỹ thuật vô cùng quan trọng trong bóng đá đặc biệt đối với những tiền vệ. Rê bóng được coi là nấc thang tiếp theo cho kỹ thuật chuyền bóng. Các cầu thủ cần rê bóng qua người nhằm tránh bị đối phương đoạt mất bóng. Vậy làm thế nào để thực hiện được kỹ thuật rê bóng, cùng bài viết dưới đây tìm hiểu hướng dẫn.

Rê bóng là gì?

Rê bóng, kỹ thuật kiểm soát bóng ở bên dưới chân của các cầu thủ đá bóng trên sân. Cầu thủ chuyên nghiệp cần nắm rõ cách dịch chuyển bóng và rê bóng nhằm vượt qua sự kìm kẹp từ đối phương và áp sát đến khung thành đội bạn.

Kỹ thuật rê bóng của cầu thủ cần thực hiện chính xác, xử lý bóng tốt để tránh trường hợp đối thủ trước mặt cướp mất bóng. Lưu ý rằng, không phải trường hợp nào cũng áp dụng cách thức rê bóng. Một số cầu thủ bị đối phương nhanh chóng cướp mất quyền chơi bóng do họ rơi vào tình trạng “hâm bóng”.

Trên thế giới xuất hiện không ít các danh thủ nổi tiếng về kỹ thuật rê bóng. Có thể kế đến như Jay Jay Okocha, Nicolae Dobrin, Stanley Matthews, Garrincha, George, Johan Cruyff, Johan Cruyff, Maradona, Ronaldinho, Ronaldo, Messi,..

Xem thêm:

Kỹ thuật bắt bóng của thủ môn trong bóng đá chi tiết nhất

Cách sút xoáy trong bóng đá hiệu quả nhất

Rê bóng là gì?

Rê bóng là gì?

Cách rê bóng cơ bản đúng kỹ thuật

Tiếp xúc bóng bằng vùng trên của bàn chân, chỉ nên sử dụng 2/3 đầu bàn chân phía cạnh ngón út. Đặt bàn chân xuống đất sau khi tiếp xúc với bóng. Tiếp tục chạy với tốc độ nhanh nhất, không rê bóng bằng má trong của bàn chân.

Nhiều cầu thủ thường thực hiện cách rê bóng bằng cách sử dụng má trong do bề mặt diện tích tiếp xúc bóng rộng hơn. Tuy nhiên đây lại không phải vị trí thích hợp để chạy tiếp sau khi chạm bóng và đặt bàn chân xuống đất. Bạn phải mất một bước điều chỉnh lại bàn chân và tiếp tục chạy. Khi bạn tiếp xúc bóng với vùng gần ngón út, bạn dễ dàng vào vị trí để chạy. Hơn nữa, cảm giác chạy tự nhiên hơn và tốc độ cũng nhanh chóng hơn.

Trong lúc rê bóng, trong mỗi bước chạy các cầu thủ nên cố gắng chạm vào bóng. Không nên chỉ tập trung đá bóng lên phía trước và người chạy về phía. Bên cạnh đó, ở mỗi lần chạm bóng cũng không nên chạy nhiều bước cùng lúc. Bởi bạn sẽ tạo cho đối phương cơ hội cướp bóng khỏi chân nếu như lâu lâu mới chạm bóng một lần. Do đó bạn sẽ kiểm soát bóng tốt hơn khi luôn cố gắng chạm bóng trong mỗi bước chạy.

Cách này cũng giúp bạn phản ứng nhanh chóng trước sự lao đến của hậu vệ đối phương. Cầu thủ có thể nhanh đổi hướng khi cần thiết và vẫn giữ được bóng.

Cách rê bóng cơ bản

Cách rê bóng cơ bản

Luyện tập rê bóng

Các cầu thủ có thể di chuyển xung quanh một chỗ để luyện tập kỹ thuật rê bóng. Như hướng dẫn cách rê bóng bên trên, trong mỗi bước chạy bạn nên cố gắng chạm vào bóng. Phương pháp này được các siêu sao bóng đá như Robben, Messi thực hiện thường xuyên. Thậm chí họ có thể rê bóng với tốc độ tối đa nhất có thể.

Lưu ý:

– Trong lúc rê bóng, bạn cần để trọng tâm cơ thể hạ thấp, đầu gối gập nhẹ, ngực hơi cúi một chút về phía trước.

– Cần tạo sự cân bằng cho cánh tay.

– Vùng cơ bụng và vùng cơ trung tâm phải khỏe, do đó bạn nên rèn luyện những bài tập tốt cho cơ bụng.

– Cố gắng tăng tốc độ chạy khi chân đang giữ bóng.

Luyện tập rê bóng

Luyện tập rê bóng

Những phương pháp rê bóng hiệu quả

Người học cần nắm rõ nền tảng cơ bản trong cách rê bóng. Bạn có thể áp dụng những bí quyết bên dưới để kiểm soát bóng tốt dưới chân. Đồng thời nâng cao khả năng rê bóng của bản thân và tốc độ chạy nhanh khi có bóng.

Rê bóng trong từng bước chạy

Các cầu thủ cố gắng trong từng bước chạy chạm chân một lần vào bóng. Như vậy bạn có thể thay đổi động tác bất kỳ khi chạy và kiểm soát bóng tốt. Cách này giúp đối phương khó cướp đoạt bóng từ chân của bạn và dễ khiến họ gây ra các tình huống phạm lỗi.

Rê bóng theo cảm hứng

Trong nhiều trường hợp các pha rê bóng đột phá và xử lý bóng ấn tượng do cảm hứng của cầu thủ tạo ra. Thông thường, bạn thực hiện đúng kỹ thuật rê bóng đã được học. Song trong một vài tình huống, khi chạy bạn có thể rê bóng theo cảm hứng. Tuy nhiên bạn cần rèn luyện thành thạo kỹ thuật, đoán trước được ý đồ đối thủ và kiểm soát bóng tốt nhất.

Chạy theo bóng kết hợp động tác giả

Thực hiện động tác giả khiến đối phương đoán sai ý đồ muốn thực hiện của bạn. Cầu thủ có thể vượt qua sự cản trở từ hậu vệ đối phương bằng cách sử dụng cú sút giả. Tỷ lệ thành công của kỹ thuật này tương đối cao và bạn có thể đưa tay lên giống như đang sút bóng.

Xoay người và rê bóng

Khi đang chạy, bạn chạm đế giày lên bóng sau đó nhanh chóng chuyển hướng xoay người 180 độ để đối thủ khó theo kịp. Luyện tập thuần thục kỹ thuật này giúp bạn tỷ lệ qua người đạt tới 80% thành công.

phương pháp rê bóng hiệu quả

Phương pháp rê bóng hiệu quả

Chân duỗi ra và sút bóng qua đầu

Đối với những cầu thủ chuyên nghiệp thường áp dụng kỹ thuật rê bóng nâng cao này. Trong trường hợp đối thủ đứng ở phía sau lưng bạn, bạn tạo bất ngờ cho đối phương bằng cách vẩy bóng qua đầu. Muốn thực hiện được kỹ thuật này bạn cần tập luyện nhiều lần.

Lưu ý khi rê bóng

Bạn cũng cần nắm rõ những quy tắc cơ bản dưới đây bên cạnh việc chăm chỉ tập luyện:

– Cố gắng giữ bóng và kiểm soát bóng trước và trong lúc chạy.

– Tập trung vào bóng và không quên ngước lên trên quan sát để tìm kiếm cơ hội khác.

– Để bạn có thể thực hiện được những động tác đánh lừa và làm đối thủ bất ngờ, bạn cần tin vào khả năng của chính mình.

Lưu ý khi rê bóng

Lưu ý khi rê bóng

Sự nỗ lực và quyết tâm chính là yếu tố tạo nên thành công trong cách rê bóng. Vì vậy nếu muốn trở nên chuyên nghiệp bạn hãy không ngừng cố gắng.