Học cách quấn cán vợt cầu lông dễ làm chuyên nghiệp như tuyển thủ

cách quấn cán vợt cầu lông

Cách quấn cán vợt cầu lông thuận tiện sẽ mang lại nhiều lợi ích và dễ cầm hơn cho người chơi. Tuy nhiên để quấn cán vợt chính xác và có thẩm mỹ nhất chắc hẳn không phải ai cũng biết. Hãy cùng bài viết dưới đây đi tìm hiểu về hướng dẫn quấn vợt cầu lông đơn giản nhất nhé.

Lợi ích của việc quấn vợt cầu lông

Khi quấn vợt cầu lông, phần cán vợt sẽ tránh được sự ẩm ướt do mồ hôi tay đổ ra. Khiến bạn cảm giác khó chịu và trơn trượt trong lúc cầm. Bởi vậy để đảm bảo khả năng hoạt động tốt của vợt, bạn nên thay dây quấn vợt sau 1-2 tháng sử dụng. Đặc biệt, đối với những bạn dễ ra mồ hôi và ra nhiều, tốt nhất bạn nên thay dây quấn thường xuyên. Như vậy sẽ giúp bạn đạt hiệu quả tốt hơn trong cách trận cầu.

Quấn cán vợt cầu lông còn giúp cho tay cầm tránh được vi khuẩn tích tụ gây hại cho tay. Sự tác động của vi khuẩn có thể gây nên những tình trạng ngứa, mẩn đỏ,… Nếu bạn không thường xuyên thay dây quấn. Đồng thời, quấn dây cán vợt giúp tạo cảm giác chắc chắn tay hơn. Cũng như mang đến tính thẩm mỹ cho chiếc vợt thân yêu luôn song hành cùng bạn.

Cách quấn cán vợt cầu lông chuẩn nhất

Vợt cầu lông là một trong những vật dụng không thể thiếu đối với người chơi cầu lông. Chiếc vợt là một người bạn thân bên cạnh cùng chúng ta tập luyện và thi đấu, vì vậy hãy chuẩn bị thật kỹ khi mua một chiếc vợt cầu lông.

Tìm hiểu về cách chọn mua vợt cầu lông chất lượng, uy tín tại đây.

cách quấn cán vợt cầu lông
Cách quấn cán vợt cầu lông sẽ giúp các bạn hạn chế được mồ hôi chảy ra khi tập luyện và thi đấu

Bạn đọc có thể tham khảo thêm cách tính điểm cầu lông trong thi đấu quốc tế.

Hiệu quả của việc quấn cán vợt

Khi quấn cán vợt cầu lông, người chơi sẽ hướng đến cách quấn cán vợt cầu lông sao cho phù hợp với phong cách thi đấu, chứ không có bất kỳ một cách quấn nào tốt. Việc chọn và quấn cán vợt yêu cầu người chơi cần phải tìm hiểu trước, nó không phải khó khăn nhưng là cả một nghệ thuật. Trên thị trường có rất nhiều nhãn hiệu, mẫu vợt với kích thước khác nhau và độ dày bang quấn để các bạn có thể lựa chọn.

Việc quấn cán dày sẽ mang lại hiệu quả và độ bền cao hơn so với quấn cán mỏng,  những người chơi thường sử dụng sức mạnh của cánh tay và thiên về thể lực nên quấn cán dày. Tuy nhiên, đối với những người chơi thích sự chuyển động nhiều, việc quấn cán vợt mỏng sẽ mang lại phạm vi hoạt động rộng hơn.

Hướng dẫn cách quấn dây vợt

Bước 1: Tháo dây vợt cũ theo chiều từ trên xuống dưới, sau đó vệ sinh lại khu vực tay cầm. Đối với trường hợp tay cầm nhỏ hơn với độ cầm của bạn. Bạn có thể để lại dây để tăng độ dày cho cán vợt.

Bước 2: Lấy dây quấn mới ra khỏi bao bì và duỗi thẳng dây.

Bước 3: Áp phần đầu lớn của dây quần vào cuối cán vợt và quấn dần lên phía bên trên theo các cạnh của cán. Nên để chừa một đoạn dây nhỏ để đính vào phần đáy cán.

Bước 4: Kéo dây cuốn chặt vừa phải và điều chỉnh sao cho đoạn dậy vừa đủ với cán vợt.

Bước 5: Cố định dây quấn bằng băng keo vào chỉnh sửa lại một lần nữa sao cho đẹp mắt nhất.

Bước 6: Kiểm tra và hoàn thành.

Những lưu ý khi quấn dây

Khi quấn cán vợt cầu lông, các bạn cần phải lưu ý một số yếu tố và bước làm như sau:

– Mở rộng phần bang quân cán vợt, sau đó tiến hành quấn từ đáy cán vợt quấn lên phía trên. Sau khi đã quấn bang 1 vòng quanh cán vợt, bạn nên kiểm tra xem độ căng rộng để có thể điều chỉnh. Khi quấn cần phải đảm bảo góc cho phép băng chồng lên nhau.

– Nên đảm bảo rằng bạn sẽ không bỏ sót bất kỳ 1 chỗ hở nào trên cán vợt và bang keo được quấn đều đặn.

– Nên dừng quấn băng keo khi đã quấn chạm đến đỉnh của tay cầm, sau đó sử dụng băng keo để cắt quấn cán.

Một số loại dây quấn cán vợt cầu lông

Để thuận tiện hơn cho các quấn cán vợt cầu lông, bạn có thể lựa chọn những loại dây phổ biến dưới đây:

Khăn vải

Bạn có thể sử dụng loại khăn có chiều dài khoảng 60 cm và cắt dọc chiếc khăn sao cho chiều rộng là 3cm. Tuy nhiên, dùng dây quấn bằng khăn vải thường tạo độ nặng cho cán vợt và thiếu tính thẩm mỹ.

Dây thay thế

Dây thay thế thường được sản xuất từ chất liệu Polyurethane hoặc PU. Nó tương đối giống với dây quấn ban đầu mà bạn đang sử dụng. Loại dây này có khả năng thấm hút mồ hôi rất tốt, đồng thời tạo cảm giác thoải mái cho người chơi.

Dây quấn trơn

Cũng được sản xuất từ chất liệu PU song nó có giá thành rẻ hơn so với dây thay thế và cũng mỏng hơn.

Trọng lượng của vợt ký hiệu là U
Trọng lượng của vợt ký hiệu là U

Một số lỗi khi thực hiện quấn vợt cầu lông

Đối với những người mới học cách quấn cán vợt cầu lông thường xảy ra một số lỗi cơ bản như sau:

– Quấn dây không đều tay khiến dây quá lỏng hoặc quá chặt. Dẫn đến việc khi đến phần cán vợt không đủ dây quấn.

– Sử dụng đầu dây nhỏ để quấn vào phần cuối cán vợt dẫn đến việc không cố định được mối quấn, dễ bị bung ra.

– Quấn dây cán vợt không bắt đầu từ dưới cuối cán mà lại bắt đầu từ đầu cán. Điều này cũng khiến dây quấn sẽ dễ bị lỏng hoặc bung ra khi sử dụng.

điểm cân bằng thông thường của vợt là 285mm
Nên nhớ điểm cân bằng thông thường của vợt là 285mm

Trên đây là những thông tin về cách quấn cán vợt cầu lông dành cho các bạn yêu thích môn thể thao này. Hi vọng các bạn đã có cho mình sự chọn lựa tốt nhất khi thi đấu và luyện tập.

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *