Các cách phòng thủ trong cầu lông hiệu quả mà người chơi nên biết

Cách phòng thủ cầm vợt trái tay

Trong bộ môn cầu lông, phòng thủ là một trong những kỹ thuật rất quan trọng. Nó góp phần rất lớn tới việc bạn có thể dành chiến thắng trước đối thủ hay không. Vì vậy, bạn cần nắm chắc được các cách phòng thủ trong cầu lông hiệu quả. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn những vấn đề xung quanh kỹ thuật này.

Lý do phải luyện tập cách phòng thủ trong cầu lông

Kỹ thuật tấn công là một trong những kỹ thuật tối quan trọng mà bạn cần phải có trong khi thi đấu cầu lông. Nó giúp bạn có thể giành chiến thắng áp đảo trước đối thủ một cách nhanh gọn, thần tốc. Tuy nhiên, trên thực tế, rất nhiều bạn phải chấp nhận thua “đau đớn” bởi kỹ thuật phòng thủ trong cầu lông không tốt.

Đối thủ là người chơi cầu lông như bạn, họ cũng có khả năng tấn công mạnh mẽ. Nếu không có cách phòng thủ trong cầu lông chắc chắn, bạn có thể bị lép vế trước những pha tấn công của đối phương. Nhất là trong những pha đập cầu “cực gắt” của đối thủ, nếu khả năng phòng thủ kém bạn có thể thua ngay từ những pha cầu đầu tiên.

Phòng thủ giúp tạo ra cơ hội tấn công

Phòng thủ giúp tạo ra cơ hội tấn công

Nếu đối thủ là người vừa có khả năng tấn công mạnh mẽ, thần tốc lại vừa có khả năng phòng thủ vững chắc, vậy thì bạn cũng cần có sự cân bằng trong cả hai kỹ thuật đó. Thực tế cho thấy, chiến thuật phòng thủ trước tấn công sau là một trong những chiến thuật hiệu quả khi bạn thi đấu với đối thủ có thể lực kém và khả năng tấn công kém.

Lúc này, bạn cần kích thích các pha tấn công từ phía đối phương. Khi đối phương đã mải mê theo đuổi tấn công, bạn hãy nhìn ra các kẽ hở trong phòng thủ của đối thủ để tấn công. Việc này khiến cho đối thủ không có cơ hội để tấn công và để lộ sự lỏng lẻo.

Các cách phòng thủ trong cầu lông hiệu quả

Trong thi đấu cầu lông có khá nhiều cách phòng thủ mang lại hiệu quả cao. Có thể kể tới kỹ thuật phòng thủ cầu lông như: phòng thủ gần lưới, phòng thủ xa lưới, phòng thủ khi đối phương đập cầu… Thậm chí, theo tay thi đấu, bạn cũng có thể chia cách phòng thủ trong cầu lông theo lối thuận tay nào (tay trái hay tay phải), thuận đánh cao tay hay đánh thấp tay…

Nhưng tựu chung lại, cho dù là phòng thủ theo cách nào thì cũng đều là hướng tới mục tiêu bảo vệ sân nhà của mình, phản ứng nhanh trước những pha tấn công của đối thủ, nắm bắt sơ hở của đối thủ để tạo thuận lợi cho mình trong pha cầu ngay sau đó.

Xem thêm:

Kỹ thuật chém cầu lông và một số điểm người chơi cần lưu ý

Tổng hợp các loại cước cầu lông và cách lựa chọn cước phù hợp

Cách phòng thủ trong cầu lông hiệu quả

Cách phòng thủ trong cầu lông hiệu quả

Trong khuôn khổ của bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập tới hai vấn đề trong kỹ thuật phòng thủ trong môn cầu lông gồm: vị trí phòng thủ và tư thế phòng thủ. Đây là hai kỹ thuật quan trọng trong bộ môn này mà bạn cần lưu ý để áp dụng.

Vị trí phòng thủ

Vị trí phòng thủ là một trong những yếu tố đầu tiên bạn cần xác định khi thực hiện phòng. Vị trí phòng thủ dễ mang lại hiệu quả nhất là vị trí phía sau một chút so với trung tâm của sân. Tại vị trí này, bạn sẽ có được khả năng quan sát, phản ứng kịp thời trước pha đập bóng của đối thủ. Khi nắm bắt được hướng cầu bay của đối thủ, bạn sẽ dễ dàng có được phương pháp ứng phó và hóa giải pha cầu đó.

Xác định vị trí phòng thủ

Xác định vị trí phòng thủ

Tư thế phòng thủ

Khi đã chọn được một vị trí phòng thủ thuận lợi để có thể phản ứng trước các pha đập cầu tấn công của đối thủ, điều bạn cần làm là thiết lập tư thế phòng thủ. Khi thiết lập cho mình được một tư thế phòng thủ chuẩn về mặt kỹ thuật, bạn sẽ thuận lợi hơn trong quan sát, phán đoán, phản ứng và phá pha tấn công đó.

Khi thiết lập tư thế phòng thủ, bạn cần đảm bảo những kỹ thuật, động tác như sau để có thể đạt hiệu quả phòng thủ tốt nhất:

– Uốn cong gối bạn sao cho thấp nhất có thể. Nếu chưa xác định được điểm uốn cong hiệu quả, bạn có thể điều chỉnh sao cho mắt ngang với mép trên cùng của lưới ngăn cách hai phần sân.

– Các phần ngực – lưng – đầu gối của bạn cần đảm bảo các tiêu chí như sau: mở rộng phần ngực, lưng giữ thẳng, đầu gối uốn cong. Một số bạn thường dễ mắc lỗi trong phần tư thế này, nghĩa là thay vì uốn cong đầu gối, bạn lại thực hiện động tác uốn cong sống lưng của mình.

Tư thế phòng thủ chuẩn

Tư thế phòng thủ chuẩn

Cách phòng thủ trong cầu lông đối với tay cầm vợt là luôn đặt cánh tay cầm vợt ở phía trước, giữ tay luôn sẵn sàng nhưng mềm mại để có thể phản ứng nhanh nhất, chính xác nhất. Việc không nắm vợt quá chắc sẽ giúp bạn có thể chuyển đổi tay vợt trong mọi tình huống đập cầu của đối phương. Đồng thời, tay còn lại của bạn cần đảm bảo cân bằng với cơ thể, tạo sự phản xạ chuẩn xác trước các pha tấn công.

Các cách cầm vợt khi phòng thủ

Cách cầm vợt trong khi phòng thủ cũng là một yếu tố kỹ thuật quan trọng mà bạn cần nắm được. Cách cầm vợt đúng kỹ thuật sẽ giúp bạn có sự phản xạ chính xác trước các pha cầu của đối phương. Tùy vào thực tế bạn thuận tay trái hay thuận tay phải, sẽ có những lưu ý trong kỹ thuật cầm vợt dành cho bạn.

Cách cầm vợt phòng thủ thuận tay

Về cách phòng thủ trong cầu lông đối với tay thuận, Trước tiên, bạn cần phải sử dụng tay thuận của mình và cầm vào vị trí giữa thân vợt. Khi bạn sử dụng tay cầm vợt là tay thuận, bạn sẽ có được sự phản ứng nhanh nhạy, chuẩn xác trước các pha tấn công của đối thủ. Đồng thời, bạn lưu ý, bạn luôn cầm vợt sao cho mặt vợt và mặt sân tạo thành góc 90 độ.

Cách cầm vợt phòng thủ thuận tay

Cách cầm vợt phòng thủ thuận tay

Khi bắt đầu cầm vợt, lòng bàn tay xòe ra như lúc bạn bắt tay ai đó. Tiếp đó, bạn trượt nhẹ bàn tay của mình kéo từ mặt vợt xuống đến điểm giữa của cán vợt thì nắm bàn tay tay lại. Lúc này, ngón cái tựa trên cán của vợt, ngón trỏ tạo thành góc chữ V, ba ngón giữa – áp út và út cầm vào cán vợt. Tuy nhiên, bạn nên giữ mềm tay, không nắm vợt quá chặt để có thể làm mềm cổ tay và dễ dàng đổi tay trong các tình huống cần thiết.

Cách cầm vợt phòng thủ trái tay

Về cách phòng thủ trong cầu lông đối với tay không thuận (trái tay): Thông thường, phòng thủ khi cầm vợt trái tay chỉ sử dụng trong các tình huống hướng cầu bay bên trái bạn. Nhược điểm của cách cầm vợt này là lực tay yếu, điều khiển vợt khó chính xác, do đó sẽ giảm hiệu quả phòng thủ của bạn.

Khi cầm vợt phòng thủ trái tay, bạn lưu ý nên để vợt, ngón tay cái và ngón tay trỏ hơi hướng ra phía ngoài. Ba ngón tay còn lại cầm lên thân vợt mềm mại, tự nhiên nhưng chắc chắn một chút.

Đối với cách cầm vợt phòng thủ trái tay, bạn nên luyện tập thường xuyên, vừa để tạo ra lực vừa để tạo ra cảm giác quen tay. Khi đã quen với cảm giác cầm vợt phòng thủ trái tay bạn sẽ có được sự phòng thủ một cách hiệu quả.

Cách phòng thủ cầm vợt trái tay

Cách phòng thủ cầm vợt trái tay

Một số lời khuyên khi phòng thủ trong cầu lông

Phòng thủ trong thi đấu cầu lông là một trong những chiến thuật phổ biến nếu bạn muốn giành chiến thắng một cách thuyết phục. Chính bởi vậy, bạn cần nắm vững kỹ thuật phòng thủ cũng như một số lưu ý trong kỹ thuật này. Dưới đây sẽ là một số lời khuyên về cách phòng thủ trong cầu lông dành cho bạn.

– Bạn cần luôn đảm bảo thiết lập tư thế phòng thủ đúng kỹ thuật để có thể phản ứng nhanh, mạnh, hiệu quả trước các pha đập bóng tấn công của đối thủ.

– Vị trí phòng thủ tốt nhất là vị trí hơi lùi về phía sau tính từ điểm trung tâm của phần sân thi đấu của bạn. Ở vị trí này, bạn sẽ có đủ thời gian, góc nhìn để quan sát, đoán định được hướng cầu, từ đó đưa ra những phản ứng kịp thời để phá các pha tấn công.

Những lời khuyên trong chiến thuật phòng thủ

Những lời khuyên trong chiến thuật phòng thủ

– Luôn giữ mặt và cơ thể đối mặt với đối thủ, không sợ cầu, né cầu. Khi bạn để cho mình có phản xạ sợ cầu, né cầu, đầu của bạn sẽ quay sang trái hoặc phải khiến bạn không nắm bắt được hướng cầu bay để phá các pha tấn công của đối thủ.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách phòng thủ trong cầu lông. Đây là kỹ thuật quan trọng góp phần trực tiếp vào chiến thắng của bạn trước đối thủ. Vì vậy, bạn hãy luyện tập thường xuyên để có thể hình thành cho mình kỹ năng này nhé!