Hướng dẫn về cách làm ghế đẩy tạ đơn giản và dễ làm nhất

Cách làm ghế đẩy tạ

Bạn đã biết cách làm ghế đẩy tạ tại nhà đơn giản nhất chưa? Tập thể hình không chỉ giúp người tập sở hữu một cơ thể săn chắc, khỏe đẹp mà còn giúp giảm căng thẳng, stress rất hiệu quả. Tại các thành phố lớn, việc tìm tới những trung tâm, phòng tập thể hình khá dễ dàng bởi hệ thống phòng tập được phân bố khắp nơi. Tuy nhiên, tại các khu vực không phải thành thị thì để tìm được một phòng tập Gym không phải đơn giản. Trong trường hợp này, bạn có thể tự chế ra ghế đẩy tạ để tập ngay tại nhà. Cùng theo dõi ngay bài viết nhé.

1. Vật dụng làm ghế tập tạ đa năng tự chế

Trước khi bắt tay vào thực hiện cách làm ghế đẩy tạ, bạn cần chuẩn bị một số vật liệu cần thiết như sau:

– Các đoạn ống tròn chất liệu thép, hộp vuông chất liệu thép loại dày. Hai vật liệu này được sử dụng để làm phần khung ghế. Đồng thời, bạn cũng cần lên sẵn kích thước của chiếc ghế tập tạ để chuẩn bị nguyên vật liệu cho chuẩn xác.

– Bạn nên lưu ý về chất liệu của các nguyên vật liệu để đảm bảo độ bền của ghế tập tạ tự chế. Vật liệu được khuyên dùng ở đây là ống kẽm, bởi chất liệu này có độ bền cao, chống được han rỉ.

– Một tấm ván hoặc tấm nệm để làm yên ghế tập. Nếu là tấm ván, bạn cần chuẩn bị loại ván mịn, bằng phẳng để thoải mái, không gây đau cho phần lưng trong quá trình luyện tập.

– Lá thép loại dày, tốt dùng làm đòn tạ.

Vật dụng làm ghế tập tạ đa năng tự chế

Vật dụng làm ghế tập tạ đa năng tự chế

Xem thêm:

Tổng hợp các bài tập tạ tay hiệu quả nhất cho cả nam và nữ

Hướng dẫn cách tập cơ ngực bằng tạ tay cực hiệu quả

2. Hướng dẫn cách làm ghế đẩy tạ tại nhà

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu như trên, bạn có thể bắt tay vào thực hiện theo cách làm ghế đẩy tạ mà chúng tôi hướng dẫn dưới đây.

Trước tiên, bạn cần thực hiện bước hàn khung ghế tập tạ. Để bước thực hiện hàn ghép được thuận lợi, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

– Các mối hàn cần được thực hiện đúng kỹ thuật, chắc chắn sao cho đảm bảo độ an toàn trong khi tập luyện.

– Trong số các bước của cách làm ghế đẩy tạ thì bước hàn giá đỡ đòn tạ cùng giá đỡ của thanh điều chỉnh độ dốc cho yên ghế là bước rất quan trọng. Chính vì vậy, bạn cần phải đánh dấu cẩn thận, chính xác tuyệt đối để tạo độ cân bằng cho ghế tập.

Cách làm ghế đẩy tạ

Cách làm ghế đẩy tạ

– Với phần yên ghế, để việc điều chỉnh độ dốc dễ dàng hơn, bạn nên sử dụng thiết kế kiểu chốt. Với cách thiết kế này, bạn có thể sử dụng ghế tập tạ cho nhiều mục đích tập luyện khác thay vì chỉ tập tạ.

– Để tránh những chấn thương cũng như tạo cảm giác êm ái cho chân của người tập trong khi tập luyện, bạn có thể sử dụng vải hoặc mút để bọc phần cố định chân của ghế tập tạ.

– Sau khi thực hiện xong các bước theo cách làm ghế đẩy tạ được hướng dẫn, bạn có thể đưa ghế vào sử dụng hàng ngày được rồi. Với chiếc ghế đẩy tạ đa năng này, ngoài việc sử dụng để đẩy tạ, bạn có thể sử dụng để tập một số bài tập khác.

– Chi phí ước lượng: Khoảng 1.3 triệu đồng.

3. Các mẫu ghế tập tạ phổ biến nhất

Trên thị trường dụng cụ thể thao hiện nay có bán rất nhiều mẫu ghế tập tạ đa dạng cả về kiểu dáng lẫn giá cả. Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu cùng bạn ba kiểu ghế tập tạ phổ biến nhất hiện nay.

Ghế tập tạ đơn Xuki có ép

Được gia công ngay tại Việt Nam, ghế tập tạ đơn Xuki được coi là một trong những mẫu ghế rất phổ biến và được lòng người tiêu dùng. Mẫu ghế này được tạo thành từ loại thép hộp vuông sơn chống rỉ sét, có kích thước 30 x 30mm. Với thiết kế có tính ứng dụng cao, ghế tập tạ đơn Xuki có ép thường được sử dụng trong một số bài tập gồm: Ép ngực nằm, tập tay, tập chân, tập gập phần cơ bụng, đẩy tạ (trong đó có cả đầy tạ dốc lên, đẩy tạ dốc xuống và đẩy tạ ngực ngang).

 Ghế tập tạ đơn Xuki có ép

Ghế tập tạ đơn Xuki có ép

Ghế tập tạ đa năng Xuki

Cũng giống như ghế tập tạ đơn Xuki có ép, ghế tập tạ đa năng Xuki cũng là sản phẩm được gia công ngay tại Việt Nam. Đây là mẫu ghế tập tạ đa năng được người dùng đánh giá cao bởi sở hữu thiết kế khá chắc chắn. Trong đó, phần khung ghế tập tạ đa năng Xuki được thiết kế từ loại thép hộp vuông có kích thước 40 x 40mm.

Đây là loại ghế tập có thể sử dụng cho nhiều bài tập khác nhau một cách rất hiệu quả. Theo đó, ghế tập tạ đa năng Xuki thường được sử dụng trong các bài tập, gồm: Tập kéo xô, tập tay, tập chân, tập gập phần cơ bụng, tập ép ngực nằm, tập đẩy tạ (trong đó có cả đẩy tạ ngực ngang, đẩy tạ dốc lên và đẩy tạ dốc xuống).

Ghế tập tạ đa năng Xuki

Ghế tập tạ đa năng Xuki

Ghế tập tạ đa năng Thanh Xuân

Với thiết kế khá chắc chắn, ghế tập tạ đa năng Thanh Xuân cũng là một trong những mẫu ghế tập tạ đa năng được người dùng đánh giá cao. Mẫu ghế tập tạ này được tạo thành từ loại khung thép hộp có khả năng chịu lực với độ dày thép 1.8mm cùng kích thước 50 x 50mm.

Loại ghế tập tạ đa năng này thường được sử dụng phổ biến trong việc tập thể hình tại nhà cho người tập ít có thời gian tới các phòng tập. Với mẫu ghế tập tạ đa năng này, bạn có thể sử dụng trong một số bài tập như: Tập kéo xô, tập đẩy tạ, tập ép phần cơ ngực, tập xà kép, tập gập phần cơ bụng, tập móc đùi, tập đá chân.

Ghế tập tạ đa năng Thanh Xuân

Ghế tập tạ đa năng Thanh Xuân

4. Một số lưu ý khi dùng ghế tạ tự chế

Sau khi thực hiện cách làm ghế đẩy tạ và sử dụng ghế vào việc tập luyện, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề khi sử dụng loại ghế tự chế này. Trước hết, đối với việc bảo quản ghế tập, bạn cần đặt ghế ở những nơi thoáng đãng, khô ráo, tránh những nơi ẩm ướt, tránh các tác động trực tiếp từ thiên nhiên như: mưa, gió, bão, ánh nắng mặt trời…

Trong khi tập, bạn cần lưu ý tới trọng lượng của bánh tạ. Trên thực tế, nguyên liệu để tạo nên bánh tạ chính là cát, sỏi và xi măng – những nguyên liệu tự nhiên có sức nặng. Chính bởi vậy, bạn cần lưu ý hơn trong khi tập để tránh xảy ra các vấn đề chấn thương.

Lưu ý khi dùng ghế tạ tự chế

Lưu ý khi dùng ghế tạ tự chế

Trong các phần trên đây của bài viết, chúng tôi đã chia sẻ cùng bạn cách làm ghế đẩy tạ ngay tại nhà cực kỳ đơn giản. Hy vọng rằng, với những hướng dẫn này, bạn có thể tự mình thiết kế và thực hiện một chiếc ghế đẩy tạ để phục vụ cho việc luyện tập ngay tại nhà mà không cần phải đi tới bất kỳ phòng tập nào.