Các cầu thủ đã ăn gì trước khi đá bóng để giữ thể lực tốt?

quả chuối

Cách giữ thể lực tốt khi đá bóng luôn được các cầu thủ quan tâm hàng đầu. Trong suốt một trận đấu kéo dài 90 phút, cầu thủ cần có sức khỏe và thể trạng tốt hơn. Nhằm tránh các nguy cơ kiệt sức khi vận động mạnh trong thời gian dài. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về cách duy trì thể lực tốt nhất cho các cầu thủ thi đấu ổn định nhé.

Cách giữ thể lực tốt khi đá bóng bạn cần biết

Vấn đề sức khỏe và thể lực luôn chiếm tầm quan trọng lớn để các cầu thủ có phong độ tốt nhất khi thi đấu. Bạn cần có đủ sức để có thể tranh chấp bóng và di chuyển liên tục trên sân. Bạn có thể áp dụng một số hướng dẫn duy trì thể lực dưới đây:

Giữ tâm trạng thật bình tĩnh

Trong bất cứ hoàn cảnh nào, cầu thủ cần giữ thái độ bình tĩnh và vững vàng nhất. Từ đó giúp bạn tạo được động lực và ra sân với phong độ tốt nhất. Có một số cầu thủ thường thi đấu trong trạng thái thiếu sự tự tin. Điều đó gây nên sự mất tập trung và dẫn đến thất bại. Vậy nên, bạn cần giữ tinh thần lạc quan và luôn hướng tới sự chiến thắng. Đồng thời rèn luyện khả năng thích nghi với những áp lực từ môi trường xung quanh.

Cách giữ thể lực tốt khi đá bóng

Cách giữ thể lực tốt khi đá bóng

Thực hiện hít thở đúng cách

Yếu tố không thể thiếu trong cách giữ thể lực tốt khi đá bóng đó là việc hít thở đều đặn. Một cầu thủ có tốc độ chạy nhanh và xa khi họ điều tiết được nhịp thở phù hợp. Hít thở đều giúp các cầu thủ cung cấp đủ lượng oxy cho máu để cơ đầy đủ năng lượng khi vận động. Nên kết hợp hít vào thở ra bằng cả mũi và miệng sẽ duy trì thể lực tốt nhất.

Giữ bóng như thế nào?

Trong mỗi trận đấu, bạn cần nắm rõ cách giữ bóng và thường xuyên rèn luyện kỹ thuật này. Bởi nó ảnh hưởng đến phong độ thi đấu của cầu thủ trên sân. Bạn có thể giữ bóng bằng ngực, đùi, bằng lòng bàn chân, mu ngoài, mu chính diện hay gang bàn chân đều được.

Luyện tập hít thở và giữ bóng đúng cách

Luyện tập hít thở và giữ bóng đúng cách

Hướng dẫn cách tăng thể lực trong bóng đá tốt nhất

Cách giữ thể lực tốt khi đá bóng, bạn cần nói không với chữ “lười”. Đồng thời bạn có thể rèn luyện theo các cách sau để tăng cường sức khỏe.

Chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi phù hợp

Đối với mỗi cầu thủ bóng đá chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe, thể lực quyết định khả năng thi đấu trên sân của cầu thủ đó. Bởi vậy chế độ dinh dưỡng cho mỗi cầu thủ rất khắc khe và cực kỳ đủ chất đảm bảo cầu thủ đó có đầy đủ thể lực bước vào trận đấu.

Theo các nhà khoa học, thời gian tốt nhất để các cầu thủ nạp năng lượng là 3 tiếng trước mỗi trận đấu. Các cầu thủ được khuyên nên ăn các loại thực phẩm giàu carbohydrate. Trong khi đó, Protein và chất béo nên hạn chế dùng, vì các chất dinh dưỡng này mất nhiều thời gian để chuyển đổi thành năng lượng – yếu tố rất quan trọng đối với cầu thủ trên sân bóng.

Ngoài ra, các cầu thủ cần có thời gian nghỉ ngơi thích hợp. Ngủ đủ giấc và không nên thức khuya sẽ giúp bạn có tinh thần lạc quan khi thi đấu.

Kết hợp chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý

Kết hợp chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý

Xây dựng chế độ luyện tập đúng cách

Bài tập Cardio

Những bài tập Cardio được rất nhiều cầu thủ chuyên nghiệp áp dụng nhằm tăng cường thể lực. Các bài tập này giúp bạn tăng cường khả năng chạy nước rút và gia tăng tốc lực hơn. Người tập nên chia thành từng quãng tập nhỏ để tối ưu hiệu quả. Kết hợp giữa thời gian tập và nghỉ cân bằng và thường xuyên lặp lại các bài tập. Một số bài tập Cardio bạn có thể rèn luyện như đạp xe, chạy hay bơi lội,…

Bài tập cơ chân

Thực hiện những bài tập rèn luyện cơ chân giúp bắp chân và cơ đùi trước sau phát triển, tăng cường sức chịu đựng và kích cỡ. Cầu thủ có thể tập Leg Press, Squat và kết hợp với tạ để tăng hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, nên cân nhắc trọng lượng tạ phù hợp để không gây chấn thương. Tập đều đặn 4 lần mỗi hiệp và 4 hiệp/ngày.

Bài tập phần cơ thể phía trên

Ngoài việc rèn luyện cơ chân, bạn cũng nên tăng cường sức chịu đựng của toàn bộ cơ thể. Từ đó bạn dẻo dai và khỏe mạnh hơn, tốt cho các pha tranh chấp bóng.

Khởi động cơ thể

Dù là trước trận đấu hay trước khi luyện tập, bạn cần khởi động cơ thể nhẹ nhàng để làm quen. Như vậy bạn cũng sẽ tránh được các chấn thương ngoài ý muốn xảy ra khi thi đấu. Cầu thủ có thể thực hiện hip-bridge, plank hay nhấc mông để khởi động.

Chăm chỉ rèn luyện các bài tập tăng thể lực

Chăm chỉ rèn luyện các bài tập tăng thể lực

Lưu ý khi tăng thể lực trong bóng đá

– Kiên trì và thường xuyên luyện tập đầy đủ các bài tập, hình thành ý thức tự giác trong tập luyện.

– Thực hiện các động tác đúng kỹ thuật, không nên bỏ qua bất cứ chi tiết nào.

– Tránh các loại đồ uống có cồn trong quá trình rèn luyện.

– Chú ý theo dõi trọng lượng cơ thể trước lúc tập và sau khi tập. Chế độ ăn uống đủ chất và ít nhất nên ăn 3 bữa chính trong ngày. Có thể kèm thêm 2-3 bữa phụ càng tốt.

– Thường xuyên bổ sung nước cho cơ thể, tránh các loại thực phẩm nhiều chất béo.

– Để có năng lượng cho cả một ngày dài, bạn không nên ăn sáng sau 9h. Giãn cách thời gian ăn uống hợp lý và không vận động mạnh quá lâu khi bụng đói.

Một số lưu ý cần thiết

Một số lưu ý cần thiết

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc cho bạn về cách giữ thể lực tốt khi đá bóng. Mong rằng với những thông tin trên, các bạn sẽ biết mình nên làm gì tốt cho bản thân trước khi bước vào sân cỏ thi đấu.

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *