Hướng dẫn cách đỡ cầu lông đúng kỹ thuật cho người mới bắt đầu

Cách đỡ phát cầu nhanh

Mọi người thường chú trọng vào việc đập cầu mà quên rằng cách đỡ cầu lông cũng vô cùng quan trọng. Việc thực hiện đúng và chuẩn các kỹ thuật phòng thủ sẽ giúp đối thủ khó có thể tấn công bạn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết kỹ thuật đập đỡ cầu lông cơ bản cho người mới chơi.

1. Các cách đỡ cầu lông hiệu quả

Kỹ thuật đỡ cầu lông là một yếu tố quyết định việc thắng thua trong một trận đấu. Có 3 phương pháp thường được áp dụng trong việc đỡ cầu lông gồm:

Phương pháp 1: Đỡ đập cầu dưới thấp

Phương pháp 2: Đỡ đập cầu ngang mặt lưới thuận tay

Phương pháp 3: Đỡ đập cầu ngang lưới trái tay

Cách đỡ cầu lông hiệu quả

Cách đỡ cầu lông hiệu quả

Đỡ đập cầu dưới thấp

Trước khi tìm hiểu cách đỡ cầu lông, các bạn cần hiểu được đánh cầu lông dưới thấp. Kỹ thuật đập cầu dưới thấp được sử dụng phổ biến trong cầu lông. Cách đánh này được chia làm 2 loại đập cầu lông dưới thấp phải tay và đập cầu dưới thấp trái tay.

Để đỡ đập cầu dưới thấp, bạn thực hiện cầm vợt khi đối phương thực hiện pha tấn công đập cầu cắm xuống phía mặt sàn. Tư thế đỡ đập cầu đúng là bạn đúng hai chân cân bằng, sau đó bước chân thuận sang bên thuận. Chú ý dồn trọng tâm vào chân này, tay cầm như bạn đang thực hiện động tác giao cầu trái.

Xem thêm:

Tìm hiểu luật cầu lông đánh đơn, đôi trong thi đấu chuyên nghiệp

Tổng hợp đầy đủ luật cầu lông đánh đôi chi tiết chuẩn quốc tế

Đỡ đập cầu dưới thấp

Đỡ đập cầu dưới thấp

Phần mũi vợt cần hướng xuống đất và cán vợt hướng lên trên. Để dễ hình dung, bạn cứ tưởng tượng nó giống như tư thế treo ngược vợt. Sau đó, bạn dùng lực ở cả bả vai, cổ tay, cánh tay để hất vợt lên phía trên trả cầu. Bạn có thể thực hiện gài cầu trước lưới hoặc trả cầu sân sau tùy tình hình trên sân.

Đỡ đập cầu thuận tay ngang tầm lưới

Với cách đỡ cầu lông ở tình huống này, người chơi sẽ thực hiện lùi chân thuận về phía sau. Phần tay cầm vợt giống như tư thế đỡ đầu cầu thuận tay dưới thấp. Vợt đưa từ ngang lên, sử dụng cổ tay để điều chỉnh lực cầu. Bạn cần hướng mặt vợt về phía đối phương. Đồng thời dồn lực ở khủy tay và cổ tay vào vợt có điểm dừng.

Đỡ đập cầu thuận tay ngang tầm lưới

Đỡ đập cầu thuận tay ngang tầm lưới

Đỡ đập cầu trái tay ngang mặt lưới

Kỹ thuật đỡ đập cầu lông này áp dụng khi cầu đi ngang mặt lưới và đi về phía trái tay. Người chơi sẽ phải đưa mặt vợt hướng về phía minh. Sau đó, dùng lực ở phần cổ tay. Kết hợp với đó là cầm vợt đẩy cầu đi sát lưới. Tiếp đến trả nhanh và mạnh vầu về sát lưới. Các đỡ này sẽ buộc đối thủ phải chuyển về tư thế phòng bị.

Đỡ đập cầu trái tay ngang mặt lưới

Đỡ đập cầu trái tay ngang mặt lưới

2. Các cách đỡ phát cầu phổ biến

Đỡ cầu phát là một kỹ thuật đỡ cầu lông cơ bản mỗi người chơi đều phải rèn luyện. Dù là đỡ cầu hay phát cầu, tầm quan trọng của hai yếu tố này đều quan trọng như nhau.

Việc phát cầu giống như khởi đầu để giúp người chơi thắng lợi. Và đỡ phát cầu cũng chính là bước đầu tiên để người chơi phòng thủ thành công. Có 3 cách đỡ phát cầu lông phổ biến gồm:

Cách 1: Đỡ phát cầu cao sâu hoặc cao nhanh

Cách 2: Đỡ phát cầu sát lưới

Cách 3: Đỡ phát cầu nhanh

Mỗi kỹ thuật sẽ có những yêu cầu riêng. Mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu trong phần dưới đây.

Cách đỡ phát cầu hiệu quả

Cách đỡ phát cầu hiệu quả

Đỡ phát cầu cao sâu hoặc cao nhanh

Trước khi đi vào kỹ thuật chi tiết, các bạn cần lưu ý về các tư thế, vị trí trong đánh đơn, đánh đôi. Có như vậy, bạn mới có cách đỡ cầu lông hiệu quả nhất.

Về trị trí trong đứng trong khi đánh đơn: Người chơi thường đứng ở vị trí cách chỗ đường phát cầu gần 1.5m. Và khu vực đỡ phát cầu bên phải sẽ là vị trí đứng gần với đường trung tâm . Trong trường hợp giao cầu trái thì khu vực đỡ phát cầu sẽ đứng vào giữa.

Đỡ phát cầu cao sâu

Tư thế đứng đỡ phát cầu cao sâu hoặc cao nhanh cho trường hợp đánh đôi sẽ là: Tư thế chân trái trước, chân phải sau. Hai gối hơi khụy, phần bụng và ngực hóp. Trọng tâm của cơ thể sẽ rơi vào chân trước. Phần gót bàn chân phải hơi kiễng, một bên thân người hướng về lưới. Đưa vợt về phía trước và chú ý quan sát đối phương.

Khi đánh đôi: Khu vực phát cầu sẽ ngắn hơn khi phát cầu đơn, vì thế phát cầu kiểu cao sâu sẽ dễ bị đối phương bắt bài và thực hiện cú đập tấn công. Do đó, họ ít khi sử dụng kỹ thuật phát cầu này mà chuyển sang kỹ thuật giao cầu sát lưới. Vậy kỹ thuật đỡ phát cầu sát lưới như thế nào? Mời tham khảo đoạn sau.

Đỡ phát cầu sát lưới

Khi đỡ phát cầu sát lưới, các bạn cần đúng ở tư thế tương tự như tư thế đỡ phát cầu đánh đơn. Tuy nhiên, phần thân người sẽ phải ngả về phía trước nhiều hơn. Trọng tâm cơ thể có thể đặt tùy ý, phần vợt cầu lông có thể giơ cao hơn so với đánh đơn.

Điểm đánh cầu sẽ là lúc cầu bay sang sân cao nhất. Lúc này, thực hiện đập cầu sẽ đem đến sức mạnh và độ chính xác lớn nhất. Ngoài ra, bạn có thể dùng cách đánh trả cầu bằng đường cầu cao sâu hoặc bỏ nhỏ sát lưới hay đẩy cầu ngang.

Đỡ phát cầu sát lưới

Đỡ phát cầu sát lưới

Trong trường hợp lực phát cầu không tốt, bạn có thể dùng cách đánh trả bằng cách vỗ cầu.

Trong trường hợp đối thủ phát cầu tấn công nhưng khả năng phòng thủ kém, bạn có thể lựa chọn cánh đánh bỏ nhỏ hoặc đẩy cầu ngang. Chú ý sao cho điểm rơi của cầu càng xa chỗ đứng đối phương càng tốt. Điều này sẽ giúp đối phương không có khả năng tấn cần.

Và một yếu tố rất cần ghi nhớ khi thực hiện kỹ thuật đỡ đập cầu lông đó là giữ tâm lý bình tĩnh. Việc bạn điềm tĩnh khi phòng thủ sẽ giúp hóa giải mọi đòn tấn công của đối thủ. Ngược lại, việc nôn nóng chỉ khiến cho việc xử lý cầu kém đi. Từ đó, đối thủ càng dễ cướp cầu tấn công.

Đỡ phát cầu nhanh

Trong trường hợp đối thủ thực hiện một cú phát cầu nhanh, bạn có thể dùng một trong các cách sau để đánh trả. Cách thứ nhất là dùng kỹ thuật đỡ cầu lông bằng cách đẩy ngang. Hoặc dùng cách đánh cầu cao sâu và nhanh để “lấy độc trị độc”.

Việc phát cầu cao cũng là một lợi thế cho bạn. Bạn có thể đánh ép mạnh để giành lại quyền chủ động. Tuy nhiên, với các trường hợp đánh trả cầu gần lưới cần rất cẩn thận và không được nôn nóng. Bởi nếu thực hiện cú trả cầu kém. Bạn sẽ có thể nhận lại một đòn tấn công của đối thủ.

Cách đỡ phát cầu nhanh

Cách đỡ phát cầu nhanh

Ngoài ra, đối với kỹ thuật đỡ cầu lông kiểu phát cao, bạn cần biết xác định điểm rơi chuẩn xác. Từ đó, có chiến thuật hợp lý để biến đổi đường đi của cầu. Và làm thế nào để có chiến thuật hợp lý thì bạn cần luyện tập thường xuyên, nghiên cứu về kỹ chiến thuật qua các video trên internet. Sau đó, vận dụng nó vào trong mỗi trận đánh. Chỉ có kinh nghiệm thực tế mới giúp bạn có được những chiến thuật đối phó cách nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Và luôn ghi nhớ giữ tâm lý bình tĩnh, thoải mái nhất có thể nhé. Có như vậy, bạn mới có những đường đánh đẹp mắt, những pha cầu đỉnh cao.

Bài viết trên đây chúng tôi vừa hướng dẫn cách đỡ cầu lông cách chi tiết và tỉ mỉ. Hy vọng những phân tích khi thực hiện kỹ thuật đỡ đập ở 3 phương pháp cũng như 3 cách đỡ phát cầu của chúng tôi giúp ích cho các bạn trong việc nâng cao tay vợt. Hãy cố gắng luyện tập thường xuyên để có thể hóa giải mọi đường giao cầu khó của đối thủ nhé. Chúc các bạn thành công.