Hướng dẫn cách chuyền bóng chính xác và hiệu quả

Chuyền sệt

huyền bóng là kỹ năng cơ bản trong bóng đá. Tuy nhiên, để chuyền bóng chính xác và hiệu quả thì không phải ai cũng thực hiện được. Cách chuyền bóng chính xác và hiệu quả nhất sẽ được windsorstarssoccer bật mí trong bài viết dưới đây.

1. Tư thế và động tác chuyền bóng

Tư thế và động tác chuyền bóng là những yếu tố quyết định trực tiếp tới cách chuyền bóng chính xác của một cầu thủ. Tư thế và động tác chuyền bóng được cấu thành bởi những yếu tố sau đây:

1.1. Chạy đà

Để chuyền bóng được chính xác và hiệu quả, bạn cần chạy đà khoảng 1-2 bước để có thể đặt chân trụ vào đúng vị trí và vung chân lăng được tốt nhất. Chạy đà cần thực hiện đồng thời với quan sát vừa giúp định hướng vị trí đồng đội, vừa biết cầu thủ đối phương đang ở vị trí nào. Điều này rất ảnh hưởng trực tiếp tới hướng bạn cần chuyền.

1.2. Chân trụ

Chân trụ là chân không thuận. Vị trí của chân trụ ảnh hưởng tới lực của cú chuyền bóng. Đặt chân trụ ngang với bóng, cách bóng khoảng 1 gang tay. Hướng của chân là hướng mà bạn cần chuyền bóng tới. Đồng thời, gối hơi khuỵu xuống vừa để thăng bằng, vừa tạo lực cho chân lăng.

1.3. Chân lăng

Chân lăng là chân thuận, từ phía sau chân trụ đưa về phía bóng và thực hiện chuyền bóng. Khóa cổ chân khi tiếp xúc bóng. Đồng thời điều chỉnh lực vung chân lăng tùy theo khoảng cách cần chuyền. Tùy vào cách chuyền bóng mà điểm tiếp xúc giữa chân lăng với bóng có nhiều cách khác nhau.

– Điểm tiếp xúc là  lòng bàn chân

Chuyền bóng bằng lòng bàn chân là cách chuyền bóng chính xác mà đơn giản được thực hiện phổ biến nhất. Điểm tiếp xúc của cách chuyền này là lòng bàn chân.

Chuyền bóng bằng lòng bàn chân

Chuyền bóng bằng lòng bàn chân

– Điểm tiếp xúc là mu bàn chân

Điểm tiếp xúc là mu bàn chân được tạo ra khi cầu thủ thực hiện chuyền bóng bằng mu bàn chân. Đây là kỹ thuật khó bởi độ đường bóng đi mạnh, khó chính xác hơn. Điều này đòi hỏi cầu thủ phải được tập luyện trước khi sử dụng trong thi đấu.

Chuyền bóng bằng mu bàn chân

Xem thêm:

Bật mí cách sút bóng mạnh bằng má trong của các tiền đạo Châu Âu

Bật mí cách chạy đá bóng hết trận không biết mệt mỏi của các cầu thủ

2. Các cách chuyền bóng chính xác và hiệu quả

Chuyền bóng được chia thành nhiều loại khác nhau khác nhau. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bạn cần lựa chọn cách chuyền bóng thích hợp.

2.1. Cách chuyền bóng theo độ cao của đường chuyền

Chuyền bóng theo độ cao đường chuyền được phân ra chuyền sệt và chuyền bổng.

a. Chuyền sệt

Với kỹ thuật chuyền sệt, bóng sẽ đi sát với mặt sân. Cách chuyền này đòi hỏi điểm tiếp xúc giữa chân lăng với bóng phải chính giữa tâm bóng hoặc trên tâm một chút. Những đường chuyền sệt được thực hiện với cự ly ngắn và trung bình với độ chính xác cao.

Chuyền sệt

Chuyền sệt

b. Chuyền bổng

Chuyền bổng đòi hỏi điểm tiếp xúc chân lăng sẽ hơi chếch ở dưới tâm bóng. Những đường chuyền bổng có độ xoáy cao và hiểm. Loại chuyền bóng này thường thích hợp với những đường chuyền dài và trung bình.

Tư thế chuyền bóng bổng

Tư thế chuyền bóng bổng

2.2. Cách chuyền bóng dựa theo khoảng cách chuyền

a. Chuyền ngắn

Chuyền ngắn được thực hiện ở khoảng cách ngắn, chuyền nhanh làm cho trái bóng sớm được đưa tới chân cầu thủ khác. Chuyền ngắn sẽ thực hiện chính xác hơn bằng lòng bàn chân.

Để chuyền ngắn chính xác và hiệu quả, bạn cần thực hiện một vài thao tác đơn giản sau đây:

Bước 1: Xác định hướng đi của bóng, đặt chân trụ gần bóng, mắt nhìn theo hướng cần chuyền.

Bước 2: Chân thuận vung từ sau ra trước theo hướng đã định.

Chuyền ngắn giúp điều phối và giúp đồng đội dễ khống chế bóng. Vì vậy, hãy thực hiện chuyền thẳng và sệt mặt đất.

Chuyền bóng là kỹ năng đầu tiên cần phải học trong bộ môn bóng đá. Nhìn qua thì có vẻ đơn giản nhưng thực tế lại khác. Để thành thục được các dạng của chuyền bóng thì đòi hỏi người chơi phải luyện tập rất nhiều. Ngoài ra, không chỉ cần mỗi luyện tập mà người chơi còn cần phải không ngừng nghiên cứu, học tập về cách chơi bóng của các cầu thủ nổi tiếng trên thế giới.

BaotinbongVn rất vui khi là địa chỉ tìm đến của rất nhiều người đam mê trái bóng tròn. Đến với TinbongVn, người đọc sẽ được cập nhật du doan bd cùng nhiều thông tin bóng đá khác.

b. Chuyền dài

Chuyền dài là kỹ năng khó bởi cần tỷ lệ chính xác cao. Có 2 cách chuyền dài phổ biến là kỹ thuật chuyền vòng kiểu cứa lòng và chuyền chém mu.

– Chuyền vòng kiểu cứa lòng sẽ dùng lòng bàn chân như chuyền ngắn. Sự khác biệt của cách chuyền này nằm ở cách vung chân và điểm tiếp xúc bóng làm quỹ đạo của bóng có thể loại bỏ được sự truy cản và bay đến vị trí cần chuyền.

Để uốn đường bóng bay từ phải sang trái thì lòng chân lăng tiếp xúc với nửa duwois bên phải bóng và ngược lại. Đối với chuyền vòng, cách vung chân sẽ không thẳng theo hướng đi của bóng mà sẽ lệch sang bên nhất định.

– Chuyền chém mu là kỹ thuật chuyền bóng được thực hiện bằng mu bàn chân. Để thực hiện cách chuyền này, bạn cần duỗi thằng mu chân, khóa cổ chân. Vung chân là là theo mặt sân thẳng với hướng đi của bóng, chém mạnh xuống dưới bóng.

Chuyền chém mu

Chuyền chém mu

Như vậy, windsorstarssoccer đã hướng dẫn chi tiết cách chuyền bóng chính xác và hiệu quả nhất. Để thực hiện tốt, bạn cần thực hiện thành thục và áp dụng hợp lý. Chúc bạn thành công.