Tư vấn cách chọn vợt cầu lông cho người mới chơi và dân chuyên nghiệp

cách chọn vợt cầu lông

Cách chọn vợt cầu lông tốt, tất nhiên không phải ai cũng nắm rõ cách thức lựa chọn loại vợt phù hợp với khả năng đánh của mình. Vậy nên, trong bài viết này sẽ hướng dẫn cách chọn vợt cầu lông cho người mới chơi chuẩn xác và phù hợp nhất. Hãy cùng windsorstarssoccer.com theo dõi nhé.

Định hình phong cách chơi cầu lông

Trước khi tìm hiểu về cách chọn vợt cầu lông cho người mới chơi đòi hỏi bạn phải xác định được phong cách chơi, lối chơi của mình ở dạng nào thì mới dễ dàng chọn được vợt phù hợp.

cách chọn vợt cầu lông
Đòi hỏi bạn phải xác định được phong cách chơi

Đối với những người có thân hình hơi to, nặng xương thì nên lựa chọn lối đánh như VĐV cầu lông Fu Haifeng (Trung Quốc) hay đánh đôi. Cho nên, người chơi có thể lựa chọn những loại vợt thiên về sức đập cầu là chủ yếu để có thể dễ dàng tấn công hơn là phòng thủ.

Hãy học cách đánh cầu lông giỏi từ những chia sẽ của chúng tôi ở bài viết sau để nâng cao khả năng của mình hơn nhé!

Đối với những bạn có thân hình hơi gầy thì nên lựa chọn phong cách chơi đánh cầu lông đơn, hoặc những người có sức khỏe yếu thì có thể tham khảo lối đánh cầu thiên về kỹ thuật hoặc lừa cầu đối phương sẽ thích hợp hơn.

Dựa vào những lối chơi, phong cách chơi trên thì sẽ dễ dàng hơn cho bạn tìm hiểu về cách chọn vợt cầu lông tấn công cho người mới chơi dễ dàng hơn.

Cách chọn vợt cầu lông cho người mới chơi phù hợp

Để chọn được vợt cầu lông phù hợp với từng người chơi đòi hỏi bạn phải tìm hiểu kỹ về các thông số vợt cầu lông để có thể phù hợp với lối đánh nhất. Các thông số cơ bản của vợt cầu lông bao gồm như sau:

Trọng lượng của vợt cầu lông

Về cách chọn cầu lông tốt thường sẽ dựa vào thông số trọng lượng của vợt, được ký hiệu là U ghi trên cán vợt. Đối với những người mới chơi thì nên lựa chọn vợt có thông số 4U tương ứng với 80 – 84gr.

Với trọng lượng này sẽ phù hợp với những người mới chơi cầu lông hơn, gậy không quá nặng cũng không quá nhẹ sẽ giúp người chơi dễ dàng tập luyện. Cũng như giúp phòng thủ tốt hơn, thao tác đánh cầu nhanh hơn nhưng về chú đập cầu sẽ bị giảm uy lực hơn. Còn đối với những bạn nữ quá yếu thì có thể lựa chọn 5U hoặc 6U để cảm thấy cầm vợt thoải mái nhất.

Sau khi đã tập quen hơn với bộ môn cầu lông thì có thể chuyển sang 3U là thích hợp nhất, còn đối với những vợt cầu lông 2U thường chỉ những VĐV thế giới đẳng cấp mới có thể sử dụng.

Chỉ số cân bằng

Điểm tiếp theo cần phải ghi nhớ khi chọn vợt cầu lông cho người mới chơi chính là chỉ số cân bằng. Mọi người nên nhớ điểm cân bằng thông thường của vợt là 285mm, được kỹ hiệu là Blance ghi trên thân vợt.

Nên nhớ điểm cân bằng thông thường của vợt là 285mm
Nên nhớ điểm cân bằng thông thường của vợt là 285mm

Khi nhìn vào chỉ số này thì người chơi có thể biết được chiếc vợt của mình nặng đầu hay nhẹ đầu. Nếu vợt nào nhỏ hơn 285mm là nhẹ đầu còn lớn hơn sẽ là nặng đầu.

Khi dựa vào đây, nếu bạn thường có lối đánh cầu lông đập cầu nhiều thì nên lựa chọn loại nặng cầu. Bởi vì khi đập cầu lựa chọn vợt nặng cầu sẽ giúp quả cầu đập có chiều sâu hơn, lực tấn công mạnh hơn. Còn đối với những người chơi có lối đánh phòng thủ thì nên lựa chọn dòng vợt nhẹ đầu, tương ứng với chỉ số cân bằng nhỏ hơn 285mm sẽ giúp nhiệm vụ thủ cầu của mình thực hiện tốt hơn.

Cho nên, những người mới chơi cầu lông có thể lựa chọn vợt có điểm cân bằng là 285mm, sau khi tập luyện thuần thục có thể chuyển sang vợt khác để phù hợp với lối chơi của mình.

Độ dẻo của cây vợt cầu lông

Đối với những người mới chơi hãy nên chọn cây vợt có thân vợt dẻo, bởi như vậy sẽ giúp hỗ trợ cho người chơi thoải mái vung vợt. Lúc nãy cây vợt sẽ bị cong theo hướng dẫn theo đàn hồi sẽ uốn về phía trước sẽ giúp hỗ trợ lực thêm cho người chơi thực hiện cú đánh cầu kết thúc.

Đối với những người mới chơi hãy nên chọn cây vợt có thân vợt dẻo
Đối với những người mới chơi hãy nên chọn cây vợt có thân vợt dẻo

Khi mới chơi, thường lực của cánh tay chưa được khỏe nên việc sử dụng gậy có độ dẻo sẽ thích hợp nhất. Còn đối với những VĐV chuyên nghiệp thì nên lựa chọn vợt có độ cứng hơn để đập cầu được mạnh hơn, chính xác hơn.

Chu vi cán vợt cầu lông

Ký hiệu chữ G trong tem vợt được gọi là chu vi cán vợt cầu lông. Chu vi càng nhỏ đối nghịch với ký kiệu G càng lớn. Thông thường, ở Việt Nam các vận động viên thường sử dụng chu vi khoảng G4, G5. 

Chiều dài vợt cầu lông

Bạn có thể xem chiều dài vợt cầu lông trên thân vợt hoặc website cung cấp bán. Độ dài 665 mm trở thành định mức tiêu chuẩn của các loại vợt từ trước cho đến nay. Trên thị trường cũng có nhiều loại vợt có chiều dài dài hơn trong khoảng từ 675mm đến 680mm. Nhằm tăng được ưu thế tấn công tốt nhất cho người chơi cầu. 

Chọn vợt cầu lông theo hình trạng khung

Lối chơi và tốc độ đường cầu phụ thuộc vào hình dạng khung vợt. Hiện tại có 2 loại khung phổ biến thường dùng khung Isometric (đầu vợt vuông) và khung truyền thống Oval (đầu vợt bầu dục). Nhưng thông thường người ta sử dụng vợt khung đầu vuông. Loại khung này tạo điểm tiếp xúc với cầu dễ dàng tạo đường cầu tốt nhất khi đánh.

Chọn vợt cầu lông phù hợp với túi tiền

Các thương hiệu như Finnex, Winex,… với mức giá khoảng 200k – 1 triệu giúp bạn có được vợt cầu lông đảm bảo hơn về chất lượng. Và nếu bạn có điều kiện hơn, bạn cũng có thể chọn loại vợt với giá trị đắt hơn để tiện cho nhu cầu sử dụng. 

Vậy trên là những thông tin giúp mọi người biết được cách chọn vợt cầu lông cho người mới chơi dễ dàng chọn lựa. Tuy nhiên, trên là những gợi ý theo chúng tôi nghĩ sẽ thích hợp với người mới tiếp xúc với cầu lông, quan trọng vẫn là chính bạn cảm thấy thoải mái khi cầm vợt cũng như dễ dàng tập luyện cầu lông thì hãy chọn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *