Hướng dẫn toàn tập, chi tiết cách chơi cờ vây cho người mới

Cách chơi cờ vây bắt quân

Trong tất cả các loại cờ thì cờ vây là loại mang tính chiến lược cao, cách chơi cờ vây như thế nào. Tìm hiểu qua bài viết của chúng tôi dưới đây để hiểu hơn và cờ vây và cách chơi của nó.

Làm quen với các điều luật của cờ vây

Trong một bàn cờ hình vuông sẽ được chia thành 19 đường kẻ ngang và 19 đường kẻ dọc tạo thành các ô vuông nhỏ. Những góc nhỏ của các ô vuông chính là điểm để đặt quân cờ.Một bàn cờ chuẩn sẽ có 361 giao điểm chính và những điểm đen trung tâm được đánh dấu sẵn.

Các quân cờ gồm có 180 quân trắng và 181 quân đen.

Bạn cần nắm rõ các điều luật cơ bản nhất của cờ vây để có thể học và chơi tốt nhất, sau đây là những điều luật cần phải biết khi chơi cờ vây:

Điều 1: Đây là trò chơi giữa hai cờ thủ

Điều 2: Quân đen và quân trắng được chia cho cả 2 người. Theo luật bên đen nhiều quân hơn nên sẽ đi trước. Tuy nhiên nếu chấp quân thì quân bên trắng đi trước. Bên đen đi trước (trừ trường hợp chấp quân thì bên trắng đi trước).

Luật chơi cờ vây

Luật chơi cờ vây

Luật chấp quân: Người tạo bàn có quyền chấp từ 2 đến 9 quân. Các quân chấp lần lượt được lần lượt đưa đặt vào các vị trí từ sao thiên nguyên, sao góc và sao biên. Quân đặt vào các sao là các quân được quyền đi đầu tiên.

Điều 3: Quân cờ được đặt vào giao điểm của các đường kẻ.

Điều 4: Mỗi một quân cờ khi đã đặt vào vị trí thì không được phép di chuyển nữa (trừ trường hợp bị bắt làm tù binh, bị nhấc ra ngoài, sẽ nói ở điều 6).

Điều 5: Đấu thủ nào chiếm được nhiều đất hơn, thì thắng ván cờ.

Điều 6: Các quân cờ bị đối phương làm cho hết “khí” thì gọi là “tù binh” và bị nhấc ra khỏi bàn cờ.

Điều 7: Không được đặt quân vào vị trí không còn “khí” (trừ trường hợp ăn quân, sẽ nói sau).

Điều 8: Có những quy ước đặt biệt cho trường hợp “tranh chấp” lẫn nhau, được gọi là “ko” (sẽ giải thích sau).

Điều 9: Sẽ có những điều luật riêng cho việc đánh có chấp.

Các điều luật trong cờ vây

Các điều luật trong cờ vây

Cách chơi cờ vây

Sẽ có hai người chơi và lượt đánh lần lượt thay phiên nhau, cứ một quân đen thì một quân trắng. Vị trí đặt của các quân cờ là những giao điểm của các ô vuông nhỏ trên bàn cờ.

Mỗi bên sẽ được quy định một thời gian nhất định, khi đã hết thời gian mà người chơi vẫn chưa đánh được quân nào cũng như không bỏ lượt thì sẽ bị xử thua.

Nếu đến lượt đánh của mình mà không đánh được thì có thể sử dụng quyền bỏ lượt, lượt đánh sẽ được chuyển cho đối phương. Khi cả hai đều bỏ lượt liên tiếp nhau thì ván cờ đó sẽ được kết thúc.

Cách chơi cờ vây

Cách chơi cờ vây

Mục tiêu của chơi cờ vây

Mục tiêu của trò chơi cuối cùng đó chính là chiếm đất, khi kết thúc trận đấu ai là người  có nhiều đất hơn sẽ là người chiến thắng.

Cách chơi cờ vây-Bắt đầu chơi

Khi bắt đầu chơi sẽ là một bàn cờ trống, không có quân nào. Sẽ có 2 người chơi trên một bàn cờ sẽ chia làm 2 quân trắng và đen mỗi người sẽ chọn lấy một loại quân và bắt đầu chơi.

Cách chơi cờ vây-Bắt đầu chơi

Cách chơi cờ vây-Bắt đầu chơi

Lượt đi đầu tiên

Người cầm quân đen sẽ là người đi trước bởi số lượng của quân đen hơn quân trắng. Có một luật đặt ra đó là luật chấp quân vì thế mà quân trắng có thể đi trước nếu dùng luật này.

Cách chơi cờ vây- lượt đánh tiếp theo

Mỗi bên có một lượt đánh, khi người này đánh xong thì sẽ đến lượt người kia. Mỗi người có một khoảng thời gian nhất định để suy nghĩ và đưa ra nước đánh. Nếu hết thời gian mà vẫn chưa đặt được quân nào xuống bàn cờ thì người đó coi như bị thua. Bạn cũng có thể sử dụng quyền bỏ lượt.

Trong trường hợp mà cả hai người đều bỏ lượt liên tiếp thì ván cờ đó sẽ bị kết thúc.

Cách chơi cờ vây- lượt đánh tiếp theo

Cách chơi cờ vây- lượt đánh tiếp theo

Cách chơi cờ vây- sử dụng thuật ngữ trong cờ vây

Vùng đất

Vùng đất là khu vực được bao vây hoàn toàn bởi một trong hai quân đen hoặc trắng. Lúc này bạn có thể sử dụng ngày vùng bên hoặc vùng góc của bàn cờ để có thể vây, chiếm đất. Đơn vị của đất được tính là các mục tức, là giao điểm trống của đường kẻ.

Vùng đất

Vùng đất

Cách chơi cờ vây thuật ngữ khí

Khí là giao điểm nằm sát các quân cờ  theo đường kẻ ngang dọc. Một quấn cờ đặt xuống bàn với vị trí khoảng giữa bàn cờ thì nó sẽ có 4 khí, nằm trên biên thì nó sẽ có 3 khí và khi được đặt nằm ở góc thì sẽ có 2 khí.

Người chơi đặt các quân cờ liền nhau thì sẽ gia tăng thêm khí, khi có quân cờ của đối phương đặt cạch thì khí của bạn sẽ bị giảm.

Cách chơi cờ vây thuật ngữ khí

Cách chơi cờ vây thuật ngữ khí

Tù binh

Đây là một cách gọi khi một quân của bạn bị quân của đối phương bao vây và hết khí. Lúc này quân của bạn sẽ bị coi là tù binh của đối phương và bị đuổi ra khỏi bàn cờ. Khi chơi tránh những trường hợp bị tù binh, bạn sẽ bị ăn hết quân và bị thua.

Tù binh

 

Tù binh

Bắt quân

Khi chơi, đối phương sẽ dùng quân của họ chặn hết khí của quân bạn lúc đó quân của bạn sẽ bị bao vây và đuổi ra ngoài. Các quân cờ bị coi là tù binh của mỗi bên sẽ được đặt riêng để tính điểm vào cuối trận đấu. Khi mới chơi người chơi sẽ rất kho phân biệt được như nào là bị bao vây, hết khí.

Cách chơi cờ vây bắt quân

Cách chơi cờ vây bắt quân

Điểm hết khí

Điểm hết khí là một giao điểm bị bên khi bao vây kín. Có 2 loại nước cấm:

– Cấm đi vào giao điểm đã bị đối phương bao vây chặn hết khí.

–  Cấm đi vào giao điểm còn lại cuối cùng của đám quân đã bị đối phương vây chặt.
Định nghĩa về quân chết kỹ thuật là khi quân đó vẫn còn khí những nằm trong khi bao vây của đối phương, không có đường thoát.

Điểm hết khí

Điểm hết khí

Cách chơi cờ vây thuật ngữ mắt

Mắt là những giao điểm trống của một đám quân mà bị bên khi vây kín. Có thể chia làm 2 loại mặt nhỏ và mắt to. Mặt nhỏ là loại có 1 đến 2 giao điểm trống, mắt to là loại có từ 3 giao điểm trông trờ lên. Mắt thật và mắt giả, mắt thật và mặt hoàn chỉnh không có điểm trống, mắt giả là mắt bin thiếu quân và có thể sẽ không còn mắt nữa.

Cách chơi cờ vây thuật ngữ mắt

Cách chơi cờ vây thuật ngữ mắt

Nguyên tắc ” không” và luật tranh chấp

Đây là một tình huống xảy ra trong trường hợp đặc biệt

Ví dụ : Khi quân đen chỉ còn 1 điểm khí, quân trắng đặt vào hợp lệ và ăn một quân đen, tọa ra một điểm khí của quân trắng và quân đen cũng như vây. Hai bên sẽ ăn qua lại và không có điểm dừng. Từ đấy tạo ra một bàn cờ vô nghĩa.

Do vậy mà khi chơi cờ vây, nếu một bên ăn theo kiểu tranh chấp như vậy thì bên còn lại sẽ không được ăn lại mà phải đánh một nước mới thì mới được ăn lại.

Nguyên tắc ” không” và luật tranh chấp

 

Nguyên tắc ” không” và luật tranh chấp

Trường hợp kết thúc ván cờ trong cách chơi cờ vây

– Nếu đến lượt đánh của một bên mà bên đó không đánh, không qua lượt và hết thời gian thì sẽ bị thua và coi như kết thúc ván cờ.

– Trường hợp nếu đến lượt đánh mà người chơi không thể đánh được nữ hoặc xin đầu hàng thì lục này ván cờ sẽ được kết thúc và phần thắng sẽ thuộc về người kia.

– Hai bên khi đánh không còn nước để mở rộng đất, lúc này không còn đất để đánh và sẽ kết thúc ván cờ.

– Khi hai bên cùng dùng quyền bỏ lượt của mình liên tiếp nhau thì ván cờ sẽ coi như kết thúc.

Kết thúc ván cờ vây

Kết thúc ván cờ vây

Xét kết quả của ván cờ

Người đi trước: Không được cộng mục

Người đi sau: Được cộng mục tùy từng loại bàn cờ.

Bàn cờ 19×19: Người đi sau được cộng 6,5 mục

Bàn cờ 17×17: Người đi sau được cộng 4,5 mục

Bàn cờ 15×15: Người đi sau được cộng 3,5 mục

Bàn cờ 13×13: Người đi sau được cộng 2,5 mục

Bàn cờ 11×11: Người đi sau được cộng 1,5 mục

Bàn cờ 9×9: Người đi sau được cộng 0,5 mục

Khi kết thúc ván cờ hai bên sẽ trao trả tù bình. Bên đen sẽ đặt tù binh của quân trắng vào vùng đất của quân trắng và ngược lại.

Khi trao trả tù binh xong thì hai bên sẽ tiến hành đêm đất. Đếm đất xong hai bên sẽ tính đất bên nào nhiều đất hơn sẽ là người thắng.

Xem thêm:

Những cuốn sách cờ vây hay nhất dành cho người mới chơi bạn nên đọc thử

Tổng hợp những định thức cờ vây bắt buộc phải biết khi chơi

Xem kết quả ván cờ đã chơi

Xem kết quả ván cờ đã chơi

Trên đấy là những thông tin về cách chơi cờ vây được chúng tôi đưa ra. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn có thể hiểu hơn về luật và cách chơi cờ vây. Chúc bạn có những trận đấu thú vị.