Hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa chuẩn nhất dành cho người mới

Cách chơi cờ cá ngựa - di chuyển

Cách chơi cờ cá ngựa hiện nay được rất nhiều người tìm kiếm khi nó dần trở thành môn thể thao phổ biến. Bạn đang tìm những cách chơi dễ nhất của môn này? Bạn không biết bắt đầu từ đâu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin mới nhất trong bài viết sau đây nhé.

1. Giới thiệu chung về cờ cá ngựa

Cờ cá ngựa là gì?

Một trong những trò chơi được khá nhiều người yêu thích mang tên cờ cá ngựa. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng biết rõ về môn thể thao này.

Cờ cá ngựa là một trong những trò chơi gồm từ 2- 4 người chơi. Trong khi chơi, chúng ta có thể có bàn cờ để có thể đánh cùng với số người chơi theo dự tính.

Cờ cá ngựa thông thường gồm 1 bàn cờ có 4 ô lớn 4 màu. Ở giữa bàn cờ là hình chữ thập, gọi là chuồng ngựa. Các chấm tròn là những nơi ngựa có thể di chuyển qua. Trong bàn cờ, có tất cả 16 quân cờ, với những màu tương ứng và cốc xúc sắc.

Cờ cá ngựa là gì?

Cờ cá ngựa là gì?

Chuẩn bị gì trước khi chơi cờ cá ngựa

Để chơi trò chơi này, bạn cần sử dụng 1 số dụng cụ tiêu biểu như:

+ Bàn để chơi cờ: là một hình vuông, chia thành 4 màu, có thể giành cho 4 người chơi.

+ Quân cờ: Chuẩn bị 16 quân cờ

+ Xúc xắc và cốc lắc: Chuẩn bị đủ bộ hoặc dùng chung đều được nhé.

Mục đích của trò chơi

Trong trò chơi Cờ cá ngựa, mục đích của người chơi đó là đưa ngựa di chuyển về Vùng Thảo Nguyên, đi một vòng bàn cờ cho các con ngựa có thể về đúng chuồng, đứng đúng chỗ tại các vị trí như: 6,5,4,3.

Người thua cuộc là người đưa ngựa về đích cuối cùng.

Cờ cá ngựa có thể đem lại nhiều mục đích

Cờ cá ngựa có thể đem lại nhiều mục đích

2. Hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa

Để có thể biết cách chơi cờ cá ngựa, bạn có thể tìm kiếm những cách thức khác nhau cho quá trình chơi được thành công. Với những cách chơi đơn giản dưới đây chắc chắn sẽ không thể thiếu đối với bạn.

Quy tắc chơi cờ cơ bản

Người chơi tiến hành tung xúc xắc, tiếp theo sang người bên cạnh để có thể chơi cho đến khi kết thúc. Luân phiên tung cho đến thời điểm xúc xắc nảy vào chén. Người chơi tung xúc xắc với số điểm có các cặp giống nhau nhiều thì được quyền tiếp tục lượt chơi.

Để chơi, bạn tiến hành tung 3 lần, nếu tung được số 6, bạn có thể xuất phát ngay và không cần tung tiếp. Cứ như thế và xuất phát các quân cờ.

Nếu bạn tung xúc xắc được số điểm đúng bằng ngựa thì có thể đá ngựa sang bên. Ngựa về chuồng khi số bước đi bằng số điểm.

Trong quá trình chơi, có thể xảy ra một số trường hợp sau đây:

Hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa

Hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa

Bị cản

Nếu 1 quân cờ của đối phương đứng trước bạn trong quá trình đi, mà số ô bạn xúc được lớn hơn số ô giữa 2 quân cờ. Tình huống đặt ra rằng, người chơi sẽ không thể tiến, không thể lùi. Nếu bạn không có quân nào di chuyển, bạn bị mấ lượt.

Bay

Nếu bạn tung xúc xắc và nhận được kết quả bằng 1, chắc chắn đây chính là cơ hội để bạn có thể di chuyển đến phần cửa chuồng nhanh nhất. Theo từng trường hợp, bạn có thể đá mọi quân chắn đường bay để nhận về kết quả chiến thắng mà không cần phải lo nghĩ gì cả.

Cách bay trong cờ cá ngựa

Cách bay trong cờ cá ngựa

Đá

Nếu người chơi tung được số chấm bằng chính số ô di chuyển, lại thêm với việc đang có ngựa của đối phương. Bạn có thể bị đá văng bất kỳ lúc nào khỏi bàn cờ. Đá bay quân của đối phương trước giờ xuất phát.

Trong một số trò chơi quy định cả luật “ đá hậu” , bạn có thể đá lùi quân. Đây chính là một trong số những điều khá thú vị khi bạn tham gia trò choi này.

Tung xúc xắc

Với mỗi một lượt đi của mình, bạn có thể tung xúc xắc để có được những lượt đi tương ứng với mình. Nếu bạn tung được 1 điểm thì bạn sẽ đi một nước. Hai điểm bạn sẽ được đi hai bước. Càng tun được nhiều điểm bạn có thể đi được nhiều nước khác nhau. Nhanh chóng giành được chiến thắng và ưu đãi giành cho mình.

Tung xúc xắc

Tung xúc xắc

Ra quân

Hay còn gọi là phương pháp di chuyển các quân trên bàn cờ. Bạn sẽ được tung xúc xắc 3 lần trong lần đầu tiên ra quân. Để được ra quân đầu tiên người chơi phải có tổng số điểm tung đạt mức cao nhất. Người được ra quân lần đầu là người đầu tiên có tổng điểm lớn hơn những người còn lại. Nếu cả hai ngang điểm có thể tung tiếp lần một lần thì có thể chọn lựa phương pháp như oản tù tì chẳng hạn.

Xem thêm:

Hướng dẫn chi tiết cách làm bàn cờ cá ngựa cực kỳ đơn giản

Hướng dẫn chi tiết luật chơi cờ cá ngựa ăn tiền cực kỳ dễ hiểu

Di chuyển

Một khi trên bàn cờ có 1 quân cờ, bạn có thể căn cứ vào số xúc xắc để di chuyển một cách nhanh nhất. Kết quả bao nhiêu thì đó là số bước phải di chuyển. Nếu những trường hợp như  bạn được đổ 6 nước thì chắc chắn sẽ có thêm được lượt đổ.

Cách chơi cờ cá ngựa - di chuyển

Cách chơi cờ cá ngựa di chuyển

Về cửa chuồng

Cách chơi cờ cá ngựa trong cách này, bạn phải thực hiện di chuyển quân của mình 1 vòng. Trường hợp quân cờ của bạn di chuyển, nó cũng vẫn có thể bị đá. Bạn phải đẩy nhanh tốc độ, cùng với việc giành lượt chơi để nhanh chóng có được cách chơi hoàn hảo nhất.

Về cửa chuồng

Về cửa chuồng

Cách chơi cờ cá ngựa không hề khó, nhưng nếu bạn chọn lựa cho mình được những phương pháp và cách thức chơi thì chắc chắn, việc giành chiến thắng là điều hoàn toàn có thể. Như vậy, thông qua những các chia sẻ trên, hi vọng bạn có thể tìm kiếm thông tin phù hợp với mình.